Nhận Demo
Nhận Demo

10 câu hỏi phổ biến nhất về truyền thông thực tế ảo

2019-03-18 05:19:28

Thực tế ảo đã có một khoảng thời gian phát triển và thích nghi với người dùng, thế nhưng với nhiều người, thực tế ảo vẫn là vẫn là một khái niệm khá mới mẻ. Đặc biệt, với những chuyên gia marketing, những người đang cố gắng để tạo ra nội dung thực tế ảo phù hợp cho chiến dịch quảng cáo trong tương lai của họ thì việc tìm hiểu là cực kì cần thiết. Trong nội dung này, Tourzy sẽ chia sẻ đến bạn 10 câu hỏi thường gặp nhất về tiếp thị ứng dụng thực tế ảo.

1. Thực tế ảo có phải một loại mốt nhất thời hay không?

Có thể bạn nghe một vài người nói vậy, nhưng đó chỉ là số ít mà thôi. Câu trả lời ngắn gọn thực tế ảo không phải là mốt nhất thời. Các công ty lớn hàng đầu thế giới như Facebook, Samsung, Google và HTC đã đánh dấu tầm ảnh hưởng của mình với công nghệ thực tế ảo bằng việc cho ra đời các mẫu tai nghe thực tế ảo và những nội dung thực tế ảo tuyệt vời. Hiện nay, những mạng xã hội hàng đầu thế giới như Facebook, Youtube, Google đang đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực thực tế ảo, cụ thể:
-   Facebook đã làm mới nền tảng của mình để hỗ trợ các nội dung như hình ảnh 360 độ, video 360 độ và cho phép người dùng có thể chia sẻ livestream 360 độ trên nền tảng của mình. 
-   Youtube đã hỗ trợ các video 360 độ và livestream 360 độ, ngoài ra, Youtube VR cũng cho phép bạn dễ dàng tìm và xem video 360 cũng như nội dung thực tế ảo bằng một số loại kính thực tế ảo. 

Google đã phát triển ứng dụng Google Maps của mình, ở một số địa điểm nổi tiếng, Google Maps còn cung cấp hình ảnh 3D và hình ảnh 360 độ hoặc những video về nơi đó đem lại cho người dùng cái nhìn trực quan sinh động cả ở trên cạn, trên không hoặc dưới đáy biển. 

Youtube cho ra mắt phiên bản Youtube VR phục vụ người dùng thực tế ảo
Youtube cho ra mắt phiên bản Youtube VR phục vụ người dùng thực tế ảo

2.Thị trường thực tế ảo sẽ lớn đến mức nào?

Thị trường thực tế ảo khi bao gồm thực tế ảo tăng cường (AR- môi trường được phát triển ngay trong thế giới thực thay vì tái tạo lại để trở thành môi trường thực tế ảo). Ngành công nghiệp thực tế ảo có thể thay thế ngành công nghiệp di động. Theo báo cáo về thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường cu của Digi-Capital’s vào năm 2015, dự đoán đến năm  2020, thực tế ảo tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) sẽ là ngành công nghiệp có giá trị lên đến 150 tỷ USD. Điều này chứng tỏ sẽ có khoảng 10 triệu tín đồ thực tế ảo sẽ tiếp cận thực tế ảo thông qua bảng điều khiển, kính thực tế ảo và thiết bị di động. 

Thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường sẽ trở thành một ngành công nghiệp lớn trong tương lai
Thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường sẽ trở thành một ngành công nghiệp lớn trong tương lai

3. Chiến dịch thực tế ảo của tôi nên nhắm vào đối tượng nhân khẩu học nào?

Trước những con số biết nói ở trên, có thể thấy rằng thực tế ảo sẽ được một số lượng lớn khán giả lựa chọn. Nhưng đừng để mình mắc sai lầm bởi suy nghĩ thực tế ảo chỉ dành cho các game thủ hoặc những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, có đến hơn một nửa những Baby Boomers (những người có độ tuổi từ 51-69) bày tỏ sự hứng thú của mình với thực tế ảo. Nếu như nghiên cứu nhân khẩu học này chứa lượng lớn khán giả mà bạn hướng tới thì đừng nghĩ rằng chiến dịch marketing bằng thực tế ảo sắp tới của bạn sẽ bỏ lỡ họ. 
Chắc chắn những khán giả trẻ sẽ chiếm số lượng lớn người xem và sử dụng thực tế ảo, tuy nhiên, có đến gần 80% thế hệ Z (10-18 tuổi) khẳng định họ có quan tâm đến thực tế ảo cùng với thế hệ Millenial (thế hệ sinh từ 1980 đến 1999). Các cuộc thăm dò cũng cho thấy những người thiểu số có mức độ hứng thú với thực tế ảo hơn so với người da trắng đến 14%. 

Đối tượng người dùng thực tế ảo vô cùng đa dạng
Đối tượng người dùng thực tế ảo vô cùng đa dạng

Thực tế cho thấy, thực tế ảo được ứng dụng vào rất nhiều các lĩnh vực khác nhau của đời sống, cụ thể:
-   Ứng dụng trong ngành du lịch giải trí: Hướng dẫn viên du lịch sẽ có cơ hội trải nghiệm cảm giác được đến các địa điểm du lịch để có thêm kiến thức thực tế mà không cần trực tiếp đến tham quan những điểm du lịch xa xôi. Du khách cũng có thể tham quan các tour du lịch ảo trước khi quyết định mua tour thực tế. Trong lĩnh vực giải trí, các trò chơi thực tế ảo và các bộ phim thực tế ảo mang đến cảm giác thú vị và chân thực nhất cho người trải nghiệm. 
-   Ứng dụng của thực tế ảo trong lĩnh vực giáo dục: Việc dạy học từ xa và các môn học cần có quan sát thực tế như: mỹ thuật, thiên văn học, khảo cổ học,...
-   Ứng dụng của thực tế ảo vào kiến trúc và ngành bất động sản: Các kiến trúc sư có thể ứng dụng VR để tìm ra lối thiết kế tốt nhất. Khách hàng có thể tham quan nhà mẫu bằng việc sử dụng công nghệ thực tế ảo, việc này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho họ. 
-   Ứng dụng thực tế ảo vào huấn luyện quân sự: Quân đội của một số nước trên thế giới đang ứng dụng thực tế ảo để huấn luyện binh sĩ với các kĩ năng nguy hiểm như: rà phá bom mìn, bắn súng, nhảy dù,...
-   Ứng dụng của thực tế ảo trong ngành công nghiệp ô tô: Thực tế ảo có thể được ứng dụng trong quá trình thiết kế, thử nghiệm các tính năng an toàn và bán hàng. Hiện nay, một số hãng ô tô lớn đã ứng dụng thực tế ảo vào sản xuất xe. 
-   Ứng dụng thực tế ảo trong y học: Thực tế ảo có thể ứng dụng vào các ca phẫu thuật phức tạp, hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh và sử dụng như một phương pháp trị liệu tâm lý cho bệnh nhân. 
Vì thực tế ảo được ứng dụng ở rất nhiều các lĩnh vực khác nhau nên khi áp dụng thực tế ảo vào kinh doanh thì số khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp cũng không phải là một con số nhỏ.

Thực tế ảo được ứng dụng vào đa dạng các lĩnh vực

Thực tế ảo được ứng dụng vào đa dạng các lĩnh vực 

4. Nên dùng người thật để quảng cáo hay nên dùng mô phỏng hình ảnh bằng máy tính (CGI)?

Những hình ảnh và hoạt ảnh do máy tính tạo ra sẽ có chỗ đứng nhất định của chúng, nhưng có lẽ không có trong chiến dịch marketing của bạn. Cách tốt nhất để truyền tải thông điệp của bạn là hiển thị trải nghiệm thực tế mà bạn đã trải qua để tối đa hóa sự quan tâm của người xem. Cũng giống như CGI, khả năng nhập vai vào thực tế ảo làm cho thực tế ảo trở thành phương tiện tốt nhất để diễn giải thông điệp của bạn. 

Nên mang đến cho người dùng những trải nghiệm nhập vai vào thực tế ảo
Nên mang đến cho người dùng những trải nghiệm nhập vai vào thực tế ảo

5. Làm thế nào có được những chủ đề ấn tượng cho việc truyền thông bằng thực tế ảo?

Yếu tố quan trọng của một chiến dịch truyền thông thực tế ảo thành công đó là thể hiện những thứ mà chỉ bạn mới có thể có, ví dụ: một góc nhìn tuyệt vời từ địa điểm của bạn, sự phấn khích và năng lượng tuyệt vời của lễ hội hoặc hội nghị quốc gia hoặc bất kỳ hoạt động nào dành riêng cho thương hiệu của bạn. Một trải nghiệm thực tế ảo tốt cũng giống như bất kỳ một hoạt động marketing nào đó, nó sẽ kể một câu chuyện và phương tiện truyền thông thực tế ảo cho phép người xem khám phá nó theo cách của riêng họ. Về cơ bản, càng có nhiều chi tiết để khán giả của bạn khám phá càng tốt. 
Một ví dụ quảng cáo ứng dụng thực tế ảo vô cùng đặc sắc đó là nhãn hiệu bia Old Irish với chiến dịch quảng cáo kết hợp công nghệ VR tại quảng trường Tbilisi (Georgia). Các cô gái xinh đẹp đã kêu gọi những người đi đường tham gia vào chuyến du lịch thực tế ảo đến Ireland, chìm đắm vào những cảnh đẹp tuyệt vời, và trong lúc họ đang thưởng thức cảnh đẹp của một vùng đất khác, một quán bar di động được thiết kế theo kiểu Ireland cũ được bố trí bí mật và bài trí sẵn. Khi những người trải nghiệm tháo kính ra, họ đã hoàn toàn bất ngờ khi được thưởng thức bia Ireland trong chính quán bar đó. 

(Nguồn: LeavingStone TV)

6.Làm thế nào để chọn được công ty sản xuất nội dung thực tế ảo tốt?

Nhu cầu về nội dung VR nhiều hơn đồng nghĩa với có nhiều những studio đang sản xuất nội dung VR. Cho dù công ty của bạn là công ty khởi đã được thành lập lâu năm hay công ty mới khởi nghiệp, bạn cũng cần một studio sản xuất nội dung VR đáp ứng yêu cầu của riêng bạn. Khi tìm kiếm một studio, hãy kiểm tra xem họ đã hoàn thành những chiến dịch nào và họ sẽ cho bạn thấy tiến trình làm việc của họ từ giai đoạn ý tưởng cho đến giai đoạn hoàn thành sản phẩm. Cũng cần tham khảo các sản phẩm do studio đó hoàn thiện liệu có thể chia sẻ trên phần lớn các nền tảng lớn hay không, một vài công ty sẽ thực hiện phân tích dữ liệu, nếu có bạn nên từ chối điều này vì cung cấp dữ liệu riêng cho bên thứ 3 là điều không nên làm. 

Nên chọn những studio lớn và có kinh nghiệm trong sản xuất các sản phẩm thực tế ảo
Nên chọn những studio lớn và có kinh nghiệm trong sản xuất các sản phẩm thực tế ảo

Tourzy Media đó là có kinh nghiệm sản xuất nội dung thực tế ảo và đã từng hợp tác với các thương hiệu lớn, có danh tiếng tại Việt Nam. Tourzy có các yếu tố của một team media tốt:

-   Các sản phẩm của Tourzy có chất lượng hình ảnh cao, phục vụ tốt trải nghiệm của người dùng
-   Các hình ảnh và video 360 độ truyền tải được cảm xúc vào từng khung hình
-   Ứng dụng các công nghệ quay chụp và máy móc hiện đại của thế giới
-   Sau khi sản xuất nội dung, sản phẩm sẽ được truyền thông hiệu quả

Những lợi thế hiện tại mà Tourzy đang có:
-   Sản xuất được hình ảnh, video 360 độ có chất lượng hình ảnh 8K, đây là mức chất lượng cao nhất dành cho hình ảnh và video hiện nay
-   Tất cả các video đều chân thực và mang đến cảm xúc thú vị cho người xem
-   Luôn cập nhật và học hỏi, ứng dụng công nghệ mới nhất trên thế giới vào các sản phẩm của mình
-   Nền tảng của Tourzy hoàn toàn thích nghi với các sản phẩm 360 độ vì vậy Tourzy có thể hỗ trợ khách hàng xây dựng nền tảng tương tự hoặc nhúng link các sản phẩm vào website của khách hàng. 
-   Tourzy có kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing, truyền thông quảng bá nên sẽ đáp ứng tốt nhất những nhu cầu của nhiều tập khách hàng

7. Nên kì vọng vào chu kì quay vòng nào?

Chu kì quay vòng là thời gian để một sản phẩm truyền thông ra đời đến khi nó mang lại hiệu quả và doanh thu. Các nội dung thực tế ảo có thể được sản xuất nhanh chóng nhưng hãy ghi nhớ rằng  bạn sẽ phải trả phí để có được sự thay đổi nhanh chóng. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà sản xuất nội dung thực tế ảo có thể mất đến một vài tuần để ghép từng hình ảnh lại với nhau, xem lại tổng thể và tạo ra bản nháp đầu tiên. Vì sản phẩm đang quay ở chế độ 360 độ nên có nhiều cảnh quay cần chỉnh sửa và kết xuất hơn so với video dạng 2D truyền thống. Tóm lại, chu kì quay vòng sẽ phụ thuộc vào quy mô và nội dung của sản phẩm truyền thông. 

Tùy thuộc vào mục đích của chiến dịch để lựa chọn chu kỳ quay vòng phù hợp
Tùy thuộc vào mục đích của chiến dịch để lựa chọn chu kỳ quay vòng phù hợp

8. Có nên chờ đợi đến khi có nhiều người dùng có kính thực tế ảo hơn?

Câu hỏi này làm mọi  người hiểu sai về việc kính thực tế ảo không thể tiếp cận người dùng vì chi phí đắt đỏ của nó. Tuy nhiên, ngoài các kính thực tế ảo của các hệ thống hàng đầu như Oculus hay HTC, bạn cũng có thể trải nghiệm thực tế ảo bằng kính thực tế ảo bìa cứng có chi phí vô cùng rẻ, chỉ cần tận dụng chiếc điện thoại thông minh của bạn là được. Như vậy, tất cả mọi người đều có thể sở hữu kính thực tế ảo với chi phí vô cùng thấp hoặc đơn giản là tự trải nghiệm trên smartphone của mình mà không cần kính thực tế ảo.  

Sử dụng kính thực tế ảo bìa cứng để trải nghiệm thực tế ảo với chi phí thấp
Sử dụng kính thực tế ảo bìa cứng để trải nghiệm thực tế ảo với chi phí thấp

9. Những người không có kính thực tế ảo thì sao?

Như đã nói, không phải tất cả các nội dung thực tế ảo đều cần có kính thực tế ảo để xem. Những video 360 độ trước đây chỉ có thể được xem qua Youtube, tuy nhiên, một số công ty có tham gia vào lĩnh vực thực tế ảo như Samsung, Oculus cũng đang cố gắng tạo nền tảng thực tế ảo có sẵn những nội dung thực tế ảo mà người dùng có thể trải nghiệm trực tiếp trên màn hình máy tính hoặc điện thoại. 

Có nhiều nền tảng cho xem video 360 độ không dùng kính
Có nhiều nền tảng cho xem video 360 độ không dùng kính

10. Thực tế ảo có đáng để đầu tư không?

Nếu bạn muốn thương hiệu của mình duy trì tính cạnh tranh, câu trả lời là có. Nền tảng VR là nơi khán giả của bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn và nếu họ không tìm thấy tin nhắn của bạn ở đó, họ sẽ tìm thấy một người nào khác trong chiến dịch mới trong cài đặt ảo mới của họ. Và nếu tính đến các loại phương tiện có thể đưa thương hiệu của bạn tiếp cận với những khán giả mới, những người trước đây chưa bao giờ nghe về thương hiệu của bạn thì đây là một khoản đầu tư đáng để xem xét. 
 

Marketing bằng thực tế ảo là một trong những lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

Marketing bằng thực tế ảo là một trong những lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

Tourzy Media là đơn vị cung cấp các dịch vụ về thực tế ảo hàng đầu tại Việt Nam, với kinh nghiệm tạo video 360, ảnh 360, VR Tour và các sản phẩm thực tế ảo khác. Chúng tôi hiểu thiết bị nào phù hợp với quy mô và ngân sách của doanh nghiệp khách hàng. Với đội ngũ tư vấn nhiệt tình, có chuyên môn và kinh nghiệm sản xuất và truyền thông ứng dụng công nghệ thực tế ảo, hãy liên hệ với Tourzy ngay để nhận được tư vấn tổ chức sự kiện thực tế ảo một cách hợp lý, hiệu quả và nhanh chóng nhất. Chi tiết xin tham khảo: 

 

Tourzy Media cung cấp các dịch vụ thực tế ảo, chuyên sản xuất  video 360 độ, ảnh 360 độ, VR Tour và các sản phẩm thực tế ảo khác.​

Để được tư vấn và xem báo giá chi tiết, xin liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0975625055 hoặc Để lại thông tin qua liên kết này

Trải nghiệm thêm nhiều sản phẩm mà Tourzy đã thực hiện tại:

Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan