Nhận Demo
Nhận Demo

Liệu SpaceVR có thể biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn?

2019-05-31 18:21:56

Thực tế ảo ngày càng chứng tỏ vị trí và sức hút của mình với tất cả các ngành công nghiệp trên thế giới. Vậy liệu công nghệ này có thể biến thế giới hiện tại của chúng ta thành một nơi tốt đẹp hơn? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

1. SpaceVR là gì? 

Được coi trung tâm của ngành công nghiệp vệ tinh nano mới nổi của San Francisco, SpaceVR đã phát triển vệ tinh máy ảnh thực tế ảo đầu tiên trên thế giới, đặt cược vào việc tạo ra một thị trường cho du lịch, không gian ảo, phát trực tiếp ứng dụng thực tế ảo. SpaceVR ra đời nhằm mục đích mang đến cho mọi người cơ hội trải nghiệm vũ trụ vô tận thực sự thông qua thực tế ảo.

Space VR mang đến cơ hội trải nghiệm vũ trụ bằng thực tế ảo
Space VR mang đến cơ hội trải nghiệm vũ trụ bằng thực tế ảo  

Một hiện tượng được ghi chép rõ ràng có tên là Hiệu ứng toàn cảnh, đó là khoảnh khắc đầu tiên một phi hành gia nhận ra vị trí của họ trong một vũ trụ vô tận, điều mà họ chỉ đạt được thông qua quan sát trực tiếp. Điều này dẫn đến việc tái vũ trang bảo vệ trái đất và làm việc cùng nhau trên quy mô toàn cầu. Chính điều đó đã khiến Neil Armstrong nói rằng du hành vũ trụ khiến anh cảm thấy Trái Đất rất nhỏ bé. 

SpaceVR ban đầu ra mắt dưới dạng Kickstarter vào năm 2015 với kế hoạch gửi một giàn máy ảnh 12 camera đến ISS có khả năng quay 3D, quay phim 360 độ. Tuy nhiên, chiến dịch này khá thiếu hụt với mục tiêu 500.000 USD đầy tham vọng của mình, mặc dù một chiến dịch thu nhỏ lại sau đó đã tăng được 100.000 đô la. Đó là một khoản đầu tư 1,25 triệu đô la từ Tập đoàn China‘Sh Shanda, tuy nhiên, điều này đã biến dự án từ một giấc mơ khó trở thành hiện thực thành một đề xuất khả thi hơn.

Vệ tinh Kickstarter của SpaceVR dự kiến được đưa vào quỹ đạo
Vệ tinh Kickstarter của SpaceVR dự kiến được đưa vào quỹ đạo

Tất cả những điều này hứa hẹn không chỉ là một sự khác biệt hoàn toàn, mà còn là một trải nghiệm về tinh thần. Hầu hết các công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon hiện đang chuẩn bị cho những phi công đầu tiên của mình. Trải nghiệm sẽ kéo dài 11 phút 11 giây và sẽ được lưu trữ trên tầng 11 của tác phẩm nghệ thuật sắp đặt Tree of Life, hiện đang được gây quỹ trên Indiegogo. Ý tưởng liên quan đến việc mọi người trải nghiệm các cảnh quay VR từ không gian trong khi thực sự được đắm mình trong các bể nổi để mô phỏng cảm giác không trọng lực khi thực sự đi vào quỹ đạo. Họ thậm chí còn gọi các bể này là Tàu vũ trụ thiên hà của nhóm được đặt trong các đền thiên hà mà nhà sáng lập ra SpaceVR - Holmes dự định sẽ đặt tại tất cả 197 quốc gia trên thế giới.

2. Trải nghiệm SpaceVR như thế nào? 

Khi muốn trải nghiệm Space VR, người dùng sẽ vào Tàu vũ trụ Galactic và nằm trên một chiếc giường âm thanh được thiết kế đặc biệt với 8 loa, nơi âm thanh sẽ phát qua cơ thể họ khi họ trải nghiệm trải nghiệm VR Tổng quan dựa trên CGI (Computer-generated imagery- công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính) siêu việt. Cả Tàu vũ trụ và thiên hà đều được chế tạo để chứa đựng những trải nghiệm âm thanh xung quanh, nơi một người được bao quanh hoàn toàn bởi âm thanh 3D. 

Trong khi những người nghi ngờ có thể bác bỏ ý tưởng này, có bằng chứng và nghiên cứu thuyết phục cho thấy trải nghiệm VR có thể cực kỳ hiệu quả trong việc tạo ra sự đồng cảm lớn hơn đối với đồng loại và môi trường. Jeremy Bailenson, giáo sư tại Phòng thí nghiệm tương tác con người ảo của Đại học Stanford đã thực hiện nhiều kinh nghiệm chứng minh rằng ngay cả những trải nghiệm ngắn trong tai nghe có độ phân giải tương đối thấp cũng có thể tạo ra sự thay đổi trong hành vi và khuynh hướng ở những người tham gia, vì vậy nó không quá căng thẳng để nói rằng mọi người có thể bị cuốn hút vào những trải nghiệm thiền định này và cuối cùng quan tâm nhiều hơn về hành tinh này.

Trải nghiệm SpaceVR mang đến cho người dùng sự khám phá mới và đồng cảm hơn
Trải nghiệm SpaceVR mang đến cho người dùng sự khám phá mới và đồng cảm hơn

Năm 2016 SpaceVR hợp tác với NanoRacks LLC - một công ty điều hành phòng thí nghiệm thương mại trên tàu vũ trụ quốc tế và có kinh nghiệm phóng hàng trăm tải trọng lên vũ trụ, đến các cơ quan vũ trụ châu Âu, Đức và Mỹ - để vượt qua các rào cản hậu cần còn lại và triển khai vệ tinh. Vệ tinh toàn cảnh được phóng vào bên trong một khoang hàng hóa của SpaceX, nhưng đã bị hoãn do một số bộ phận không được chập thuận về thông số kỹ thuật.

SpaceVR hiện đang làm việc với các đối tác của họ để khắc phục điều này và đang lên kế hoạch ra mắt vào tháng 11 năm 2018. Tuy nhiên, mặc dù sự chậm trễ của việc phóng vệ tinh có nghĩa là hình ảnh SpaceVR trực tiếp sẽ không có sẵn cho đám đông người dùng, tuy nhiên, có thể yên tâm rằng  trải nghiệm của mọi người dùng sẽ rất giống nhau

Khi đi vào quỹ đạo, vệ tinh toàn cảnh sẽ sử dụng cảm biến 4K để quay video trái đất độ phân giải cao 360 độ từ không gian và nội dung sẽ có thể xem được trên mọi thiết bị thực tế ảo, từ điện thoại thông minh đến Oculus Rift đến các thiết bị có độ phân giải cực cao như StarVR. Video dưới đây cho thấy chất lượng mà cuối cùng vệ tinh có thể ghi lại hình ảnh từ không gian:

Nguồn: SpaceVR

Công ty sẽ lấy các cảnh quay từ các máy ảnh và ghép tất cả vào một quả cầu 360 độ - với phát trực tiếp là mục tiêu cuối cùng. Ý tưởng là bán các mục đăng ký cho đoạn phim đó, điều này sẽ khiến người khác đắm chìm trong không gian như thể họ đang trôi nổi bên ngoài. Có lẽ đây thực sự có thể là bước đầu tiên hướng tới việc xây dựng ý thức tập thể cao hơn sẽ đưa loài người đi đúng hướng và cứu hành tinh khỏi sự hủy diệt đặc hữu của chúng ta. Hoặc có lẽ nó sẽ làm cho nội dung thực sự hấp dẫn, chất lượng cao sẽ gây cảm hứng và khiến người dùng cảm thấy vui vẻ. 

Dù như thế nào đi chăng nữa thì SpaceVR cũng rất đáng để trải nghiệm và nên trải nghiệm thử trước khi đánh giá các tác động đầy đủ của công nghệ. Nếu không gian ảo này thực sự chứng tỏ được sức hấp dẫn của mình thì SpaceVR có thể thở thành một doanh nghiệp vô cùng tiềm năng trong tương lai.

Đừng bỏ qua những tin tức mới nhất về thực tế ảo, những ứng dụng có ý nghĩa của thực tế ảo và chia sẻ với chung tôi cảm nhận của bạn về công nghệ mới này:
Facebook: https://www.facebook.com/360tourzy/
Youtube: https://www.youtube.com/c/360VRTourzymedia

Ngoài ra, với mục tiêu thay đổi trải nghiệm khách hàng, tăng doanh thu và uy tín cho đối tác, Tourzy Media đã và đang hỗ trợ tổ chức sự kiện thực tế ảo cho nhiều doanh nghiệp. Thông tin chi tiết xem tại: https://bitly.vn/5f7h

Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan