Nhận Demo
Nhận Demo

Chúng ta hi vọng gì vào tương lai của thực tế ảo

2019-02-15 08:32:15

Những năm trở lại đây, thực tế ảo đã ghi dấu ấn và thay đổi nhiều lĩnh vực như: giải trí, mua sắm, cách thức chúng ta học tập và làm việc. Vậy chúng ta có thể trông đợi những gì vào tương lai của thực tế ảo? Hãy cùng Tourzy tìm hiểu ngay sau đây.

1. Thực tế ảo là gì?

Thực tế ảo còn có tên gọi khác là thực tại ảo (Virtual Reality - VR) miêu tả loại môi trường giải lập được mô phỏng bằng máy tính. Hầu hết các môi trường thực tế ảo là hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính thông qua kính thực tế ảo, tuy nhiên hiện nay cũng có một vài mô phỏng thực tế ảo hỗ trợ giác quan khác như thính giác hoặc xúc giác. 

Thực tế ảo trở nên vô cùng mạnh mẽ trong khoảng từ 2-3 năm trở lại đây, tại Mỹ và Châu Âu, thực tế ảo đã trở thành loại hình công nghệ mũi nhọn vì tính ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực của nó như: nghiên cứu, giáo dục và đào tạo, bất động sản, thương mại, giải trí và thậm chí cả trong lĩnh vực quân sự. 

Thực tế ảo có khả năng ứng dụng rộng rãi

Thực tế ảo có khả năng ứng dụng rộng rãi

Ở khía cạnh chức năng, thực tế ảo là hệ thống mô phỏng mà ở đó đồ họa máy tính được ứng dụng để tạo ra thế giới giống như thật. Thế giới nhân tạo này có khả năng phản ứng, thay đổi theo ý muốn của con người nhờ hành động, cử chỉ, lời nói,... Chức năng này cũng thể hiện tính tương tác thời gian thực của công nghệ thực tế ảo. Thời gian thực có nghĩa là máy tính được lập trình để nhận biết tín hiệu mà người dùng đưa ra và thay đổi lập tức thế giới ảo. Người dùng sẽ nhận thấy được sự thay đổi của sự vật, hiện tượng trên màn hình máy tính theo ý muốn của họ và bị thu hút bởi những hình ảnh mô phỏng này. Khả năng tương tác và thu hút của thực tế ảo tạo nên cảm giác đắm chìm vào nó, người sử dụng sẽ cảm giác được mình trở thành một phần của hành động trong những hình ảnh mà mình đang được trải nghiệm. Người dùng không chỉ nhìn thấy đối tượng đồ họa 3D mà còn điều khiển chúng và cảm nhận được chúng như có thật. 

Người dùng vừa đắm chìm vào không gian 3 chiều, vừa có khả năng thay đổi được không gian đó

Người dùng vừa đắm chìm vào không gian 3 chiều, vừa có khả năng thay đổi được không gian đó

2. Tình hình phát triển của thực tế ảo hiện nay

Công nghệ thực tế ảo mang lại những trải nghiệm khác biệt mà người dùng không phải lúc nào cũng có thể cảm nhận được ở ngoài đời thật. Ngoài việc mang lại những trải nghiệm thú vị, công nghệ thực tế ảo ngày càng được ứng dụng nhiều hơn vào các lĩnh vực khác nhau của đời sống. Tại các nước phát triển như: Mỹ, Anh, Đức,...công nghệ thực tế ảo ngày càng được ứng dụng nhiều vào khoa học kĩ thuật, quân sự, kiến trúc, giải trí và du lịch, bên cạnh đó còn được ứng dụng vào nghiên cứu khoa học, giáo dục và thương mại dịch vụ. 

Với những đặc thù riêng, ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào giải trí sẽ khiến cho người dùng bớt nhàm chán, thay vì cứ mãi nhìn vào màn hình máy tính hay tivi họ chỉ cần đội lên đầu chiếc kính thực tế ảo là có thể chiêm ngưỡng những không gian mà mình muốn mà đã được lập trình sẵn. 

Trải nghiệm game thực tế ảo “đã” hơn so với chơi game thông thường

Trải nghiệm game thực tế ảo “đã” hơn so với chơi game thông thường

Trải nghiệm giải trí phim ảnh hay game thực tế ảo cũng thú vị hơn nhiều so với thông thường, khiến người dùng đắm mình vào cảm giác gay cấn, thú vị, hồi hộp của khung cảnh bộ phim hay trò chơi mà mình trải nghiệm. Trong y học, công nghệ thực tế ảo đã có nhiều tiến bộ hữu ích đối với việc khám chữa bệnh, hoạt động nghiên cứu y học cũng như hỗ trợ quá trình hồi phục của bệnh nhân. Tại đại học Louisville (Mỹ), công nghệ thực tế ảo được ứng dụng trong thử nghiệm chữa chứng rối loạn và ám ảnh tinh thần, đại học Stanford (Mỹ) cũng ứng dụng công nghệ này trong môi trường thực hành các ca phẫu thuật. 

Thực tế ảo được ứng dụng vào các ca phẫu thuật phức tạp
Thực tế ảo được ứng dụng vào các ca phẫu thuật phức tạp

Công nghệ thực tế ảo cũng được các nước phát triển ứng dụng vào giáo dục, giúp xóa bỏ các rào cản về mặt địa lý và kinh tế, giúp giáo viên và học sinh có thể tương tác với nhau một cách dễ dàng, từ đó có thể nâng cao trình độ và mức độ tương tác của học sinh và giáo viên. Ngoài khuôn khổ nhà trường, nhiều công ty hoặc các nhóm Startup cũng đào tạo nguồn lực của họ bằng cách ứng dụng các công nghệ thực tế ảo. Đối với ngành truyền thông quảng cáo thì thực tế ảo là một lựa chọn tuyệt vời để thể hiện những ý tưởng mới lạ và đột phá, thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu. Những showroom bất động sản thực tế ảo, brochure trải nghiệm tour thực tế ảo trước khi quyết định mua tour du lịch thực tế, những cửa hàng thương mại điện tử sử dụng công nghệ thực tế ảo,...giúp khách hàng có những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời hơn. 

Trải nghiệm mua sắm bằng công nghệ thực tế ảo được hãng xe Ford ứng dụng

Trải nghiệm mua sắm bằng công nghệ thực tế ảo được hãng xe Ford ứng dụng

Tại Việt Nam, xu hướng phát triển của thực tế ảo cũng đã có nhiều bước tiến mới, tuy nhiên đang ở giai đoạn khởi đầu và vẫn gặp không ít những khó khăn, trở ngại bởi hạn chế về nguồn nhân lực có chuyên môn cũng như những khóa đào tạo chuyên sâu về thực tế ảo. Bên cạnh đó, giá thành của các thiết bị hỗ trợ khá cao, chưa được đưa vào ứng dụng nhiều và nội dung thực tế ảo còn khá nghèo nàn. Tuy vậy, tiềm năng của công nghệ này tại Việt Nam sẽ còn phát triển rất mạnh trong tương lai do có sự đổ bộ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Gần đây, Holomia- một startup công nghệ của Việt Nam đã giành giải thưởng lớn tại IDEAS Show APEC 2017, đây là hội thảo thường niên về công nghệ dành cho các startup trong khu vực kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương (APEC). Sản phẩm giành giải thưởng đó là Holocare- sản phẩm ứng dụng công nghệ thực tế ảo giúp hỗ trợ các bác sĩ trên toàn cầu hội chẩn và chẩn đoán bệnh. Holocare được giới chuyên gia đánh giá là giúp giải quyết những trở ngại về không gian, giúp các bác sĩ trên thế giới có thể cùng tham gia hội chẩn bệnh nhân trên môi trường 3D trực quan và sinh động. Đây là sản phẩm có ý nghĩa đặc biệt trong việc rút ngắn thời gian chờ đợi và đem lại cơ hội được điều trị bệnh một cách kịp thời cho bệnh nhân. 

Holocare hỗ trợ rất nhiều cho các bác sĩ và tăng cơ hội cứu sống bệnh nhân

Holocare hỗ trợ rất nhiều cho các bác sĩ và tăng cơ hội cứu sống bệnh nhân

Công nghệ 3D scanning của Holomia cũng được ứng dụng trong du lịch, bằng cách click chuột vào một di tích bạn có thể xem được di tích đó một cách sống động và trực quan nhất. Các không gian sẽ được số hóa và chuyển thành không gian ảo giúp du khách có thể trải nghiệm bất kì lúc nào như đang đứng tại địa điểm du lịch đó. Trong tương lai, khi kính thực tế ảo trở nên đại trà hơn ở Việt Nam, thì người dùng có thể có cơ hội trải nghiệm quan sát và tương tác tốt hơn. 


Việc trải nghiệm các nội dung thực tế ảo giờ đây đã trở nên vô cùng tiện lợi với người dùng smartphone, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh với màn hình độ phân giải cao cùng một chiếc kính VR trong tay bạn hoàn toàn có thể thưởng thức những bộ phim như ở rạp, tương tác với các trò chơi VR cực kì sống động hoặc xem các video trên Youtube ở chế độ VR. Cụ thể như sau:

  • Dùng smartphone: Nếu muốn trải nghiệm thực tế ảo ở chất lượng cao, cần có một chiếc smartphone màn hình lớn và độ phân giải cao. Hiện nay có các phân khúc smartphone với độ phân giải khác nhau từ HD, FullHD, 2K hoặc thậm chí là 4K. Thực tế thì chỉ cần màn hình từ 5- 5,5 inch và độ phân giải từ FullHD là bạn đã có thể trải nghiệm tốt các nội dung thực tế ảo. 
  • Dùng kính thực tế ảo: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại kính thực tế ảo từ bình dân đến cao cấp, tuy nhiên cần lưu ý lựa chọn những loại kính có thấy kính tốt, vì đa phần các loại kính thực tế ảo giá rẻ thường sử dụng 2 thấu kính chất lượng thấp nên dễ gây mỏi mắt hoặc gây choáng cho người sử dụng, sử dụng lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Bạn có thể mua loại kính  bình dân hay cao cấp phụ thuộc vào túi tiền của mình và cần test cẩn thận trước khi mua kính VR. 

Trải nghiệm VR bằng kính thực tế ảo cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Trải nghiệm VR bằng kính thực tế ảo cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Cách thức trải nghiệm các nội dung VR:

  • Phim 2D: Đây là cách thức đơn giản và dễ dàng nhất để bạn có thể trải nghiệm cảm giác xem phim chân thực và sống động như ở trong rạp chiếu phim. Bạn có thể tải về các ứng dụng xem phim chuyên dụng như VR Player hoặc Cmoar VR Cinema (ứng dụng miễn phí). Sau khi tải ứng dụng VR về, bạn có thể tải phim về sau đó mở app lựa chọn phim và thưởng thức, cách thứ hai là bạn truy cập vào các trang xem phim trực tuyến, chọn download phim và đợi hiện ra link tải phim (lưu ý là không chọn link 4share và nên chọn link có độ phân giải cao nhất), sau đó bạn copy đường link và mở app VR lên, chọn mục Open Link để paste link phim vào và thưởng thức. 

Trải nghiệm phim bằng app thực tế ảo
Trải nghiệm phim bằng app thực tế ảo

  • Phim 3D: Phim 3D mà các loại kính thực tế ảo hỗ trợ đều có dạng SBS (side by side), nếu tìm được đúng định dạng này, bạn có thể tải về và mở xem bằng các trình xem phim mặc định. Muốn tìm kiếm phim, bạn chỉ cần search từ khóa “Phim 3D SBS”, trải nghiệm phim 3D qua kính VR giúp bạn trải nghiệm cảm giác chân thực tuyệt vời mà không gây mỏi mắt.

Một số tựa phim 3D có hỗ trợ chức năng xem VR phục vụ khán giả
Một số tựa phim 3D có hỗ trợ chức năng xem VR phục vụ khán giả

  • Game VR: Hiện nay có rất nhiều các tựa game VR liên tiếp ra mắt và hỗ trợ người dùng sử dụng kính thực tế ảo, đa phần đều là các game mang lại cảm giác mạnh, game kinh dị hoặc game hành động, bạn có thể tìm thấy trên kho ứng dụng CH Play, chỉ cần tìm kiếm từ khóa “game VR” (những game hỗ trợ VR thường có biểu tượng chiếc kính VR nhỏ ở góc ứng dụng). Bạn nên đeo tai nghe để mang lại trải nghiệm game tốt nhất, một số game còn yêu cầu có tay game hỗ trợ (loại tay game này có giá khá rẻ từ 150.000- 200.000) nhưng chỉ một số game yêu cầu hỗ trợ nên bạn cũng sẽ không gặp khó khăn khi trải nghiệm.

Game VR hầu hết là các game hành động hoặc kinh dị
Game VR hầu hết là các game hành động hoặc kinh dị

  • Youtube VR: Youtube hiện nay đã hỗ trợ chuyển đổi các video để có thể xem bằng kính thực tế ảo trên smartphone. Để trải nghiệm được tính năng này, bạn cần cập nhật phiên bản Youtube mới nhất, sau đó lựa chọn một video bất kì, chọn dấu ba chấm ở góc trên bên phải màn hình, chọn mục xem bằng Cardboard. Sau khi chọn xem Cardboard thì màn hình của smartphone/ máy tính sẽ được chia làm hai, bạn chỉ cần đeo kính thực tế ảo và thưởng thức. Trải nghiệm video trên Youtube VR sẽ là định dạng 2D, 3D hoặc VR 360 độ phụ thuộc vào định dạng gốc của video. 

Youtube VR hỗ trợ người dùng có sử dụng các loại kính thực tế ảo

Youtube VR hỗ trợ người dùng có sử dụng các loại kính thực tế ảo

3. Tương lai của công nghệ thực tế ảo

Chiếc smartphone của mà bạn đang sở hữu trong tay là một thiết bị tuyệt vời để bạn tiếp cận với thực tế ảo. Nhiều hãng đã tập trung vào thực tế ảo ứng dụng smartphone, điển hình là: Samsung, LG, HTC và những hãng phụ kiện bên thứ ba như Oculus đang hợp tác cùng Samsung trong lĩnh vực sản xuất kính thực tế ảo. Smartphone có rất nhiều ưu điểm để ứng dụng thực tế ảo như màn hình đẹp, độ phân giải cao, màu sắc tốt. Nhiều loại smartphone hiện nay được trang bị con chip xử lý mạnh mẽ đem lại khả năng trình diễn tốt các nội dung thực tế ảo và cũng có thể chơi những tựa game thực tế ảo tương thích.

Hơn nữa, smartphone hầu hết đều được trang bị gia tốc kế và la bàn số giúp theo dõi chuyển động đầu của người dùng một cách chính xác đem lại thuận lợi lớn cho thực tế ảo, vấn đề này trước đây là thách thức lớn nhất của các hãng. Chiếc điện thoại thông minh ngày càng trở nên thông minh hơn nữa, nhiều chuyên gia dự đoán smartphone tương lai có thể có màn hình 2k, 4k và thậm chí là hơn thế. Thiết bị di động càng ngày càng trở thành xu hướng và người tiêu dùng đang trông đợi nhiều điều mới lạ ở smartphone. 

Smartphone vẫn là một mảnh đất màu mỡ dành cho thực tế ảo

Smartphone vẫn là một mảnh đất màu mỡ dành cho thực tế ảo

Tuy nhiên, trong tương lai xa hơn thì thực tế ảo lại không cần lệ thuộc vào smartphone nữa, các nhà nghiên cứu vẫn đang tập trung phát triển công nghệ hiện thị riêng thay vì phát triển phần mềm kính thực tế ảo để tương thích với smartphone. Công ty nhỏ về thực tế ảo tên Magic Leap hay những ông lớn có các dự án về thực tế ảo như: Microsoft, Google, Facebook đều hướng đến một tương lai thực tế ảo mà điện thoại thông minh không còn là thiết bị chính. Tương lai, sẽ là một dạng kính đeo thông minh hoặc màn hình thông minh được thiết kế để mang trên đầu và không còn phụ thuộc vào smartphone nữa. Hiện tại, Oculus Rift vẫn là cái tên thống trị trong lĩnh vực kính thực tế ảo và nó cũng đại diện cho ngành công nghiệp nhiều tiềm năng trong tương lai, đáng tiếc, giá thành của một chiếc kính thực tế ảo Oculus khá cao nên sẽ mất nhiều thời gian để bạn có cơ hội trải nghiệm. 

Sau khi mua lại Oculus, ông lớn Facebook cũng đã tung ra sản phẩm kính thực tế ảo Oculus Go của mình với khả năng hoạt động độc lập mà không cần kết nối với điện thoại hay máy tính. Sản phẩm được bán chính thức trên thị trường từ đầu năm 2018 với mức giá là 199 USD (khoảng 4, 6 triệu đồng). Facebook muốn làm cho chiếc kính thực tế ảo trở nên gần gũi và đưa nhiều người dùng tiếp cận với thực tế ảo hơn, so với những chiếc kính hoạt động kèm theo smartphone như Samsung Gear hay Daydream View của Google thì với mức giá 199 USD là khá mềm khi không cần một chiếc smartphone với mức giá trung bình từ 500 USD. Một ưu điểm nữa của Oculus Go đó là kính VR hoạt động độc lập nên sẽ không bị hao pin bơi smartphone, thời lượng pin của kính cũng sẽ kéo dài đáng kể, chất lượng hình ảnh và đồ họa cùng được cải thiện hơn. Hãy cùng xem qua video giới thiệu về Oculus Go:

 

4. Mặc dù còn nhiều trở ngại nhưng thực tế ảo đang đến rất gần với chúng ta

Quả thật thực tế ảo có nhiều tiềm năng nhưng việc phát triển công nghệ này cần nhiều thời gian hơn và cũng còn rất nhiều thứ phải làm. Việc chơi game bằng công nghệ thực tế ảo vẫn đang còn là trải nghiệm và chưa thực sự sẵn sàng, đầu tư công nghệ và các tựa game VR vẫn còn vô cùng đắt đỏ. Việc làm phim và chiếu phim VR cũng tốn rất nhiều thời gian của các nhà sản xuất phim. Tiến độ phát triển của ngành công nghệ thực tế ảo này lại quá nhanh chóng, có thể lấy một vài ví dụ, chiếc kính Gear VR của Samsung đã được cải tiến gọn nhẹ hơn rất nhiều trong từng phiên bản, phiên bản mới nhất có mật độ điểm ảnh cao mang lại cho người dùng trải nghiệm hình ảnh chất lượng hơn. Ngoài ra, các hãng khác cũng đang ứng dụng các sản phẩm VR của mình vào sản phẩm, dịch vụ của mình như: Qantas trang bị kính VR cho các hành khách ngồi khoang hạng nhất trong các chuyến bay của mình để hành khách trải nghiệm các video giải trí, Oculus đưa thiết bị thực tế ảo của mình đến liên hoan phim Sundance. Hai ông lớn là Oculus và Samsung đều đang nỗ lực để đưa các sản phẩm thực tế ảo của mình đến đông đảo người dùng hơn, Avegant lại chau chuốt các sản phẩm thực tế ảo của mình để nó trở thành một phụ kiện đẹp mắt khi người dùng đeo nó lên người. 

hãng hàng không Qantas dùng kính trang bị kính VR cho những khách hàng ngồi khoang hạng nhất

Hãng hàng không Qantas dùng kính trang bị kính VR cho những khách hàng ngồi khoang hạng nhất

Samsung cũng đang nỗ lực hoàn thiện chiếc kính Gear VR của mình

Samsung cũng đang nỗ lực hoàn thiện chiếc kính Gear VR của mình

Thực tế, chúng ta mới ở giai đoạn đầu của kỉ nguyên công nghệ thực tế ảo, và bạn biết đấy, mọi thứ sẽ còn cần phải thay đổi rất nhiều trước khi được sử dụng đại trà. Bạn hoàn toàn có thể hi vọng trong vòng vài năm tới, chiếc kính chúng ta đeo hàng ngày sẽ được tích hợp công nghệ thực tế ảo, hay nó sẽ được vận hành bởi một cái máy có kích thước nhỏ. Không chỉ chơi game, y tế, giáo dục hay quân sự, thực tế ảo còn có thể được ứng dụng trong nông nghiệp thì sao? Có thể hôm nay nó là một điều điên rồ, nhưng biết đâu ngày mai sẽ trở thành sự thật. 

VR có rất nhiều tiềm năng chờ con người khám phá

VR có rất nhiều tiềm năng chờ con người khám phá

Công nghệ thực tế ảo cũng là một cách kết nối mọi người lại với nhau, hãng Oculus đã từng trình diễn sản phẩm của mình bằng cách đưa người trải nghiệm vào một rạp chiếu phim ảo, họ sẽ ngồi cạnh những hình đại diện của bạn bè và cùng xem phim với nhau, cùng nói chuyện với nhau dù có thể khoảng cách của họ là nửa vòng trái đất. Hiện nay thì mới chỉ có rạp phim ảo là được phát triển xong, còn việc ngồi cạnh nhau hay tán gẫu cùng nhau vẫn còn cần được nghiên cứu,nhưng bạn thấy đấy, tiềm năng của VR là vô hạn. 

Đó là tất cả về tương lai thực tế ảo, quay trở lại với tương lai gần, công nghệ thực tế ảo đã được triển khai rộng rãi trên smartphone, chỉ cần gắn điện thoại của bạn vào chiếc kính thực tế ảo lập tức có thể trải nghiệm những nội dung VR. Nhiêu đó cũng đủ khiến cho những người đang sử dụng smartphone hiểu được tiềm năng của thực tế ảo và mơ mộng đến những tình huống sử dụng VR nhiều hơn ngoài giải trí bằng game hay phim ảnh. 

Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan