Nhận Demo
Nhận Demo

Công nghệ thực tế ảo được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

2018-11-28 05:57:39

Thực tế ảo (VR) là một xu hướng công nghệ tất yếu trong kỷ nguyên khoa học công nghệ 4.0. VR giúp người dùng trải nghiệm những sự vật trong thế giới ảo chân thực và sống động như ở thế giới thật. Thế nhưng, công nghệ này còn có nhiều ứng dụng hơn là một công cụ giải trí đơn thuần. Hãy cùng tìm hiều các ứng dụng của VR trong bài viết này nhé.

1.Ứng dụng trong ngành du lịch- giải trí

Thực tế ảo có nhiều ứng dụng trong ngành du lịch

Thực tế ảo có nhiều ứng dụng trong ngành du lịch

Đây là lĩnh vực đầu tiên mà công nghệ thực tế ảo hướng tới, ứng dụng VR sẽ giúp hướng dẫn viên có những kiến thức như đươc trải nghiệm thực tế các địa điểm du lịch trên thế giới mà không cần phải tới trực tiếp tham quan. Du khách cũng có thể trải nghiệm ảo các địa điểm du lịch trước khi họ mua một tour du lịch tới đó.

Người chơi trải nghiệm game thực tế ảo

Người chơi trải nghiệm game thực tế ảo

Trong lĩnh vực giải trí như game và điện ảnh, VR được sử dụng vào các trò chơi mang lại cho người chơi cảm giác phấn khích hơn. Các bộ phim ứng dụng VR cũng sẽ mang lại cho người xem trải nghiệm chân thực và đáng nhớ.

2.Ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục

VR có thể ứng dụng để học sinh, sinh viên học những môn cần quan sát thực tế như: thiên văn, mỹ thuật, vật lý, hóa học hay khảo cổ,...Ngoài ra, việc dạy và học từ xa cũng sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhờ thực tế ảo.

3.Ứng dụng của thực tế ảo vào lĩnh vực kiến trúc

Thực tế ảo ứng dụng vào kiến trúc

Thực tế ảo ứng dụng vào kiến trúc 

Các kiến trúc sư sẽ được trải nghiệm mọi góc độ của một công trình từ giao diện, vật liệu đến chiếu sáng để tìm ra thiết kế tốt nhất. Khách hàng cũng có thể trải nghiệm xem trước ngôi nhà tương lai của họ bằng việc sử dụng công nghệ VR. Lợi ích của việc ứng dụng VR vào kiến trúc là nó giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho công đoạn thiết kế.

4.Ứng dụng của VR trong ngành công nghiệp ô tô

VR có thể được ứng dụng trong công đoạn thiết kế, thử nghiệm an toàn và bán hàng. Các kỹ sư thiết kế ô tô có thể mô phỏng mẫu xe do mình thiết kế bằng công nghệ VR để các chuyên gia xem xét mà không cần phải sản xuất một mẫu thật sau đó mang ra thử nghiệm. Một số hãng ô tô lớn trên thế giới đã ứng dụng VR vào sản xuất xe của họ.

5.Ứng dụng trong lĩnh vực quân sự

Tập trận mô phỏng bằng thực tế ảo

Tập trận mô phỏng bằng thực tế ảo

Công nghệ VR hiện đang được quân đội một số nước trên thế giới sử dụng để huấn luyện, đào tạo binh sĩ. Những kỹ năng nguy hiểm như nhảy dù, trượt tuyết hay thậm chí là rà phá bom mìn,... có thể được đào tạo cho binh sĩ bằng với những thiết bị sử dụng công nghệ thực tế ảo.

Hi vọng những thông tin thú vị từ bài viết đã giúp bạn đọc hiểu hơn về tiềm năng ứng dụng vô hạn của công nghệ thực tế ảo (VR) vào các lĩnh vực của đời sống.

 
 
 
 
Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

  • Nhung Trần

    Bài viết khá ấn tượng, nội dung tốt

    • Admin Tourzy

      Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Từ khóa liên quan