Nhận Demo
Nhận Demo

Thực tế ảo sẽ thay đổi cách chúng ta tương tác như thế nào?

2019-04-02 16:35:16

Thực tế ảo sẽ thay đổi căn bản cách chúng ta tương tác với nhau và cách thức con người tương tác với máy tính. Nếu bạn đang thắc mắc thực tế ảo sẽ làm điều đó như thế nào thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết này.

1. Thay đổi mối quan hệ

Cách mà chúng ta đang tương tác với công nghệ hiện đại ngày nay vào một vài thập kỷ trước chỉ là suy nghĩ viễn tưởng. Những trợ lý cá nhân được điều khiển bởi giọng nói đã từng được đề cập trước đây đã trở thành hiện thực với trò chơi Pokemon Go và các trò chơi thực tế ảo khác khi những công nghệ mới dần hé lộ. 

Những trợ lý ảo sẽ dần xuất hiện để thay đổi các mối quan hệ giữa con người với công nghệ

Những trợ lý ảo sẽ dần xuất hiện để thay đổi các mối quan hệ giữa con người với công nghệ

Cách thực tế ảo hoạt động vượt xa việc nó chủ được triển khai vào các trò chơi mới nhất, thay vào đó, máy tính và điện thoại thông minh sẽ sớm đảm nhận vai trò của một người bạn đồng hành ảo, hiểu được tính cách và sở thích của bạn, học và ghi nhớ để tăng thêm giá trị cho cuộc sống hàng ngày cho bạn. Chỉ cần tưởng tượng bạn đeo một chiếc kính thực tế ảo và bước vào một võ đường ảo, nơi người bạn đồng hành ảo của bạn (có lẽ giống với Lý Tiểu Long) có thể đào tạo bạn về võ thuật. Hoặc một ứng dụng về thực tế tăng cường có thể làm cho căn bếp của bạn xuất hiện một đầu bếp được gắn sao Michelin hướng dẫn bạn trong khi bạn nấu ăn. Khả năng của thực tế ảo và thực tế tăng cường thực sự thú vị và có tiềm năng vô hạn. 

2. Thay đổi cách con người tương tác với máy tính

Để thay đổi được cách con người tương tác với máy tính, điều quan trọng là giúp xây dựng mối quan hệ giữa con người với các công nghệ thực tế ảo và các thiết bị này. Bạn sẽ cảm thấy như thể bạn đang nói chuyện với một người khác và máy tính có thể nhận diện tất cả những từ ngữ mà bạn nói ra nên không cần thiết phải tương tác với bàn phím hoặc chuột máy tính nhiều nữa. 

Cách con người tương tác với máy tính cũng hoàn toàn thay đổi khi tương tác bằng lời nói và cử chỉ được chú trọng hơn
Cách con người tương tác với máy tính cũng hoàn toàn thay đổi khi tương tác bằng lời nói và cử chỉ được chú trọng hơn

Máy tính là môi trường để thực tế ảo hoạt động, bằng cách loại bỏ những yếu tố gây nhiễu trong thế giới thực, việc trao đổi với các nhân vật ảo trong máy tính sẽ trở nên tự nhiên hơn. Máy tính tích hợp thực tế ảo sẽ có khả năng theo dõi chỉ toàn thân và thực hiện lệnh của bạn bằng giọng nói, mọi thứ sẽ thực tế hơn và cũng khiến bạn chìm đắm hơn vào thế giới thực tế ảo. 

3. Tương tác thực tế ảo

Khi tạo ra các nhân vật ảo tức là chúng phải có những đặc điểm giống con người và hiểu được con người. Cách chúng ta di chuyển, giao tiếp,...khi được mô phỏng lại sẽ khiến các trợ lý ảo này tiến gần hơn với mối quan hệ tự nhiên như người với người. Những nhân vật ảo này cũng cần có khả năng tiếp nhận và hiểu được ngôn ngữ cơ thể, giọng nói và thậm chí thay đổi ánh mắt hoặc hơi thở của bạn. Về cơ bản, đó là những tín hiệu mà bạn có thể nhận được khi nói chuyện với một người thật. Các phản ứng này cũng cần tự nhiên, không xảy ra sự chậm trễ mới mang lại sự hữu ích cho cuộc sống thường ngày của bạn. 

Các nhân vật ảo sẽ thay đổi tương tác thực tế ảo cũng như thực tế tăng cường

Các nhân vật ảo sẽ thay đổi tương tác thực tế ảo cũng như thực tế tăng cường

 Thực tế tăng cường cũng tương tự như vậy, sự tương tác phải liền mạch tự nhiên, nếu không thì trải nghiệm sẽ bị bị sụp đổ. Khi người dùng ra ngoài và đeo tai nghe AR ở nơi công cộng, họ cũng phải vượt qua thực tế rằng họ sẽ là người duy nhất có thể xem và tương tác với người bạn đồng hành ảo của họ.

4. Tiềm năng phát triển 

Thế giới sẽ trở nên khác hơn nhờ vào công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Mặc dù hiện tại vẫn chưa phải là thời kỳ phát triển đỉnh điểm nhưng thời kỳ bùng nổ của VR và AR sẽ cách đây không xa. Dự báo doanh thu kết hợp của VR và AR sẽ đạt mức 120 tỷ USD vào năm 2020 phần lớn tập trung vào các lĩnh vực như tạo ra các trò chơi thực tế ảo tương tác, nhập vai. Nhiều lĩnh vực khác cũng đang được xem xét ứng dụng như:  giáo dục, y tế, kiến trúc, thiết kế và đào tạo quân sự.

Tiềm năng phát triển của thực tế ảo là vô hạn

Tiềm năng phát triển của thực tế ảo là vô hạn

Hiện tại, nhiều thiết bị và phần mềm sẵn có đang hoạt động độc lập khi được kết hợp với hệ sinh thái VR hoặc AR, chúng ta sẽ chứng kiến tiềm năng thực sự của những thiết bị này. Đỉnh cao của sự tương tác với thế giới ảo sẽ là khi chúng ta có thể kết hợp liền mạch trải nghiệm mô phỏng các giác quan chính của chúng ta (chạm, nếm, âm thanh, thị giác, khứu giác và nhận thức không gian địa lý) vào một nền tảng. Khi thực tế ảo đã đạt đến mức độ này, một người bạn thực tế ảo cũng đồng hành để hướng dẫn, giảng dạy và chia sẻ với người dùng các lĩnh vực trong cuộc sống sẽ không còn xa. 

Nhiều hệ sinh thái thực tế ảo đã phục vụ người dùng tốt hơn ví dụ như hệ sinh thái Samsung

Nhiều hệ sinh thái thực tế ảo đã phục vụ người dùng tốt hơn ví dụ như hệ sinh thái Samsung

Tất nhiên vẫn còn những người không tán thành với quan điểm trên và đưa ra những ví dụ về tương lai đen tối đang chờ đợi sẵn khi chúng ta chìm đắm vào thế giới ảo. Bây giờ, bạn có thể không thích hệ điều hành nhàm chán trên máy tính của mình hoặc có những suy nghĩ về rô bốt giúp việc, nhưng vẫn có những nguy hiểm của việc loại ỏ hoàn toàn bản thân khỏi sự tương tác giữa người với người. Mặc dù chúng ta có thể có những cuộc trò chuyện không thể phân biệt với những người bạn đồng hành ảo nhưng việc khám phá thế giới ảo với những người đồng nghiệp cũng sẽ rất quan trọng và thú vị. Không có tương tác người với người, thực tế ảo sẽ nhàm chán và trống rỗng.

Tương tác thực tế ảo không thể thay thế hoàn toàn giao tiếp giữa người với người

Tương tác thực tế ảo không thể thay thế hoàn toàn giao tiếp giữa người với người

Những thông tin về cách thực tế ảo hoạt động trong tương lai hi vọng đã giúp bạn đọc cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị. Đừng quên follow Tourzy để biết thêm những xu hướng mới về thực tế ảo và chia sẻ với chúng tôi những cảm nhận của bạn:

Facebook: https://www.facebook.com/360tourzy/
Youtube: https://www.youtube.com/c/360VRTourzymedia

Ngoài ra, với mục tiêu thay đổi trải nghiệm khách hàng, tăng doanh thu và uy tín cho đối tác, Tourzy Media đã và đang hỗ trợ tổ chức sự kiện thực tế ảo cho nhiều doanh nghiệp. Thông tin chi tiết xem tại: https://bitly.vn/5f7h

Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan