Nhận Demo
Nhận Demo

Đan Mạch dùng VR để giáo dục thanh thiếu niên về tác hại của rượu bia?

2019-06-06 20:11:53

Lạm dụng rượu ở thanh thiếu niên là một vấn đề phổ biến trên toàn cầu, nhưng ở Đan Mạch, đó là một vấn đề nan giải rất lớn. Để khắc phục vấn đề này, chính phủ Đan Mạch chuyển sang VR để giúp giáo dục thanh thiếu niên về cách tiệc tùng có trách nhiệm và giúp họ hiểu rõ hơn về việc rượu ảnh hưởng đến bạn như thế nào, thông qua việc nhập vai VR nhập vai.

Thanh thiếu niên Đan Mạch trong độ tuổi từ 15 đến 17 tuổi là những người nghiện rượu nặng nhất ở độ tuổi của họ ở châu  u theo báo cáo gần đây của  ESPAD  (Khảo sát trường học về rượu và các loại ma túy khác). Dựa trên các phát hiện, 73% thanh thiếu niên Đan Mạch đã uống rượu trong vòng 1 tháng trước so với 48% thanh thiếu niên trên toàn EU, với gần 1 trong 3 thanh thiếu niên thừa nhận bị say hoàn toàn trong khoảng thời gian đó - gấp ba lần so với người khác Các nước châu  Âu.

Thống kê của ESPAD về tỷ lệ thanh thiếu niên uống rượu tại các nước Châu  u thì Đan Mạch có tỷ lệ áp đảo
Thống kê của ESPAD về tỷ lệ thanh thiếu niên uống rượu tại các nước Châu  Âu thì Đan Mạch có tỷ lệ áp đảo 

Trải nghiệm VR của Đan Mạch, sẽ ra mắt vào cuối năm nay, là sự hợp tác giữa chính phủ Đan Mạch,  Đại học Nam Đan Mạch  và  Hiệp hội Ung thư Đan Mạch  trong nỗ lực tạo ra một tình huống tuổi teen thực tế trong đó áp lực ngang hàng và uống rượu là những yếu tố thúc đẩy bạn điều hướng theo cách của bạn thông qua một bữa tiệc tuổi teen điển hình của Đan Mạch. Khi bạn bước vào thế giới ảo, bạn sẽ thấy mình đứng ở vị trí của một thiếu niên ở nhà trước một bữa tiệc. Ngay từ khi bắt đầu, bạn sẽ có tùy chọn đi thẳng đến nhà của bạn bè hoặc chơi một chút trò chơi trước tại nhà. Từ đó, bạn đi đến bữa tiệc và gặp gỡ một nhóm bạn đã uống rượu. Trải nghiệm VR là rất thực tế và tất cả các khía cạnh của một bữa tiệc tuổi teen đã được tính đến. Bạn sẽ thấy mình đi chơi với những người bạn được bao quanh bởi những người nhảy múa, cười đùa và uống rượu. Bạn sẽ có bạn bè tiếp cận bạn và mời bạn uống bia mà bạn có thể chấp nhận hoặc từ chối chỉ bằng cách điều hướng qua các tùy chọn và chọn một tùy chọn. Tuy nhiên, việc từ chối sẽ không dễ dàng vì bạn bè trong không gian VR của bạn sẽ sử dụng áp lực ngang hàng để thuyết phục bạn uống nhiều hơn khi trải nghiệm VR tiếp tục.


Nguồn: VICE News

Tùy thuộc vào bạn để xem liệu bạn có thể chống lại áp lực bằng cách bỏ qua đồ uống có cồn và thay vào đó lên sàn nhảy với bạn bè, lấy một ít thức ăn, sử dụng phòng tắm hoặc chọn trò chuyện với bạn bè nhưng một lần nữa, áp lực ngang hàng và rượu là trong toàn bộ trải nghiệm VR và có thể đến bất cứ lúc nào. Trong suốt quá trình trải nghiệm, màn hình trong kính thực tế ảo của bạn sẽ cho thấy nồng độ cồn trong máu ảo của bạn tăng lên sau mỗi ly bia bạn chấp nhận. Bạn càng uống nhiều, tầm nhìn của bạn càng mờ đi và khi bữa tiệc tiếp tục, thanh thiếu niên bắt đầu ngã xuống ghế và bị bệnh. Trải nghiệm VR có thể kéo dài tới 15 phút nếu bạn lựa chọn đúng, nhưng như bạn đoán, sẽ ngắn hơn nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đồ uống quá nhanh. Bạn thậm chí có thể bôi đen trong trải nghiệm VR, nơi màn hình thực sự đi, tốt, màu đen.

Gunver Majgaard, một chuyên gia học tập tại Đại học Nam Đan Mạch, đã nói chuyện với  The Guardian về cách giáo dục thanh thiếu niên về việc uống rượu và những gì được coi là đủ thông qua một cuộc trò chuyện. Cách tiếp cận này cung cấp cho họ sự thật, nhưng có sự thật không giống như kinh nghiệm. Hy vọng rằng việc trình bày những bữa tiệc với một tình huống mô phỏng, nơi thanh thiếu niên phải đưa ra quyết định về rượu, sẽ giúp họ đối phó tốt hơn với các bữa tiệc thực sự.

Công cụ nhập vai bằng thực tế ảo sẽ đem đến trải nghiệm giáo dục tuyệt vời cho thanh thiếu niên

Công cụ nhập vai bằng thực tế ảo sẽ đem đến trải nghiệm giáo dục tuyệt vời cho thanh thiếu niên

Trong một video được sản xuất bởi  Vice Peter Dalum, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu của Đan Mạch về phòng chống lạm dụng rượu và người đứng đầu chiến dịch uống rượu cho thanh thiếu niên của Hiệp hội Ung thư Đan Mạch cho biết: “Rất dễ để uống rượu ở Đan Mạch, luật pháp không nghiêm ngặt lắm”.  Dal Dalum so sánh văn hóa rượu với văn hóa xe đạp của Đan Mạch nơi mọi người ở Đan Mạch dự kiến ​​sẽ đi xe đạp như một phương tiện giao thông. Mọi người đều nhìn thấy những người khác đi xe đạp và Đan Mạch có một cơ sở hạ tầng rất tốt để đi xe đạp. Theo Dalum, khung suy nghĩ về văn hóa đạp xe mang đến sự tiêu thụ rượu nhiều hơn đặc biệt là với lứa tuổi thanh thiếu niên.
Christiane Stock, trưởng nhóm nghiên cứu cho dự án VR của Đan Mạch, lưu ý rằng việc nhập vai mạnh mẽ có thể trở thành một công cụ giáo dục cho những người trẻ tuổi như thế nào nói: “Chúng tôi sẽ mô phỏng một tình huống tiệc tùng điển hình. Người dùng công cụ này có thể nói có với đồ uống hoặc không và khám phá những gì xảy ra tiếp theo”. 

Một điều cần lưu ý là đồ uống có cồn như bia và rượu vang có thể được mua bởi những thanh niên 16 tuổi ở Đan Mạch tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và kiốt. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là bia được phục vụ hợp pháp tại các bữa tiệc ở trường, trong khuôn viên trường cho học sinh 15 tuổi, vì thực sự không có quy định tuổi uống rượu hợp pháp ở Đan Mạch. Đan Mạch có một sự kiện thường niên mang tên “Puttefest”, nơi học sinh trung học tụ tập tại một cánh đồng khổng lồ ở Copenhagen để kỷ niệm năm học sắp tới, và năm 2016, chính phủ Đan Mạch đã thúc đẩy cho phép những thanh thiếu niên 15 tuổi phục vụ rượu trong các nhà hàng. Uống rượu ở tuổi vị thành niên đã trở thành một vấn đề đang gia tăng trên toàn cầu, đặc biệt là ở  châu  u nơi tuổi uống rượu thấp hơn hoặc trong trường hợp của Đan Mạch, không tồn tại. Chỉ riêng ở Mỹ, trong đó độ tuổi uống rượu là 21, rượu chịu trách nhiệm cho khoảng 4.300 ca tử vong ở tuổi vị thành niên mỗi năm theo MADD. 

Sự kiện Puttefest của Đan Mạch nơi thanh thiếu niên tiêu thụ rượu bia một cách vô tội vạ
Sự kiện Puttefest của Đan Mạch nơi thanh thiếu niên tiêu thụ rượu bia một cách vô tội vạ

Dự án trị giá 240.000 bảng Anh (320.000 đô la Mỹ), sử dụng 125 kịch bản 360 nhập vai khác nhau, sẽ được thử nghiệm trên các trường học Đan Mạch trước khi được cung cấp trên toàn cầu trong các cửa hàng ứng dụng vào cuối năm nay. Hi vọng rằng sau dự án này, các thanh thiếu niên toàn cầu sẽ nhận thức mạnh mẽ hơn về tác hại của đồ uống có cồn và tạo nên thói quen hạn chế rượu bia. Hãy cho Tourzy biết cảm nhận của bạn về vấn đề này và theo dõi những tin tức mới nhất của chúng tôi:

Facebook: https://www.facebook.com/360tourzy/
Youtube: https://www.youtube.com/c/360VRTourzymedia

Liên hệ ngay để trở thành cộng sự tiếp theo của chúng tôi.
Tourzy Media - Thay đổi để khác biệt: https://bitly.vn/5f7h

Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan