Nhận Demo
Nhận Demo

Có gì thú vị ở hình đại diện thực tế của Facebook sắp ra mắt?

2019-06-01 23:22:32

Trưởng phòng thí nghiệm thực tế của Facebook (FRL) Michael Abrash tin rằng AR và VR sẽ là cách chính mà mọi người làm việc, chơi và kết nối trong tương lai. Thực tế ảo và thực tế tăng cường chính là những cột mốc mới về công nghệ, tuy nhiên cần tìm hiểu chính xác công nghệ này sẽ phát triển như thế nào. Hãy cùng xem qua bài viết này.

1. Hình đại diện thực tế ảo được tạo ra như thế nào? 

Trong một tiết lộ mới về nghiên cứu của Facebook về hình đại diện giống như thật, được thực hiện bởi chi nhánh skunkworks của công ty Pittsburgh- Phòng thí nghiệm thực tế Facebook. Được mệnh danh là 'Codec Avatars', văn phòng Pittsburgh đang sử dụng công nghệ chụp 3D đột phá và hệ thống AI để tạo ra các avatar ảo giống như thật có thể cung cấp nền tảng cho một người tạo avatar cá nhân nhanh chóng và dễ dàng trong tương lai.

Avatar thưc tế ảo cho phép người dùng tạo hình ảnh đại diện cho mình một cách dễ dàng

Avatar thưc tế ảo cho phép người dùng tạo hình ảnh đại diện cho mình một cách dễ dàng 

Ý tưởng này được cho rằng sẽ thu hẹp khoảng cách vật lý và tạo ra các kết nối xã hội trong thực tế ảo như tự nhiên và phổ biến như những gì trong thế giới thực. Đây không đơn thuần là công nghệ dựa trên sự phát triển của đồ họa hoặc sự phát triển về công nghệ theo dõi chuyển động. Phần mềm này làm cho việc tương tác trở của mọi người trở nên nên tự nhiên và dễ dàng trong thế giới ảo giống như với một người nào đó đang đứng trước mặt bạn. Thách thức nằm ở việc tạo ra các tương tác đích thực trong môi trường nhân tạo. 

Hình đại diện thực tế đạt được mục đích về sự hiện diện xã hội, bạn phải yêu avatar của mình trước khi bạn thoải mái khi tương tác như ở ngoài đời thực. Các công ty nghiên cứu cũng cho biết, ở thời điểm hiện tại các loại avatar thời gian thực, quang học đòi hỏi khá nhiều thiết bị phức tạp để tạo ra. Ngoài ra, việc nghiên cứu còn cần đến hai phòng thu thí nghiệm, một phòng để thu thập và nghiên cứu khuôn mặt, một phòng để nghiên cứu cơ thể. 

Hình đại diện thực tế ảo cần nhiều thiết bị và nghiên cứu phức tạp để tạo ra

Hình đại diện thực tế ảo cần nhiều thiết bị và nghiên cứu phức tạp để tạo ra

Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng là đạt được tất cả những điều này thông qua các kính thực tế ảo nhẹ, mặc dù FRL Pittsburgh hiện đang sử dụng các hệ thống Head Mounted Capture (HMC) nguyên mẫu được trang bị máy ảnh, gia tốc kế, con quay hồi chuyển, từ kế, ánh sáng hồng ngoại và micro để thu được toàn bộ phạm vi biểu hiện của con người. Codec Avatars cần thu thập và nắm bắt hồ sơ ba chiều của bạn bao gồm cách bạn di chuyển và những phẩm chất độc đáo khiến bạn có thể dễ dàng được nhận ra bởi những người trong gia đình hoặc bạn bè của bạn. Và sau này, khi hình đại diện thực tế được sử dụng đại trà, chúng sẽ trở nên dễ dàng và không gây ra phiền phức.

Với một nhóm nhỏ người tham gia, phòng thí nghiệm thu được 1GB dữ liệu mỗi giây trong nỗ lực tạo cơ sở dữ liệu về các đặc điểm vật lý. Trong tương lai, hy vọng là người tiêu dùng sẽ có thể tạo avatar riêng mà không cần phòng thu và không có nhiều dữ liệu.
Tại thời điểm chụp thể tích kéo dài khoảng 15 phút, và cần một số lượng lớn máy ảnh để tạo ra các hình đại diện nhất có thể. Sau đó, phòng thí nghiệm có kế hoạch sử dụng các ảnh chụp này để huấn luyện các hệ thống AI để người tiêu dùng sau đó có thể nhanh chóng và dễ dàng xây dựng Avatar Codec chỉ bằng một vài thao tác hoặc video. Mỗi người sẽ có hình dáng và kích thước cơ thể khác nhau, đây sẽ là thách thức mà ảnh đại diện thực tế Facbook cần phải tìm giải pháp.

Loại hình ảnh đại diện này cũng góp phần đánh giá cao tính cá biệt hóa của mỗi người dùng mạng xã hội

Loại hình ảnh đại diện này cũng góp phần đánh giá cao tính cá biệt hóa của mỗi người dùng mạng xã hội 

Việc tạo ra các hình đại diện thực tế ảo cũng giúp đánh giá cao sự độc đáo của mỗi người, về kiểu tóc khác nhau, có người đeo khuyên tai, vòng mũi,...Các nghiên cứu phải nắm bắt và quét được tất cả những tín hiệu này để làm cho hệ thống hoạt động đúng và cung cấp hình ảnh đại diện chính xác nhất. 

2. Những nguy cơ có thể xảy ra đối với hình đại diện thực tế ảo Facebook

Mặc dù có rất nhiều thách thức nhưng nghiên cứu vẫn được tiếp tục duy trì, một vấn đề khá lớn xuất hiện đó là 'deepfakes', còn được gọi hành động tái tạo ngoại hình hoặc giọng nói của một người để đánh lừa người khác. Các Deepfakes là một mối đe dọa mang tính tồn tại đối với dự án bởi vì niềm tin thực sự liên quan đến truyền thông. Nếu bạn nghe thấy giọng nói của người thân, ví dụ như mẹ mình, bạn có thể sẽ không nghi ngờ gì về những gì mẹ mình đang nói. Tuy nhiên, cũng có thể giọng nói này được bắt chước bởi một micro tái tạo giọng và được phát ra bởi một chiếc loa nào đó. 

Nguy cơ giả dạng là rất cao khi công nghệ ngày càng hiện đại

Nguy cơ giả dạng là rất cao khi công nghệ ngày càng hiện đại 

Mặc dù sẽ mất nhiều năm nữa chúng ta mới đối diện với những nguy cơ này, các phòng thí nghiệm vẫn đang khám phá các ý tưởng bảo mật cho những avatar thực tế ảo trong tương lai thông qua một tài khoản xác thực, cũng như một số tùy chọn xác minh bảo mật và nhận dạng cho các thiết bị trong tương lai.

Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể chờ đón một thế hệ mới nữa của hình đại diện trên Facebook và những ứng dụng mới của thực tế ảo. Đừng quên theo dõi và đồng hành với những tin tức mới nhất của Tourzy và chia sẻ với chúng tôi cảm nhận của bạn:

Facebook: https://www.facebook.com/360tourzy/
Youtube: https://www.youtube.com/c/360VRTourzymedia

Ngoài ra, với mục tiêu thay đổi trải nghiệm khách hàng, tăng doanh thu và uy tín cho đối tác, Tourzy Media đã và đang hỗ trợ tổ chức sự kiện thực tế ảo cho nhiều doanh nghiệp. Thông tin chi tiết xem tại: https://bitly.vn/5f7h

Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan