Nhận Demo
Nhận Demo

Thực tế ảo kích thích trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer

2019-05-22 17:06:10

Y học cũng là một trong những lĩnh vực ứng dụng rộng rãi thực tế ảo và thực tế tăng cường. Một trong những căn bệnh có thể được cải thiện bằng thực tế ảo đó là Alzheimer. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này.

1. Về hội chứng sa sút trí tuệ  và bệnh Alzheimer

Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ ô cho một loạt các điều kiện liên quan đến việc mất chức năng nhận thức. Alzheimer là loại sa sút trí tuệ phổ biến nhất, nó liên quan đến các mảng và rối hình thành trong não. Các triệu chứng bắt đầu dần dần và rất có thể bao gồm sự suy giảm chức năng nhận thức và khả năng ngôn ngữ. Các loại sa sút trí tuệ khác bao gồm bệnh Huntington , bệnh Parkinson và bệnh Creutzfeldt-Jakob. Một người có thể mắc phải nhiều hơn một loại mất trí nhớ.

Hội chứng này có thể gây mất trí nhớ nghiêm trọng và đến mức tiêu cực nhất là ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của một người. Nguy cơ mắc phải bệnh mất trí nhớ sẽ tăng lên khi tuổi tác của con người lớn hơn và mức độ dễ bị mắc bệnh Alzheimer phụ thuộc vào sắc tộc của mỗi người. 

Alzheimer gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh


Alzheimer gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh


Theo nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), người Mỹ gốc Phi là nhóm có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao nhất, tiếp theo là người gốc Tây Ban Nha, sau đó là người da trắng gốc Tây Ban Nha. CDC cho rằng sự gia tăng tỷ lệ người mắc bệnh Alzheimer trong những thập kỷ tới sẽ xảy ra ở người gốc Tây Ban Nha và người Mỹ gốc Phi và sự tăng lên này sẽ lớn hơn do con người có xu hướng sống lâu hơn vì tỷ lệ người chết vì các bệnh mãn tính đang giảm. 

2. Ứng dụng thực tế ảo chữa bệnh mất trí nhớ

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà khoa học từ Đại học Kent ở Anh đã thực hiện nghiên cứu trên 8 người mắc chứng mất trí nhớ là bệnh nhân tại một bệnh viện tâm thần bị. Những người tham gia nghiên cứu có độ tuổi từ 41 đến 88 tuổi. Nhóm nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trong Hội nghị CHI 2019 về các yếu tố con người trong các hệ thống máy tính, cụ thể: 

Ứng dụng thực tế ảo (Virtual Reality - VR) trong y học và cụ thể là VR chữa Alzheimer, những người tham gia đã được truy cập vào năm môi trường khác nhau trong 16 phiên. Các môi trường ảo được đưa ra đại diện để nghiên cứu đó là: một nhà thờ, một khu rừng, một bãi cát,  một bãi đá, một vùng ngoại ô thuộc nông thôn. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi các phiên, và họ cũng thu thập phản hồi từ những người tham gia và những người chăm sóc họ. Các tác giả nói rằng phát hiện chính của họ là những cuộc gặp gỡ trong môi trường ảo đã giúp bệnh nhân nhớ lại những ký ức cũ.

Khi những người tham gia truy cập vào các môi trường thực tế ảo khác nhau họ có khả năng nhớ lại ký ức cũ
Khi những người tham gia truy cập vào các môi trường thực tế ảo khác nhau họ có khả năng nhớ lại ký ức cũ


Ví dụ, một bệnh nhân có thể nhớ được một chuyến đi mà họ đã từng trải qua khi họ nhìn thấy một cây cầu trong một môi trường ảo nhắc nhở họ về kỳ nghỉ lễ nào đó. Các tác giả tin rằng bởi vì rất khó để đưa ra các kích thích mới có thể kích hoạt các loại hồi ức này vào môi trường an toàn của bệnh nhân - VR có thể là một trợ giúp hữu hiệu để giúp phục hồi ký ức.

Các bệnh nhân đã báo cáo sau nghiên cứu rằng các phiên trong môi trường thực tế ảo là một trải nghiệm tích cực giúp tăng cường tâm trạng và mức độ tham gia của họ. Những người hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân mất trí nhớ cũng báo cáo rằng các trải nghiệm VR đã làm sâu sắc và cải thiện sự tương tác của họ với những bệnh nhân, vì những hiểu biết và trải nghiệm được tạo ra từ các phiên thực tế ảo này đã giúp những người chăm sóc hiểu được cuộc sống của những bệnh nhân mà họ đang chăm sóc. 

Thực tế ảo cũng cải thiện tâm trạng và truyền đến bệnh nhân những năng lượng tích cực
Thực tế ảo cũng cải thiện tâm trạng và truyền đến bệnh nhân những năng lượng tích cực

3. Ứng dụng VR chữa mất trí nhớ cần được nghiên cứu thêm

Một hạn chế lớn của nghiên cứu này là nó có cỡ mẫu nhỏ chỉ tám người tham gia. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng điều này là do các quá trình dài liên quan đến việc đánh giá khả năng đồng ý của bệnh nhân sa sút trí tuệ. Một hạn chế khác của nghiên cứu là các nhà nghiên cứu bị giới hạn ở một bệnh viện duy nhất ở Anh, điều này giới hạn mức độ mà những phát hiện của nghiên cứu có thể được khái quát cho các quần thể khác.

Tuy nhiên, nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên đưa ra khái niệm VR như một "không gian cá nhân" dành cho bệnh nhân trong chăm sóc dài hạn. Các tác giả cho rằng các lĩnh vực nghiên cứu trong tương lai có thể bao gồm kiểm tra mức độ sử dụng VR khả thi ở những bệnh nhân có hành vi thách thức và điều tra VR như kích thích não đối với những người mắc chứng mất trí có thể gặp khó khăn trong việc đánh giá dựa trên nhiệm vụ. Mặc dù nghiên cứu này đã sử dụng năm môi trường ảo được xác định trước, các tác giả nói rằng có thể điều chỉnh môi trường cho các bệnh nhân cụ thể. Chẳng hạn, các nhà phát triển VR có thể tạo lại nhà của bệnh nhân hoặc một nơi đặc biệt đối với họ bằng cách sử dụng video VR 360 độ.

Ứng dụng VR chữa mất trí nhớ vẫn cần được nghiên cứu thêm
Ứng dụng VR chữa mất trí nhớ vẫn cần được nghiên cứu thêm

Hi vọng qua những thông tin về ứng dụng thực tế ảo trong y học mà cụ thể là chữa bệnh mất trí nhớ bằng thực tế ảo bạn đã biết thêm một ứng dụng có ý nghĩa của VR. Chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng vào tương lai mà bệnh Alzheimer ở người cao tuổi hoàn toàn có thể chữa khỏi. Hãy theo dõi những bài viết mới nhất của Tourzy và chia sẻ ý kiến của bạn về thực tế ảo với chúng tôi qua các kênh:

Facebook: https://www.facebook.com/360tourzy/
Youtube: https://www.youtube.com/c/360VRTourzymedia

Ngoài ra, với mục tiêu thay đổi trải nghiệm khách hàng, tăng doanh thu và uy tín cho đối tác, Tourzy Media đã và đang hỗ trợ tổ chức sự kiện thực tế ảo cho nhiều doanh nghiệp. Thông tin chi tiết xem tại: https://bitly.vn/5f7h

 

 

Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan