Nhận Demo
Nhận Demo

Du hành không gian với các ứng dụng VR vũ trụ

2019-04-02 09:13:08

Bạn đã từng xem SpaceX khởi động một chuyến du hành vũ trụ không người lái chưa? Những chuyến du hành như vậy đang mở ra một tương lai con người sẽ đến sao Hỏa vào năm 2025. Công nghệ này đang được cải thiện và hoạt động du hành vũ trụ sẽ trở nên khả thi hơn với những người có đủ khả năng chi trả cho nó. Nhưng còn những người còn lại thì sao? Đã có du lịch không gian thực tế ảo. Nhờ vào công nghệ thực tế ảo hiện đại, chúng ta có thể khám phá vũ trụ ngay khi đang ở trong chính ngôi nhà của mình. Không cần bất kì một khóa đào tạo chuyên sâu nào về vũ trụ, bạn chỉ cần tải xuống một ứng dụng truyền phát video 360 độ, đeo kính thực tế ảo lên và tận hưởng cảm giác đắm chìm vào du hành không gian.

1. Chụp ảnh các vì sao

Một số công ty khởi nghiệp đã tham gia vào lĩnh vực này và mang đến cho chúng ta những trải nghiệm du lịch không gian thực tế ảo chất lượng cao. SpaceVR có kế hoạch ra mắt Overview 1 - vệ tinh đầu tiên trên thế giới vào năm 2018. Vệ tinh này cho phép ghi lại những cảnh quay 360 độ của không gian ở quỹ đạo thấp, cho phép người dùng trải nghiệm cảm giác làm phi hành gia nhờ vào thiết bị di động, máy tính để bàn hoặc các thiết bị thực tế ảo khác. 

Overview 1 là một trong những vệ tinh thực tế ảo đầu tiên trên thế giới
Overview 1 là một trong những vệ tinh thực tế ảo đầu tiên trên thế giới

Trong khi đó, bảo tàng khoa học tại London mới đây đã cho ra mắt Space Descent VR With Tim Peake - một ứng dụng cho phép đưa bạn vào vị trí của một phi công. Ứng dụng sử dụng điện thoại Samsung Galaxy 7 và kính thực tế ảo Samsung Gear để mang đến cái nhìn sâu sắc nhất với những chi tiết gây chú ý về phi hành gia người Anh Tim Peake xuất thân từ Trạm vũ trụ quốc tế. Nếu bạn đang sống tại nước Anh, bạn có thể được tải nghiệm ứng dụng thực tế ảo này.  Nếu không có cơ hội sinh sống tại nước Anh, bạn có thể đến thăm triển lãm Tim  Peak để hiểu hơn về du hành không gian. Dưới đây, Tourzy sẽ giới thiệu đến bạn 5 ứng dụng khám phá không gian thực tế ảo đáng quan tâm nhất:

2. Earthlight

Earthlight là một ví dụ đơn giản mà cũng vô cùng ngoạn mục về thám hiểm không gian thực tế ảo, đây là ứng dụng được sản xuất bởi sự hợp tác giữa NASA và Opaque Space. Không gian VR này cho phép bạn đắm chìm vào một trò chơi dựa trên câu chuyện về nhân vật dẫn dắt game là Ana, một trong những phi hành gia sáng giá nhất của NASA.

Earthlight cho phép người dùng trải nghiệm du hành vũ trụ dưới lăng kính của một  phi hành gia chuyên nghiệp
Earthlight cho phép người dùng trải nghiệm du hành vũ trụ dưới lăng kính của một  phi hành gia chuyên nghiệp

Qua lăng kính quan sát của Anam, bạn sẽ được trải nghiệm một loạt các nhiệm vụ được thực hiện trên trạm vũ trụ quốc tế (ISS), trôi nổi hàng ngàn km trên hành tinh. Với chất liệu đầu vào được xây dựng với các trải nghiệm từ chính các phi hành gia ngoài đời thực và những người hỗ trợ và huấn luyện họ, ứng dụng này mang đến trải nghiệm gần với du hành vũ trụ thực tế mà bạn có thể trải nghiệm ở bất kỳ đâu, không nhất thiết phải bước lên một trong những tên lửa du hành vũ trụ của Elon Musk. Earth Light hiện tại đã được tích hợp có sẵn trên kính thực tế ảo HTC Vive. (Nguồn: Onpaque Media Group)


3. Home: A VR Spacewalk

Đây là một sản phẩm cực kỳ tuyệt vời của hãng REWIND - một studio tại nước Anh, kết hợp với BBC Studios Digital, BBC Studios Science và BBC Learning. Home: A VR Spacewalk
là ứng dụng đạt được giải thưởng cho ứng dụng về đề tài ngoài không gian. 
Ứng dụng được phát triển bởi Unreal Engine 4, nên có hình ảnh bắt mắt, mô phỏng chân thực âm thanh ngoài không gian để làm tăng thêm tính chân thực của trải nghiệm. ác chuyên gia và phi hành gia của Cơ quan Vũ trụ Châu  u (ESA) đã được tư vấn trong suốt quá trình phát triển ứng dụng này, trong khi đó, tác giả kịch bản Marco Crivellari đã đưa ra một câu chuyện hấp dẫn và lôi cuốn về du hành không gian. Khi sử dụng Home: A VR Spacewalk, bạn có thể sử dụng một chiếc ghế chơi game để tăng cường cảm giác thực khi trải nghiệm ứng dụng. 

Home: A VR Spacewalk là một ứng dụng du hành trong không gian vô cùng thú vị và có tính chân thực cao

Home: A VR Spacewalk là một ứng dụng du hành trong không gian vô cùng thú vị và có tính chân thực cao


Nhờ vào các công nghệ đa nhiệm trong trò chơi và sự chú ý đến từng chi tiết trong ứng dụng, không gian thực tế ảo trong Home: A VR Spacewalk khiến bạn cảm thấy nó khá chân thực và không hoàn toàn là ảo. Nhưng bạn sẽ không thực sử nổi được 250 dặm bên trên trái đất bởi bạn sẽ cảm thấy có chút áp lực khi sử dụng ứng dụng này. Bạn có thể tham khảo video về Home: A VR Spacewalk:

(Nguồn: Ekos VR)

4. Titans of Space Plus 

Titans of Space Plus được phát triển lần đầu vào năm 2013 và được coi là một trong những ứng dụng không gian thực tế ảo tiên phong. Với chuyến tham quan có hướng dẫn kéo dài đến 60 phút, nó giống như một chuyến tham quan đến cung thiên văn. Ứng dụng cho phép bạn tìm hiểu về hệ mặt trời bao gồm: tên các loài thực vật, mặt trăng và các số đo ngoài không gian. Bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác ngạc nhiên và thích thú trước sự rộng lớn và vẻ đẹp của không gian bên ngoài vũ trụ. Các chi tiết được thiết kế vô cùng rõ ràng, kích thước các hành tinh được phân chia theo tỷ lệ, Titans of Space Plus có khả năng trở thành ứng dụng thực tế ảo có tính giáo dục và hấp dẫn nhất. Ứng dụng hiện tương thích với kính thực tế ảo Samsung Gear VR và được tích hợp trên Oculus Store.

Bản demo trải nghiệm ứng dụng Titans of Space Plus như sau:


(Nguồn: DrashVR LLC)


5. Mission: ISS

Một chuyến đi khác đến Trạm vũ trụ quốc tế đang chờ đợi với Mission: ISS. Ứng dụng này được đề cử giải giải Emmy, với mô phỏng không gian khiến bạn cảm thấy như mình đang ở trên tàu của một trạm vũ trụ quốc tế, nó dạy bạn cách di chuyển và làm việc trong không trọng lực. Bạn có thể trải nghiệm cuộc sống trong một phi thuyền không gian và học hỏi kinh nghiệm từ các phi hành gia NASA ngoài đời thực thông qua các video clip được lưu trữ.

Mission: ISS mang đến cho bạn cơ hội như đang sống trong một phi thuyền thực sự ở ngoài không gian

Mission: ISS mang đến cho bạn cơ hội như đang sống trong một phi thuyền thực sự ở ngoài không gian


Ứng dụng Mission: ISS được sản xuất bởi sự hợp tác giữa NASA, ESA và Cơ quan Vũ trụ Canada (CSA) và studio VFX Magnopus. Ứng dụng này đã tạo ra một công cụ giáo dục không gian thú vị và dễ tiếp cận. Mission: ISS hiện đang được cung cấp miễn phí trên Oculus Rift và cần có bộ điều khiển Touch để tương tác với nội dung VR. Trải nghiệm thực tế ứng dụng Mission: ISS  cụ thể bạn có thể tham khảo ngay trong video này: 

(Nguồn: Nathie)

6. ADR1FT

Nếu bạn đã từng có ý tưởng thay thế các ngôi sao Hollywood đóng vai chính trong bộ phim khoa học viễn tưởng của riêng bạn, thì ADR1FT là ứng dụng dành cho bạn. Ứng dụng tạo nên trải nghiệm VR mạnh mẽ, dựa trên câu chuyện, đặt bạn vào giữa đống đổ nát trôi nổi của một trạm không gian bị phá hủy. Không có ký ức về vụ việc và oxy bị rò rỉ từ bộ đồ vũ trụ, bạn có nhiệm vụ đấu tranh để sinh tồn khi bạn tìm kiếm các mảnh vỡ để khôi phục lại những thông tin đã mất. ADR1FT sẽ đưa hám phá khkông gian vũ trụ thực tế ảo lên một tầm cao mới. Ứng dụng hiện có sẵn cho Steam, Oculus, PlayStation 4 và HTC Vive, nếu bạn có đam mê du lịch không gian thì không thể từ chối sức hấp dẫn của ADR1FT. Bạn có thể xem những hướng dẫn trải nghiệm ADR1FT trong video sau: 


(Nguồn: IGN)

Hi vọng rằng với những thông tin về thực tế ảo ứng dụng vào du hành vũ trụ và các app VR vũ trụ, bạn đã hiểu thêm về những ứng dụng mới của thực tế ảo. Những trải nghiệm về không gian vũ tru giúp mở rộng tầm nhìn và hiểu biết của con người. Đừng quên chia sẻ những cảm nhận của riêng của bạn và cập nhật thêm những thông tin và xu hướng mới của thực tế ảo cùng Tourzy Media:

Facebook: https://www.facebook.com/360tourzy/
Youtube: https://www.youtube.com/c/360VRTourzymedia

Ngoài ra, với mục tiêu thay đổi trải nghiệm khách hàng, tăng doanh thu và uy tín cho đối tác, Tourzy Media đã và đang hỗ trợ tổ chức sự kiện thực tế ảo cho nhiều doanh nghiệp. Thông tin chi tiết xem tại: https://bitly.vn/5f7h

Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan