Nhận Demo
Nhận Demo

Viveport đã nắm bắt cơ hội thứ hai nhờ Infinity

2019-07-01 00:57:51

HTC đã ra mắt cửa hàng trò chơi thực tế ảo của mình mang tên Viveport vào tháng 8 năm 2016 với lượng người dùng tương đối ít. Cửa hàng trò chơi này cũng không có nhiều sức hấp dẫn cả về nội dung và mức độ ổn định của các trò chơi. Điều này khiến người dùng Vive lúng túng về lý do rất nhiều người muốn sử dụng Viveport trên Steam. Viveport đã phát triển được ba năm và đã hỗ trợ cho các mẫu kính thực tế ảo như Oculus Rift và Windows VR, có lẽ bạn đang tự hỏi liệu Viveport có còn phát triển tốt hay không?

Viveport đã đi một chặng đường dài kể từ những ngày đầu tiên, và bây giờ nó trình bày một đề xuất có giá trị khá hấp dẫn. Nó vẫn đang vật lộn để thu hút nội dung cao cấp và người dùng có thể chưa được sử dụng trong một thời gian dài, Viveport đã có sự tham gia ngắn hạn vào Infinity và điều này chắc chắn đáng để bạn thử nghiệm. 

1. Những nhược điểm trước đây và cải tiến mới của Viveport 

Lần đầu tiên sử dụng Viveport, với một máy tính mạnh có lẽ bạn vẫn sẽ gặp phải những sự cố với SteamVR để khởi động và chạy lại. Vive và cả Rift đều khá khó để tương thích với Steam VR. Một số người dùng còn gặp phải vấn đề khi truy cập vào cửa hàng Viveport và điều này có thể gây ra ấn tượng đầu tiên không tốt đối với người dùng. 

Viveport Infinity mới ra mắt mang đến những cải tiến rõ ràng cho người dùng
Viveport Infinity mới ra mắt mang đến những cải tiến rõ ràng cho người dùng

Gần đây, HTC đã cho ra mắt Viveport Infinity, dịch vụ đăng ký theo kiểu Netflix không giới hạn của họ và đây cũng là dịch vụ không giới hạn đầu tiên cho trò chơi dạng VR. Sau khi trải qua quá trình cài đặt giao diện người dùng chủ yếu là tiêu chuẩn của cửa hàng, rõ ràng HTC đã có những bước tiến đáng kể trong việc không chỉ đại tu toàn bộ nền tảng mà còn trong việc tìm ra các lỗi của Viveport. Nó nổi tiếng không phải nằm ở giá cả hoặc lựa chọn trò chơi, sự thật là Viveport  không có bất kỳ tựa game VR tuyệt vời nào mà bạn không thể tìm thấy  trên Steam hoặc Oculus Store nhưng sự khác biệt nằm ở chỗ nó có Infinity. 

2. Một trò chơi vô tận

Viveport giống như bất kỳ cửa hàng kỹ thuật số nào khác, bạn có thể mua các trò chơi và ứng dụng riêng lẻ và khởi chạy chúng trực tiếp từ máy khách để bàn giống như Steam hoặc Oculus Store. Mặc dù Viveport đưa ra mức giá đăng ký thành viên Viveport Infinity với 13 USD mỗi tháng (khoảng 100 USD mỗi năm) khi bạn kích hoạt ứng dụng khách cho máy tính để bàn, điều này cho thấy rõ HTC định hướng bạn nên tiêu tiền như thế nào.

Viveport có 500 ứng dụng và trò chơi cho phép người dùng lựa chọn
Viveport có 500 ứng dụng và trò chơi cho phép người dùng lựa chọn

Chọn tham gia cho phép bạn trả một mức giá duy nhất để tải xuống bất kỳ và tất cả các ứng dụng tham gia trong nhóm nền tảng của khoảng 500 trò chơi và trải nghiệm. Nếu bạn đổi bản dùng thử miễn phí hai tháng cho người dùng Rift và Index (bản dùng thử 14 ngày vẫn có sẵn cho người dùng Vive), bạn sẽ có đặc quyền đó miễn phí trong thời gian giới hạn.
Dịch vụ này về cơ bản được thành lập dựa trên tiền đề rằng bạn có thể lấy mẫu hoàn toàn bất cứ thứ gì bạn muốn trong phạm vi quyết định ít hơn giới hạn vô hạn của Infinity. Bạn có thể nghĩ về nó theo cách này: Viveport Infinity giống như một bữa tiệc buffet hoàn toàn có thể ăn. Có một số chiếc khay đặt những loại đồ ăn đắt tiền và sau đó là những thứ khác, và bạn biết đất, đồ ăn đắt tiền thì mỗi người chỉ có được một chút mà thôi. Và dưới đây là một vài cái tên đáng chú ý trong Viveport Infinity mà bạn nên thử:

- Angry Birds VR: Isle of Pigs

- Apex Construct

- Fantastic Contraption

- I Expect You to Die

- Knockout League

- Obduction

- Prison Boss VR

- Pixel Ripped 1989

- The Gallery – Episode 1: Call of the Starseed

- The Gallery – Episode 2: Heart of the Emberstone

- Tilt Brush

- Transpose

- Windlands

- Windlands 2

Tất cả các trò chơi này chắc chắn đáng hời gian của bạn và dễ dàng tạo ra chi phí đăng ký hàng năm là 100 USD, chứ chưa nói đến 13 USD hàng tháng. Tất cả sẽ có giá trị  tổng cộng là hơn 300 USD khi được mua riêng lẻ, vì vậy, đề xuất giá trị ở đây là rõ ràng nếu bạn không có ý định mất quyền truy cập vào trò chơi khi bạn hủy đăng ký. Nếu bạn là một người có ý định chơi một lần rồi thôi thì đó là một cơ hội khá tốt để tải lên tất cả những thứ hay ho và chơi nó bằng tất cả khả năng của bạn. 

3. Ít tựa game chất lượng hơn và có rất nhiều thứ kém chất lượng

Bạn sẽ không thể tìm thấy một số điều chỉnh của Steam / Oculus Store trên nền tảng Viveport Infinity. Mặc dù Viveport có một số cái tên dễ nhận biết như Superhot VR và  Arizona Sunshine nhưng những tựa game này không có sẵn thông qua Infinity.  

Mặc dù có rất nhiều tựa game nhưng có ít tựa game ấn tượng trên Viveport

Mặc dù có rất nhiều tựa game nhưng có ít tựa game ấn tượng trên Viveport

Có một tỷ lệ khá lớn các trò chơi được cung cấp trong Viveport Infinity là những trò chơi khá rẻ tiền, một số trong đó rõ ràng có nguồn gốc không đáng tin cậy. Khi bạn bắt đầu duyệt các trò chơi Infinity và vượt qua trang 5 trên 28 (được sắp xếp theo bộ lọc “Nổi bật” của HTC), bạn sẽ bắt đầu thấy các nội dung trò chơi nằm trong khoảng giá từ 1-6 USD. Tuy nhiên, không phải bất kỳ cửa hàng nào cũng chỉ nên có những trò chơi tốt, vì sở thích của mỗi người là khác nhau. Mặc dù có rất nhiều trò chơi có chất lượng thấp trong Infinity và cho dù bạn có chơi chúng hay không thì bạn vẫn phải trả tiền để được hưởng đặc quyền Infinity. 
Điều đó nói rằng, HTC liên tục ganh đua các nhà phát triển để xuất bản trên nền tảng của họ và cung cấp một chia sẻ doanh thu hấp dẫn để giúp khuyến khích (80/20 hiện tại). Ngoài việc tung các trò chơi của họ trên Viveport, các nhà phát triển cũng có thể chọn một hộp để đưa các trò chơi của họ vào chương trình Infinity. Và như vậy, Infinity đại diện cho một nguồn doanh thu nhỏ hơn nhưng phù hợp hơn: chính xác là loại trò chơi cũ hơn, trò chơi có cấu hình cao hơn và tha thứ cho từ xẻng của trò chơi có thể được hưởng lợi như nhau.

Khi bạn tải xuống và bắt đầu một trò chơi mới trên Infinity, nhà phát triển ứng dụng được trả một tỷ lệ phần trăm nhất định. Vì vậy, ngày càng có nhiều nhà phát triển cố tình mang đến các quảng cáo hấp dẫn và các mô tả không có thực bên ngoài để dụ dỗ người dùng tải xuống nhưng họ lại không sử dụng được hoặc không hài lòng. 

4. Hiệu suất, nền tảng và sự kiên nhẫn

Viveport không còn là một cửa hàng trò chơi hot như nó đã từng trước đây, hiện tại, nó chỉ đứng ở đúng vị trí của mình, người dùng vẫn đang đổ xô vào Steam hoặc Oculus Store. Ra mắt một trò chơi là một trải nghiệm mới mẻ, các trò chơi có thể được mở ngay thông qua Oculus Rift,  trong khi tất cả những trò chơi khác tự động mở qua SteamVR.
Các trò chơi Viveport trên Rift có thể được mở trực tiếp vào Oculus Store chỉ bằng một nút bấm bất cứ lúc nào và với điều kiện SteamVR cũng hoạt động, và có thể quay lại ngay lập tức với Steam Home. Cách duy nhất để tương tác với Viveport là thông qua màn hình, đây dường như là một cơ hội bị bỏ lỡ cho những người dùng muốn đầu tư nhiều hơn vào hệ sinh thái này. Có thể điều này có thể thay đổi trong tương lai vì Viveport tự coi mình là một nền tảng chứ không chỉ là một cửa hàng với dịch vụ đăng ký độc đáo. 

Miễn phí 2 tháng Viveport Infinity là một trong những thứ thu hút người dùng mặc dù nó chưa thực sự ấn tượng
Miễn phí 2 tháng Viveport Infinity là một trong những thứ thu hút người dùng mặc dù nó chưa thực sự ấn tượng

Và quyết định dẫn đầu vào trò chơi VR dựa trên thuê bao đã cho Viveport một sự phát triển hợp pháp, tuy nhiên nếu nội dung không theo kịp ngay cả những nền tảng thực tế ảo lớn thì những tuyên bố của Viveport có thể dẫn dắt khách hàng đến việc đi tìm những nền tảng tốt hơn và rời bỏ họ. Rõ ràng HTC và đội ngũ Viveport của họ đã cắt giảm công việc khi thực hiện ý tưởng mới này. Tuy nhiên, giải pháp lý tưởng nhất là HTC sẽ phải liên kết nhiều nhà phát triển hàng đầu hơn để xuất bản trên Viveport, điều này sẽ giúp đưa các trò chơi cao cấp của nền tảng này trở nên ngang bằng hơn với các đối thủ cạnh tranh. 
Cuối cùng, Viveport cũng có những khó khăn nhất định, là một cửa hàng nhưng nó đã không đầu tư sâu vào nội dung như Oculus đã làm để thu hút người dùng. Nó cũng không được hưởng lợi từ mô hình kinh doanh của Steam nhưng vì nó miễn phí đến 2 tháng và nếu bạn quan tâm đến bất kỳ tựa game nào được đề cập ở trên, bạn chắc chắn nên thử Viveport.  

Có thể thấy rằng, sau ba năm ra mắt nhờ vào Infinity mà Viveport đã có được cơ hội được người dùng chú ý hơn. Tùy thuộc vào thời gian rảnh của bạn mà bạn chể hoặc không thể trích xuất tất cả các game hàng đầu trong vòng chưa đầy hai tháng. Tại thời điểm đó, bạn sẽ phải quyết định xem nó có phù hợp với bạn hay không và liệu bạn có ổn không khi mất quyền truy cập vào trò chơi sau đó. Dù quyết định của bạn là gì đi nữa thì sẽ không có điều gì tốt hơn khi được cung cấp miễn phí, vì vậy hãy coi đó là điều xứng đáng. Và bất kể trường hợp nào có thể xảy ra bạn luôn có thể đăng ký lại và hủy đăng ký bất kì lúc nào. Đừng quên tham khảo những tin tức mới nhất của Tourzy và chia sẻ với chúng tôi cảm nhận của bạn:

Facebook: https://www.facebook.com/360tourzy/
Youtube: https://www.youtube.com/c/360VRTourzymedia
Ngoài ra, với mục tiêu thay đổi trải nghiệm khách hàng, tăng doanh thu và uy tín cho đối tác, Tourzy Media đã và đang hỗ trợ tổ chức sự kiện thực tế ảo cho nhiều doanh nghiệp. Thông tin chi tiết xem tại: https://bitly.vn/5f7h

Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan