Nhận Demo
Nhận Demo

Đánh giá kính thực tế ảo Lenovo Mirage

2019-07-01 02:50:45

Kính thực tế ảo Lenovo Mirage được ra mắt ngay sau khi Oculus Go có mặt trên thị trường. Kính thực tế ảo này mang những tính năng hàng đầu của một mẫu kính cao cấp có khả năng theo dõi vị trí cho đến hệ sinh thái Daydream VR của Google. Liệu mẫu kính này có đạt được thành công? Hãy cùng xem những đánh giá chi tiết dưới đây.

Lenovo trước đây đã ra mắt kính thực tế ảo dành cho PC của riêng họ mang tên “Explorer” được coi là một phần của nền tảng Windows VR, nhưng ở lần ra mắt này Mirage lại là một thứ hoàn toàn khác biệt. Thay vì phải kết hợp với PC, chiếc kính thực tế ảo độc lập này có mọi thứ cần thiết cho trải nghiệm VR được tích hợp ngay trong bộ xử lý, màn hình, pin,...và không phụ thuộc vào điện thoại thông minh như các mẫu kính thực tế ảo Daydream khác. Ý tưởng tạo ra mẫu kính thực tế ảo đọc lập là sẽ làm giảm đi các bước cho người dùng khi vào VR bằng cách có một thiết bị sẵn sàng hoạt động ngay khi bạn đeo nó lên. Không giống như Oculus Go, Lenovo Mirage bao gồm một cặp camera ở mặt trước của kính cho phép theo dõi vị trí đầu của người dùng và mang đến khả năng làm được nhiều việc hơn là chỉ xoay tại chỗ. 

1. Tóm tắt đánh giá kính thực tế ảo độc lập Lenovo Mirage

Với độ phân giải tương tự như Go, Gear VR và các kính thực tế ảo độc lập bạn có thể mong đợi rằng Mirage Solo sẽ trông ít nhiều giống các mẫu kính trên, nhưng thực tế lại không phải như vậy. Mặc dù kính có khả năng cung cấp một số góc nhìn sắc nét ấn tượng với hiệu ứng cửa màn hình tối thiểu nhờ độ phân giải cao,  ống kính Fresnel có xu hướng tia sáng khá nổi bật trong các cảnh có độ tương phản cao và có một điểm nhỏ khiến mọi thứ bắt đầu làm mờ nhanh nếu bạn đảo mắt khỏi chính giữa ống kính. 

Lenovo Mirage cũng là kính thực tế ảo độc lập nhưng trông khá khác các mẫu kính như Oculus Go và Gear VR
Lenovo Mirage cũng là kính thực tế ảo độc lập nhưng trông khá khác các mẫu kính như Oculus Go và Gear VR 

Công thái học của mẫu kính này là ranh giới lớn giữa sự thoải mái hoặc chất lượng hình ảnh rõ ràng và khi sử dụng kính, người dùng sẽ phải lựa chọn một trong hai. Nguyên nhân là do điểm nhỏ trên ống kính đòi hỏi  phải căn chỉnh cẩn thận để mắt có thể thấy được hình ảnh sắc nét. Có một số phản hồi rằng nếu đeo mẫu kính này liên tục trong hơn một giờ đồng hồ nó sẽ gây áp lực lên trán và mũi của người dùng và gây ra sự khó chịu. Có thể điều chỉnh tai nghe để thoải mái hơn, nhưng bạn sẽ hy sinh rất nhiều chất lượng hình ảnh và góc nhìn. Việc thiếu âm thanh tích hợp buộc bạn phải dùng tai nghe hỗ trợ, đây là một nhược điểm khá đáng tiếc đối với mẫu kính cao cấp như Mirage.  

Mặc dù công thái học kém và ống kính kén chọn, nhưng tính năng định nghĩa của Mirage là theo dõi vị trí đầu 6DOF hoạt động rất tốt. Nó nhanh, chính xác và mạnh mẽ. Với tính năng theo dõi đầu 6DOF, bạn có thể học tiến và lùi và thậm chí đi bộ trong một khu vực nhỏ. Không có hệ thống ranh giới tùy chỉnh, thay vào đó bạn sẽ chuyển sang màu đen sau khi đi bộ vài bước và được yêu cầu quay lại trung tâm âm lượng của bạn. Đó là một điểm yếu vì điều này có nghĩa là bạn không thể giới hạn các không gian cụ thể để đảm bảo bạn không va vào bất cứ điều gì.

Tính năng nổi bật trên Lenovo Mirage là theo dõi vị trí đầu 6DOF
Tính năng nổi bật trên Lenovo Mirage là theo dõi vị trí đầu 6DOF

Nhưng chỉ có đầu của bạn được theo dõi trong 6DOF trong khi bộ điều khiển vẫn chỉ là 3DOF, có nghĩa là phạm vi chuyển động bị giới hạn mặc dù cảm giác như khuỷu tay của bạn được gắn vào thân mình. Khi bạn di chuyển đầu, bộ điều khiển di chuyển theo bạn, nhưng thật bất tiện khi không thể tự nhiên tiếp cận thế giới ảo trước mặt trong khi đầu bạn lại có thể lướt qua chúng. 6DOF nên là tính năng xác định trên mẫu kính thực tế ảo độc lập, đó là lý do tại sao Lenovo nghĩ rằng bạn phải trả giá gấp đôi so với Oculus Go, nhưng một số ứng dụng ngày nay thực sự tận dụng tính năng theo dõi 6DOF như một công nghệ cho phép chơi trò chơi thực tế hơn và sâu sắc hơn. Điều đó có thể thay đổi trong tương lai, nhưng nó có thể chứng tỏ thách thức trong việc thuyết phục các nhà phát triển tập trung vào tai nghe Daydream 6DOF duy nhất hiện nay, thay vào đó là cơ sở cài đặt lớn hơn nhiều của các hệ thống VR di động 3DOF thuần túy.

Giống như các mẫu kính VR di động khác bao gồm Go, Mirage Solo vẫn cần mang nhiều ứng dụng phải có hơn trước khi nó mang lại giá trị thực sự cho khách hàng như một thiết bị giải trí vượt xa mức mới lạ đặc biệt là ở mức giá 400 USD.

2. Đánh giá chuyên sâu Lenovo Mirage

- Phần cứng

Mirage được trang bị chip Snapdragon 835 SoC, màn hình LCD chuyển đổi nhanh với độ phân giải 1.280 × 1.440 (mỗi mắt). Lenovo Mirage sử dụng một cặp ống kính Fresnel tùy chỉnh, màn hình đơn và không có tnhs năng điều chỉnh IPD. Tốc độ làm mới khung hình là 75 Hz được một số người dùng đánh giá là thỉnh thoảng nhấp nháy trong một số khung hình có cảnh sáng. Pin của Mirage có dung lượng 4.000 mAh mang đến khả năng sử dụng khoảng 3 giờ đồng hồ liên tục. 

Kính được trang bị chip Snapdragon 835 SoC
Kính được trang bị chip Snapdragon 835 SoC

Đôi khi hình ảnh của Mirage có thể trông khá tốt, thậm chí còn tốt hơn cả Go. Màn hình LCD thiếu độ tương phản thường thấy trên các mẫu kính sử dụng màn hình OLED, nhưng nó bù lại bằng tính năng loại bỏ bóng mờ. Hơn nữa, độ phân giải tốt dẫn đến hiệu ứng cửa màn hình ít hơn. Mặc dù cửa màn hình của Lenovo Mirage  trông không giống một mắt lưới như chúng ta thấy trên Go, màn hình của nó tạo ra một loại cửa màn hình khác trong điều kiện phù hợp. Màu sắc hiển thị của mỗi một mẫu chấm bi khá rõ ràng trông không giống lắm giống như hiệu ứng cửa màn hình mà bạn đã thấy với các mẫu kính VR khác. Tuy nhiên, điều này thỉnh thoảng mới có thể nhìn thấy với những màu sắc mờ hoặc đều đều còn đối với những màu sắc phù hợp thì hình ảnh vô cùng nổi bật. Tuy nhiên, điểm nhỏ trên ống kính lại là vấn đề lớn, đây là khu vực mà bạn sẽ thấy độ sắc nét tối đa khi nó nhỏ nhưng mọi thứ sẽ bắt đầu trông ngày càng mờ khi mắt bạn rời khỏi việc nhìn qua trung tâm của ống kính.

Điểm yếu của Mirage là điểm nhỏ trên thấu kính

Điểm yếu của Mirage là điểm nhỏ trên thấu kính 

Ngoài ra, phần ngoại vi của Lenovo Mirage VR cũng mờ hơi sớm hơn so với một số kính thực tế ảo khác và người dùng cần điều chỉnh cách nhìn qua ống kính để có được hình ảnh sắc nét. Điều này đặc biệt gây khó chịu cho người dùng khi nhìn vào các văn bản, ngoài việc làm mờ văn bản các ống kính Fresnel còn tạo ra các tia sáng áng đặc biệt có thể nhìn thấy dưới độ tương phản cao (như văn bản màu trắng trên một màu tối). Mặt khác, quang sai màu, sự phân tách màu sắc khá tinh tế là một ưu điểm của Mirage. Nếu bạn nhìn ở trung tâm của ống kính mà không gặp một trong những trường hợp mô tả trên thì có thể nói Mirage khá tốt, thậm chí còn tốt hơn cả Oculus Go. Tuy nhiên, tầm nhìn của kính chỉ tốt khi nó đạt một số điều kiện và công thái học của kính khá kém. 

- Thiết kế và công thái học

Thiết kế của kính không phù hợp với tất cả người dùng và phải cân đối giữa vị trí lý tưởng với chất lượng hình ảnh

Thiết kế của kính không phù hợp với tất cả người dùng và phải cân đối giữa vị trí lý tưởng với chất lượng hình ảnh 

Thiết kế của kính không vừa vặn với tất cả mọi đối tượng người dùng, nếu phải điều chỉnh để vừa vặn thì vị trí ống kính lý tưởng sẽ không còn và đồng nghĩa với đó là chất lượng hình ảnh. Nếu công thái học tốt hơn thì Lenovo Mirage có thể trở thành một mẫu kính thực tế ảo thoải mái  và cũng làm giảm bớt một số vấn đề với ống kính. Khi đặt các mẫu kính ở cạnh nhau, chúng ta có thể nhìn thoáng qua và có được cái nhìn rõ ràng qua thấu kính của Mirage, Oculus Go thì sẽ mang lại tổng thể rõ nét hơn vì mẫu kính này được thiết kế giúp bạn dễ giữ mắt tập trung vào điểm nhỏ trên kính. 

- Theo dõi và kiểm soát

Mirage Solo làm được việc mà Go không thể thực hiện được đó là theo dõi vị trí (6DOF). Nhờ có một cặp camera ở mặt trước của kính, vị trí đầu của bạn được theo dõi trong không gian 3D, nghĩa là bạn có thể nghiêng về phía trước và quay lại, và thậm chí thực hiện vài bước xung quanh và nó sẽ trông thật tự nhiên trong VR. Nếu bạn đã làm điều đó với Go, chỉ hỗ trợ theo dõi 3DOF, bạn sẽ thấy thế giới ảo lúng túng trong đầu khi bạn cố gắng nghiêng người hoặc bước xung quanh. Theo dõi vị trí trên Mirage Solo rất ấn tượng, sử dụng tính năng theo dõi 'WorldSense' của Google, chuyển động theo vị trí rất mạnh mẽ, chính xác và độ trễ thấp. Ngay cả khi hoàn toàn che một trong các máy ảnh, 6DOF vẫn có thể hoạt động tốt mà không gặp vấn đề gì lớn. Nó thực sự có cảm giác như Google đã bẻ khóa mã theo dõi từ đầu theo vị trí từ trong ra ngoài.

Theo dõi vị trí trên Mirage khá ấn tượng với tính năng 6DOF
Theo dõi vị trí trên Mirage khá ấn tượng với tính năng 6DOF

Nhưng có một nhược điểm lớn, ban đầu có vẻ không lớn lắm: trong khi tai nghe được theo dõi trong 6DOF, bộ điều khiển (giống với tất cả các bộ điều khiển Daydream trước đó) chỉ có khả năng 3DOF (chỉ xoay). Vì vậy, trong khi các tai nghe VR cao cấp cho phép bạn di chuyển trong không gian  và tiếp cận tương tác trực quan với thế giới ảo, bộ điều khiển của Mirage Solo bị kẹt ở đầu cực vô hình được gắn vào đầu bạn. Mặc dù hệ thống đưa ra một số dự đoán về cách bàn tay của bạn di chuyển và có thể theo một phạm vi chuyển động hạn chế, nhưng bạn bị hạn chế di chuyển bàn tay như thể khuỷu tay của bạn bị kẹt vào thân mình. Đó không phải là vấn đề, nhưng nó giới hạn không gian thiết kế mà các nhà phát triển phải làm việc để tạo ra những trải nghiệm hấp dẫn. Nó không chỉ hạn chế, nhưng nó cũng có khả năng hơn phức tạp hơn so với phát triển cho một 3DOF hoàn toàn hoặc hệ thống 6DOF hoàn toàn. Và khi bạn nghĩ rằng phần lớn các kính VR di động hiện nay là các hệ thống 3DOF thuần túy, bạn sẽ phải tự hỏi có bao nhiêu nhà phát triển sẽ dành thời gian để tận dụng các khả năng 6DOF của Mirage Solo theo cách vượt xa sự thoải mái được thêm vào tự động đi kèm với theo dõi đầu 6DOF.

- Cài đặt và nội dung

 Việc cài đặt kính khá dễ dàng vì bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản Google và thực hiện các bước đơn giản

 Việc cài đặt kính khá dễ dàng vì bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản Google và thực hiện các bước đơn giản

Thiết lập Mirage Solo khá dễ dàng: bạn sẽ đăng nhập vào tài khoản Google và thấy một số tùy chọn Android quen thuộc. Mặc dù Daydream mang đến cho bạn một mặt trước dành riêng cho VR, nhưng rõ ràng kính thực tế ảo có nền tảng khá tốt nhờ Android; chẳng hạn, nó hỗ trợ nhiều tính năng sâu hơn nhiều so với Go, bao gồm nhiều tài khoản người dùng, VPN, quản lý lưu trữ, quản lý pin,...và có một khe cắm thẻ micro-SD để mở rộng lưu trữ, đây sẽ là một lợi ích lớn cho bất cứ ai muốn tận dụng kính thực tế ảo. 

Nội dung của Mirage hoạt động dựa trên cửa hàng Daydream
Nội dung của Mirage hoạt động dựa trên cửa hàng Daydream

Nội dung của Lenovo Mirage cũng có tính chọn lọc do được hoạt động dựa trên cửa hàng Daydream. Mọi ứng dụng Daydream (ngay cả các ứng dụng cũ hơn không được cập nhật cho 6DOF) đều được Mirage hỗ trợ. Ngoài một phần trong cửa hàng có tên “WorldSense Powered Experience Experience” không có dấu hiệu rõ ràng nào về việc các ứng dụng riêng lẻ sử dụng khả năng theo dõi 6DOF của kính. Không có chức năng tìm kiếm cho cửa hàng ứng dụng và cũng không có trình duyệt web, điều này có vẻ khá kỳ lạ trong việc xem xét Google được hợp tác với mẫu kính này. 

- Trải nghiệm

Giao diện của Mirage (cũng giống hệt các tai nghe Daydream khác) xứng đáng được đánh giá cao vì vẻ ngoài và sự đơn giản của nó. Khác xa so với giao diện được thiết kế cầu kỳ như trên Go và Gear VR. Thiết kế tương tác phù hợp và dễ hiểu, toàn bộ mọi thứ đều mượt mà cho dù đó là giữa các menu hoặc vào và ra khỏi ứng dụng VR.

Mặc dù bộ xử lý mạnh hơn của Mirage Solo dường như thường thích hợp với những tựa game có đồ họa đẹp hơn so với Go, với mức giá gấp đôi, nó cần cung cấp gấp đôi giá trị để người dùng thực sự cảm thấy mua kính như một khoản đầu tư tốt. Mặc dù phần cứng được xử lý theo nhiều cách bởi công thái học kém, Mirage Solo cũng giống như Go, khá thiếu nội dung “phải có” trong số hơn 350 ứng dụng được yêu cầu. Mặc dù tính năng theo dõi đầu 6DOF chắc chắn mang lại một chút đắm chìm và thoải mái cho bất kỳ trải nghiệm VR nào, kính lại thiếu các ứng dụng được xác định thực sự bởi các ứng dụng dành cho các tính năng đặc biệt. Có những ứng dụng yêu cầu bạn nhẹ nhàng nghiêng từ bên này sang bên kia để tránh một viên đạn (như Merry Snowballs ) hoặc vịt để tránh một nhánh cây (như Extreme Whiteout ), nhưng những ứng dụng tốt nhất trên nền tảng không được thiết kế dành cho 6DOF.

Nguồn: Road to VR

Lenovo Mirage sẽ phải nỗ lực phối hợp để xây dựng các ứng dụng đó và điều đó có nghĩa là thuyết phục các nhà phát triển rằng nó đáng để họ dành thời gian, khi có rất nhiều tai nghe 3DOF di động mà họ có thể xây dựng. 6DOF thật tuyệt vời và đó là điều mọi người nên thử, nhưng thực tế là các trò chơi cần phải được thiết kế đặc biệt để sử dụng 6DOF.  Theo thời gian, Daydream có thể phát triển một thư viện trò chơi tuyệt vời khiến mọi người nhận ra nội dung được tạo ra hấp dẫn hơn cho 6DOF nhưng đó là điều trong tương lai. 

Hi vọng rằng những đánh giá về kính thực tế ảo Lenovo Mirage đã giúp bạn đọc có thêm thông tin làm cơ sở trước khi quyết định mua một mẫu kính bất kỳ. Hãy chia sẻ những cảm nhận của bạn với chúng tôi và cập nhật review công nghệ mới nhất của Tourzy:

Facebook: https://www.facebook.com/360tourzy/
Youtube: https://www.youtube.com/c/360VRTourzymedia
Ngoài ra, với mục tiêu thay đổi trải nghiệm khách hàng, tăng doanh thu và uy tín cho đối tác, Tourzy Media đã và đang hỗ trợ tổ chức sự kiện thực tế ảo cho nhiều doanh nghiệp. Thông tin chi tiết xem tại: https://bitly.vn/5f7h

Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan