Nhận Demo
Nhận Demo

10 Lời khuyên để có bài thuyết trình hiệu quả và thuyết phục

2019-05-05 22:08:11

Những buổi thuyết trình đơn thuần không còn hiệu quả, ít có sự tương tác của người nghe nữa. Khi khán giả trên toàn cầu tiếp nhiều hơn với công nghệ thông minh bao gồm các hội thảo trên web, cuộc gọi hội nghị và hội thảo từ xa. Lúc này bạn cần phải xem xét hướng đi mới để kết nối với khán giả cũng như khiến cho bài thuyết trình của mình trở nên hấp dẫn hơn. Bài viết dưới đây là 10 lời khuyên giúp bạn có bài thuyết trình thu hút và tăng sự tương tác của người dùng.

1. Định nghĩa lại thuyết trình ảo là gì

Thuyết trình ảo là việc thuyết trình có sử dụng công nghệ thực tế ảo để tạo cảm giác chân thực và thú vị hơn cho người nghe, đồng thời hỗ trợ người diễn thuyết mô tả chính xác những điều mình đang nói.

Trước đây thuyết trình thông thường chỉ mang tính chất lý thuyết trừu tượng khiến người dùng khó có thể hình dung ra những gì mà người thuyết trình muốn nói. Điều này dẫn  đến hiệu quả của buổi thuyết trình sẽ không cao. Khi thực tế ảo được ứng dụng vào việc thuyết trình đã mở ra những hướng tiếp cận mới cho người nghe cũng như những nhà diễn thuyết. Những khái niệm trừu tượng, những ví dụ thực tế sẽ được cụ thể hóa và minh họa thông qua công nghệ thực tế ảo VR và thực tế tăng cường AR. Qua các không gian và hình ảnh mô phỏng người tham gia buổi thuyết trình sẽ hứng thú, ghi nhớ được nhiều thông tin nhất.  

Thuyết trình ảo VR hiệu quả hơn thuyết trình thông thường

Thuyết trình ảo VR hiệu quả hơn thuyết trình thông thường 

2.Lời khuyên để có được những bài thuyết trình ảo hiệu quả

Thuyết trình ảo sẽ mang lại sự hứng thú cho người tham gia và cả cho người thuyết  Tuy nhiên, nó vẫn chưa đủ để giúp bạn có được một buổi thuyết trình thành công. Dưới đây là một số lưu ý và lời khuyên để bạn hoàn thành bài thuyết trình ảo với kết quả như mong đợi.

2.1. Hãy nói ngắn gọn

Hãy chuẩn bị cho mình một bài thuyết trình ngắn gọn với đầy đủ nội dung và ý nghĩa truyền đạt. Theo nghiên cứu thống kê được thì khán giả bắt đầu không chú ý vào bài diễn thuyết sau khoảng 10 phút lắng nghe từ một người thuyết trình. Bởi vậy bạn nên tóm gọn nội dung bạn cần diễn giải trong phạm vi 10 phú. Hoặc nếu bài thuyết trình ảo của mình dài hơn khoảng thời gian đó thì hãy sử dụng các hoạt động tương tác để thu hút sự chú ý của người tham gia. Những hoạt động tương tác có thể là các cuộc thăm dò ý kiến, đưa ra câu hỏi, hỏi ý kiến thành viên của khán giả thông qua trò chuyện,..

Bài thuyết trình ảo ngắn gọn mang lại hiệu quả cao hơn các bài dài lan man

Bài thuyết trình ảo ngắn gọn mang lại hiệu quả cao hơn các bài dài lan man 

2.2. Hãy đơn giản quá trình trình bày

Trong quá trình thuyết trình ảo hãy đơn giản hóa cách nói và cách trình bày của mình để người nghe có thể hiểu được những điều bạn đang nói. Slide, biểu đồ minh họa, tính năng hoạt hình nên đơn giản hóa với màu sắc dễ nhìn tránh trình bày quá nhiều thông tin trên một màn hình.

Đơn giản hóa trong thuyết trình thực tế ảo sẽ giúp người nghe hiểu rõ hơn

Đơn giản hóa trong thuyết trình thực tế ảo sẽ giúp người nghe hiểu rõ hơn 

2.3 Chú ý đến vẻ ngoài của mình

Hãy chuẩn bị cho mình một bộ đồ có màu trung tính không sẻ sọc hoặc sọc, lịch sự. Màu sắc của trang phục cũng là một cách để kích thích và thu hút sự tập trung của người tham gia buổi thuyết trình.  Khi thuyết trình hãy nhìn thẳng vào máy ảnh của bạn chứ không phải màn hình. Điều chỉnh ánh sáng trên sân khấu và ánh sáng chiếu vào bạn từ trên xuống phù hợp không sáng quá và cũng không tốt quá. Đặc biệt hãy chú ý đến những gì xuất hiện phía sau bạn trong nền phản chiếu. Đừng quên một điều là hãy đầu tư cho mình một chiếc micro tốt.

Sự nhã nhặn lịch thiệp sẽ khiến bạn được chú ý nhiều hơn trong bài thuyết trình ảo

Sự nhã nhặn lịch thiệp sẽ khiến bạn được chú ý nhiều hơn trong bài thuyết trình ảo 

2.4. Hãy đứng khi thuyết trình ảo

Mặc dù khán giả của buổi thuyết trình ảo không thể nhìn thấy bạn nhưng khi thuyết trình hãy đứng thay vì ngồi. Việc đứng khi thuyết trình cho phép bạn tập trung và sử dụng các kỹ năng phân phối thuyết trình tốt như thở bụng, đa dạng giọng nói, tạm dừng, linh hoạt trong  chuyển động.

Đứng khi thuyết trình sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong các tình huống

Đứng khi thuyết trình sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong các tình huống 

2.5. Chuẩn bị sẵn sàng

Trước khi bước vào buổi thuyết trình ảo chính thức thì hãy tập luyện, thực hành nhằm giúp bạn tự tin và tránh được những rủi ro. Ghi lại thực hành của bạn bằng cách sử dụng tính năng ghi âm của công cụ của bạn. Xem và lắng nghe để tìm hiểu những gì hoạt động và những gì bạn có thể cải thiện. Hãy chắc chắn rằng tất cả các tính năng, hoạt động kỹ thuật và kịch bản của bạn đã sẵn sàng

Tập duyệt trước khi thuyết trình thực tế ảo thật sự

Tập duyệt trước khi thuyết trình thực tế ảo thật sự 

2.6. Có sự hỗ trợ của cộng sự

Bạn nên tìm cho mình người người cộng sự có thể sẵn sàng để giải quyết các vấn đề kỹ thuật và lĩnh vực câu hỏi email / văn bản. Ngoài ra, nếu bạn có nhiều thành viên đối tượng ở xa tại một địa điểm, hãy nhớ chọn một trong số họ làm tai mắt của bạn. Hãy yêu cầu họ xếp hàng các câu hỏi và tạo điều kiện thảo luận thay cho bạn.

Bài thuyết trình của bạn sẽ hoàn hảo hơn khi có sự giúp đỡ của cộng sự

Bài thuyết trình của bạn sẽ hoàn hảo hơn khi có sự giúp đỡ của cộng sự 

2.7. Hãy cụ thể hóa trong thuyết trình ảo

Đặt câu hỏi nhỏ trọng tâm để tránh quá nhiều người trả lời cùng một lúc. Ví dụ, thay vì hỏi, có câu hỏi nào không? Hãy thử xem Ai có câu hỏi nào về giải pháp tôi cung cấp không? Đặt ra một quy tắc cơ bản mà mọi người nêu tên của họ trước khi nói.

Hãy cụ thể hóa khi có những khái niệm khó hiểu trong bài thuyết trình ảo

Hãy cụ thể hóa khi có những khái niệm khó hiểu trong bài thuyết trình ảo 

2.8. Khéo léo khi chuyển nội dung.

Khi kết thúc một vấn đề và cần chuyển sang vấn đề khác trong bài thuyết trình thì hãy khéo léo đưa ra các cách chuyển chủ đề để bài thuyết trình ảo của bạn không bị gián đoạn. Bạn phải kết nối những gì bạn vừa nói với những gì sắp tới khi bạn di chuyển từ điểm này sang điểm khác. Chuyển đổi giữa các chủ đề và các slide là cơ hội tốt để khiến mọi người tái cấu trúc lại cuộc nói chuyện của bạn.

Sự liên kết liền mạch trong bài thuyết trình ảo là điều không thể thiếu

Sự liên kết liền mạch trong bài thuyết trình ảo là điều không thể thiếu 

2.9. Kết nối với người nghe

Một trong những yếu tố để tạo ra sự thành công cho buổi thuyết trình đó chính là sự tương tác của khán giả. Việc kết nối với người nghe sẽ tạo ra mối quan hệ tốt đẹp và mang lại sự hứng thú trong quá trình nghe. Ngoài ra, việc kết nối còn giúp người nghe tăng khả năng tiếp thu và ghi nhớ nội dung của bài thuyết trình ảo

Kết nối với người nghe trong buổi thuyết trình ảo

Kết nối với người nghe trong buổi thuyết trình ảo 

2.10. Đến sớm trước buổi thuyết trình

Khuyến khích khán giả của bạn truy cập cuộc gọi hoặc hội thảo trực tuyến trước thời gian bắt đầu để bạn có thể giải quyết bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào trước và làm quen với công nghệ. Việc vào sớm hơn vài phút để chuẩn bị cho buổi thuyết trình của khán giả sẽ giúp bài diễn thuyết của bạn diễn ra đúng giờ và hạn chế những rủi do

Những lời khuyên để bài thuyết trình ảo thành công (nguồn: Matt Abrahams)

Thuyết trình ảo mang lại những lợi ích thiết thực cho người diễn thuyết và cả khán giả tham gia. Việc chuẩn bị cho một buổi thuyết trình thực tế ảo VR thành công hiệu quả rất cần sự chuẩn bị về phần cứng, con người và cả yếu tố kỹ thuật. Bài một số lời khuyên khi thuyết trình ảo hy vọng nó sẽ giúp bạn có được những buổi diễn thuyết thành công, nhận được nhiều sự quan tâm chú ý của khán giả.

Facebook: https://www.facebook.com/360tourzy/
Youtube: https://www.youtube.com/c/360VRTourzymedia

Ngoài ra, với mục tiêu thay đổi trải nghiệm khách hàng, tăng doanh thu và uy tín cho đối tác, Tourzy Media đã và đang hỗ trợ tổ chức sự kiện thực tế ảo cho nhiều doanh nghiệp. Thông tin chi tiết xem tại: https://bitly.vn/5f7h

 
Ảnh: Hoalt
Bài viết: Hoalt

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan