Nhận Demo
Nhận Demo

Hướng dẫn sử dụng PTGui với 3 mẹo chụp ảnh toàn cảnh và 4 kỹ thuật chỉnh sửa

2018-12-07 02:41:39

PTGui đang là một trong những ứng dụng chụp ảnh toàn cảnh đang được nhiều người dùng lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng có thể sử dụng hiệu quả và tối đa những tính năng vượt trội của nó. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn sử dụng PTGui bao gồm 3 mẹo chụp ảnh toàn cảnh và 4 kỹ thuật chỉnh sửa ả

I. 3 Quy tắc cần phải biết để chụp ảnh toàn cảnh 360 độ đúng chuẩn.

1. Tránh sai khi sử dụng panohead hoặc philopod

Parallax là một hiện tượng mà hai đối tượng trong hình ảnh nguồn của bạn đã bị thay đổi vị trí tương đối từ vị trí này sang vị trí khác do những thay đổi góc nhìn của máy ảnh. Để tránh lỗi này tốt nhất bạn nên tránh có sai sót bằng mọi giá. Điều này cũng có thể nói là “tất cả những hình ảnh của bạn để được khâu vào trong cùng 1 bức tranh toàn cảnh thì phải được bắn từ duy nhất 1 góc nhìn ”

Góc nhìn cho ống kính máy ảnh trong đồng tử của bạn là lối vào của nó hay còn được gọi là không có điểm thị sai hoặc điểm nút. Nếu bạn đang gắn máy ảnh của mình lên một chiếc giá ba chân và bắt đầu xoay máy ảnh trên chân đế, ống kính thì góc nhìn sẽ thay đổi liên tục khi bạn chụp ảnh toàn cảnh 360 độ và đây là một điều mà không ai mong muốn cả.

Để giải quyết vấn đề này bạn cần phải gắn liền đầu chụp ảnh toàn cảnh với panohead vào chân máy để giúp bạn có thể xoay máy ảnh xung quanh mặt trước của ống kính. Trường hợp nếu bạn không có một panohead bạn cũng có thể dùng kỹ thuật Philopod, là một mảng của chuỗi buộc không có điểm thị sai trong máy ảnh. Kỹ thuật này cũng được giải thích bởi nhà phát minh Philippe Hurbain trên website cá nhân của ông ấy.

Như vậy bằng cách xoay camera 360 độ của bạn trên một điểm cố định bạn đã đảm bảo được bối cảnh vẫn giữ nguyên và không phải đau đầu khi phải xử lý lỗi ghép.

Lưu ý tránh mắc sai lầm khi sử dụng panohead hoặc philopod trong quá trình chụp ảnh

Lưu ý tránh mắc sai lầm khi sử dụng panohead hoặc philopod trong quá trình chụp ảnh 

2. Đảm bảo mọi thứ đều ở chế độ thủ công

Khóa phơi sáng của bạn bằng cách chọn chế độ thủ công trên máy ảnh, do tất cả hình ảnh của bạn sẽ được cùng chụp bằng cài đặt phơi sáng. Nếu máy ảnh của bạn không đi kèm với tùy chọn chế độ thủ công bạn vẫn có thể tin tưởng vào PTGui’s Blender để làm nổi bật sự khác biệt về độ sáng.

Bạn đặt tiêu điểm vào bằng tay, khóa cân bằng trong máy ảnh, bạn cũng có thể chọn sử dụng cài đặt trước của máy ảnh.

Đừng quên sử dụng chế độ thủ công khi chụp ảnh để có thể điều chỉnh hình ảnh, ánh sáng theo ý muốn của mình

Đừng quên sử dụng chế độ thủ công khi chụp ảnh để có thể điều chỉnh hình ảnh, ánh sáng theo ý muốn của mình 

 

3. 20% Chồng chéo giữa các hình ảnh

Quy tắc thứ 3 bạn cần phải biết để chụp ảnh toàn cảnh 360 độ đúng chuẩn đó là Với khoảng 20% chống chéo giữa các hình ảnh sẽ giúp cho  PTGui nhận ra vị trí của từng ảnh trong toàn cảnh mà không gặp sự cố.


Hình ảnh chụp 360 độ toàn cảnh
 
Hình ảnh minh họa về cách chụp ảnh 360 toàn cảnh 

II. Hướng dẫn kỹ thuật chỉnh sửa ảnh với PTGui

1. Quy trình cơ bản

- Bước 1: Tải hình ảnh

Tải hình ảnh bạn muốn chỉnh sửa vào trợ lý dự án bằng cách nhấp chuột vào “ tải hỉnh ảnh” hoặc có thể sử dụng thao tác đơn giản là kéo và thả.

- Bước 2: Căn chỉnh hình ảnh”

phần mềm chụp ảnh toàn cảnh PTGui có thể tự động phát hiện ra những chi tiết trùng lặp trên nhiều hình ảnh khác nhau, nơi phần mềm sẽ thiết lập các điểm điều khiển để chiếu chúng hoàn toàn vào toàn cảnh. Nếu không làm như vậy bạn sẽ phải mất công chọn các điểm điểm điều khiển một cách thủ công với trợ lý điểm điều khiển, hãy tạo 4 ít nhât 4 điểm kiểm soát để độ che phủ được đồng đều. Bạn cũng có thể nhấp và kéo để thay đổi vị trí của các điểm điều khiển hoặc nhấp chuột phải để xóa chúng. Để xem liệu bạn có đủ điểm kiểm soát chưa thì bạn vào trong tab Control Point Assistant ( hỗ trợ điểm điều khiển).

- Bước 3: Tối ưu hóa hình ảnh

Việc tối ưu hóa hình ảnh đảm bảo rằng các điểm điều khiển được đối sách một cách chặt chẽ nhất có thể hay có thể hiểu là việc đảm bảo tất cả các đường dọc đều song song và làm thẳng đường chân trời của hình ảnh.

- Bước 4: Chọn chiếu của bạn

Rectilinear: Ít hơn 120 độ lĩnh vực xem;

Cylinderical: Panorama lên bề mặt phẳng;

Equirectangular: Hình cầu đầy đủ;

- Bước 5: Cắt hình ảnh của bạn

Để thay đổi kích thước hình ảnh bạn có thể kéo thanh trượt dọc và ngang hoặc kéo trên mỗi cạnh của hình ảnh để thay đổi kích thước bất đối xứng.

- Bước 6: Tạo ảnh toàn cảnh:

Bạn có hai lựa chọn hoặc đặt kích thước theo cách thủ công hoặc đi với kích thước tối ưu mặc định, rồi chọn định dạng tệp, chọn lớp đầu ra và lưu tệp.

Chỉ cần 6 bước là bạn có thể tạo cho mình được một bức ảnh 360 độ cực chất 

 

2. Thẳng chân trời.

Khi bạn tải ảnh toàn cảnh vào PTGui có thể một chân trời trong ảnh sẽ bị bóp méo, đây có thể là do máy ảnh của bạn thay đổi vị trí trong khi chụp ảnh hình ảnh neo được xoay trong khi tối ưu hóa. Lúc này bạn có thể nhấp vào biểu tượng   trong PTGui để tự động chỉnh sửa chân trời hình ảnh hoặc kéo thẳng theo các thủ công.

Bạn cũng có thể vuốt ảnh toàn cảnh theo cách thủ công khi bạn có chế độ chỉnh sửa ảnh toàn cảnh như sau:

-Nhấp chuột trái vào một điểm trên đường chân trời của bạn à kéo nó vào thanh trượt trung tâm của mình chỉnh sửa

- Nhấp chuột phải vào điểm thứ hai không nằm trên đường ngang giữa của trình chỉnh sửa ảnh toàn cảnh của bạn và kéo nó trên đường đó


Hình ảnh bầu trời

Kỹ thuật chỉnh sửa khi tải ảnh toàn cảnh vào PTGui không bị méo chân trời 

3. Mặt nạ di chuyển đối tượng và giá đỡ chân

Mặt nạ di chuyển là kỹ thuật dùng để sửa lỗi trộn và thường được sử dụng khi có vật thể chuyện động trong ảnh toàn cảnh dẫn đến sự trùng lặp hoặc khi bạn không muốn chân máy của mình hiển thị trên hình ảnh tối.

Với ứng dụng chụp ảnh toàn cảnh và chỉnh sửa PTGui bạn có thể vẽ các đối tượng mà mình muốn che bằng màu xanh lá cây hoặc đỏ. Lưu ý ở đây màu đỏ là để ẩn các đối tượng khỏi ảnh toàn cảnh cuối cùng còn màu xanh là để giữ đối tượng để chúng xuất hiện trong đầu ra.

Ở nguyên tắc này, nếu bạn:

- Muốn chặn chân máy:Sử dụng công cụ vẽ và tô màu đối tượng kèm theo của bạn bằng màu đỏ.

- Làm cho một đối tượng đang ẩn hiện thị một lần nữa bởi nó được cắt thành hai do một đường may khâu thì bạn cần phải đưa ra trình xem chi tiết và chọn “ hiển thị đường nối”. Như vậy bạn có thể tìm thấy hình ảnh nguồn nơi mà đối tượng ẩn từ bức tranh toàn cảnh được bật và cũng dùng hai công  cụ vẽ và tô màu xanh lá cây. Quay lại kiểm tra đường may bạn sẽ thấy nó đã di chuyển


Thao tác hướng dẫn di chuyển vật và giá đỡ

 

Minh họa cho thao tác di chuyển đối tượng và chân giá đỡ 

4. Ảnh và giai điệu HDR ( High Dynamic Range)

Để hiểu hơn về nguyên tắc này trước hết chúng ta hãy đi tìm hiểu một số những thuật ngữ trong nhiếp ảnh. Phạm vi động là đề cập đến phạm vi cường độ ánh sáng từ bóng tối nhất đến những điểm sáng nổi bật nhất trong hình ảnh. Những loại máy ảnh DSLR và mirrorless thường có cảm biến lớn, phạm vi hoạt động rộng hơn so với máy ảnh compact. Thời gian phơi sáng lâu hơn, các chi tiết trong bóng tối sẽ khác biệt nhưng các điểm nổi bật có thể bị rửa trôi ( ví dụ là cảnh bình minh hay hoàng hôn). Tuy nhiên, ở khoảng thời gian ngán các điểm nổi bật có thể được phơi đúng cách nhưng các vật thể sẽ tối hơn và không thể nhận ra.

Để khắc phục phạm vi hoạt động hạn chế của các cảm biến máy ảnh thì bạn có thể chụp ảnh HDR, theo đó sẽ kết hợp nhiều phơi sáng của cùng một cảnh (phơi sáng "có khung") để tối đa hóa chi tiết ở các vùng sáng và tối. Chúng kết hợp các khung phơi sáng được chụp trong máy ảnh để tạo ra một hình ảnh HDR. Nếu bạn đang một chiếc máy ảnh SLR, hãy bật chế độ thủ công và sử dụng chức năng đặt giá tự động (không thể thực hiện được thông qua máy ảnh kỹ thuật số nhỏ gọn) để chụp một chuỗi ảnh có thời gian phơi sáng khác nhau.

Có thể hiểu ánh xạ giai điệu là một phương pháp để chụp ảnh và in HDR. Xét về phạm vi động thì màn hình CRT, LCD và bản in có phần hạn chế hơn so với khả năng đạt được trong hình ảnh HDR.  PTGui sẽ phát hiện các hình ảnh được đánh dấu khi thời gian phơi sáng của chúng tuân theo một mẫu và hỏi xem bạn có muốn liên kết các hình ảnh được đặt trong ngoặc vuông hay không. Sau khi liên kết, các hình ảnh sẽ được xử lý như một toàn thể, với cùng một yaw, pitch và roll ; Tuy nhiên, nếu hình ảnh của bạn được chụp cầm tay, hãy chọn bật chế độ HDR nhưng không cho phép PTGui liên kết hình ảnh. PTGui có hai quy trình làm việc cho hình ảnh  là True HDR và Exposure Fusion

- True HDR tạo ra ảnh toàn cảnh HDR và có âm sắc được phản xạ tới hình ảnh có thể in. Cụ thể bạn sẽ cần phải

+ Tiến hành thay đổi chế độ chỉnh sửa hình ảnh riêng lẻ trong trình chỉnh sửa ảnh toàn cảnh sau khi hình ảnh được nhập đã được căn chỉnh và kiểm soát các điểm được tạo và chỉnh sửa từng hình ảnh trong tab được đánh số tương ứng;

+ Ở trong tab  Create Panorama (Tạo toàn cảnh) bạn hãy đặt tên cho tệp đầu ra và chọn định dạng đầu ra là EXR. Chọn để xuất cả 'HDR panorama' và 'Tone mapping map';

+ Điều chỉnh Cài đặt bản đồ Tone trong tab Exposure / HDR, kéo thanh trượt để xem trước và sau khi thay đổi đến khi bạn có được một kết quả ưng ý thì nhấn “ OK”  để lưu cài đặt của bạn. Tiếp tục điều chỉnh thanh trượt cho đến khi kết quả trông thỏa đáng và nhấn OK để lưu cài đặt vào dự án;

+ Tạo ảnh toàn cảnh bằng cách xuất ra hai tệp một tệp .jpeg cho ảnh toàn cảnh được ánh xạ theo giai điệu và một tệp .exr cho ảnh toàn cảnh HDR.

- Exposure Fusion, bản nhạc này sẽ tự động ánh xạ toàn cảnh trực tiếp mà không cần tạo toàn cảnh HDR trước và thao tác nó bao gồm:  

+ Thay đổi cài đặt Fusion của bạn trong khi theo dõi xem trước của bạn;

+  Tạo ảnh toàn cảnh.


Chỉnh sửa ảnh và giai điệu

 

Hình ảnh minh họa cho thao tác chỉnh sửa ảnh và giai điệu trên PTGui

 

Trên đây là hướng dẫn sử dụng PTGui về cách chụp ảnh toàn cảnh 360 độ và cách chỉnh sửa ảnh toàn cảnh. Hy vọng điểu nay đã giúp bạn phần nào về các nguyên tắc, các mẹo và cách dùng phần mềm này.  

 

 

 

Ảnh: HoaLT
Bài viết: HoaLT

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan