Nhận Demo
Nhận Demo

Xứ Trà Vinh vốn rất nhiều chùa, phần lớn là chùa của hệ phái Phật giáo nguyên thủy. Trong tổng số hơn 141 ngôi chùa ở Trà Vinh, thì Vàm Ray là một ngôi chùa được xem là một trong những lớn nhất xứ này.

Chùa Vàm Ray tọa lạc tại xã Hàm Tân, huyện Trà Cú (tỉnh Trà Vinh), được chính thức khánh thành ngày 22/05/2010. Đây chính là ngôi chùa Khmer hệ phái Phật giáo nguyên thủy lớn nhất Việt Nam. Vài năm gần đây, chùa còn có thêm cái nhất nữa khi khánh thành pho tượng Phật nằm được cho là lớn nhất xứ Việt.

Pho tượng Phật Niết Bàn này dài 54 m nằm sau những hàng cây trong khuôn viên rất rộng của chùa, nằm đối diện cổng chùa. Toàn bộ bức tượng Phật được sơn màu vàng. Bên dưới, bệ đỡ là dãy nhà sinh hoạt cho các chư tăng và Phật tử gần xa về lưu trú.

Giữa không gian đồng quê đầy cây xanh, chùa Vàm Ray như là công trình kiến trúc khá độc đáo và nổi bật vì màu vàng được sơn phủ toàn bộ từ cổng chùa đến các hàng rào, tường… Nhìn từ bên ngoài, chùa Vàm Ray lộng lẫy như một cung điện vàng son với các hoa văn, họa tiết được chạm trổ và điêu khắc tỉ mỉ. Bất cứ nơi đâu cũng bắt gặp một màu vàng lấp lánh, từ mái vòm, tường, cột trụ cho đến các bức phù điêu, tượng thần 4 mặt.

Hàng năm, chùa Vàm Ray thu hút nhiều du khách tới tham quan bởi lịch sử lâu đời cũng như nét lộng lẫy, tráng lệ và nguy nga của chùa. Đặc biệt, vào mỗi dịp lễ, Tết truyền thống, dân cư ở các phum, sóc đổ về chùa hành lễ đông như trẩy hội nhất là vào các dịp tết Chôl Chnăm Thmây, Đôl Ta, Ok-om-bok... Nếu có dịp ghé thăm Trà Vinh, nhất định đừng bỏ lỡ chốn bình yên này bạn nhé!