Nhận Demo
Nhận Demo

Lợi ích của chuyển đổi số trong ngành du lịch

2022-06-06 21:20:57

Chuyển đổi số đang trở thành một xu thế tất yếu của thế giới, là một đòi hỏi khách quan của sự phát triển trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay. Ngành du lịch tất nhiên không nằm ngoài làn sóng ấy. Những lợi ích của chuyển đổi số mang lại cho ngành du lịch là vô cùng thiết thực, giúp ngành du lịch giải quyết được nhiều “bài toán” khó.

Lợi ích của chuyển đổi số: Tăng trải nghiệm cho khách du lịch

Với công nghệ thực tế ảo VR, khách du lịch có thể trải nghiệm 360 Tour từ tổng quan đến chi tiết với đa góc nhìn: từ trên cao, trung cảnh, xem cận cảnh các vị trí tối ưu hóa người dùng. Bên cạnh đó, trong không gian số, người dùng có thể thực hiện các thao tác di chuyển ngắn, dễ dàng di chuyển đến không gian mà họ muốn một cách sống động nhất. Toàn bộ hình ảnh được quét 3D đều mang tính chân thực lên đến 100%, đem đến trải nghiệm ảo nhưng cảm giác thật cho khách tham quan. Ngoài ra, công nghệ VR còn cung cấp các tính năng bổ trợ nâng cao trải nghiệm người dùng khi tham quan địa điểm như đa ngôn ngữ, MC ảo, nhạc nền, nhúng các thông tin dưới dạng đa phương tiện: text, video, hình ảnh,...


Bảo tồn các di sản văn hóa trường tồn với thời gian

Lợi ích của chuyển đổi số với ngành du lịch chính là có thể lưu lại giá trị lịch sử các di sản văn hoá của nước nhà. Đối với các bảo tàng hay di tích lịch sử, việc lưu giữ trong không gian số không chỉ thúc đẩy du lịch mà còn hỗ trợ bảo tồn và phục dựng khi có sự biến dạng so với nguyên bản. Trước đây, với các di tích quy mô lớn có nhiều lớp kiến trúc chồng xếp, phức hợp, việc phục dựng chỉ dừng lại ở nghiên cứu mặt bằng tổng thể. Với công nghệ thực tế ảo và dựng 3D, dựa trên các dữ liệu đã được thu thập, các kiến trúc sẽ lần lượt được phục dựng bằng các phần mềm chuyên dụng sao cho gần sát với nguyên gốc nhất, từ tỷ lệ đến phong cách kiến trúc... Vì thế, người trải nghiệm di sản theo cách này không chỉ được ngắm nhìn di sản một cách chân thực mà còn được “sống” trong di sản thông qua những tương tác thực tế.

Thúc đẩy doanh số ngành du lịch một cách hiệu quả

Du lịch thực tế ảo được cộng đồng người du lịch biết đến với nhiều ý kiến trái chiều, một số cho rằng du lịch thực tế vẫn thú vị hơn, cảm xúc hơn; một số khác lại ủng hộ việc du lịch thực tế ảo bởi sự tiện lợi, chi phí thấp hơn, và tránh được các rủi ro. Tuy nhiên, thực tế mà nói du lịch thực tế ảo xét về mặt nào cũng sẽ đem đến lợi ích cho các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành du lịch.


Đối với cộng đồng du khách đang có mong muốn du lịch tại nhà, việc số hóa không gian, địa điểm tham quan sẽ cung cấp năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong việc sớm tiếp cận những đối tượng này. Ngược lại, đối với những du khách thích được trải nghiệm trực tiếp, họ cũng sẽ thích thú khi được tiếp xúc và trải nghiệm với không gian thực tế ảo của điểm đến trước khi ra quyết định, chắc chắn không gian 3D sẽ thu hút họ hơn so với hình ảnh, video thông thường.
Có thể nói, lợi ích của chuyển đổi số với ngành du lịch là vô cùng giá trị. Ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào du lịch là một trong các giải pháp quảng bá hình ảnh du lịch, một có hội để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, đặc biệt là hậu đại dịch Covid-19. Do đó, mặc dù còn nhiều thử thách, nhưng việc tiên phong sử dụng công nghệ thực tế ảo sẽ đem đến những triển vọng bất ngờ cho ngành du lịch.

Ảnh: Phương Thảo
Bài viết: Phương Thảo

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan