Nhận Demo
Nhận Demo

Công Nghệ Web AR - Công Nghệ Tương Lai Cho Các Doanh Nghiệp

2020-11-09 23:34:14

Trong bài viết này, hãy cùng Tourzy tìm hiểu về công nghệ Web AR (thực tế tăng cường) - công nghệ được đánh giá sẽ thay đổi diện mạo của rất nhiều doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ.

Tuy vẫn còn là một khái niệm khá mới lạ ở thị trường Việt Nam nhưng công nghệ web AR đã cho thấy sức hút của nó khi không ít các đơn vị lớn đã và đang nghiên cứu để đưa vào ứng dụng. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem công nghệ web AR là gì mà có thể gây được sự chú ý đến vậy.

Công  nghệ Web AR là gì?

Web AR là một thuật ngữ được hình thành bởi từ “Web”, đi cùng với đó là AR, từ viết tắt của Augmented Reality (Thực tế tăng cường). Về cơ bản, công nghệ này cho phép xem các nội dung thực tế tăng cường thông qua trang web với camera của các thiết bị di động thông qua các trình duyệt như Google Chrome, Firefox, Safari, Microsoft Edge, v.v. thay vì bắt buộc phải sử dụng những ứng dụng riêng biệt.

công nghệ web ar

Ảnh minh họa

Công nghệ web AR giúp người dùng không cần phải tải xuống những ứng dụng di động riêng biệt như trước kia nữa. Tất cả những gì người dùng cần phải làm là mở một địa chỉ trang web thông thường và sử dụng camera của điện thoại hay bất cứ thiết bị thông minh nào để có thể trải nghiệm những nội dung thực tế tăng cường.

Xem thêm: Web AR Và Những Ứng Dụng Không Thể Bỏ Lỡ

Công nghệ web AR yêu cầu những gì?

Đối với công nghệ AR, trình duyệt của người dùng phải hỗ trợ WebXR, đây là một API (Viết tắt của Application Programming Interface – giao diện lập trình ứng dụng) cho phép người dùng xem nội dung AR / VR mà không cần cài đặt thêm plugin hoặc phần mềm.
Đặc biệt, đối với người dùng thiết bị iOS, hãng công nghệ Apple đã phát triển riêng AR Quick Look, một tiện ích mở rộng cho phép người dùng sử dụng ARKit trên web, sử dụng các mô hình ở định dạng USDZ, cho phép truy cập AR nhanh chóng và dễ dàng. Khi đó, Web AR hoạt động trong trình duyệt Safari và các ứng dụng tích hợp sẵn như thư, ghi chú và tin nhắn, khi đó người dùng hoàn toàn có thể tương tác với các vật thể bằng màn hình cảm ứng hoặc con chuột với những nội dung 3D chất lượng cao.

công nghệ web ar

Ảnh minh họa

Nói thêm về định dạng USDZ, đây là một định dạng được tạo ra bởi Apple cùng với Pixar Animation Studio cho phép các nhà phát triển tạo mô hình 3D cho AR. Đó là một tiện ích mở rộng từ định dạng USD, kết hợp nhiều đối tượng nội dung, như hình ảnh, văn bản... Bản thân USDZ là kho lưu trữ zip không được mã hóa và có thể được tạo thông qua các công cụ dựa trên Python của Apple. Nó cũng bao gồm một công cụ chuyển đổi để chuyển đổi các định dạng tệp khác như .fbx, .abc, .gltf, .obj thành USDZ.

công nghệ web ar

Ảnh minh họa

Ngoài ra còn có nhiều công cụ và nền tảng khác ví dụ như AR.js. Đây là một thư viện mở các nguồn cho AR trên giao diện web, giúp cải thiện hiệu suất Web AR trên điện thoại thông minh, bao gồm công nghệ sử dụng điểm đã được xác định trước (mã QR đơn giản) và AR dựa trên vị trí. Nó có thể dễ dàng hiển thị tốc độ khung hình 60FPS, rất đơn giản để xây dựng trải nghiệm công nghệ web AR.

Xem thêm các tin tức mới nhất tại đây.

Tương lai của công nghệ web AR

Công nghệ web AR được kỳ vọng sẽ sớm trở thành xu hướng chủ đạo và trở thành tài nguyên được sử dụng nhiều nhất trong marketing. Đó là bởi vì nó có thể tạo ra một cách cực kỳ dễ dàng để truy cập các thông tin cũng như khả năng tích hợp thông tin ở bất kỳ đâu trong môi trường, tạo ra không gian nơi dữ liệu có sẵn mà không cần tìm kiếm chỉ trong một lần quét mã QR hoặc một lần nhấn.
Không chỉ vậy, với Web AR, việc tìm đường sẽ trở nên đơn giản với các bản đồ tương tác nhờ vào khả năng chỉ đường trực quan trên không gian thực; hoặc hơn thế là khi đang ở trạm xe buýt, Web AR còn cho phép người dùng sử dụng điện thoại quét đoạn đường vắng để xem xe buýt có đến đúng như lịch trình hay không.

công nghệ web ar

Ảnh minh họa

Trong một bài phát biểu mới đây, Jordan Santell, cựu kỹ sư UX của Google đã đề cập tới khả năng phát triển sớm nhất và tốt nhất cho thực tế tăng cường (AR) sẽ dựa chủ yếu vào nền tảng định dạng web/ Lý giải cho điều này, Jordan giải thích rằng Web AR có khả năng hiểu cảnh (scene understanding) tốt hơn cũng như tạo không gian đám mây để chia sẻ các nội dung AR. Sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của Web AR cũng có thể được đẩy nhanh nhờ sự ngày càng phổ biến rộng rãi của các loại tai nghe giúp toàn bộ trải nghiệm AR được nâng tầm khác biệt hoàn toàn.

Có thể thấy, công nghệ AR đem đến những bước đột phá trong đa dạng các lĩnh vực khác nhau mà quan trọng nhất trong số đó là truyền thông marketing, thay thế các hình thức truyền thông thông thường bằng các hình thức truyền thông tương tác khác.

Ảnh: Giao Linh
Bài viết: Giao Linh

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan