Nhận Demo
Nhận Demo

Oculus Quest có phải là kính thực tế ảo đáng mong đợi nhất trong năm?

2019-06-06 12:58:29

Ngày 21/5/2019 là một ngày ghi dấu ấn trong lịch sử ngành thực tế ảo (VR) khi chiếc kính thực tế ảo độc lập của Oculus, sở hữu bởi Facebook mang tên Oculus Quest được ra đời. Hãy cùng chúng tôi review về chiếc kính này, nó có gì ấn tượng mà hầu hết các diễn đàn VR đều gọi nó là cuộc cách mạng mới của VR.

1. Oculus Quest- một kỉ nguyên mới trong công nghệ VR đang đến gần

Oculus Quest lần đầu xuất hiện tại Oculus Connect 3 vào năm 2016 với tên là Oc Oc Santa Santa Cruz, Quest the Quest đã dành ba năm qua để phát triển thành một công nghệ vượt trội có thể xuất hiện và đáp ứng sự mong đợi của người dùng như hiện nay. 

Trong khi phần lớn các kính VR chính buộc người dùng phải lựa chọn giữa sự thoải mái hoặc chất lượng, Oculus bằng cách nào đó đã tìm được sự kết hợp ngọt ngào giữa hai tính chất này, mang đến cho người dùng sự kết hợp giữa công nghệ 6DoF và hình ảnh quyến rũ mà không thua gì chất lượng PC VR. Quan trọng nhất, Oculus Quest bỏ qua những phức tạp trong quá khứ và chi phí đáng kể của VR hiện đại, mở ra buổi bình minh của thực tế ảo cấp độ người tiêu dùng thực sự: không có dây cáp, không có PC, không có cảm biến.


Nguồn: Oculus


2. Đánh giá Oculus Quest về thiết kế

Oculus Quest có ngoại hình và cảm giác mang lại cho người dùng được đánh giá là cực kỳ tốt. Thiết kế nhỏ gọn và chất liệu vải bọc quanh các cạnh của tấm che tạo ra một sự rung cảm dễ tiếp cận, trong khi tấm mặt bằng nhựa mờ cho cảm giác cứng cáp. Đây là một chi tiết quan trọng vì tấm phía trước chứa bốn camera hướng về phía trước nằm dọc theo các cạnh của tấm che. Những camera này cho phép chế độ thông qua kính, cho phép người dùng xem thế giới thực khi ở bên ngoài không gian chơi được chỉ định của họ và hỗ trợ theo dõi kính từ trong ra ngoài.

Mặc dù chế độ chuyển đã tự chứng minh là một tính năng cực kỳ hữu ích, cho phép người dùng dễ dàng bước vào và ra khỏi VR mà không cần phải tháo kính của mình. Trong khi bốn máy ảnh tích hợp thực hiện một công việc tuyệt vời là ghép các thế giới thực lại với nhau thành một hình ảnh rõ ràng. Tấm che cũng có thể lật lên vài inch, cho phép bạn thực hiện các tác vụ đơn giản mà không cần tháo kính hoàn toàn, chẳng hạn như kiểm tra điện thoại hoặc uống nước.

Thiết kế của kính thực tế ảo Oculus Quest cho phép người dùng có thể chuyển đổi giữa thế giới thực và ảo một cách dễ dàng
Thiết kế của kính thực tế ảo Oculus Quest cho phép người dùng có thể chuyển đổi giữa thế giới thực và ảo một cách dễ dàng 

Nằm ở hai bên kính là cổng USB-C để sạc và kết nối với PC, nút nguồn tiêu chuẩn và hai giắc âm thanh 3,5mm (mỗi bên một bên). Mặc dù Oculus Quest không có âm thanh không gian tích hợp trong dây đeo, bạn có thể tự do cắm vào cặp kính tương thích của riêng mình. Nằm ở phía dưới kính là nút điều chỉnh âm lượng cũng như thanh trượt IPD, cho phép người dùng chọn thủ công khoảng cách giữa các ống kính của họ để tạo ra hình ảnh tốt nhất có thể. Khi ngày càng có nhiều kính thực tế ảo tiếp tục lựa chọn điều chỉnh IPD dựa trên phần mềm tự động, không hỗ trợ những người ngoài phổ IPD bình thường, thật tuyệt khi thấy phần cứng ưu tiên Oculus giúp nhiều người dùng tiềm năng hơn.
Về sự thoải mái, Oculus Quest xuất hiện ngay sau Oculus Go và cao hơn Lenovo Mirage Solo, một kính thực tế ảo 6DoF VR độc lập khác. Tương tự như Go, Quest có hệ thống ba dây đeo (hai bên hông, một bên trên) đỉnh cao là dây nịt hình tam giác ở phía sau đầu, có nhiệm vụ phân bổ trọng lượng tổng thể của thiết bị. Phần đệm mặt thoải mái và ngăn chặn phần lớn ánh sáng đi vào kính. Mặc dù có một chút ánh sáng nhỏ len lỏi đi vào nhưng nó không đủ để làm hỏng trải nghiệm, nhưng một sự xuất hiện đáng chú ý không hơn không kém. Quest cũng đi kèm với một tập tin đính kèm miếng đệm cho những người đeo kính.

Chiếc kính cũng mang đến sự thoải mái cần thiết khi sử dụng
Chiếc kính cũng mang đến sự thoải mái cần thiết khi sử dụng 

Về trọng lượng, Oculus Quest nặng 571g; nặng hơn Oculus Go, nhưng vẫn đủ nhẹ trải nghiệm các trò chơi thực tế ảo.  Phim và TV là một câu chuyện khác, tuy nhiên. Khi bạn đắm chìm vào trong một trò chơi thì bạn sẽ quên cảm giác nặng của tấm che mặt nhưng khi cần trải nghiệm xem phim hoặc video thì bạn sẽ nhận ra điều đó. Vì vậy, trong khi bạn không gặp vấn đề gì khi chơi game trong nhiều giờ, thì tỷ lệ ngược là Quest sẽ không trở thành lựa chọn kính của bạn về mặt truyền hình và phim ảnh.

3. Đánh giá Oculus Quest về tầm nhìn

Oculus Quest bao gồm tấm nền màn hình OLED kép với độ phân giải màn hình 1440 x 1600 mỗi mắt giống như Oculus Rift, và tốc độ làm mới 72Hz nhờ bộ xử lý Qualcomm Snapdragon 835. Nói một cách đơn giản, hình ảnh trực quan trong khi chất lượng thấp hơn đáng kể so với Oculus Rift, vẫn là một thành tựu ấn tượng khi xem xét sức mạnh hạn chế được cung cấp bởi bộ xử lý Snapdragon. Vì vậy, trong khi các trải nghiệm siêu thực vẫn còn rất xa đối với VR độc lập, bạn có thể mong đợi tốc độ khung hình ổn định, với ít hoặc không có cảm giác bị say tàu xe. Tóm lại, nếu bạn là người coi trọng hiệu năng ổn định và lối chơi được thiết kế tốt trên độ trung thực của đồ họa, thì đây là tai nghe dành cho bạn.

Tầm nhìn và hiệu năng pin của Quest đều rất ổn định và chất lượng
Tầm nhìn và hiệu năng pin của Quest đều rất ổn định và chất lượng 

Về pin, mong đợi 2-3 giờ chơi trước khi phải sạc lại. Tất nhiên điều này sẽ phụ thuộc vào loại nội dung bạn đang hiển thị; trò chơi trực quan sẽ tiêu hao pin nhanh hơn so với xem phim). Tuy nhiên, 2-3 giờ là khoảng thời gian tối đa bạn có thể dành cho tai nghe cùng một lúc, vì vậy thời lượng pin không phải là vấn đề. Đối với những bạn thích chơi dài hơn, một bộ pin USB tiêu chuẩn có thể giúp phiên của bạn dài hơn.

4. Ứng dụng khả dụng trên Oculus Quest

Oculus Quest có hơn 50 ứng dụng và trò chơi có sẵn để tải xuống bao gồm tất cả mọi thứ từ các bản hit thành công, như Apex Construct, Beat Saber, SUPERHOT và Creed: Rise to Glory, cũng như các sản phẩm hoàn toàn mới, như Shadow Point, Vader Immortal: A Star Wars VR Series và Journey of the Thần . Tất nhiên, các game VR đã được thử và cho cảm giác chân thực tuyệt vời trên Quest; Những tựa game như Beat Saber và SUPERHOT có nghĩa là để chơi không ràng buộc. Những trải nghiệm mới này đã được xây dựng từ nền tảng với Quest trong tâm trí và thiết lập một tương lai rất hứa hẹn cho danh mục Quest.

Những trải nghiệm tuyệt vời dựa trên câu chuyện kể như Vader bất tử, Shadow Point và Bonfire chứng minh rằng cách kể chuyện VR chuyên nghiệp đã bắt đầu; trong khi đó các trải nghiệm xã hội như VRChat và Pokerstars VR đã tìm thấy sự sống mới trên chiếc kính thực tế ảo này và mang đến cho người dùng một cách dễ dàng hơn, thuận tiện hơn để tiệc tùng trong các hộp đêm ảo hoặc mất tiền mặt cho một nhóm người lạ. Các ứng dụng hữu ích như Bigscreen và Virtual Desktop cho phép người dùng truy cập từ xa vào máy tính của họ, cho phép họ chơi các trò chơi 2D, hoàn thành công việc hoặc chỉ cần duyệt web trực tiếp từ kính thực tế ảo của họ. Khá nhiều trải nghiệm cảm thấy tốt hơn trên Quest nhờ vào sự tự do của trò chơi không ràng buộc.

Nguồn: VR Scout

4. Hệ thống bảo vệ

Mặc dù mang đến cho người dùng những trải nghiệm vô cùng thoải mái nhưng hệ thống bảo vệ của Quest thường bị làm rối tung lên.  Khi thiết lập một không gian chơi mới, người dùng Quest phải vẽ ranh giới của khu vực chơi của họ bằng bộ điều khiển Touch. Khi bước ra khỏi không gian chơi được chỉ định, kính sẽ tự động chuyển sang chế độ qua đường truyền, cho phép người dùng nhìn thấy nguồn cấp dữ liệu đen trắng trực tiếp về môi trường xung quanh. Khi bạn đi bộ xung quanh môi trường vật lý của mình, bạn có thể quay trở lại không gian địa điểm của mình để thấy hệ thống người giám hộ kiên nhẫn chờ đợi sự trở lại của bạn. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây thực sự là một hệ thống an toàn ấn tượng. 

Hệ thống bảo vệ của Quest khá ấn tượng
Hệ thống bảo vệ của Quest khá ấn tượng 

5. Bộ điều khiển

Bộ điều khiển Touch được cập nhật mang đến cho người dùng  niềm vui khi sử dụng. Thiết kế công thái học vừa vặn thoải mái trong phần lớn tay và thiết kế nhỏ, nhẹ của chúng giúp người dùng dễ dàng cầm trong thời gian dài. Các đầu vào bằng nút cho cảm giác cực kỳ chắc chắn và cần điều khiển analog có độ bám đáng kinh ngạc. Các bộ điều khiển được cung cấp năng lượng bởi các pin AA đơn nằm bên dưới nắp từ tính đôi khi có thể bị mất trong khi chơi cường độ cao.

Bộ điều khiển khá thoải mái khi sử dụng
Bộ điều khiển khá thoải mái khi sử dụng 

Điểm trừ duy nhất khác có thể tìm thấy liên quan đến việc di chuyển khung hình hào quang tinh tế từ đầu bộ điều khiển lên đỉnh của tay cầm, đôi khi có thể dẫn đến phân phối trọng lượng lúng túng trong một số trải nghiệm nhất định. Chẳng hạn, súng ảo cảm thấy hơi kỳ lạ khi cầm trong trò chơi nhờ phần lớn trọng lượng được đẩy lùi trở lại trên bộ điều khiển. Bộ điều khiển cảm ứng ban đầu có vòng hào quang hướng xuống sàn, buộc phần lớn trọng lượng lên phía trước bộ điều khiển. Để cung cấp theo dõi từ trong ra ngoài đầy đủ giữa bộ điều khiển và tai nghe Quest, Oculus đặt lại vị trí vòng chứa cảm biến phía trên bộ điều khiển. Kết quả là theo dõi bộ điều khiển hoàn hảo với chi phí cân bằng không khó chịu dù sử dụng bằng bất kỳ phương tiện nào nhưng vẫn có một số sự bất tiện nhất định. 

6. Tính chia sẻ trên Oculus Quest

Tương tự như cách tiếp cận được thực hiện với Oculus Go, công ty đang tập trung chủ yếu vào các trải nghiệm được chia sẻ ngay ngoài cổng. Sử dụng bảng điều khiển Oculus Quest, người dùng có thể ghi lại trò chơi, phát trực tiếp lên Facebook, thậm chí chuyển tai nghe của họ sang điện thoại thông minh và thiết bị Chromecast tương thích.

Ý tưởng là điều chỉnh nhận thức của công chúng về VR như một công nghệ cô lập và thay vào đó biến nó thành một trải nghiệm có thể chia sẻ mà những người bên ngoài kính vẫn có thể tận hưởng. Có thể truyền tới điện thoại thông minh và TV là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn chia sẻ tính giải trí, trong khi chức năng ghi và phát trực tiếp mở ra một thế giới khả năng về tính cách chơi game VR. Các tính năng như truyền và phát trực tiếp bị hạn chế tại thời điểm này, với người dùng có thể truyền phát hoàn toàn thông qua ứng dụng Oculus hoặc thiết bị Chromecast thế hệ 3 trở lên và phát trực tiếp được chuyển xuống Facebook. Hy vọng rằng, khi VR tiếp tục phát triển thành một công nghệ chính thống, chúng ta sẽ bắt đầu thấy nhiều tùy chọn phát trực tuyến hơn bắt đầu xuất hiện.

Tính chia sẻ trên Oculus Quest hơi hạn chế do nó hướng đến là một chiếc kính thực tế ảo độc lập
Tính chia sẻ trên Oculus Quest hơi hạn chế do nó hướng đến là một chiếc kính thực tế ảo độc lập

7. Giá cả

Oculus Quest có sẵn với hai mô hình: 64 GB với giá 399 USD (8,7 triệu đồng) và 128 GB với giá 499 USD (10,9 triệu đồng0 . Xem xét số lượng công nghệ được tích hợp vào chiếc kính này, 399 USD  thực sự như một món hời. Rõ ràng Facebook đang ưu tiên áp dụng VR hàng loạt hơn lợi nhuận với Quest. Một lần nữa, đây là một tai nghe 6DoF tất cả trong một với giá chỉ 399 USD. Không có dây cáp, không có PC chơi game đắt tiền, không cần cảm biến bên ngoài. Chắc chắn hình ảnh không ấn tượng như Oculus Rift hay HTC Vive, nhưng về cơ bản bạn sẽ có được trải nghiệm chơi trò chơi giống nhau mà không cần PC chơi game đắt tiền hoặc cảm biến bên ngoài.

Mức giá 399 USD là một món hời đối với khách hàng cho một chiếc kính chất lượng như Quest
Mức giá 399 USD là một món hời đối với khách hàng cho một chiếc kính chất lượng như Quest

Oculus Quest là tai nghe hoàn hảo cho những người đang sử dụng VR nhưng tìm kiếm một cách thuận tiện hơn để truy cập các tựa game yêu thích của họ, cũng như những người mới hoàn thành tìm kiếm trải nghiệm VR đầu tiên của họ. Các trò chơi như SUPERHOT và Beat Saber như thể được thiết kế dành cho Quest và khả năng liên tục thích ứng với các tựa game PC VR cổ điển là một công cụ thay đổi trò chơi hoàn toàn. Dù ý kiến ​​của bạn về tương lai của VR có thể là gì, hãy yên tâm rằng Oculus Quest sẽ tách khỏi nó. Đây là một tai nghe không chỉ dành cho những người quan tâm đến VR, mà cả những người quan tâm đến công nghệ mang tính cách mạng nói chung. Hãy tham khảo những tin tức mới nhất về mẫu kính thực tế ảo Oculus Quest Facebook đình đám này và cho chúng tôi nghe cảm nhận của bạn:

Facebook: https://www.facebook.com/360tourzy/
Youtube: https://www.youtube.com/c/360VRTourzymedia

Ngoài ra, với mục tiêu thay đổi trải nghiệm khách hàng, tăng doanh thu và uy tín cho đối tác, Tourzy Media đã và đang hỗ trợ tổ chức sự kiện thực tế ảo cho nhiều doanh nghiệp. Thông tin chi tiết xem tại: https://bitly.vn/5f7h

Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan