Nhận Demo
Nhận Demo

Video 360 độ - xu hướng công nghệ trong tương lai

2018-11-28 06:08:24

Công nghệ video 360 độ bắt đầu xuất hiện vào năm 2016 và được hoàn thiện vào năm 2017, hiện nay, nó đã trở thành xu hướng làm video toàn cầu. Tuy nhiên, việc hiểu rõ về video 360 chưa thực sự phổ biến. Bài viết này sẽ mang đến các bạn lời giải đáp cho câu hỏi “Video 360 độ là gì?” và tất tần tật những điều thú vị xung quanh nó.

1.Video 360 độ là gì?

Cảnh cắt từ video 360 độ

Cảnh cắt từ video 360 độ

Video 360 độ là một loại video ghi lại hình ảnh ở mọi hướng xung quanh camera tại cùng một thời điểm, được tạo bởi một hệ thống camera. Để xem video 360,  người xem có thể kéo chuột để di chuyển chậm (đối với máy tính) hoặc xoay hướng dựa vào cử chỉ (đối với điện thoại) để nhìn được mọi góc 360 độ từ video.

Video 360 độ mang đến cho người xem cảm giác chân thực hơn

Video 360 độ mang đến cho người xem cảm giác chân thực hơn

Mục đích của những video 360 độ là giúp người xem có được cảm giác chân thực, cho phép có chế độ xem phong phú để người xem dễ dàng lựa chọn. Nhiều hãng công nghệ đã chạy đua để đưa ra thiết bị quay video 360 như: Gear 360 của Samsung hay Omni của GoPro.

2.Các loại video 360 độ

Phim tài liệu khoa học ứng dụng công nghệ 360 độ

Phim tài liệu khoa học ứng dụng công nghệ 360 độ

Phim tài liệu: Phim tài liệu ứng dụng công nghệ 360 độ và thực tế ảo (VR) gợi nhớ cho người xem những thời khắc đã qua một cách chân thực và sống động.  Người xem cũng có được cảm giác đến những địa điểm trên thế giới mà thực tế họ chưa từng đặt chân đến.

 

 

 

 
 

Thể thao hành động: Những cảnh tượng thể thao và hành động sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi bạn có thể nhìn toàn cảnh. Hãy tưởng tượng bạn được nhìn toàn cảnh các trận đấu World Cup bằng công nghệ 360 độ, lúc đó có lẽ bạn không cần thiết phải mua vé tham dự nữa rồi.

 

 
 

Âm nhạc: Video nhạc rất được ưu tiên trong việc làm phim, ứng dụng video 360 độ và công nghệ thực tế ảo (VR) giúp người xem trải nghiệm được nhiều thứ hay ho hơn ngoài những ca từ hay những nốt nhạc.

 

 
 
 
 

 

 

 
 
 
 

 

3.Xem video 360 độ như thế nào?

Xem video 360 độ cần dùng kính thực tế ảo
 

Xem video 360 độ cần dùng kính thực tế ảo

Bạn có thể sử dụng các loại kính thực tế ảo như Oculus hay Google Cardboard để thưởng thức rõ nét hơn những hình ảnh trong video. Ngoài ra, nếu xem trên máy tính, bạn có thể dùng chuột để kéo thả các góc nhìn, cần lưu ý khi xem trên máy tính thì bạn phải dùng trình duyệt phiên bản mới nhất (Chrome, Cốc Cốc, Firefox,...), tuy nhiên trình duyệt Safari (trên MacOs) và Internet Explorer không hỗ trợ xem video 360 độ.

 

 
 
 
 

Đối với  smartphone, bạn có thể dùng thao tác ngón tay để xem video, ngoài Youtube, bạn có thể xem được video 360 độ trên Facebook, nhưng tất nhiên là ở phiên bản mới nhất của các ứng dụng này.

 

 
 
 
 

Hi vọng qua bài viết, bạn đã có thêm hiểu biết về video 360 độ, tiềm năng ứng dụng loại công nghệ video này vào lĩnh vực giải trí là rất lớn và nó sẽ góp phần đưa ngành giải trí lên một tầm cao mới.

 

 
 
 
 

 

 

 
 
 
 

 

Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan