Nhận Demo
Nhận Demo

5 Lý do tại sao các bảo tàng nên sử dụng công nghệ thực tế tăng cường AR

2019-06-06 04:55:47

Công nghệ thực tế tăng cường ngày càng được các tổ chức ứng dụng nhiều hơn nhằm thích nghi, kết nối và thu hút khán giả. Hiện nay, một số bảo tàng đã sử dụng thực tế tăng cường để truyền tải những thông điệp, ý nghĩa của những vật trưng bày đến người xem một cách hiệu quả. Trong bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ nêu ra những lý do vì sao mà các bảo tàng thực tế tăng cường nên được ứng dụng rộng rãi hơn.

1. Thực tế tăng cường AR tạo ra tính hấp dẫn cho bảo tàng.   

Khi các bảo tàng ứng dụng thực tế tăng cường AR, những câu chuyện sẽ được pha trộn với những trải nghiệm AR giúp người tham quan có thể tiếp cận. Khi các sự kiện AR được tổ chức người dùng sẽ kết nối nhiều hơn và do đó quan tâm đến việc học hỏi cũng như những thông tin về lịch sử.

Thực tế tăng cường đang lôi kéo những thế hệ trẻ tham gia tích cực vào quá trình học tập. Bằng cách quét các mục tiêu và địa điểm, khách tham quan bảo tàng để có thể tìm hiểu rõ hơn về lịch sử. các mối liên hệ giữa các triều đại, ý nghĩa của các đồ vật trưng bày với lịch sử. Bên cạnh đó, thực tế tăng cường còn cung cấp cho bạn những thông tin, tái tạo lại không gian lịch sử để bạn có thể tương tác, chia sẻ và hiểu rõ hơn về những gì trong bảo tàng trong quá trình tham quan, tìm hiểu.

Các bảo tàng có thể tích hợp nhiều loại tính năng thực tế tăng cường khác nhau vào các dự án của họ tùy thuộc vào đơn vị tổ chức thực hiện tour du lịch, triển lãm hoặc chủ đề cụ thể. Nội dung xây dựng cho thực tế tăng cường cũng được trình bày một cách linh hoạt dưới dạng video tăng cường 3D kết hợp với âm thanh, văn bản hoặc hơn thế nữa nhằm tạo ra cảm giác chân thật và hứng thú cho người dùng.

Thực tế tăng cường AR tạo tính hấp dẫn và thu hút du khách đến bảo tàng

Thực tế tăng cường AR tạo tính hấp dẫn và thu hút du khách đến bảo tàng 

2. Thực tế tăng cường AR mang lại sự sống cho đồ vật trong bảo tàng

Bảo tàng được biết đến là nơi có xu hướng trình bày những triển lãm mang tính chất tĩnh. Điều này cũng khá dễ hiểu vì ngoài mục đích chính là cung cấp những kiến thức, thông tin thì đây còn là nơi lưu trữ bảo tồn và bảo về những mảng hiện vật giá trị quý giá về lịch sử. Tuy nhiên, với bảo tàng ảo sử dụng AR thì có thể thay đổi tính năng bất động này.

Bằng cách thêm và xếp các lớp thực tế tăng cường tại một số địa điểm nhất dễ quan sát, tại đây bảo tàng có thể cung cấp các quyền truy cập thông tin và chi tiết vào tác phẩm nghệ thuật. Với những tính năng mà thực tế tăng cường mang lại, các bảo tàng có thể mang lại sự sống cho những tác phẩm nghệ thuật. Khái niệm khoa học, chi tiết kiến trúc và các yếu tố khác mà người tham quan được cấp bằng cách tiết lộ nó ở một góc nhìn khác và mở rộng. Điều này không chỉ giúp người tham quan dễ dàng trả lời câu hỏi mà còn phản ánh một phần câu chuyện đằng sau một thời đại, một phong cách, một ảnh hưởng và cho phép người dùng có cảm giác chân thật trong quá trình khám phá.

Thực tế tăng cường khiến cho các cổ vật trở nên sống động hơn

Thực tế tăng cường khiến cho các cổ vật trở nên sống động hơn 

3. Bảo tàng sử dụng AR giúp tăng sự hứng thú và tương tác.

Hiện nay, có rất nhiều bảo tàng thu hút các gia đình và du khách trẻ tuổi bằng cách thêm một chút yếu tố giải trí và trò chơi vào các cuộc triển lãm. Có thể nói đây là chiến dịch win - win hiệu quả và đưa trò chơi thực tế tăng cường là cách mới để làm điều này. Bằng cách tích hợp một số yếu tố thực tế tăng cường vui tươi vào các trò chơi hướng đến gia đình, các gia đình có thể chơi và học cùng nhau xung quanh thành phố, khu vườn, bảo tàng hoặc các địa điểm khác.

Ứng dụng thực tế tăng cường AR trong bảo tàng phù hợp, du khách tham quan bảo tàng dù là trẻ em hay những người mới đến thì cũng có thể tham gia các nhiệm vụ khám khá tương tác và bổ ích; từ đó có thể học hỏi, chia sẽ cũng như có thêm niềm vui trong suốt quãng đường đi.

Ứng dụng thực tế tăng cường trong bảo tàng làm tăng tính tương tác giữa đồ vật với du khách

Ứng dụng thực tế tăng cường trong bảo tàng làm tăng tính tương tác giữa đồ vật với du khách 

4. Thực tế tăng cường có sẵn và dễ dàng truy cập.

Trải nghiệm ứng dụng thực tế tăng cường có thể chạy trên hầu hết các thiết bị thông minh hiện có và không yêu cầu thêm thiết bị hỗ trợ để có thể hoạt động. Với mức độ phát triển của các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng như hiện nay thì mức độ phổ biến rộng rãi và thay đổi thế giới của AR sẽ không còn xa. Mặc dù hiện tại có thể thấy thực tế tăng cường AR không được sử dụng nhiều như những ứng dụng thực tế ảo VR.

Ngoài ra, thực thế tăng cường AR có thể được thêm vào các kịch bản cuộc sống hằng ngày một cách tự nhiên hơn. Theo nhiều nghiên cứu dự đoán rằng thực tế tăng cường có khả năng thay đổi nhiều khía cạnh trong đó có việc liên quan đến các trang web văn hóa. Các bảo tàng tư duy tiến bộ biết điều này và hành động bằng cách thêm công nghệ thực tế tăng cường vào triển lãm của họ.

Du khách tham quan dễ dàng truy cập và tìm hiểu về lịch sử cổ vật nhờ ứng dụng thực tế tăng cường AR

Du khách tham quan dễ dàng truy cập và tìm hiểu về lịch sử cổ vật nhờ ứng dụng thực tế tăng cường AR

5. Thực tế tăng cường AR tăng hứng thú cho du khách quay lại tham quan.

Nhiều bảo tàng đều mong muốn các khách tham quan của mình có thể quay trở lại và muốn làm được điều này thì họ cần phải đưa ra những lý do hợp lý. Với ứng dụng thực tế tăng cường trong bảo tàng không chỉ có thể kết hợp với các công nghệ khác mà các bảo tàng đang ngày càng sử dụng nó để làm mới những triển lãm lỗi thời, nhàm chán trước đây.

Bằng những thao tác đưa thêm các kết nối kỹ thuật số của nội dung tương tác mới trên màn hình vật lý hiện có, các bảo tàng có thể cung cấp cho khách hàng của mình những lý do đủ lớn, hấp dẫn để truy cập và tham quan lại bảo tàng, triển lãm.

Tỷ lệ người tham quan quay lại bảo tàng cao hơn khi sử dụng ứng dụng thực tế tăng cường AR

Tỷ lệ người tham quan quay lại bảo tàng cao hơn khi sử dụng ứng dụng thực tế tăng cường AR

Với ứng dụng AR, bạn có thể biến bảo tàng hoặc triển lãm tổ chức văn hóa của mình hay bất cứ lĩnh vực nghiên cứu nào thành một triển lãm đáng nhớ lưu lại trong tâm trí của người tham gia. Trên đây là 5 lý do mà Tourzy đưa ra nhằm giải thích rõ hơn lý do tại sao các bảo tàng nên ứng dụng thực tế tăng cường. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn có thêm một góc nhìn về ứng dụng thực tế tăng cường trong đời sống, lĩnh vực và cụ thể là bảo tàng. Để cập những thông tin mới nhất về các ứng dụng thực tế tăng cường AR của Tourzy hãy truy cập vào

 
 
Ảnh: HoaLT
Bài viết: HoaLT

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan