Nhận Demo
Nhận Demo

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào trong y tế

2019-04-02 21:10:21

Thực tế ảo ứng dụng trong ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho bệnh nhân và mở ra một hướng điều trị mới cho các bác sĩ. Bằng cách sử dụng phần cứng trong thực hành hằng ngày, họ sẽ có quyền truy cập vào thông tin theo thời gian thực khi họ tiến hành phẫu thuật, kiểm tra và chuẩn đoán

1. Công nghệ thực tế ảo VR là gì?

Thực tế ảo hay còn gọi là thực tại ảo là thuật ngữ dùng để miêu tả môi trường được mô phỏng bằng máy tính. Đa phần các môi trường thực tạo ảo chủ yếu được hiển thị trên màn hình máy tính hoặc thông qua kính nhìn đa chiều. Ngoài ra, một vài mô phỏng cũng có thêm các loại giác quan khác như âm thanh hay xúc giác thông qua các thiết bị hỗ trợ như kính thực tế ảo, găng tay thực tế ảo.

Một hệ thống thực tế ảo VR bao gồm 5 bộ phận là phần mềm (SW), phần cứng (HW), mạng liên kết, người dùng và các ứng dụng. Trong đó 3 thành phần chính và quan trọng nhất là phần mềm (SW), phần cứng (HW) và các ứng dụng. Ở một số nước phát triển, công nghệ thực tế ảo đang được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực ngành nghề như giải trí, giáo dục, quân sự, y tế,..

Công nghệ thực tế ảo VR

Công nghệ thực tế ảo VR

2. Ứng dụng thực tế ảo trong y tế

Đối với nhiều bác sĩ, nhà khoa học và nhà nghiên cứu đều kỳ vọng thực tế ảo sẽ mang lại những lợi ích cho ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe. Kể từ khi nguyên mẫu VR đầu tiên được phát triển hơn hai thập kỷ trước chúng ta có thể thấy tiềm năng trong công nghệ điều trị và chuẩn đoán bệnh nhân.

Thực tế ảo VR được ứng dụng nhiều trong y tế

Thực tế ảo VR được ứng dụng nhiều trong y tế

Những ứng dụng thực tế ảo cho PTSD, phục hồi thể chất và tự kỷ đã được phát triển và có khả năng sẽ trở thành một phần của các phương pháp điều trị tiêu chuẩn trong tương lai gần. Bằng cách tạo ra một môi trường ảo an toàn, có thể kiểm soát được và trong đó bệnh nhân có thể tương tác được, điều này mở ra những hướng điều trị mới.

2.1 Trị liệu tâm lý bằng VR

Với những người mặc PTSD nguyên nhân chính là do hậu quả diễn ra trong chiến tranh. Bằng cách sử dụng công nghệ thực tế ảo, những tình huống thời chiến hầu như có thể được tái tạo, cho phép bệnh nhân và bác sĩ của họ cùng nhau giải quyết các vấn đề tiềm ẩn trong một môi trường an toàn và có kiểm soát. Khi tạo ra bối cảnh chiến tranh này theo cách thực tế nhưng chi phí thấp mà bệnh nhân lại có thể đối mặt với nỗi sợ và lo lắng theo cách tích cực nhất.

Thực tế ảo hỗ trợ trong quá trình điều trị tâm lý

Thực tế ảo hỗ trợ trong quá trình điều trị tâm lý 

Đối với những người bị chấn thương tâm lý do chứng kiến một sự kiện gây căng thẳng sợ hãi, kinh dị thì thực tế ảo có thể giúp họ phát triển sự tự tin để đối mặt với những vấn đề này và có một cuộc sống tốt hơn. Ví dụ như một bác sĩ tâm thần học thuộc đại học Louisville đã sử dụng VR để giúp bệnh nhân của mình vượt qua nỗi sợ hãi khi nhìn thấy vật thể bay hoặc chứng sợ nơi tù túng, chật hẹp.VR sẽ mô phỏng lại môi trường chứa những nỗi sợ hãi của bệnh nhân. Qua đó, bệnh nhân phải học cách đối mặt và làm quen với các nỗi sợ hãi theo mức độ tăng dần. Ngoài ra, với những môi trường giả định như vậy, người bệnh sẽ có cơ hội điều trị và hướng dẫn để thực hành cách đối phó với những sợ của riêng mình.

Thực tế ảo hỗ trợ người bệnh phục hồi chấn thương tâm lý

Thực tế ảo hỗ trợ người bệnh phục hồi chấn thương tâm lý 

Các giáo sư thuộc đại học Tesax - Mỹ đã thiết kế ra bộ giáo trình học tập trên VR để giúp trẻ tự kỷ học được những kỹ năng cần thiết. VR được nối với bộ phận cảm biến để theo dõi sóng não và đặt trẻ tự kỷ vào những tình huống cơ bản trong cuộc sống như cuộc hẹn với người lạ, phỏng vấn,..

Thiền định được biết đến là phương pháp điều trị cho những người mắc chứng lo âu chung. Một ứng dụng trên VR Oculus Rift có tên là DEEP có khả năng hỗ trợ người dùng học cách để kiểm soát được hơi thở sâu và ổn định theo hương thiền định thông qua trò chơi thực tế ảo. Ngoài thiết bị đeo trên đầu thì người dùng sẽ  được đeo thêm một chiếc đai quanh ngực để đo nhịp thở.

Thực tế ảo VR mở ra hThực tế ảo VR mở ra hướng đi mới trong điều trị tâm lý

Thực tế ảo VR mở ra hướng đi mới trong điều trị tâm lý 

2.2 Ứng dụng VR trong vật lý trị liệu

Mặc dù có vẻ như chữa bệnh bằng VR chỉ thực sự có lợi ích cho việc điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần và lo lắng. Nhưng thực tế điều này lại không đúng, thực tế ảo VR cũng đóng góp một vai trò quan trọng trong việc điều trị vật lý trị liệu. Từ chấn thương thể thao đến chăm sóc bỏng nghiêm trọng, VR sẽ giúp tăng cường phục hồi chức năng cho bệnh nhân và kiểm soát cơn đau.

Thực tế ảo còn hỗ trợ điều trị vật lý trị liệu

Thực tế ảo còn hỗ trợ điều trị vật lý trị liệu 

Thực tế ảo được sử dụng để giúp bệnh nhân giảm đi sự tập trung vào cơn đau thay cho thuốc giảm đau. Các bác sĩ ở trường đại Washington - Mỹ tiến hành cho các bệnh nhân đeo VR để họ tập trung vào những trò chơi thú vị hoặc nghe những bản nhạc có tác dụng giúp họ giảm sự tập trung vào các cơn đau bằng cách áp đảo các giác quan và cản trở việc não bộ cảm nhận cơn đau đó. Ứng dụng thực tế ảo trong y tế này giúp ích rất nhiều cho việc chăm sóc vết thương, vật lý trị liệu.

Đối với những người bị mất bất kỳ một chi nào trên cơ thể thì những cơn đau, buốt, ngứa ngáy thường gọi là “chi ma” như thể chi đó vẫn tồn tại là rất phổ biến. Thậm chí với một số người cơn đau này càng diễn biến phức tạp và dữ dội hơn. Trước đây, bệnh nhân sẽ nhìn vào gương sẽ thấy hình ảnh của mình còn đủ các chi để xoa dịu nỗi đau. Hiện nay, với cách chữa bệnh bằng VR, các chi ảo của họ sẽ cử động theo sự điều khiển của bộ não. VR sẽ là liều thuốc giảm đau, giảm sốc và làm bệnh nhân cảm thấy được xoa dịu khi mất đi cánh tay hoặc chân, đặc biệt là với những bệnh nhân vừa bị cắt bỏ một phần cơ thể.

Thực tế ảo giúp người bệnh giảm đau

Thực tế ảo giúp người bệnh giảm đau 

Thực tế ảo hỗ trợ về mặt kỹ thuật trong quá trình phục hồi chức năng của những bệnh nhân bị tổn thương, khuyết tật não. Ban đầu, VR được phát triển nhằm tạo ra môi trường ảo giúp các bác sĩ hoặc nhà tâm lý học có thể đánh giá được khả năng nhận thức của bệnh nhân trong từng loại môi trường. Tuy nhiên, hiện nay thực tế ảo VR đã có thêm một bước tiến nữa để hỗ trợ phục hồi chức năng não bộ như rối loạn hành vi, trí nhớ kém, chứng sợ những hình ảnh đa diện và nhiều khiếm khuyết khi não bộ bị tổn thương.

Việc sử dụng công nghệ thực tế ảo VR trong điều trị thể thao cũng được chứng minh là có hiệu quả rất đáng khích lệ. Đối với các vận động viên vượt qua phẫu thuật hoặc chấn thương khi đưa VR vào điều trị thì quá trình phục hồi chức năng có thể đẩy nhanh hơn so với trước đây.

Thực tế ảo hỗ trợ trong quá trình điều trị

Thực tế ảo hỗ trợ trong quá trình điều trị 

Ngoài việc giúp bệnh nhân học các chiến lược chữa bệnh phản kháng tác dụng và kiểm soát mức độ đau của họ, thực tế ảo cho vật lý trị liệu còn cho phép bệnh nhân có thể vui chơi trong quá trình hồi phục. Bằng cách cho phép các bệnh nhân thực hiện các nhiệm vụ được chỉ định trong môi trường ảo, nhà trị liệu vật lý của họ có thể giữ cho bệnh nhân tập trung và cũng như giữ được tinh thần ổn định.

Thời gian gần đây, người ta cũng đã gợi ý rằng liệu pháp VR có thể hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân bị đột quỵ. nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những bệnh nhân thực hiện các thao tác VR thực sự có thể trải nghiệm được lợi ích thực sự của nó. 

Ứng dụng thực tế ảo trong điều trị

Ứng dụng thực tế ảo trong điều trị 

Chữa bệnh bằng thực tế ảo VR giúp tối ưu hóa và đẩy nhanh quá trình hồi phục tổng thể của những bệnh nhân bị cắt cụt chi, viêm khớp, thay khớp hoặc đau, chấn thương thể thao hoặc loãng xương.

Hãng sản xuất tai nghe Fove đã tiến hành một chiến dịch gây quỹ cho cộng đồng để tạo ra một ứng dụng mang tên chơi piano bằng mắt. Ứng dụng này sẽ giúp những trẻ em bị khuyết tật có thể đàn những bản nhạc piano thông qua chuyển động bằng ánh mắt với công nghệ thực tế ảo VR và tai nghe Fove.

Ứng dụng thực tế ảo trong điều trị

Ứng dụng thực tế ảo trong điều trị 

3. Tương lai của VR và chăm sóc sức khỏe

Các công nghệ VR tiên tiến hiện nay cho phép chúng ta có thể xây dựng được các thế giới ảo hấp dẫn, nhưng sẽ tốt hơn cho những bệnh nhân điều trị khi có thể tạo ra nhân vật có trí thông minh nhân tạo trong môi trường này. Bằng việc cho bệnh nhân có thể tương tác với con người AI trong môi trường ảo, nó có thể làm cho một số liệu pháp lâm sàng này trở nên liền mạch hơn mà không cần sự can thiệp của con người.

Một khía cạnh khác, chúng ta cũng sẽ thấy nhiều lựa chọn đào tạo hơn cho các bác sĩ trẻ, chẳng hạn như các phòng phẫu thuật hầu như được mô phỏng khác nhau với các tình huống thực tế. Điều này cho phép các học viên tăng cường các kỹ năng phẫu thuật và cải thiện các quyết định khi họ phản ứng và xử lý các tình huống giống như họ đang phải đối mặt khi điều trị cho bệnh nhân thực sự.

Ngoài việc đào tạo và điều trị, mô hình ảo của các cơ quan và giải phẫu người sẽ sớm trở thành tiêu chuẩn cho y học chuẩn đoán. Các bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật sẽ có thể nghiên cứu và xem xét các biểu hiện ảo của một bộ phận cụ thể của cơ thể con người trước khi điều trị để tăng sự hiểu biết của chính họ và giảm các biến chứng.

Thực tế ảo VR mở ra nhiều hướng đi mới trong y học

Thực tế ảo VR mở ra nhiều hướng đi mới trong y học 

Với những ứng dụng và lợi ích mà thực tế ảo VR mang lại thì có thể hiểu vì sao rất nhiều người hào hứng với thực tế ảo cho lĩnh vực y tế. Nó sẽ không chỉ làm thay đổi cách điều trị của các bác sĩ mà còn cải thiện mức độ chăm sóc và phục hồi cho các bệnh nhân.  Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về ứng dụng chữa bệnh bằng VR sẽ giúp bạn có thêm một cái nhìn cụ thể hơn về những lợi ích mà công nghệ thực tế ảo mang lại cho con người ở mảng chăm sóc sức khỏe. Đừng quên chia sẻ những cảm nhận của riêng của bạn và cập nhật thêm những thông tin và xu hướng mới của thực tế ảo cùng Tourzy Media:

Ảnh: Hoalt
Bài viết: Hoalt

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan