Nhận Demo
Nhận Demo

Cách chúng ta làm việc sẽ thay đổi như thế nào khi có công nghệ VR?

2019-03-01 09:06:25

Thực tế ảo sẽ là một bước đột phá ảnh hưởng đến cách chúng ta làm việc trong tương lai, không gian làm việc, cách chúng ta tương tác với đồng nghiệp của mình ở bên trong và bên ngoài văn phòng cũng sẽ thay đổi theo. Hãy cùng Tourzy khám phá xem thực tế ảo sẽ có khả năng thay đổi công việc của chúng ta theo chiều hướng nào.

1. Thực tế ảo thay đổi lĩnh vực công việc văn phòng

Ngân hàng đầu tư Goldman Sách đã đưa ra dự đoán thị trường thực tế ảo sẽ đạt khoảng 80 tỷ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, công nghệ thực tế ảo sẽ phát triển chậm hơn so với smartphone hay các loại mạng xã hội. Cũng giống như cách mà mạng Internet thay đổi cuộc sống và công việc của chúng ta, công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality - VR) đang đưa những trải nghiệm giải trí của chúng ta lên tầm cao mới. Thế nhưng, nếu bạn nghĩ VR chỉ ứng dụng vào lĩnh vực giải trí thì sẽ cực kỳ thiếu sót. 

VR hiện nay chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực giải trí

VR hiện nay chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực giải trí

Bạn có biết rằng, có rất nhiều công nghệ quan trọng xuất phát từ ứng ứng vào lĩnh vực giải trí, sau đó được cải tiến để ứng dụng vào các lĩnh vực khác? Điển hình là các phần mềm game cao cấp phát triển phục vụ mục đích giải trí, sau đó nó đã thúc đẩy cải tiến CPU và card đồ họa. Ban đầu, các nhà phát triển công nghệ thực tế ảo phát triển chủ yếu các loại game VR, tuy nhiên sau này họ muốn ứng dụng VR vào các lĩnh vực khác nữa. Không gian làm việc trong văn phòng đã thay đổi vô cùng mạnh mẽ trong những năm gần đây, và có công nghệ thực tế ảo, nó sẽ ngày càng trở nên khác biệt. Và rất có khả năng việc công nghệ VR được ứng dụng phổ biến như Internet ngày nay cũng sẽ thay đổi đáng kể cách chúng ta hoàn thành công việc của mình. 

1.1 VoiceIP

Có thể các bạn cảm thấy những cuộc gọi hội nghị (VoiceIP) sẽ gây ra khó khăn bởi có quá nhiều người nói cùng một lúc, bạn không thể dự liệu được lúc nào mình nên nói, lúc nào không. Một số công ty cho rằng gọi điện video sẽ là phương pháp thay thế, tuy nhiên, khi VR phát triển, các cuộc gọi hội nghị ứng dụng thực tế ảo sẽ là giải pháp tốt nhất cho những hạn chế của VoiceIP. 

Các cuộc gọi hội nghị sẽ đơn giản và hiệu quả hơn khi ứng dụng VR

Các cuộc gọi hội nghị sẽ đơn giản và hiệu quả hơn khi ứng dụng VR
 

Đối với công nghệ VR, cuộc họp sẽ diễn ra bằng cách các hình đại diện cá nhân sẽ nói chuyện với nhau trong một phòng hội nghị ảo, họ có thể trao đổi cho nhau những tài liệu minh họa cho những gì họ đang nói, điều này giúp giảm bớt những phiền toái khi thực hiện các cuộc họp VoiceIP. Một số công ty đang ứng dụng giải pháp kết hợp những phòng họp ảo dạng AltSpaceVR với các dịch vụ văn phòng như Slack. 
AltSpace VR cũng đặt mục tiêu xã hội làm mục tiêu hàng đầu của VR, đặc biệt chú trọng đến các hoạt động như: trò chuyện, chơi game, xem phim, kết nối đa chiều. Việc Voice IP kết hợp với ứng dụng hội thoại trực tuyến của Slack sẽ sớm làm thay đổi cách họp hành của giới văn phòng trong tương lai gần.
 

1.2 Giờ giấc linh hoạt

Một công việc văn phòng nhàm chán một ngày 8 tiếng đồng hồ vốn đã trở nên cứng nhắc với nhân viên, nhiều doanh nghiệp đã đi theo hướng hoạt động toàn cầu, giờ làm việc cũng được kéo dài, đưa không gian làm việc vào thực tế ảo sẽ cải thiện nhiều vấn đề khi giờ giấc làm việc thay đổi. Nếu bạn có một cuộc hẹn với đối tác, thay vì phải bay một chuyến bay dài đến gặp họ, bạn có thể gặp mặt nhau trong không gian ảo bằng cách ứng dụng thực tế ảo. 
Ngoài các cuộc gọi hội nghị (VoiceIP), tính vật lý của không gian ảo cùng với hinh người đại diện sẽ tạo ra sự kết nối giữa con người với con người, yếu tố không được thể hiện bằng cách gọi điện thoại qua màn hình. 

Ứng dụng VR giúp bạn làm việc linh hoạt hơn mà không gò bó về thời gian
Ứng dụng VR giúp bạn làm việc linh hoạt hơn mà không gò bó về thời gian

Bạn có thể tưởng tượng kiểu không gian làm việc này sẽ được tích hợp bằng công nghệ đám mây, nơi bạn và đồng nghiệp của mình có thể đăng nhập và đăng xuất tùy vào công việc mà mình cần có mặt, điều này sẽ thay thế cho việc bạn ngồi tại bàn làm việc và đợi cấp trên giao nhiệm vụ cho mình. 

1.3 Nguồn nhân lực

Phỏng vấn ứng viên từ xa thông qua chat video đã được ứng dụng bởi nhiều doanh nghiệp trên thế giới nhưng khả năng phỏng vấn nhập vai tương tác từ bất kì nơi nào sẽ có thể là lựa chọn hấp dẫn cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên. Khi công nghệ VR trở nên mạnh mẽ và phổ biến hơn, nó sẽ trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày và doanh nghiệp sẽ dễ dàng ứng dụng hơn. Những phần mềm điện toán đám mây như SaaS là tiêu chuẩn mới đẻ truy cập và sử dụng phần mềm, cho phép doanh nghiệp làm việc từ bất kì một vị trí nào, quá trình tuyển dụng nhân lực cũng có thể sớm trở thành một phần của xu hướng phát triển này.

VR có thể được sử dụng trong phỏng vấn công việc và giới thiệu không gian làm việc
VR có thể được sử dụng trong phỏng vấn công việc và giới thiệu không gian làm việc 

Đối với ứng viên khi tham gia ứng tuyển, họ sẽ muốn biết địa điểm làm việc trong tương lai để chắc chắn hơn vào sự lựa chọn của mình và có thể giải quyết những giới hạn về mặt địa lý cũng như tiết kiệm cho bên tuyển dụng và bên ứng tuyển. Bằng việc cho nhân viên tương lai xem qua văn phòng và hỗ trợ thông tin đầy đủ bằng cách ứng dụng VR cũng giúp gia tăng tính hiệu quả cho hoạt động truyền thông. 

VR cũng được sử dụng trong các khóa đào tạo nhân viên mới
VR cũng được sử dụng trong các khóa đào tạo nhân viên mới 

Không những có hiệu quả trong quá trình tuyển dụng, các công việc sau tuyển dụng cũng có thể ứng dụng VR, ví dụ như việc tổ chức đào tạo, tập huấn cho nhân viên mới, sử dụng thực tế ảo giúp họ có thể đóng vai trò như nhân viên chính thức và học thêm những kĩ năng cần thiết trong công việc. Có một số công ty đang nghiên cứu về khả năng của các kịch bản thực tế ảo để truyền đạt các thông điệp một cách hiệu quả và đáng nhớ. 

Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NFl được tổ chức gầ đây đã liên kết với Viện tương tác con người ảo của đại học Stanford để phát triển một loại dụng cụ thực tế ảo giúp các tuyển thủ và nhân viên trải nghiệm việc bị phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính. Các kịch bản được tạo ra để đưa người dùng vào những hoàn cảnh lạ lẫm và khó chịu, ví dụ, đưa một người da trắng nhập vai vào một người da đen thông qua thực tế ảo và trải nghiệm cảm giác người da đen bị phân biệt chủng tộc, bị ngược đãi. Việc tăng cường sự đồng cảm của cộng đồng thông qua công nghệ VR vẫn còn là một vấn đề cần được nghiên cứu kĩ hơn nữa, nhưng nó chắc chắn sẽ có ích trong môi trường làm việc trong tương lai. ​


1.4 Không gian làm việc ảo

Nếu là một người làm về lập trình, bạn luôn cần thêm không gian màn hình máy tính, công việc này đòi hỏi sở hữu 2 hoặc 3 màn hình sẽ không có gì quá đặc biệt. Thế nhưng bạn có bao giờ thử tưởng tượng không gian chiếc máy tính của mình sẽ trở thành một môi trường thực tế ảo. Một số nhà thiết kế còn đang đưa ra môt số ý tưởng về việc phá vỡ mô hình màn hình máy tính và biến không gian ảo thành môi trường làm việc. ​

Nhờ có VR bạn không cần nhiều màn hình máy tính để phục vụ công việc nữa
Nhờ có VR bạn không cần nhiều màn hình máy tính để phục vụ công việc nữa

Mặc dù đây là một ý tưởng rất hay và có thể sẽ tạo thành một cuộc cách mạng trong xử lý và tạo lập dữ liệu, nếu ứng dụng thực tế ảo vào không gian làm việc, nó sẽ mang lại ảnh hưởng rất lớn. Hiện tại, không gian làm việc ảo đang trong giai đoạn lên kế hoạch và ý tưởng nên có lẽ bạn cần đợi một thời gian nữa mới có thể trải nghiệm. 

1.5 Không cần đến công ty

Khi phát triển ra các không gian làm việc ảo, bạn cũng không nhất thiết phải đi làm ở không gian thật nữa, làm việc ở nhà sẽ trở nên thông dụng hơn bao giờ hết. Rất nhiều công ty đã thấy được những lợi thế mà nhân viên của mình làm việc ở nhà. Làm việc ở nhà giúp tiết kiệm thời gian di chuyển, tăng mức độ thỏa mãn cho nhân viên và giảm thiểu một khoản lớn chi phí thuê cơ sở hạ tầng. Khi công nghệ thực tế ảo phát triển mạnh mẽ hơn, bạn hoàn toàn có thể tin vào khả năng tương lai bạn sẽ không cần đến công ty làm việc nữa mà có thể làm việc tại nhà. 

Khi có không gian làm việc ảo bạn có thể không cần đến công ty
Khi có không gian làm việc ảo bạn có thể không cần đến công ty

Làm việc tại nhà có rất nhiều ưu điểm đối với tất cả mọi người, đầu tiên, nó sẽ giảm bớt nhu cầu ra đường vào các giờ cao điểm, nhân viên công ty có thể có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn, giảm bớt ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, điều này cũng có sự đánh đổi đó là thời gian kết nối với hoạt động hàng ngày sẽ tăng lên, nhưng đa số người dùng đều có thể chấp nhận được việc này vì không có gì tuyệt hơn được làm việc tại nhà. 

2. Thực tế ảo giúp tạo ra các mẫu thử nghiệm mới

VR khi được cải tiến có thể ngay lập tức sử dụng trong môi trường làm việc, gần đây, người ta đã sử dụng phương pháp xây dựng mô hình 3D để tạo ra các mẫu thử nghiệm cho những sản phẩm mới. Để có thể tương tác với các mô hình này trong thế giới thật, bạn cần có máy in 3D hoặc lựa chọn một công ty chuyên chế tạo các mô hình mẫu. Việc này gây ra sự tốn kém và mất thời gian, đặc biệt, nếu quá trình này sử dụng chỉ để phát hiện ra những lỗi nhỏ và sự thay đổi là không đáng kể. 

Việc xây dựng mô hình hoặc các mẫu thử nghiệm thông qua xây dựng hình ảnh thực tế ảo sẽ tiết kiệm chi phí và dễ hình dung hơn
Việc xây dựng mô hình hoặc các mẫu thử nghiệm thông qua xây dựng hình ảnh thực tế ảo sẽ tiết kiệm chi phí và dễ hình dung hơn

Vậy bạn thử tưởng tượng liệu có thể chế tạo mẫu thử nghiệm và kiểm tra tác phẩm của mình trong một không gian hoàn toàn ảo hay không? Chắc chắn rồi, bằng công nghệ thực tế ảo, bạn có thể có cơ hội hợp tác làm việc với các nhà thiết kế khác và khách hàng ở mọi nơi trên thế giới. 

3. Thực tế ảo thay đổi công việc bán hàng

Giới thiệu sản phẩm bằng công nghệ thực tế ảo đã được ngành bất động sản và ô tô sử dụng, mặc dù ứng dụng còn khá ít thế nhưng tiềm năng của nó là vô cùng lớn. Bạn đang muốn mua nhà và muốn tham quan căn hộ mình sắp mua trước khi đi đến quyết định xem thực tế, hoặc việc chọn thiết bị nội thất trong gia đình. Ngoài ra, các dịch vụ khác như nhà hàng, khách sạn, rạp phim,....bạn đều có thể xem trước để đưa ra quyết định mua nếu hài lòng. Thực tế ảo cung cấp cho khách hàng những thông tin sát với thực tế nên họ sẽ tin tưởng vào mức độ chân thực của hàng hóa, dịch vụ, còn các doanh nghiệp thông minh thì nên làm quen ngay với công nghệ này và tận dụng nó càng sớm càng tốt. 

Bất động sản là ngành kinh doanh có thể dễ dàng ứng dụng VR

Bất động sản là ngành kinh doanh có thể dễ dàng ứng dụng VR

Nếu bạn là một nhân viên kinh doanh, việc hẹn gặp khách tốn quá nhiều thời gian của bạn, thời gian di chuyển, lái xe và nếu không may tắc đường hoặc gặp sự cố gì thì bạn có lẽ đã đánh mất cơ hội ký hợp đồng. Với thực tế ảo, bạn có thể đặt lịch hẹn với khách hàng tiềm năng và cho họ biết những ưu thế của bạn bằng không gian 3D giả lập. Công nghệ VR là chiếc chìa khóa để cắt giảm chi phí và cải thiện biên độ lợi nhuận cho doanh nghiệp.


 VR thay đổi mạnh mẽ với ngành thời trang
VR thay đổi mạnh mẽ với ngành thời trang

Một số nhà bán lẻ đã cực kì thành công với một loạt ứng dụng thực tế ảo như cửa hàng trực tuyến Rebecca Minkoff  với loạt phòng thử đồ công nghệ cao hay North Face trình diễn sản phẩm của mình thông qua trải nghiệm công nghệ VR…

Hi vọng những thông tin về ứng dụng thực tế ảo trong công việc và cách mà công nghệ kì diệu này đang ngày ngày thay đổi môi trường làm việc tưởng chừng như thông thường và nhàm chán của chúng ta sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về thực tế ảo. Nếu bạn còn có ý tưởng gì về việc ứng dụng thực tế ảo phục vụ công việc, đừng ngần ngại chia sẻ với Tourzy nhé. ​

Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan