Nhận Demo
Nhận Demo

Web AR - Công Nghệ Đột Phá Cho Lĩnh Vực Marketing

2020-11-02 22:07:04

Bài viết sau đây sẽ tiết lộ những thông tin quan trọng nhất về Web AR (Website thực tế tăng cường), giúp bạn có cái nhìn tổng quan về công nghệ cực hữu ích cho lĩnh vực marketing này.

Web AR là gì?

Web AR là một thuật ngữ được hình thành bởi từ “Website”, đi cùng với đó là AR, từ viết tắt của Augmented Reality (Thực tế tăng cường). Về cơ bản, công nghệ này cho phép xem các nội dung thực tế tăng cường thông qua trang web với camera của các thiết bị di động thông qua các trình duyệt như Google Chrome, Firefox, Safari, Microsoft Edge, v.v. thay vì bắt buộc phải sử dụng những ứng dụng riêng biệt.

web ar là gì

Ảnh minh họa

Web AR giúp người dùng không cần phải tải xuống những ứng dụng di động riêng biệt như trước kia nữa. Tất cả những gì người dùng cần phải làm là mở một địa chỉ trang web thông thường và sử dụng camera của điện thoại hay bất cứ thiết bị thông minh nào để có thể trải nghiệm những nội dung thực tế tăng cường.

Làm thế nào để sử dụng Web AR?

Để sử dụng Web AR, trình duyệt của người dùng phải hỗ trợ WebXR, đây là một API (Viết tắt của Application Programming Interface – giao diện lập trình ứng dụng) cho phép người dùng xem nội dung AR/VR mà không cần cài đặt thêm plugin hoặc phần mềm.
Đặc biệt, đối với người dùng thiết bị iOS, hãng công nghệ Apple đã phát triển riêng AR Quick Look, một tiện ích mở rộng cho phép người dùng sử dụng ARKit trên web, sử dụng các mô hình ở định dạng USDZ, cho phép truy cập AR nhanh chóng và dễ dàng. Khi đó, Web AR hoạt động trong trình duyệt Safari và các ứng dụng tích hợp sẵn như thư, ghi chú và tin nhắn, khi đó người dùng hoàn toàn có thể tương tác với các vật thể bằng màn hình cảm ứng hoặc con chuột với những nội dung 3D chất lượng cao.

web ar là gì

Web AR được ứng dụng trong kinh doanh nội thất

Nói thêm về định dạng USDZ, đây là một định dạng được tạo ra bởi Apple cùng với Pixar Animation Studio cho phép các nhà phát triển tạo mô hình 3D cho AR. Đó là một tiện ích mở rộng từ định dạng USD, kết hợp nhiều đối tượng nội dung, như hình ảnh, văn bản... Bản thân USDZ là kho lưu trữ zip không được mã hóa và có thể được tạo thông qua các công cụ dựa trên Python của Apple. Nó cũng bao gồm một công cụ chuyển đổi để chuyển đổi các định dạng tệp khác như .fbx, .abc, .gltf, .obj thành USDZ.

Ngoài ra còn có nhiều công cụ và nền tảng khác ví dụ như AR.js. Đây là một thư viện mở các nguồn cho AR trên giao diện web, giúp cải thiện hiệu suất Web AR trên điện thoại thông minh, bao gồm công nghệ sử dụng điểm đã được xác định trước (mã QR đơn giản) và AR dựa trên vị trí. Nó có thể dễ dàng hiển thị tốc độ khung hình 60FPS, rất đơn giản để xây dựng trải nghiệm Web AR.

web ar là gì

Web AR sử dụng nhiều công nghệ hiện đại

Web AR hoạt động như thế nào?

Web AR được các nhà phát triển kỳ vọng sẽ đem lại những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, khắc phục những phiền toái mà họ gặp phải mỗi khi tải ứng dụng hỗ trợ thực tế tăng cường chỉ với 3 bước hết sức đơn giản: 
Đầu tiên, cần xác định vị trí thiết bị trong không gian 3D - vị trí và hướng của thiết bị. Bước này là để đồng bộ hóa hình ảnh 3D trên thế giới thực. Quá trình này đôi khi có thể được gọi là sáu độ tự do, nghĩa là khả năng theo dõi ba trục tọa độ vị trí và ba trục định hướng. 
Thứ hai, đảm bảo tầm nhìn và góc nhìn của camera được phơi sáng, điều này giúp đồng bộ hóa thế giới ảo và thực.
Thứ ba, để các nội dung AR có thể chạy trong phiên bản Web mượt mà, thiết bị cần trang bị tính năng scene understanding, tính năng giúp phân tích hình ảnh của thế giới thực qua đó có thể đặt các đối tượng ảo vào vị trí phù hợp với hình ảnh của thế giới thực.

web ar là gì

Web AR được kích hoạt bằng QR

Không chỉ vậy, Web AR cũng có thể hoạt động được nhờ trình kích hoạt (mã QR hoặc liên kết) và tuy nhiên nó sử dụng tối ưu hóa web để tải xuống nội dung. Điều kiện lý tưởng hơn cả cho hình thức kích hoạt này là các hình ảnh của mã QR phải phẳng, được đặt trên chất liệu không phản chiếu và có kích thước cụ thể. Tuy nhiên nếu AI thị giác máy tính của thiết bị di động có thể phát hiện các điểm đặc trưng nhất định của hình ảnh thì mã sẽ hoạt động.

Tóm lại, Web AR cung cấp những trải nghiệm chưa từng có trước đây, dự báo một tương lai phát triển thay thế hoàn toàn những ứng dụng AR hiện nay, thay đổi những phương thức truyền thông, tiếp thị thông thường, thay vào đó là truyền thông tiếp thị tương tác, nâng cao trải nghiệm khách hàng, cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng.

Ảnh: Giao Linh
Bài viết: Giao Linh

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan