Nhận Demo
Nhận Demo

Giải đáp 12 câu hỏi về thực tế ảo bạn cần biết

2019-03-27 08:06:35

Thực tế ảo trong những năm gần đây không còn là một lĩnh vực xa lạ, thế nhưng, vẫn chưa có nhiều người hiểu rõ về thực tế ảo. Nếu bạn chưa có nhiều kiến thức về thực tế ảo, đừng lo, Tourzy đã đưa ra 12 câu hỏi thường gặp nhất về thực tế ảo và giải đáp chi tiết trong bài chia sẻ này.

1. Thực tế ảo là gì?

Thực tế ảo (Virtual Reality- VR) là thuật ngữ chỉ môi trường có thể là có thật hoặc tưởng tượng được mô phỏng bằng cách sử dụng kỹ thuật nhiếp ảnh, quay phim hoặc máy tính cấu hình cao, có những môi trường thực tế ảo được phát triển bằng cách kết hợp cả ba kỹ thuật trên. Khi trải nghiệm thực tế ảo, bạn sẽ có cái nhìn đầy đủ và thực tế về những gì xảy ra trong môi trường này vì nó mô phỏng giống với ngoài đời thật. Thực tế ảo có 5 thành phần chính trong đó hai thành phần quan trọng nhất là phần cứng thực tế ảo và phần mềm thực tế ảo. Một số mô phỏng thực tế ảo còn có khả năng mô phỏng chính xác âm thanh và xúc giác giúp người trải nghiệm có cảm giác chân thực nhất. 

Thực tế ảo là môi trường được mô phỏng bởi máy tính

Thực tế ảo là môi trường được mô phỏng bởi máy tính 

Bạn cũng cần phân biệt giữa phim 3D và thực tế ảo, mặc dù có nhiều điểm tương đồng nhưng hai thể loại này có nhiều điểm tương đồng là cho ra những hình ảnh 3 chiều, tuy nhiên ở loại hình phim 3D, bạn không thể tương tác với các cảnh quay và môi trường xảy ra trong phim còn đối với môi trường thực tế ảo bạn không chỉ cảm nhận được không gian 3 chiều mà còn có thể tương tác với môi trường đó. 

Thực tế ảo cho phép bạn trải nghiệm và tương tác với môi trường trong đó

Thực tế ảo cho phép bạn trải nghiệm và tương tác với môi trường trong đó

2. Thực tế ảo hoạt động như thế nào?

Hình ảnh 3D trong thực tế ảo được tạo ra theo nguyên lý ảnh 3D từ hai mắt, tất cả đều phụ thuộc vào mắt người quan sát. Ảnh 3D này không chỉ tới từ một mắt mà còn là sự kết hợp hình ảnh của cả 2 mắt. Khi nhìn vào hình ảnh của một vật đặt sát cạnh nhau, nếu mắt trải của bạn nhìn vào hình ảnh bên phải còn mắt phải nhìn vào hình ảnh bên trái, bạn sẽ có cảm giác như sự vật được quan sát sẽ nổi lên, còn ngược lại thì vật đó sẽ có cảm giác như bị lõm xuống. Từ hình ảnh được quan sát từ hai mắt, khi não bộ xử lý thông tin sẽ kết hợp ảnh nhìn được từ hai mắt để tạo thành hình ảnh 3 chiều. 

Thực tế ảo đánh lừa trí trí não của người dùng bằng các hình ảnh như trong thực tế
Thực tế ảo đánh lừa trí trí não của người dùng bằng các hình ảnh như trong thực tế

Thực ra, một phần nguyên lý hoạt động của thực tế ảo nữa là đánh lừa trí não của người dùng, các thiết bị hiển thị thực tế ảo thường đưa ra các hình ảnh và khi bạn di chuyển, các thiết bị đó sẽ chuyển đổi hình ảnh làm cho bạn cảm tưởng như mình thực sự ở trong môi trường đó. 

3. AR, MR, XR là gì?

Bạn đã từng nghe về thực tế ảo (VR), tuy nhiên, trong lĩnh vực thực tế ảo còn xuất hiện các khái niệm khác như: thực tế tăng cường (Augmented Reality- AR), thực tế hỗn hợp (Mixed Reality- MR) và thực tế ảo mở rộng (Extended Reality- XR). Hãy cùng tìm hiểu xem những khái niệm này là gì và chúng có liên quan gì đến VR. 
- Thực tế tăng cường (AR) là  công nghệ tạo ra các lớp phủ kỹ thuật số bên trên sự vật có thực, AR được phát triển thành các các ứng dụng và được sử dụng trên các thiết bị di động nhằm hòa trộn các thành phần kỹ thuật số. AR có thể được cung cấp cho người dùng thông qua các tai nghe như Microsoft Hay HoloLens hoặc thông qua máy quay video của điện thoại thông minh.Trò chơi Pokemon Go đình đám một thời gian cách đây không lâu là một ví dụ của ứng dụng thực tế tăng cường. Khi công nghệ này trở nên tốt hơn nó sẽ được tích hợp vào kính áp tròng và các loại thấy kính phục vụ người dùng. 

AR tạo ra các lớp phủ kỹ thuật số trên trên sự vật có thật để hiển thị trong các thiết bị di động
AR tạo ra các lớp phủ kỹ thuật số trên trên sự vật có thật để hiển thị trong các thiết bị di động

 - Thực tế hỗn hợp (MR) là sự kết hợp giữa môi trường thế giới thực của người dùng và thế giới ảo được tạo dựng bằng công nghệ kỹ thuật số, trong đó hai loại môi trường này có thể cùng tồn tại và tương tác qua lại lẫn nhau. Bạn có thể tìm thấy thực tế ảo hỗn hợp trong các trải nghiệm thực tế ảo ứng dụng cả thực tế ảo và thực tế tăng cường, ví dụ như các trải nghiệm nhập vai vào các game thực tế ảo. 

MR là sự hòa trộn giữa thực tế ảo và thực tế tăng cường
MR là sự hòa trộn giữa thực tế ảo và thực tế tăng cường

- Thực tế ảo mở rộng (XR) là thuật ngữ mới đề cập đến tất cả các môi trường kết hợp giữa thực và ảo và các tương tác giữa con người, máy tính và các thiết bị thực tế ảo. Thực tế ảo mở rộng bao chứa tất cả các hình thức khác như: thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và thực tế hỗn hợp (MR). Thực tế mở rộng cung cấp đa dạng về số lượng và hình thức của trải nghiệm nhập vai. 

XR chứa tất cả các hình thức có yếu tố thực tế ảo
XR chứa tất cả các hình thức có yếu tố thực tế ảo

3.Các thành phần trong một hệ thống thực tế ảo? 

Như đã nói ở trên, một hệ thống thực tế ảo sẽ có 2 thành phần quan trọng nhất đó là phần mềm thực tế ảo (SW) và phần cứng thực tế ảo (HW):

- Phần cứng thực tế ảo:

Máy tính:  Ở đây, máy tính được hiểu với nghĩa rộng hơn máy tính để bàn thông thường của bạn, nó là bộ xử lý đồ họa cho phép môi trường thực tế ảo có thể hoạt động một cách mượt mà. Máy tính sử dụng cho phần cứng thực tế ảo phải là máy tinh có cấu hình cao và có hỗ trợ thực tế ảo. Một số môi trường thực tế ảo còn yêu cầu máy tính có tốc độ xử lý hoặc khả năng xử lý đồ họa cao. Máy tình càng có cấu hình cao và xử lý đồ họa tốt thì bạn sẽ trải nghiệm thực tế ảo mượt mà hơn và tránh được các hiện tượng giật lag khung hình. 

Các thiết bị đầu vào: Đây là những thiết bị cho phép bạn tương tác với thế giới ảo, các thiết bị này có thể là bộ dò tìm vị trí, bộ giao diện định vị hoặc bộ giao diện cử chỉ,...cho phép bạn điều khiển được các đối tượng trong môi trường thực tế ảo. 

Các thiết bị đầu ra: Những thiết bị này có tác dụng hỗ trợ người dùng nhìn được các đối tượng 3D, thiết bị âm thanh hỗ trợ bạn nghe được âm thanh trong môi trường ảo mang lại cảm giác chân thực. Ngoài ra, các bộ phản hồi cảm giác (có hình thức như găng tay) tạo cảm giác khi bạn cầm nắm đối tượng. Bộ phản hồi xung lực tạo ra lực tác động. Đối với một hê thống VR thông thường, bạn chỉ cần có thiết bị để trải nghiệm âm thanh và hình ảnh là đủ, tuy nhiên, nếu muốn trải nghiệm VR chân thực hơn bạn nên sử dụng các thiết bị đầu ra khác. 

Phần cứng thực tế ảo tạo môi trường để thực tế ảo hoạt động
Phần cứng thực tế ảo tạo môi trường để thực tế ảo hoạt động
 

- Phần mềm thực tế ảo: 
Phần mềm được coi là linh hồn của một hệ thống thực tế ảo, nếu không có phần mềm thực tế ảo thì dù phần cứng mạnh đến đâu cũng không thể có được trải nghiệm thực tế ảo cho người dùng. 
Theo lý thuyết, môi trường thực tế ảo có thể được tạo bằng các ngôn ngữ lập trình như: OpenGL, C++, Java3D, X3D..., cùng các phần mềm đồ họa như:  WorldToolKit, Peopleshop hoặc các phần mềm làm game như:  Unity 3D, Unreal Engine. Tuy nhiên, ccs nhà phát triển thực tế ảo hàng đầu thế giới như  Oculus, Google đều đã phát hành những API cho phép bạn tạo nên một môi trường ảo nhanh hơn và dễ dàng hơn. 

Bất kỳ môi trường VR nào cũng cần được tạo hình và mô phỏng hình ảnh, việc tạo hình có thể được tạo bằng các phần mềm đồ họa ở trên hoặc sử dụng các phần mềm đồ họa trung gian như:  AutoCAD, 3d Studio, 3Ds Max, Maya.... Mô phỏng trong thực tế ảo là khả năng mô phỏng các phản ứng vật lý như động học, va chạm, động lực học và ứng xử của đối tượng trong môi trường ảo. Ví dụ: trong môi trường thực tế ảo, người ta phải thiết kế sao cho một vật ở trên cạn có hình thức khác với một vật ở dưới nước.

Phần mềm thực tế ảo có tác dụng tạo hình và mô phỏng môi trường ảo

Phần mềm thực tế ảo có tác dụng tạo hình và mô phỏng môi trường ảo

4. Kính thực tế ảo là gì?

Để mang lại trải nghiệm thực tế ảo hoàn hảo, người dùng sẽ được hỗ trợ bằng một loại thiết bị gọi là kính thực tế ảo. Chiếc kính này có hình dạng như một mẫu kính lớn, có hai dạng kính chính là kính dùng cho thiết bị di động và kính dùng cho máy tính. Một số kính thực tế ảo dùng cho thiết bị di động như: Google Cardboard hoặc Samsung Gear VR. Chúng tôi sẽ lấy ví dụ chiếc kính thực tế ảo bìa cứng của Google là Google CardBoard. Khi nhìn vào chiếc kính này, bạn sẽ thấy nó được chia thành hai khung chính tương ứng với vị trí dành cho mắt phải và mắt trái của bạn. Phía trước là phần giữ điện thoại của bạn, khi bạn gắn điện thoại vào chiếc kính này, những phần mềm thực tế ảo trên điện thoại cũng sẽ chia hình ảnh thành những khung hình riêng biệt. Mỗi khung hình sẽ đưa hình ảnh vào mắt bạn và não bộ sẽ xử lý nó để trở thành hình ảnh 3D. 

Kính thực tế ảo là thiết bị trải nghiệm thực tế ảo lý tưởng nhất

Kính thực tế ảo là thiết bị trải nghiệm thực tế ảo lý tưởng nhất

So với kính thực tế ảo dành cho điện thoại, kính thực tế ảo để sử dụng cho máy tính mạnh mẽ hơn và đi liền với nó là mức giá đắt đỏ hơn mà không phải ai cũng có khả năng chi trả để trải nghiệm. Loại kính thực tế ảo này kết nối với máy tính cấu hình cao, cho phép hiển thị đồ họa tốt hơn. Một số ví dụ có thể kể đến như: Oculus Rift, HTC Vive hoặc PlayStation VR. 

5. Thực tế ảo được sử dụng làm gì?

Thực tế ảo đang được nghiên cứu và ứng dụng vào đa dạng các lĩnh vực của đời sống, ứng dụng của thực tế ảo có thể kể đến như: sử dụng trong giáo dục, nghiên cứu khoa học, giải trí, y tế và huấn luyện quân sự. Ngoài ra, thực tế ảo cũng có thể được ứng dụng để tăng mức độ nhận diện thương hiệu. Trong thực tế, có khoảng 75% các thương hiệu có giá trị nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn đã từng ứng dụng thực tế ảo hoặc thực tế tăng cường vào marketing và hệ thống bán hàng để đem đến da dạng trải nghiệm cho khách hàng của họ. 

Du lịch là lĩnh vực được quan tâm hàng đầu khi ứng dụng thực tế ảo cùng với giáo dục
Du lịch là lĩnh vực được quan tâm hàng đầu khi ứng dụng thực tế ảo cùng với giáo dục

Hai lĩnh vực đi đầu trong việc ứng dụng thực tế ảo đó là du lịch và giáo dục, các điểm đến du lịch như Houston và St. Petersburg đã tạo ra các trải nghiệm thực tế ảo cho phép bất kì khách du lịch nào cũng có thể nhìn thấy các điểm đến một cách chân thực trước khi họ quyết định đến thăm bất kì thành phố nào. Một số trường đại học cũng nỗ lực tạo ra các trải nghiệm thực tế ảo trong khuôn viên trường nhằm gây chú ý cho các học viên trong mùa tuyển sinh. 

6. Tại sao thực tế ảo thu hút người dùng?

Thực tế ảo thu hút người dùng vì nó là loại hình mới lạ và hấp dẫn, ngày nay, phần mềm và phần cứng thực tế ảo được cải thiện mang đến trải nghiệm thực tế ảo hoàn hảo hơn. Không chỉ vậy, thực tế ảo còn đang dần trở nên phổ biến hơn với người dùng, nhiều chuyên gia còn so sánh ngành công nghiệp thực tế ảo hiện nay có nhiều điểm tương đồng với điện thoại thông minh của 8-9 năm trước, ngay trước khi điện thoại thông minh bùng nổ. 
Thế hệ có sự quan tâm và say mê thực tế ảo nhiều nhất là thế hệ Z (những người sinh từ năm 1996 trở lại đây), cũng theo một số báo cáo, những người ở độ tuổi nghỉ hưu (sinh trong những năm từ 1946- 1964) cũng có nhiều cảm xúc tích cực với thực tế ảo. 

Thực tế ảo thu hút người dùng vì độ thú vị và mới mẻ của nó
Thực tế ảo thu hút người dùng vì độ thú vị và mới mẻ của nó

7. Thực tế ảo có thực sự hiệu quả không?

Một điều có thể được khẳng định chắc chắn rằng thực tế ảo mang lại nội dung mới lạ và hấp dẫn hơn các nội dung truyền thống, hấp dẫn hơn tức là mọi người sẽ có khả năng tương tác với nó lâu hơn. Ứng dụng thực tế ảo trong truyền thông quảng cáo, khách hàng tiềm năng chỉ cần chú ý đến nhãn hàng của bạn trong vài giây quảng cáo đã tăng thêm cơ hội có được doanh số cho doanh nghiệp bạn, với một nội dung hấp dẫn như thực tế ảo, khách hàng hoàn toàn có thể chú ý đến thương hiệu của bạn trong khoảng thời gian nhiều phút. Một ví dụ để chứng minh sự thành công của thực tế ảo đó là tập đoàn du lịch của Anh Thomas Cook, tập đoàn đã báo cáo lượng đặt tour du lịch đến thành phố New York đã tăng 190 % khi họ cung cấp các trải nghiệm thực tế ảo cho khách hàng tiềm năng của họ trong các cửa hàng. Tổ chức ân xá quốc tế đã báo cáo mức tăng 16 % trong các khoản quyên góp khi họ thực hiện các chiến dịch quyên góp có ứng dụng thực tế ảo. 

Thực tế ảo giúp khách hàng tương tác với các quảng cáo hoặc trải nghiệm sản phẩm lâu hơn
Thực tế ảo giúp khách hàng tương tác với các quảng cáo hoặc trải nghiệm sản phẩm lâu hơn

8. Thực tế ảo có ảnh hưởng xấu đến người dùng không?

Đây là một câu hỏi khiến người dùng lo ngại, liệu thực tế ảo có thể gây hại đến sức khỏe con người hay không, câu trả lời là có thể. Tuy nhiên, thực tế ảo chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi bị sử dụng quá mức thời gian khuyến cáo. Nếu sử dụng thực tế ảo với tần suất hợp lý, nó hoàn toàn mang lại những lợi ích về mặt tinh thần và sức khỏe của bạn. Ngày nay, công nghệ phát triển hơn nên các trải nghiệm thực tế ảo cũng mượt mà hơn, người dùng không cần lo lắng về độ trễ của hình ảnh gây ra các tác dụng phụ như đau đầu hoặc chóng mặt. 

Các vấn đề về sức khỏe sẽ không xảy ra khi bạn sử dụng thực tế ảo một cách khoa học
Các vấn đề về sức khỏe sẽ không xảy ra khi bạn sử dụng thực tế ảo một cách khoa học

9. Thực tế ảo có tồn tại mãi mãi không?

Thực tế ảo không phải là mãi mãi nhưng nó sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian, thực tế ảo đã phát triển từ những năm 1980 và 1990 thế nhưng thời điểm đó nó đã không tồn tại được lâu do công nghệ chưa đủ hiện đại để đáp ứng sự phát triển của thực tế ảo. Yếu tố khác gây ra sự sụp đổ của thực tế ảo trong thời gian đ. Tuy vậy, trong những năm gần đây, thực tế ảo đã trở nên hot trong những năm trở lại đây và tạo nên một thời kỳ phát triển mới hứa hẹn nhiều ứng dụng của thực tế ảo vào các lĩnh vực của đời sống. 

Thực tế ảo không phải là mãi mãi nhưng nó đang bước vào thời kỳ bùng nổ
Thực tế ảo không phải là mãi mãi nhưng nó đang bước vào thời kỳ bùng nổ

10. Thực tế ảo có còn mới mẻ không?

Thực tế ảo vẫn còn là một lĩnh vực vô cùng mới mẻ trên thế giới và đặc biệt cũng chưa được ứng dụng nhiều ở Việt Nam. Hiện nay, chưa nhiều website tại Việt Nam thích ứng với nền tảng thực tế ảo. Một trong những nền tảng website có hỗ trợ chia sẻ định dạng ảnh 360 độ và video 360 độ cùng các sản phẩm truyền thông thực tế ảo khác. Tuy nhiên, bạn biết đấy, các mạng xã hội lớn như Facebook hay Youtube cũng đã hỗ trợ nền tảng thực tế ảo chứng tỏ đây là một xu hướng không thể ngó lơ. Đây chính là thời điểm thích hợp để doanh nghiệp của bạn đón đầu xu thế và tạo ra lợi thế cạnh tranh và sự khác biệt cho doanh nghiệp của mình bằng việc ứng dụng thực tế ảo. 

Các nền tảng mạng xã hội lớn cũng đang bắt kịp xu hướng thực tế ảo
Các nền tảng mạng xã hội lớn cũng đang bắt kịp xu hướng thực tế ảo 

11. Làm thế nào để tạo ra một trải nghiệm thực tế ảo?

Có thể tạo ra ảnh 360 độ và video 360 độ bằng camera VR chuyên dụng có nhiều ống kính, các hình ảnh được quay từ những ống kính này sẽ được ghép lại với nhau bằng phần mềm chuyên dụng để mang lại một bức ảnh toàn cảnh.  Để có được hình ảnh và video định dạng 360 độ chất lượng nhất, bạn cần chọn những camera VR tốt nhất để thực hiện chụp ảnh hoặc quay phim 360 độ. 

Camera 360 độ chuyên dụng để tạo ra các sản phẩm định dạng 360 độ
Camera 360 độ chuyên dụng để tạo ra các sản phẩm định dạng 360 độ

Ngoài ra, bạn cũng có thể livestream 360 độ bằng chiếc camera Samsung Gear 360 một cách nhanh chóng và dễ dàng, hiện tại Samsung Gear 360 đã hỗ trợ cả hệ điều hành Android và iOS, bạn chỉ cần kết nối và sử dụng như một chiếc camera thông thường. 
Ngoài ra, bạn có thể trải nghiệm thực tế ảo bằng việc xem các VR tour, bản chất của VR tour là các hình ảnh 360 độ được ghép lại với nhau theo một kịch bản đã lên trước, khi trải nghiệm tour này, bạn có thể di chuyển trong không gian các bức ảnh bằng việc click chuột vào các biểu tượng trên ảnh. Tourzy Media là một trong những đơn vị cung cấp tour thực tế ảo uy tín tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm của chúng tôi tại đây

12. Tìm hiểu thêm về thực tế ảo như thế nào?

Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo thêm các thông tin và các sản phẩm thực tế ảo trên mạng Internet, đây là cách hữu ích nhất và cũng là rẻ nhất để có thêm nguồn thông tin. Các website uy tín của nước ngoài với các sản phẩm thực tế ảo uy tín có thể sẽ là nguồn cảm hứng hoặc là tài liệu tham khảo có lợi cho bạn. 
Tuy nhiên, nếu bạn đang ngại ngần vì các tài liệu sử dụng tiếng Anh hay các sản phẩm thực tế ảo không có tính ứng dụng tại Việt Nam thì Tourzy Media chính là sự lựa chọn hữu ích dành cho bạn. Bạn có thể truy cập vào website của Tourzy Media để tham khảo các hình ảnh, video 360 độ của chúng tôi hoặc tham quan các tour du lịch thực tế ảo do chính Tourzy thiết kế. Ngoài ra, các thông tin, xu hướng về thực tế ảo cũng được chúng tôi cập nhật hàng ngày trong mục tin tức. Chắc chắn đây sẽ là nguồn tham khảo thực tế ảo hữu ích dành cho bạn. 

Tourzy là một trong những nguồn tham khảo về thực tế ảo hàng đầu Việt Nam
Tourzy là một trong những nguồn tham khảo về thực tế ảo hàng đầu Việt Nam


Mong rằng với 12 câu hỏi thường gặp nhất về thực tế ảo được chúng tôi giải đáp chi tiết ở trên đã giúp bạn đọc hiểu thêm về thực tế ảo và có cho mình định hướng ứng dụng thực tế ảo trong tương lai. Đừng quên trải nghiệm và chia sẻ những cảm nhận về thực tế ảo của bạn với chúng tôi. 

Ngoài ra, bạn có thể trải nghiệm thêm nhiều sản phẩm mà Tourzy đã thực hiện tại:

Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan