Nhận Demo
Nhận Demo

Xu hướng thực tế ảo tăng cường (AR) ở hiện tại và tương lai

2019-04-02 15:44:21

Cùng với công nghệ thực tế ảo, công nghệ thực tế ảo tăng cường AR cũng đang ngày càng phát triển và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như giải trí, công nghiệp,.. Xu hướng thực tế ảo tăng cường trong thời gian tới sẽ được mở rộng mạnh mẽ hơn và có khả năng tạo ra hình ảnh chất lượng hơn. Cụ thể, để biết trong năm 2019 và tương lai xu hướng AR mới nhất là gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Trải qua năm 2018, chúng ta thấy được những con số tăng trưởng kỷ lục trong lĩnh vực thực tế Augmented. Công nghệ này trong thời gian tới chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển trong nhiều lĩnh vực phần mềm bằng cách phát triển nhiều dự án lồng ghép hơn và xuất hiện trong các sản phẩm quy mô lớn. Năm 2018, cũng đánh dấu cho nhiều công ty lớn đã trải nghiệm các nguyên mẫu thực tế tăng cường khác nhau cùng với các khái niệm POC.

Những dự án sáng tạo đã cho thế giới biết được giá trị thương mại tiềm năng trong tương lai của thực tế ảo tăng cường. Những doanh nghiệp có quy mô lơn đang chứng kiến sự tăng trưởng thực tế ảo tăng cường và họ cũng đã có những kế hoạch để phát triển dự án này trong tương lai. Nhiều chuyên gia cũng đang cố gắng biến những dự án trên thực tế ảo tăng cường thành những ứng dụng thực tế mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dùng. Dự đoán xu hướng thực tế ảo tăng cường AR sẽ tiếp tục phát triển, tăng tốc và phá vỡ mọi khuôn khổ trước đây.

1. Quá trình phát triển của thực tế ảo tăng cường 

Thực tế ảo tăng cường bắt đầu vào năm 1968 bởi Sutherland, người đã sử dụng nó trong việc xây dựng các hệ thống hiển thị gắn trên đầu. Khi sự phát triển của thực tế ảo tăng cường được quan tâm, nó đã nhanh chóng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực ngành nghề kinh doanh, hậu cần, chơi game, sản xuất, ngành nghề bán lẻ,..Thực tế ảo tăng cường AR là một hoạt động có thể dễ dàng tăng cường sự phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào bằng lớp phủ trực quan của nó.

Thực tế ảo tăng cường ngày càng phát triển

Thực tế ảo tăng cường ngày càng phát triển 

Nhiều tổ chức đã tiến hành các thí nghiệm sử dụng công nghệ thực tế tăng cường. Các báo cáo cũng đã chỉ ra rằng tỷ lệ chính xác đã tăng 90% sau đó giảm 30% thời gian tiêu thụ bằng cách xây dựng một dự án AR cơ bản. Dự án sau đó được tiếp tục quản lý và hiệu quả sau đó được tăng cường DHL khiến nó đạt 25% và đang được tiếp tục phát triển trên diện rộng hơn.

Ngày nay, thực tế ảo tăng cường đã được áp dụng sâu rộng hơn trong cả ngành kiến trúc. Những báo cáo đã chứng minh rằng hầu hết các phản hồi liên quan đến thực tế ảo tăng cường đều tích cực vì đây là một quá trình rõ ràng, minh bạch về thiết kế và khách hàng.

Thực tế ảo tăng cường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Thực tế ảo tăng cường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực 

2. Xu hướng thực tế ảo tăng cường trong thời gian tới.

2.1. Mối quan hệ chặt chẽ giữa thực tế ảo tăng cường AR và trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo là một phần cần thiết cho các hoạt động của thực tế ảo tăng cường. Với thực tế ảo tăng cường AR sẽ cho phép đối tượng được gắn nhãn và xác định trong quan điểm trực quan của người xem. Nhiều ứng dụng truyền thông xã hội ngày nay cũng đang được phát triển cùng với sự kết hợp giữa thực tế ảo tăng cường AR và trí tuệ nhân tạo AI.  Một ví dụ rõ nhất đó chính là mạng xã hội Instagram hay snapchat được trang bị nhiều nhãn dán khác nhau như hình chó con, tai thỏ, .. dựa trên những ứng dụng nhằm mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị hơn. Chúng tôi tin rằng xu hướng thực tế ảo tăng cường trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn những ứng dụng truyền thông xã hội có chức năng cải tiến hình ảnh ra đời.

Xu hướng AR kết hợp với AI ngày càng phát triển

Xu hướng AR kết hợp với AI ngày càng phát triển 

2.2 Thực tế ảo tăng cường về mặt giảng dạy và đào tạo.

Công nghệ thực tế ảo tăng cường được đưa vào giảng dạy và đào tạo, điều này đồng nghĩa với việc bất kỳ thông tin hoặc dữ liệu nào cũng có thể được truyền cho người học trong thời gian thực về các mục tiêu, mối nguy hiểm hoặc thực tiễn tốt nhất. Thực tế ảo tăng cường đã chúng minh giá trị của mình bằng việc giảm số lượng rủi ro và tỷ lệ chi phí liên quan đến việc đào tạo. Năm 2019, chúng ta sẽ được chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của các ngành sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường trong việc thực hiện công việc.

Thực tế ảo được ứng dụng vào giáo dục và đào tạo

Thực tế ảo được ứng dụng vào giáo dục và đào tạo 

2.3 Kết nối thực tế ảo tăng cường AR với thực tế ảo VR

Facebook là một trong những ứng dụng truyền thông xã hội được sử dụng nhiều nhất. Cùng với đó là những bước đi đón đầu công nghệ thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường của CEO mạng xã hội này. Việc mua Oculus của Facebook vào năm 2016 đã cho thấy thực tế ảo sẽ trở nên quan trọng đối với cách chúng ta xây dựng môi trường trực tuyến chung.  Kết quả của thực tế ảo tăng cường trong việc kết nối mọi người, xã hội hóa cùng với sự trợ giúp của thực tế ảo.

Cả hai thực tế ảo VR và thực tế ảo tăng cường AR cùng đóng góp một vị trí không hề nhỏ trong việc phát triển hội nghị trực tuyến, nơi mà người dùng có thể nhìn thấy và tương tác với nhau. Những cuộc hội thoại này có thể nhiều hơn 2 người tham gia cùng một lúc. Tất cả điều này xảy ra chỉ có thể là do sự kết nối giữa thực tế ảo tăng cường và thực tế ảo.

xu hướng thực tế ảo tăng cường 2019

Xu hướng thực tế ảo tăng cường 2019

Thực tế ảo tăng cường cùng với thực tế ảo cùng làm việc trên các tài liệu dựa trên thiết kế nằm trên các đối tượng thời gian thực. Trong năm 2019,, chúng ta có thể thấy được người dùng gặp gỡ và giao tiếp xã hội bằng cách sử dụng thực tế ảo. Ngoài ra, còn có một dự đoán liên quan đến sự tăng trưởng của các hệ thống này về doanh số của tai nghe thực tế ảo VR và thực tế ảo tăng cường AR. Năm 2019 sẽ là một năm thú vị để chờ đợi và trải nghiệm xu hướng tương tác giữa mọi người với các đại diện trong thế giới thực.

2.4 Xu hướng AR trong ngành công nghiệp ô tô

Những chiếc xe ô tô tự lái hoàn toàn ( 5 cấp) có thể vẫn còn vài trăm năm nữa mới trở thành hiện thực đối với hầu hết chúng ta. Trong khi đó, nhiều nhà sản xuất ô tô có rất nhiều công nghệ thực tế ảo tăng cường và trí tuệ nhân tạo AI để đánh dấu sự hiện diện của họ trên thị trường. Chúng ta sẽ chứng kiến sự phát triển của  xu hướng thực tế tăng cường 2019 sẽ là trợ lý giọng nói như Siri. Và cũng sẽ có một sự tăng trưởng của thực tế ảo tăng cường trong xe hơi.

Hầu hết những công ty ô tô hiện nay đang làm việc trong đồ họa màn hình gắn trên bảng điều khiển từ xung quanh một chiếc xe với sự trợ giúp của các cảnh quay camera. Công nghệ này có khả năng làm giảm sự xuất hiện của các vụ tai nạn do nó có khả năng cảnh báo các mối nguy hiểm cùng với việc xác định các địa điểm, dốc mốc trên đường đi.

Xu hướng mới của thực tế ảo tăng cường trong ngành công nghiệp ô tô

Xu hướng mới của thực tế ảo tăng cường trong ngành công nghiệp ô tô 

Chúng ta có thể nhìn thấy kết quả của việc ứng dụng thực tế ảo tăng cường vào ngành công nghiệp ô tô ở những hãng xe hàng đầu thế giới như Tesla, Toyota, Volvo và Mercedes- Benz. Công nghệ thực tế ảo tăng cường cũng có khả năng thực hiện các tuyến đường trong việc bảo vệ dữ liệu AR trên kính chắn gió của ô tô. Cùng với sự trợ giúp của công nghệ thức tế ảo tăng cường, chúng ta có thể trải nghiệm việc xác định các làn đường được sử dụng thường xuyên, nhắc nhở điều hướng, phát hiện mối nguy hiểm hay là thông tin về hướng đi đúng,..

Bằng cách sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường AR có khả năng xây dựng chiến lược để cải thiện các điều kiện lái xe an toàn. Những hướng đi phát triển này sẽ cho phép người lái giữ được sự tập trung cao độ trên đường và đồng thời những phản hồi sẽ được hiển thị trên màn hình điện thoại. Qúa trình này cũng có thể làm tăng mức độ thoải mái cho người ngồi trên xe cũng như sự thuận tiện trong việc sử dụng chiếc xe của mình.

AR được ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô

AR được ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô 

3. Xu hướng thực tế ảo tăng cường sẽ sớm bùng nổ

Không ngẫu nhiên mà chúng tôi lại khẳng định rằng xu hướng thực tế ảo tăng cường sẽ sớm bùng nổ trong thời gian tới. Để chúng minh cho điều này thì hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu trong những phần tiếp theo của bài viết này.

3.1 Mobile AR là nút thắt của xu hướng

Cùng với sự ra đời của thực tế ảo tăng cường AR trên tai nghe thì đã có nhiều hơn những ứng dụng thực tế ảo tăng cường hơn cho các phép đo, theo dõi dự đoán, kết xuất cải tiến và phát hiện 3D. Mới đây hãng Apple đã giới thiệu đến người dùng một số trải nghiệm bằng cách chia sẻ không gian AR với việc sử dụng định dạng tệp mới để phát hiện các đối tượng.

Xu hướng thực tế tăng cường

Xu hướng thực tế tăng cường

3.2 AR mang lại trải nghiệm tự nhiên

Người dùng đang rất chờ đợi vợi những cải tiến trong nhân dạng của chỉ với những vấn đề như hướng nhìn, sự hứng thú,.. Để cung cấp những trải nghiệm tự nhiên cho người dùng thì tốt hơn hết là tạo ra một sản phẩm có tính tiện lợi. Điển hình như người dùng cần nhìn vào một đối tượng và nó được phát hiện ngay lập tức. Đây chính là điều mà chúng ta có thể thực hiện được trong cuộc sống bằng cách loại bỏ công việc của một người khỏi quay đầu lại.

Hiện nay, có rất ít công ty tập trung vào việc giảm thiểu độ trễ trong việc theo dõi và đây là một trong những vấn đề chính thường thấy trong các thiết bị thực tế ảo tăng cường mới nhất. Các vấn đề này không kéo dài quá một phần nghìn giây, nhưng chúng vẫn cho thấy mức độ khó chịu đến với người dùng. Với xu hướng thực tế ảo 2019 thì chúng ta sẽ thấy nhiều vấn đề sẽ được giải quyết với sự trợ giúp của thử nghiệm thực tế tăng cường.

Thực tế ảo tăng cường cho người dùng trải nghiệm tự nhiên nhất

Thực tế ảo tăng cường cho người dùng trải nghiệm tự nhiên nhất 

3.3 Thực tế ảo tăng cường AR cùng với thực tế mở rộng XR.

Thực tế mở rộng XR là một hình thức mà trong đó người dùng có thể thay đổi thực tế kỹ thuật số. XR bao gồm thực tế tâm trí, thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường. “X” là viết tắt của thực tế mở rộng địa diện cho tất cả những chữ cái trên. Ranh giới của những thực tế này đôi khi bị xóa bỏ và sự giống nhau của nó sẽ ngày càng rõ ràng hơn. Năm 2019 chắc hẳn sẽ là năm mà việc sử dụng tất cả những thực tế này trở nên thành công.

Xu hướng mới của thực tế ảo tăng cường 2019

Xu hướng mới của thực tế ảo tăng cường 2019

3.4 Ưu tiên của thực tế ảo mở rộng XR vẫn là trong lĩnh vực giải trí

Ngành công nghiệp giải trí đang tận dụng rất tốt những tiến bộ và ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường và thực tế ảo mở rộng và chắc chắn sẽ còn phát triển hơn trong năm nay. Thực tế ảo mở rộng XR có tiềm năng đầy đủ để tồn tại trong lĩnh vực giải trí trong nhiều năm tới đây.

Ứng dụng AR vào ngành giải trí ngày một nhiều

Ứng dụng AR vào ngành giải trí ngày một nhiều 

3.5 Thực tế ảo tăng cường AR mở đường cho các giải pháp hiện đại và sáng tạo.

Nếu bạn có một ý tưởng có nghĩa là làm tăng doanh số bán ra của công ty thì công nghệ thực tế ảo tăng cường đã sẵn sàng đưa bạn đến với thành công bằng khả năng hiện đại và sáng tạo của nó. Nhiều ý tưởng đã bị loại khỏi thị trường hiện đang xuất hiện trở lại chỉ vì sử dụng các công nghệ và xu hướng thực tế gia tăng vượt trội. Ví dụ, các vấn đề gặp phải khi thiết kế điều hướng trong nhà như định vị cảnh, điểm bắt đầu và điểm kết thúc, nhãn hiệu v.v ... hiện đang quay trở lại với tốc độ cao để được giải quyết và được phát hành ra thị trường.

Xu hướng phát triển của thực tế ảo tăng cường AR

Xu hướng phát triển của thực tế ảo tăng cường AR

3.6 Thực tế ảo tăng cường AR là kết quả cho sự tiến hóa

Nhìn vào những gì diễn ra trong năm 2018 thì có thể kết luận được thực tế ảo tăng cường AR không có gì đột phát, nhưng đổi lại thì những công ty công nghệ hàng đầu như Apple đang nỗ lực hết mình để đưa AR vào môi trường đa nền tảng qua việc thực hiện nhiều hơn những ý tưởng. Đưa AR trực tiếp vào trong cách trình duyệt là ý tưởng mà Apple đang thực hiện và dự kiến sẽ đưa ra một số đổi mới vào năm 2019. Điều này sẽ loại bỏ đi nhu cầu tải xuống ứng dụng di động của người dùng.

Xu hướng phát triển của thực tế ảo tăng cường

Xu hướng phát triển của thực tế ảo tăng cường 

4. Xu hướng thực tế ảo tăng cường trong tương lai

Sự thành công của công nghệ thực tế ảo AR ở hầu hết các lĩnh vực mà nó được đưa vào đang khiến nhiều chuyên gia phải dành cho nó một mối quan tâm. Hầu như mọi vấn đề đều có thể dễ dàng nhận được cách giải quyết với sự trợ giúp của thực tế ảo tăng cường VR. Khi nói đến xu hướng phát triển của thực tế ảo tăng cường thì rõ ràng nó đang cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất nhằm thỏa mãn nhu cầu người dùng.

Thực tế ảo tăng cường sẽ ngày càng phát triển và ứng dụng nhiều hơn trong tương lai

Thực tế ảo tăng cường sẽ ngày càng phát triển và ứng dụng nhiều hơn trong tương lai 

Các nhà thiết kế UX đã bắt đầu làm sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường để cải thiện các thiết kế của họ. Công nghệ AR chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi thế hơn cho các chuyên gia thời trang UX. Tương lai sẽ có rất nhiều điều bất ngờ đang chờ đợi sự gia tăng về chất lượng, hiệu quả và năng suất hiện đại của bất kỳ đối tượng ở các lĩnh vực bằng cách sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường AR. Bên cạnh sự phát triển của công nghệ thực tế ảo AR riêng lẻ thì còn là sự phát triển kết hợp giữa thực tế ảo tăng cường AR, thực tế ảo VR và trí tuệ nhân tạo AI.

Ngoài ra, với mục tiêu thay đổi trải nghiệm khách hàng, tăng doanh thu và uy tín cho đối tác, Tourzy Media đã và đang hỗ trợ tổ chức sự kiện thực tế ảo cho nhiều doanh nghiệp. 

Ảnh: Hoalt
Bài viết: Hoalt

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan