Nhận Demo
Nhận Demo

Metaverse là gì? Metaverse sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

2022-06-22 15:06:03

Thuật ngữ Metaverse ngày càng được nhiều người quan tâm đến, đặc biệt sau là khi công ty của Facebook quyết định đổi tên thành Meta. Vậy Metaverse là gì? Metaverse sẽ thay đổi thế giới như thế nào? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Metaverse là gì?

Metaverse (hay còn được gọi là vũ trụ ảo) là một vũ trụ kỹ thuật số kết hợp các khía cạnh của truyền thông xã hội, công nghệ thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), trò chơi trực tuyến, Internet và tiền điện tử để cho phép người dùng sử dụng công nghệ thực tế ảo để tương tác.


Khi Metaverse phát triển, nó sẽ mở ra không gian trực tuyến tương tác đa chiều hơn cho người dùng so với các công nghệ hiện tại. Thay vì chỉ xem nội dung kỹ thuật số, người dùng trong Metaverse sẽ có thể đắm mình, nhập vai trong không gian của thế giới kỹ thuật số ảo.


Metaverse sẽ thay đổi thế giới như thế nào?


Theo một báo cáo của Bloomberg (20.07.2021) ước tính giá trị thị trường Metaverse sẽ đạt giá trị 800 tỷ USD vào năm 2024. Theo hãng nghiên cứu IDC, thị trường thiết bị thực tế ảo toàn cầu sẽ tăng hơn 50% trong năm nay, dự kiến xuất xưởng tổng cộng 9 triệu thiết bị. Đến 2025, con số này có thể đạt 28.7 triệu thiết bị. Tháng 5 năm nay, trên Roblox, một nền tảng trò chơi phổ biến với trẻ em, phiên bản kỹ thuật số của một chiếc túi Gucci đã được bán với giá hơn 4.100 USD – đắt hơn cả phiên bản thật.
Kể từ sự kiện Facebook vươn mình thoát khỏi khái niệm mạng xã hội để đến với thế giới Metaverse, loạt ông lớn từ các ngành giải trí, game, thời trang… như Roblox, Nvidia và Microsoft đã và đang tham gia vào cuộc đua trong siêu thế giới ảo này.


Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rất nhiều điểm tương đồng giữa công nghệ di động và Metaverse. Sự kết hợp của cách tiếp cận phát triển với công nghệ tiên tiến mang đến nhiều hứa hẹn rằng sẽ thay đổi thời thế kinh tế và công nghệ toàn cầu. Mang nét tương tự công nghệ di động, Metaverse dự kiến đem đến vô vàn lợi ích và ứng dụng trong xã hội ở các lĩnh vực khác nhau như: kinh tế, giáo dục, y tế, sản xuất, đào tạo nghề, truyền thông, giải trí và bán lẻ.


Metaverse sẽ giúp chúng ta làm được nhiều điều mà Internet chưa thể. Các trải nghiệm thực tế ảo ngày nay đã cho phép chúng ta tham quan bất động sản từ xa, viễn cảnh những nhân viên bất động sản có thể sử dụng Metaverse để đưa khách hàng tiềm năng tới một căn nhà 3D có tỷ lệ sát so với sản phẩm thực tế. Khách hàng có thể đi xem nhà mới mà không cần phải rời khỏi căn nhà cũ.


Với Metaverse, công nghệ giúp số hóa mọi công trình, địa điểm và giúp người du lịch ở bất kỳ nơi đâu chỉ khi đang ngồi trên chiếc sofa nhỏ. Một Metaverse thực sự có thể tiến xa hơn thế nữa như ứng dụng cho các liệu pháp chữa trị trong y khoa.


Một trong những lĩnh vực thú vị và có tiềm năng cao nhất khi Metaverse phát triển là việc làm marketing của các thương hiệu và hoạt động của cộng đồng content creator và influencer. Theo thời gian, khi ngày càng nhiều người tham gia vào các vũ trụ ảo, các thương hiệu cũng cần xây dựng sự hiện diện của mình – tạo ra một cặp song sinh kỹ thuật số. Chúng ta sẽ thấy những cửa hàng của Nike, Gucci, Dior,…trên không gian ảo, nơi chúng ta có thể đến đó, mua sắm, và sở hữu những chiếc túi chính hãng dạng kỹ thuật số thông qua một nhân vật ảo đại diện.


Mặc dù đang còn trong thời kỳ sơ khai nhưng Metaverse được đánh giá trong tương lai như một mạng lưới không gian kỹ thuật số rộng lớn từ sự hỗ trợ của các công nghệ mới khác nổi bật như thực tế tăng cường, thực tế ảo hoặc nền kinh tế thực tế hỗn hợp.


Chắc chắn sẽ còn một chặng đường dài nữa để Metaverse len lỏi vào ngóc ngách trong cuộc sống mỗi người. Metaverse giờ đây vẫn chỉ là một concept thuộc về tương lai và chưa phải thời điểm bùng nổ do nhiều rào cản về pháp lý cũng như công nghệ phần cứng. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận tiềm năng đầu tư từ các ông lớn cho thấy Metaverse hoàn toàn có thể trở thành ngành công nghiệp hàng nghìn tỷ đô trong tương lai. Một không gian để kinh doanh, giải trí, thương mại và là nơi làm việc và kiếm tiền lý tưởng.

Ảnh: Phương Thảo
Bài viết: Phương Thảo

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan