Nhận Demo
Nhận Demo

Đánh giá tai nghe Acer Windows VR có những điểm gì nổi bật?

2019-07-06 03:32:15

Tai nghe Acer Windows VR cho phép người chơi pha trộn giữa thế giới thực và thế giới ảo, đem đến những hình ảnh chân thực, sống động nhất. Tuy nhiên, theo nhiều đánh giá của những người yêu công nghệ thì mẫu tai nghe này vẫn còn những khuyết điểm khiến trải nghiệm của người dùng không thực sự tốt. Chi tiết hãy cùng Tourzy đánh giá trong bài viết dưới đây.

1. Đánh giá phần cứng của tai nghe Acer.

1.1 Hiển thị & ống kính

Tai nghe Acer Windows VR là sản phẩm rẻ nhất trong dòng tai nghe Windows VR có giá 400 USD (có bộ điều khiển đi kèm.  Chiếc tai nghe VR đầu tiên của Acer có màn hình với độ phân giải 1.440 × 1.440 mỗi mắt và góc nhìn ~ 100 độ. Có sự gia tăng đáng kể về độ sắc nét so với độ phân giải 1.080 × 1.200 trên mỗi mắt của Rift và Vive.

'Hiệu ứng cửa màn hình' bị giảm nhưng vẫn có thể nhìn thấy, có lẽ một phần nhờ vào màn hình LCD, trong một số trường hợp có cấu trúc cửa màn hình đồng đều hơn so với bố cục pixel con PenTile của Rift và Vive. Mặc dù khi kết hợp với sự thiếu vắng tuyệt vời (sự không nhất quán về màu sắc và độ sáng từ pixel này sang pixel khác), hiệu ứng mạng là một bước tiến hợp lý trong sáng, nhưng không phải là thứ mà nhiều người gọi là 'thế hệ tiếp theo'. Màn hình LCD không được biết chính xác về thời gian chuyển đổi pixel nhanh, điều này khiến cho việc sử dụng độ bền thấp để giảm bóng mờ khó hơn; chuyển động đầu nhanh cho thấy khá nhiều bóng ma khi kết hợp với các yếu tố cảnh có độ tương phản cao, nhưng nó không tệ đến mức bạn có thể nhận thấy nó nhiều trừ khi bạn đang tìm kiếm nó; saccade ẩn hiện vật này khá hiệu quả.

Khi nói đến các ống kính, chúng tôi đang xem Fresnel với các đường vân trung bình (giữa Rift và Vive ); mong đợi để nhìn thấy các tạo tác tia thần trong các cảnh tương phản cao. Tai nghe Acer Windows VR  giúp bạn dễ dàng nhìn gần ống kính (nhưng không dễ để giữ chúng ở đó, nhiều hơn ở bên dưới) dẫn đến trường nhìn rơi vào cùng một lớp với Rift & Vive.

Đánh giá phần cứng của tai nghe Acer.

Đánh giá phần cứng của tai nghe Acer

1.2 Thiết kế tai nghe & Công thái học

Thiết kế và vật liệu của tai nghe Acer Windows VR mang lại cảm giác thực tế, gần gũi và trông giống đồ chơi hơn là một sản phẩm cao cấp. Tấm che cho cảm giác đủ chắc chắn, mặc dù giá đỡ giữ nó ở vị trí cảm thấy hơi mỏng manh ở những phần mỏng nhất của nó. Về độ dẻo, tai nghe Acer Windows VR khá nhẹ và thoải mái khi sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên, một số chi tiết của thiết kế của Acer Windows VR lại khiến người dùng gặp khó khăn và đôi khi là khó chịu  để giữ cho đôi mắt của bạn trong điểm vàng nhỏ của ống kính. Đa phần người dùng sẽ cảm thấy Acer Windows VR được thiết kế mà không xem xét trọng lượng của dây mà trọng lượng của nó về cơ bản có nghĩa là tai nghe luôn mất cân bằng về phía bên phải, đòi hỏi phải nghiêng ngược và siết chặt phần đầu nhiều hơn bạn cần. Nhiều ý kiến cho rằng Acer Windows VR cần phải thêm dây ở phần trung tâm để đảm bảo tính cân bằng và trải nghiệm cho người dùng hơn. 

Việc thiếu tai nghe tích hợp là  một bước lùi so với Rift và Vive (với Dây đeo âm thanh Deluxe). Bạn sẽ cần cắm tai nghe 3,5mm của riêng mình hoặc sử dụng cặp không dây. Điều này được giảm nhẹ một phần nhờ tấm che lật của tai nghe Acer VR nằm trên bản lề và có thể chụp ở vị trí hướng lên, cho phép bạn dễ dàng nhìn thế giới thực mà không cần tháo tai nghe. Mặc dù giá treo đầu dường như không can thiệp vào hình dạng của một vài cặp tai nghe trên cao khác nhau mà tôi đã thử nghiệm, điểm định tuyến tether nằm ngay trên tai phải của bạn, điều đó có nghĩa là cáp có khả năng kéo và đẩy khó chịu trên tai nghe lớn hơn. Có vẻ như tai nghe nhét tai có thể là lý tưởng cho tai nghe Acer Windows VR. Khả năng lật tấm che mặt là một lợi thế rất lớn, giúp bạn dễ dàng tìm và quản lý tai nghe, bộ điều khiển và dây buộc của mình, và nói chung là giảm điểm đau cần phải tháo tai nghe và đeo lại mỗi khi bạn cần để thực hiện một hành động nhanh chóng bên ngoài tai nghe. 

Thiết kế và vật liệu của tai nghe Acer Windows VR mang lại cảm giác thực tế

Thiết kế và vật liệu của tai nghe Acer Windows VR mang lại cảm giác thực tế

Tấm che lật cũng giúp cho việc đeo tai nghe nhanh chóng và dễ dàng. Tôi thấy mình bắt đầu với tấm che trong trạng thái lộn ngược của nó, đặt ống kính thẳng lên mắt, và sau đó lật ngửa xuống phía sau đầu. Cách tiếp cận này giúp bạn dễ dàng tập trung vào vị trí trung tâm của ống kính ngay từ con dơi. Tuy nhiên, như tôi đã đề cập trước đó, tai nghe Acer Windows VR gây khó chịu cho người dùng khi không đảm bảo được độ cân bằng khi đeo nó.  

Khi đeo tai nghe Acer Windows VR  tấm che tạo ra một con dấu tuyệt vời mà không bị rò rỉ ánh sáng. Một nhược điểm của điều này là bọt xung quanh mũi nhéo làm giảm lượng khí nạp thông thường của tôi. Đó là một cảm giác cực kỳ khó chịu với tôi sau hơn một vài phút sử dụng. Nhiều người dùng đã khắc phục nhược điểm này bằng cách cắt bỏ phần bọt đó bằng kéo. Một chút rò rỉ ánh sáng xung quanh mũi là giá trị cảm giác của khả năng thở thường xuyên.

Nguồn youtube Road to VR

1.3 Thiết kế bộ điều khiển & Công thái học

Cảm giác tiện lợi của các bộ điều khiển thực tế hỗn hợp Windows làm cho chúng trở thành một phần bổ sung muộn và khiến tôi chờ đợi để quay lại Touch hoặc thậm chí là các bộ điều khiển Vive. Chúng khá lớn và không cân đối, các vòng theo dõi lớn của chúng có khả năng va vào nhau trong những khoảnh khắc tương tác tay gần. Chất lượng xây dựng cảm thấy hơi rẻ, đặc biệt là kết nối từ bộ điều khiển đến vòng theo dõi, dễ uốn cong và không truyền cảm hứng cho sự tự tin về độ bền trong trường hợp bị rơi do tai nạn.

Cả hai bộ điều khiển đều có bàn di chuột  và ngón tay cái là một lựa chọn kỳ lạ và vị trí của cặp đôi không hoàn toàn đúng đối với các ngón tay cái của bạn muốn nghỉ ngơi một cách tự nhiên (ngay giữa hai ngón tay cái bật ra). Nút kẹp thực sự là một nút bấm nhị phân và có cảm giác giống như một nút phụ hơn là 'lấy'. Nó khá nhỏ và có thể hơi khó xử khi bấm, tùy thuộc vào cách bạn nắm chặt bộ điều khiển (điều này thường được xác định bởi việc bạn chủ yếu sử dụng gậy hay bàn di chuột). Mặt khác, kích hoạt là của nhiều loại squishy, ​​mặc dù nó chưa rõ ràng nếu nó thực sự tương tự không.

Thiết kế bộ điều khiển & Công thái học của tai nghe Acer

Thiết kế bộ điều khiển & Công thái học của tai nghe Acer

2. Đánh giá cài đặt và trải nghiệm tai nghe Acer Windows VR

2.1 Cài đặt nhanh chóng

Không tính cài đặt Windows Fall Creators Update, lần đầu tiên thiết lập cho tai nghe chỉ mất chưa đầy 10 phút, đây là một kỳ công khá tuyệt vời so với lần đầu tiên trải nghiệm cho Vive, PSVR và Rift.  Việc thiếu cảm biến bên ngoài dĩ nhiên là tiết kiệm thời gian chính, nhờ tính năng theo dõi từ trong ra ngoài của tai nghe. Một điều khá thú vị là mọi bản dựng Windows 10 mới hơn bản Fall Creators Update về cơ bản đều là plug-and-play sẵn sàng cho một tai nghe Windows Mixed Reality. Các nhà phát triển sẽ yêu thích tính di động đó, và những người bạn muốn chia sẻ trải nghiệm VR cũng vậy.

Tai nghe Acer Windows VR cài đặt nhanh chóng

Tai nghe Acer Windows VR cài đặt nhanh chóng

2.2 Theo dõi đầu tai nghe Acer Windows VR

Theo dõi đầu từ trong ra ngoài của tai nghe Acer Windows VR được đánh giá là tốt nhất so với các mẫu tai nghe thực tế hỗn hợp khác trên thị trường.  Nó ấn tượng mạnh mẽ và chính xác, đôi khi nó bị mất theo dõi và bạn sẽ thấy một thông báo nhỏ yêu cầu bạn nhìn xung quanh để thiết lập lại theo dõi. Theo hiểu biết của tôi, các camera theo dõi sử dụng ánh sáng khả kiến, điều đó có nghĩa là các phòng được chiếu sáng kém có thể thấy hiệu suất giảm, mặc dù tôi rất ngạc nhiên khi thấy theo dõi hoạt động tốt ngay cả ở mức ánh sáng đủ thấp để không đọc được sách.

2.3 Theo dõi bộ điều khiển tai nghe Acer Windows VR

Theo dõi bộ điều khiển từ trong ra ngoài là một câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Thỏa thuận với theo dõi bộ điều khiển là bạn chỉ có được theo dõi vị trí tốt từ các bộ điều khiển khi chúng ở trong trường nhìn của camera ở mặt trước của tai nghe. Một điều quan trọng cần lưu ý là trường nhìn của máy ảnh lớn hơn  tầm nhìn của bạn thông qua tai nghe. Vì vậy, mặc dù các bộ điều khiển có thể nằm ngoài tầm nhìn của bạn , vẫn có một cách họ có thể đi trước khi khuất khỏi tầm nhìn của máy ảnh.

Khi họ rời khỏi tầm nhìn của máy ảnh, họ chỉ dựa vào cảm biến bên trong để đánh giá vị trí của họ, nhưng không có sự trợ giúp của máy ảnh trở nên không chính xác khá nhanh, do đó, chỉ có những khoảnh khắc ngắn bên ngoài chế độ xem camera được chấp nhận trước khi bộ điều khiển đóng băng tại chỗ và chỉ theo dõi xoay cho đến khi họ vào lại chế độ xem camera.

Theo dõi đầu tai nghe Acer Windows VR

Theo dõi đầu tai nghe Acer Windows VR

Khi tính năng theo dõi bộ điều khiển hoạt động tốt nhất (trước các camera), nó có cảm giác khá gần với những gì bạn mong đợi từ Rift hoặc Vive. Các vấn đề phát sinh khi các bộ điều khiển kết thúc ở rìa của trường nhìn. Hy vọng sẽ thấy các hiệu chỉnh nhỏ thường xuyên và bộ điều khiển không thường xuyên, tất cả đều được làm rõ hơn khi bộ điều khiển của bạn là con trỏ laser trong không gian VR. Các trường hợp cạnh môi trường có thể dẫn đến theo dõi kết quả theo dõi không được tốt 

Sau khi tôi nhấn mạnh thử nghiệm chúng với  Rquet: NX (khá gần với trường hợp xấu nhất đối với loại theo dõi này), tôi đã rất ấn tượng với cách theo dõi của trò chơi mặc dù nó có thể nhảy vào những lúc mà không ảnh hưởng lớn đến lối chơi của tôi. Đối với người dùng VR thông thường, Bộ điều khiển thực tế hỗn hợp Windows có thể sẽ thỏa đáng. Các game thủ khó chơi khi thi đấu có khả năng gặp phải sự thất vọng nếu việc theo dõi cho phép họ thất vọng vào những thời điểm quan trọng. Người tạo cần độ chính xác cho công việc của họ cũng có thể yêu cầu nhiều hơn theo dõi bộ điều khiển của họ.

Theo dõi bộ điều khiển Nguồn youtube Road to VR

2.4 Hệ điều hành nhập vai của tai nghe Acer Windows VR

Dưới tất cả những điều trên là một nền tảng điện toán nhập vai ấn tượng mà Microsoft đã tích hợp vào Windows 10. Về cơ bản, không chỉ mỗi phần mềm trên máy tính của bạn có sẵn trong thực tế ảo VR, môi trường thực tế hỗn hợp còn sử dụng điều khiển giọng nói mạnh mẽ thông qua Cortona có thể giúp bạn nhanh chóng thực hiện các hành động phổ biến.

Tất cả những điều này được trình bày trong 'Windows Cliff House', một môi trường thực tế ảo đóng vai trò là trung tâm cho nội dung thực tế ảo VR của Windows, bao gồm các ứng dụng máy tính để bàn phẳng có thể được sử dụng trong các cửa sổ nổi trôi nổi và các ứng dụng VR thích hợp được khởi chạy từ Các biểu tượng 3D mà bạn có thể đặt xung quanh 'máy tính để bàn' này. Có không gian trung tâm Cliff House đầy chức năng này, có thể được tùy chỉnh phần nào theo ý thích của bạn, vì bệ phóng cho những cuộc phiêu lưu nhập vai của bạn cảm thấy có chức năng và thông minh, và có khả năng giảm ma sát khi ở trong VR trong thời gian dài.

Hệ điều hành nhập vai của tai nghe Acer Windows VR

Hệ điều hành nhập vai của tai nghe Acer Windows VR

Giả sử tôi chỉ dành 45 phút trong Superhot và bây giờ tôi muốn nghỉ ngơi nhanh trước khi nhảy vào để kiếm thêm. Một lần bấm nút Windows trên bộ điều khiển sẽ đưa tôi trở lại Nhà Cliff trong vài giây. Ở đó tôi có thể kiểm tra trên Facebook, liếc qua các kênh hộp thư đến / trò chuyện của mình, kiểm tra thời tiết hoặc giết vài phút với video YouTube mà tôi muốn xem. Đó là loại công cụ bạn thường cần tháo tai nghe ra, nhưng bây giờ nó có thể được thực hiện (ở một mức độ nào đó) với ma sát ít hơn nhiều.

Cliff House được đánh bóng và âm thanh trong ý tưởng, nhưng rõ ràng UX của điện toán nhập vai chỉ là khởi đầu của một con đường dài hướng tới sự trưởng thành. Cliff House chắc chắn có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ điện toán 'phẳng', nhưng bây giờ tất cả đều khá lộn xộn ngay cả khi có một số yếu tố đáng khen ngợi với các con trỏ laser lý tưởng là phương pháp chính để kiểm soát các ứng dụng truyền thống.

Nếu Microsoft tiếp tục phát triển Cliff House (và ngôn ngữ của thiết kế điện toán nhập vai cùng với nó), mọi thứ có thể trở nên rất thú vị, đặc biệt là khi các ứng dụng phẳng bắt đầu mở rộng vào môi trường ảo để làm những điều họ chưa từng có trước đây và khi không gian trở thành kích hoạt xã hội.

Hệ điều hành nhập vai của tai nghe Acer Windows VR

Hệ điều hành nhập vai của tai nghe Acer Windows VR

3. Kho ứng dụng nội dung cho tai nghe Acer Windows VR

Đối với các ứng dụng thực tế ảo VR có liên quan, hiện chỉ có 47 ứng dụng cho các tai nghe thực tế hỗn hợp Windows. Microsoft sẽ cần nỗ lực để tăng cường thư viện khởi chạy mỏng của họ và tôi tưởng tượng những người dùng sớm sử dụng tai nghe Windows VR sẽ không kiên nhẫn đếm ngược ngày cho đến khi hỗ trợ cho các trò chơi Steam VR được kích hoạt, giúp tai nghe Windows VR được truy cập nhiều thư viện lớn hơn của nội dung giải trí VR. Điều đó nói rằng, ứng dụng HoloTour miễn phí của Microsoft được sản xuất rất ấn tượng và là một ví dụ sáng chói về những trải nghiệm giáo dục nhập vai có thể và nên có.

Kho ứng dụng nội dung cho tai nghe Acer Windows VR

Kho ứng dụng nội dung cho tai nghe Acer Windows VR

Trên đây là các đánh giá của Tourzy về phần cứng và cả kho ứng dụng của tai nghe Acer Windows VR. Hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và chi tiết về thiết bị hỗ trợ trải nghiệm thực tế hỗn hợp Acer Windows VR. Nếu muốn cập nhật thêm các thông tin về công nghệ thực tế ảo cũng như các sản phẩm của Tourzy vui lòng liên hệ qua: 

Facebook: https://www.facebook.com/360tourzy/
Youtube: https://www.youtube.com/c/360VRTourzymedia
Ngoài ra, với mục tiêu thay đổi trải nghiệm khách hàng, tăng doanh thu và uy tín cho đối tác, Tourzy Media đã và đang hỗ trợ tổ chức sự kiện thực tế ảo cho nhiều doanh nghiệp. Thông tin chi tiết xem tại: https://bitly.vn/5f7h

Ảnh: HoaLT
Bài viết: HoaLT

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan