Nhận Demo
Nhận Demo

Thực tế ảo mở rộng là gì? Sự khác nhau nhau giữa VR/ AR/ MR/ XR?

2019-03-24 10:44:13

Ngày nay, công nghệ phát triển đã nhanh chóng đặt ra các thuật ngữ như thực tế ảo (VR) thực tế tăng cường (AR), thực tế hỗn hợp (MR) và thực tế ảo mở rộng (XR). Mục đích của những nghiên cứu tiếp theo là để làm rõ sau mỗi thuật ngữ đó chứa những gì. Điều quan trọng cần lưu ý là các công nghệ mới này được phát triển ở những nơi khác nhau và những người phát minh ra các công nghệ này cũng đang tìm kiếm những điều khác nhau. Tuy nhiên, họ có thể sử dụng các công nghệ tương tự như nhau, ví dụ như các đối tượng 3D hay trí tuệ nhân tạo (AI). Hãy cùng tham khảo bài viết này để tìm ra khái niệm và nội dung ẩn chứa sau mỗi thuật ngữ trong thực tế ảo mở rộng.

1.Thực tế ảo mở rộng (XR)

Thực tế ảo mở rộng (Extended Reality) là một thuật ngữ chỉ tất cả các môi trường kết hợp thực và ảo và các tương tác giữa con người và bối cảnh thực tế ảo được tạo ra bởi công nghệ từ máy tính cấu hình cao và kính thực tế ảo. Thực tế ảo mở rộng bao gồm các hình thức đại diện như thực tế tăng cường (AR), ảo tăng cường (AV) và thực tế ảo (VR) và các lĩnh vực liên quan giữa chúng. 

Thực tế ảo mở rộng chỉ tất cả các môi trường có yếu tố ảo
Thực tế ảo mở rộng chỉ tất cả các môi trường có yếu tố ảo 

Thực tế ảo mở rộng (Extended Reality) cho phép con người trải nghiệm thực tế ảo với các cấp độ tương tác khác nhau, chia thực tế ảo tăng cường thành các phần nhỏ, kết hợp thực tế và thực tế ảo để tạo ra các trải nghiệm như:
Nhập vai: Với trải nghiệm này, bạn hoàn toàn tham gia vào một không gian 3D và trải nghiệm cảm giác đắm chìm trong không gian đó thay vì xem trên màn hình 2D thông thường. 

+   Thay đổi cảm xúc: Trải nghiệm đối với môi trường thực tế ảo kết nối với bộ não của bạn và gây ra tác động biến đổi mạnh mẽ về thể chất và cảm xúc.
+   Cơ hội trải nghiệm: Những trải nghiệm trong môi trường thực tế ảo giúp con người vượt qua giới hạn thể chất của bản thân để đạt được điều không thể, hoặc không thể tưởng tượng được.

Thực tế ảo mở rộng có nhiều cấp độ tương tác khác nhau
Thực tế ảo mở rộng có nhiều cấp độ tương tác khác nhau

Hãy tưởng tượng một thế giới nơi bạn có thể đi bộ trên đường phố Paris và tham gia tuần lễ thời trang trong khi thực sự là bạn đang ngồi ngay trong phòng khách nhà mình. Việc cộng tác với một đội ngũ thực tế ảo mà không cần rời khỏi văn phòng làm việc của mình. Đi vào hậu trường của một buổi chụp hình thời trang và mua sắm quần áo trong khi các người mẫu đang mặc bộ đồ đó mà không cần bước chân đến cửa hàng. Thế giới đó không còn xa và đang hiện diện ở đây khi các công ty đang dần nắm lấy cơ hội đó và xóa bỏ dần các rào cản về khoảng cách. Điều này làm tăng thêm sự kết nối giữa con người về thông tin và các trải nghiệm trong cuộc sống. 

Trải nghiệm nhập vai đang cách chúng ta tiếp cận với các thông tin, trải nghiệm và cách chúng ta kết nối với nhau. Thông qua thực tế ảo và thực tế tăng cường, thực tế mở rộng là công nghệ đầu tiên giúp người dùng thay đổi được những rào cản về thời gian và không gian của mình, nó mang đến sự rút ngắn về khoảng cách và nó cũng đang thay đổi cách chúng ta sống và làm việc. 

Thực tế ảo mở rộng  rút ngắn mọi giới hạn về khoảng cách trong thực tế
Thực tế ảo mở rộng  rút ngắn mọi giới hạn về khoảng cách trong thực tế

2. Phân biệt VR, AR, MR, XR

Thực tế ảo hay còn gọi là thực tại ảo (Virtual Reality – VR) là thuật ngữ miêu tả một môi trường được giả lập bởi con người. Các môi trường giả lập này là hình ảnh do con người chủ động thiết kế qua các ứng dụng phần mềm chuyên dụng, được hiển thị trên màn hình máy tính hoặc thông qua kính thực tại ảo nhằm đem lại những trải nghiệm thực tế nhất cho người xem như họ đang ở trong chính không gian đó. Bên cạnh việc tạo ra cho người dùng các trải nghiệm về hình ảnh ảo, công nghệ VR còn tương tác với người qua những giác quan khác như thính giác, khứu giác và xúc giác.

Thực tế ảo là môi trường hoàn toàn giả lập được tại bởi máy tính
Thực tế ảo là môi trường hoàn toàn giả lập được tại bởi máy tính

Thực tế ảo tăng cường  (Augmented Reality – AR) là những hình ảnh trong thực tế mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường, tuy nhiên những hình ảnh này được tăng cường hoặc bổ sung thêm các thông tin ảo. Nó giúp các hình ảnh thực tế ngay trước mắt trở nên phong phú hơn với các hình ảnh ảo. Có thể coi VR là thế giới hoàn toàn ảo được tạo ra bởi máy tính, còn ảo là thế giới thực được tăng cường thêm các hình ảnh hoặc các thông tin ảo bổ sung. 

Thực tế tăng cường là những hình ảnh thực được bổ sung thêm các thông tin ảo
Thực tế tăng cường là những hình ảnh thực được bổ sung thêm các thông tin ảo

Mixed reality (MR) còn được gọi với cái tên hybrid reality (thực tại lai) là thế giới được pha trộn giữa thực tại và thế giới ảo mà trong đó các chủ thể thực và chủ thể ảo đều tồn tại và tương tác với nhau theo thời gian thực. Một quan điểm khác lại cho rằng, Mixed Reality (MR) là một lớp phủ các nội dung nhân tạo đã được tích hợp và có thể tương tác với thế giới thực. Ví dụ như các hình ảnh giải phẫu sẽ phủ lên hình ảnh siêu âm ảo của người bệnh khi phẫu thuật. Điểm nhấn chủ chốt của MR đó là các nội dung nhân tạo và nội dung trong thực tại sẽ có thể tương tác với nhau trong thời gian thực.

Thực tế ảo lai được pha trộn giữa thế giới thực và ảo
Thực tế ảo lai được pha trộn giữa thế giới thực và ảo 

Thực tế ảo mở rộng  (Extended Reality - XR) là một thuật ngữ mới được đưa vào từ điển công nghệ. Cho đến nay, chỉ một số ít người biết về thực tế ảo mở rộng. Thực tế ảo mở rộng đề cập đến tất cả các môi trường kết hợp giữa thực và ảo cùng với các tương tác giữa người và máy được tạo ra bởi công nghệ máy tính và các loại kính thực tế ảo. Thực tế ảo mở rộng bao gồm tất cả các loại hình thực tế ảo như: thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), thực tế hỗn hợp (MR). Nói cách khác, bạn có thể hiểu XR có thể là một chiếc ô chứa cả ba hình thức thực tế ảo kia. 

Thực tế ảo mở rộng bao chứa tất cả các môi trường có yếu tố ảo
Thực tế ảo mở rộng bao chứa tất cả các môi trường có yếu tố ảo

Tóm lại: Thực tế ảo (VR) đưa con người vào một môi trường hoàn toàn ảo, Thực tế tăng cường (AR) tạo ra một lớp nội dung ảo bên ngoài một sự vật có thật, nhưng phần ảo này có thể tương tác với môi trường. Thực tế ảo hỗn hợp (MR) là sự pha trộn giữa giữa thực tế ảo và thực tế, nó tạo ra các đối tượng ảo có thể tương tác với môi trường thực tế. Thực tế ảo mở rộng bao gồm cả ba loại hình: AR, VR MR

Hi vọng với những thông tin về thực tế ảo mở rộng, bạn đã có thể hiểu thêm một số khái niệm mới ngoài thực tế ảo. Đừng quên chia sẻ những thông tin thú vị với chúng tôi và hãy theo dõi những tin tức của Tourzy để cập nhật xu hướng mới nhất về công nghệ thực tế ảo cũng như thực tế ảo mở rộng. Liên hệ ngay để trở thành cộng sự tiếp theo của chúng tôi: 

Tourzy Media - Thay đổi để khác biệt: https://bitly.vn/5f7h

Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan