Nhận Demo
Nhận Demo

Thực tế ảo đã đóng góp những gì cho lĩnh vực giáo dục?

2018-12-06 21:58:47

Thực tế ảo đã được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Thực tế ảo cũng đóng vai trò rất quan trọng trong cách thức giảng dạy của giáo viên và tổng thể lĩnh vực giáo dục. Công nghệ đã được trang bị trong các lớp học giúp bổ sung thêm các kỹ thuật giảng dạy mới, từ đó giáo viên có thể cung cấp trải nghiệm học tập tốt hơn cho học sinh. Bài viết này sẽ làm rõ những cách thức thực tế ảo đang đóng góp cho hệ thống giáo dục.

1.Tham quan thực tế ảo

Tham quan thực tế ao giúp tăng tính thú vị của tiết học

Tham quan thực tế ao giúp tăng tính thú vị của tiết học

Các chuyến đi tham quan ứng dụng công nghệ thực tế ảo có thể làm cho tiết học thú vị hơn.Trong một khoảng thời gian rất ngắn, đây được coi là ứng dụng tốt nhất của thực té ảo ứng dụng vào học tâp. Thực tế ảo cho phép du ngoạn và hiểu biết bất kỳ nơi nào trên thế giới mà không cần rời khỏi chỗ ngồi của mình.

Hãy tưởng tượng bạn đang trong một tiết học lịch sử hoặc địa lý, việc hiểu biết về các địa điểm là cực kì quan trọng. Nhờ thực tế ảo, bạn có thể được nhìn thấy những thứ bạn được học như ngoài đời thật. Đây là một cách tuyệt vời để dạy học dù là học sinh ở bất kì lứa tuổi nào, họ cũng có thể khám phá mọi thứ trên hành tinh và việc học cũng trở nên vui vẻ, thú vị hơn rất nhiều.

2. Cải thiện các kĩ năng

Thực tế ảo cho học sinh cơ hội để ứng dụng những kĩ năng được dạy ở lớp học vào các tình huống hàng ngày. Sinh viên luật đã nhận được những lợi ích từ những người đại diện thực tế ảo trong những phiên tòa thử nghiệm và những vấn đề chuyên ngành khác khi họ hóa thân thành luật sư và giải quyết vấn đề. Thậm chí một vài công ty đã viết ra những dịch vụ mà họ cung cấp dưới dạng Flash Essay tập trung vào các blogs của họ về việc VR có thể giúp sinh viên cải thiện kĩ năng của họ. Trái lại, sinh viên phải viết bài hoặc thuyết trình tình huống thực tế về những gì mà họ đang được học.

3. Học từ xa

Ứng dụng thực tế ảo để học từ xa có thể tăng cơ hội học tập, giảm thời gian và chi phí cho người học

Ứng dụng thực tế ảo để học từ xa có thể tăng cơ hội học tập, giảm thời gian và chi phí cho người học

Một trong những ứng dụng  tốt nhất của thực tế ảo là nó giúp mọi người có cơ hội tham dự một lớp học, bất kể họ đang ở đâu. Có nhiều người có thể không có khả năng để đến tham dự một lớp học, giống như nhiều sinh viên sau đại học theo học các khóa học trực tuyến.
Trường Kinh doanh Stanford là một trong những ví dụ điển hình, đã cung cấp chương trình giáo dục cấp chứng chỉ thông qua công nghệ VR. Bạn có thể xem một bài giảng trực tuyến trong khi không thể đến lớp, điều này giúp phá vỡ nhiều rào cản trong giáo dục và là một lĩnh vực rất hứa hẹn với nhiều trường đại học và trung học trong tương lai.

4. Kĩ năng học tập dựa trên trò chơi

Chơi trò chơi thực tế ảo để tăng khả năng làm quen và giải quyết vấn đề cho trẻ

Chơi trò chơi thực tế ảo để tăng khả năng làm quen và giải quyết vấn đề cho trẻ

Cách tốt nhất để dạy thứ gì đó cho trẻ là thông qua trò chơi, VR có thể giúp giáo viên có cơ hội tiếp cận những trò chơi khác nhau. Có nhiều cách thức để cải thiện việc học tập thông qua chơi game nhờ công nghệ thực tế ảo. VR games được tích hợp nhiều trò chơi hơn là những trò chơi thông thường trong lớp học. Trẻ có thể tương tác với nhau nhiều hơn và chia sẻ những trải nghiệm của chúng mà không bị phán xét về khả năng.

Không chỉ vậy, những trò chơi có tính tương tác và vận động giúp trẻ ghi nhớ những thứ chúng đã găp trong trò chơi khi tình cờ bắt gặp tình huống trong thực tế. Điều này giúp học sinh nhớ lâu hơn và cải thiện khả năng học tập.

5. Hợp tác tốt hơn giữa học sinh và giáo viên

Thực tế ảo giúp giáo viên có thể quan tâm đồng đều đến tất cả học sinh của mình

Thực tế ảo giúp giáo viên có thể quan tâm đồng đều đến tất cả học sinh của mình

Khi bạn nghĩ về việc kết hợp công nghệ thực tế ảo vào lớp học, có kẽ bạn sẽ tin rằng nó khiến cho giáo viên mất đi cơ hội chỉ tập trung vào một vài học sinh. Thực tế, VR giúp cải thiện việc học tập trực tiếp, điều này thực sự cần thiết với học sinh. Việc sử dụng công nghệ như VR thực sự là cơ hội để giáo viên có thể tiếp xúc được với từng học sinh và cung cấp cho học sinh những tài liệu cần thiết để cải thiện việc học. Học sinh cũng sẽ không phải cảm thấy xấu hổ khi phải đứng lên hỏi gì đó trước toàn bộ lớp học. Đây là trải nghiệm mang tính cá nhân và giúp tăng cường tương tác giữa một học sinh và một giáo viên.

Thực tế ảo đang dần thay đổi cách chúng ta tiếp cận với giáo dục, hệ thống giáo dục có thể trở nên dễ dàng hơn rất nhiều cho học sinh và giúp họ có cơ hội ứng dụng các kĩ năng cá nhân vào công việc mà không lo sợ những kĩ năng đó bị bỏ quên

 
Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan