Nhận Demo
Nhận Demo

Lý giải ngôn ngữ cơ thể với XR

2019-05-31 17:05:39

Ngôn ngữ cơ thể ngày nay là một trong những phương thức giao tiếp thông dụng trong các tình huống thường ngày. Thực tế cũng đã có những nghiên cứu hành vi xác nhận mối tương quan giữa cơ thể và tâm trí của con người trong nhiều thập kỷ. Với một công nghệ mới như thực tế ảo, nó có thể giúp gì cho việc lý giải ngôn ngữ cơ thể? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay.

1. Thực tế mở rộng - XR là gì?

Thực tế mở rộng (XR) là một thuật ngữ mới được thêm vào từ điển của các từ kỹ thuật. Hiện tại, chỉ có một vài người biết về XR. Thực tế mở rộng đề cập đến tất cả các môi trường kết hợp thực và ảo và các tương tác giữa người và máy được tạo ra bởi công nghệ máy tính và thiết bị đeo. Thực tế mở rộng bao gồm tất cả các hình thức mô tả của nó như thực tế Augmented (AR), thực tế ảo (VR), thực tế hỗn hợp (MR). Nói cách khác, XR có thể được định nghĩa là một chiếc ô, mang cả ba loại hình thực tế (AR, VR, MR), định nghĩa này dẫn đến ít nhầm lẫn công khai hơn. Thực tế mở rộng cung cấp đa dạng về mức độ và số lượng  trải nghiệm đắm chìm trong môi trường ảo.

Thực tế mở rộng bao gồm tất cả các môi trường có liên quan đến thuật ngữ thực tế ảo và ảo
Thực tế mở rộng bao gồm tất cả các môi trường có liên quan đến thuật ngữ thực tế ảo và ảo

2. Lý giải ngôn ngữ cơ thể với XR

Hiện nay, chúng ta đều nhận thức được rằng ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò lớn trong cách chúng ta giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày  và thực tế là các nghiên cứu hành vi đã xác nhận mối tương quan giữa cơ thể và tâm trí trong nhiều thập kỷ.  Virtuleap là một công ty khởi nghiệp và là thành viên của chương trình khởi nghiệp CMS EquIP. Ban đầu, họ bắt đầu phát triển API (Application Programming Interface - giao diện lập trình ứng dụng, là phần mềm trung gian cho phép 2 ứng dụng giao tiếp với nhau) của mình để phục vụ nhu cầu tiếp cận, mở rộng cơ sở người dùng thích ứng với nội dung phù hợp và mang lại sự thoải mái cho người dùng như tăng độ tương phản màu hoặc điều chỉnh kích thước phông chữ thông qua tùy chọn người dùng cá nhân.

Công nghệ ngày nay lấy con người làm trung tâm nên dần dần phát triển thành các phương pháp khoa học như khoa học thần kinh và phân tích gãy xương, giờ đây đã trở thành một thứ mà các nhà nghiên cứu coi là thước đo đầu tiên cho nghiên cứu, thiết kế và tiếp thị lấy con người làm trung tâm. Các nhà nghiên cứu đã thúc đẩy nghiên cứu khoa học thần kinh hiện đại để tạo ra các mô hình toán học suy ra các trạng thái cảm xúc dựa trên các tư thế, cử chỉ và chuyển động cơ thể vô thức của con người trong môi trường thực tế ảo. Đối với giai đoạn phát triển tiếp theo, họ đang tìm cách kiểm tra căng thẳng bằng các thuật toán bằng nhờ cung cấp cho máy tính các dữ liệu từ một ứng dụng hướng tới người tiêu dùng. Kết quả cho ra đời là “Attention Lab” - một ứng dụng phù hợp với Oculus Go, vừa được ra mắt trong phiên bản beta bao gồm một loạt các trò chơi và thử thách theo dõi tương tác của người dùng.

Công nghệ ngày nay có thể dễ dàng theo dõi các tương tác có tính chuyển động của người dùng

Công nghệ ngày nay có thể dễ dàng theo dõi các tương tác có tính chuyển động của người dùng

Thực tế mở rộng là sự pha trộn của các ứng dụng VR phổ biến như Valve, The Lab và Job Simulator và các trò chơi không có VR như Lumosity và Cognifit, tập trung vào nhận thức và sự chú ý của người dùng. Nó có một loạt các thử nghiệm được ứng dụng để nắm bắt nhận thức của người dùng trong VR. Mỗi trải nghiệm được cung cấp bởi một loạt các thuật toán sinh trắc học chuyển các tư thế, cử chỉ và chuyển động cơ thể thăng hoa trong môi trường VR, AR và 3D thành những hiểu biết có ý nghĩa về tình trạng của con người.

Trong khi người dùng được thưởng thức và thử thách khả năng nhận thức của mình, chẳng hạn như khả năng ghi nhớ và sự tập trung. Người dùng sẽ tìm hiểu về cách bộ não của họ hoạt động và tất cả các loại hiểu biết về khoa học thần kinh của họ, không chỉ về bản thân mà còn về cách nó liên quan đến khoa học thần kinh của bạn bè và cộng đồng nói chung. Mỗi trải nghiệm sẽ đưa ra các thí nghiệm nổi tiếng khác nhau, lần lượt sẽ cho phép họ tìm hiểu về cách họ phản ứng và phản ứng trong các tình huống khác nhau. 

Lợi ích thực sự của “Attention Lab” là truy cập vào một kiến thức sâu rộng về kiến thức và tâm lý học được kích hoạt nhờ các điểm dữ liệu mới được ghi lại bởi các thiết bị điện toán không gian. Với việc học tập trên máy, các mô hình toán học sẽ trở nên chính xác hơn theo thời gian bằng cách cho phép API theo dõi và ánh xạ các cấu hình phân đoạn vật lý, sinh lý và tâm lý, để xây dựng cơ sở dữ liệu có thể tạo ra các phân tích dự đoán. Ví dụ: API sẽ có thể dự đoán hồ sơ của người dùng ẩn danh dựa trên tín hiệu hành vi của họ bằng cách tính xác suất trên hồ sơ nhân khẩu học và tâm lý học có khả năng của họ. 

Attention Lab là một công cụ tốt để nghiên cứu tâm lý học của con người
Attention Lab là một công cụ tốt để nghiên cứu tâm lý học của con người

Attention Lab hiện đang được giới thiệu trên nền tảng Kính VR và chuẩn bị ra mắt trên Oculus Store vào quý 2 năm 2019. Song song, API sẽ được cung cấp công khai trên nền tảng trực tuyến vào cuối năm nay. Virtuleap hiện đang chấp nhận các chiến dịch thử nghiệm với các thương hiệu và công ty trong cả hai lĩnh vực tiêu dùng và doanh nghiệp để tạo ra những gì họ đang gọi các mô hình mẫu của Cameron, điều này sẽ cho phép các thuật toán sinh trắc học của họ phù hợp với nội dung trên một loạt các danh mục khác nhau.

Hi vọng với những thông tin về ứng dụng XR vào lý giải ngôn ngữ cơ thể, bạn đã có thể biết thêm về sự thú vị và tính ứng dụng của thực tế mở rộng. Hãy chia sẻ với chúng tôi về cảm nhận của mình và theo dõi các thông tin mới nhất của Tourzy qua các kênh sau:

Facebook: https://www.facebook.com/360tourzy/
Youtube: https://www.youtube.com/c/360VRTourzymedia

Liên hệ ngay để trở thành cộng sự tiếp theo của chúng tôi.
Tourzy Media - Thay đổi để khác biệt: https://bitly.vn/5f7h

Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan