Nhận Demo
Nhận Demo

Găng tay thực tế ảo nâng cao trải nghiệm thật

2019-03-11 19:40:13

Những năm trở lại đây, ngành công nghiệp giải trí với những bộ phim và trò chơi điện tử phát triển ngày càng mạnh mẽ. Mơ ước được trải nghiệm sống trong những thế giới giả tưởng và kỳ diệu ngày càng tăng lên nhanh chóng. Và để đáp ứng được nhu cầu mới mẻ này của người dùng, các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đã không ngần ngại đầu tư và mua lại những dự án công nghệ thực tế ảo. Trong số những dự án công nghệ đó thì việc chế tạo ra chiếc găng tay thực tế ảo được xem như là một bước đột phá trong cuộc chạy đua với công nghệ thực tế ảo vốn chỉ đang nhắm vào thị giác của người dùng.

1. Tác dụng của găng tay thực tế ảo

Kính thực tế ảo được biết đến là một thiết bị giúp bạn có thể cảm nhận, quan sát được đồ vật, không gian ảo một cách chân thật nhất, nhưng nó lại không cho phép người dùng có thể chạm sờ thử vào đồ vật đó được. Điều này sẽ là một bất lợi với những người khiếm thị không có khả năng quan sát cũng như giảm mức độ trải nghiệm của người dùng.

Kính thực tế ảo

Kính thực tế ảo 

Nhằm mang đến cho người dùng nhiều hơn những trải nghiệm thì găng tay thực tế ảo đã ra đời. Với thiết bị găng tay thông minh này thì khi đeo vào người dùng sẽ cảm nhận được những sự vật, đồ vật một cách chân thật nhất ngay cả là một thứ gì đó rất nhẹ như mưa, lửa, cánh bướm,..Và khi găng tay thực tế ảo kết hợp với kính thực tế ảo nó sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mới mẻ, sống động và chân thật nhất

Không chỉ đơn thuần mang đến cảm giác cho người đeo, găng tay thực tế ảo còn có những bộ phận cảm ứng hiện đại đặt bên trong. Cử động của cánh tay và ngón tay của bạn sẽ được ghi lại và đồng bộ hoá với cánh tay và đồ vật ảo trong máy tính, tạo cảm giác tương tác thực tế hơn bao giờ hết.

Găng tay thực tế ảo VR

Găng tay thực tế ảo VR

2. Găng tay thực tế ảo Manus VR

Găng tay thực tế ảo Manus VR được giới thiệu demo tại CES vào năm 2017 đem đến nhiều trải nghiệm tương tác thực tế ảo tốt hơn bao giờ hết. Chiếc găng tay sử dụng công nghệ phản hồi haptic, nguyên mẫu do nhà phát triển cùng tên HaptX là lựa chọn tốt nhất cho VR tính đến thời điểm hiện tại.

Găng tay thực tế ảo Manus VR

Găng tay thực tế ảo Manus VR

Manus VR được biết đến là một hãng sản xuất thiết bị điện tử đến từ Hà Lan, được thành lập vào năm 2014. Hiện tại, hãng này đang tập trung thiết kế những chiếc găng tay thực tế ảo Manus VR Gloves và bộ công cụ phát triển đầu tiên của chiếc găng tay ngoại vi này.

Manus VR Gloves

Manus VR Gloves

Chiếc găng tay thực tế ảo Manus VR này được thiết kế một mạch điện tích hợp có khả năng nhận nhiều số lượng đầu vào và gồm một cặp khá thời trang. Mỗi chiếc găng tay gồm có 9 bậc tự do IMU, mỗi ngón có hai cảm biến được uốn vào. Chất liệu làm chiếc găng tay này là từ các chất liệu dệt công nghệ cao, các thiết bị điện tử bên trong đều có thể giặt được. Vì vậy mà người dùng có thể vệ sinh chúng dễ dàng.

Găng tay Manus VR sẽ mang đến trải nghiêm thực tế ảo tốt hơn cho tai

Găng tay Manus VR sẽ mang đến trải nghiêm thực tế ảo tốt hơn cho tai

Manus VR có khả năng nhận dạng và phản hồi xúc giác chính xác nhờ vào bộ mô tơ rung được lập trình hoàn toàn. Nguồn cấp điện của bộ găng tay này chính là một bộ pin sạc có thể sử dụng liên tục trong 8 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, găng tay thực tế ảo Manus VR Gloves có thể kết nối qua một thiết bị nhận diện ( kết nối bằng USB) với độ trễ thấp hơn 5 ms hoặc kết nối Bluetooth.

Nguồn: Manus VR 

3. Cảm nhận khi sử dụng Manus VR

Tại triển lãm GDC ta đã có cơ hội dùng thử găng tay thực tế ảo Manus VR và thấy rằng nó thực sự theo dõi và xác định vị trí ngón tay của bạn với độ chính xác dưới từng milimet. Bạn có thêm nhiều cảm xúc hơn trong thế giới ảo và trong các trải nghiệm thực tế hỗn hợp nơi có phản hồi xúc giác thụ động và bàn tay của bạn có thể chạm và cảm nhận sự hiện diện của những đồ vật đó.

Trải nghiệm găng tay thực tế ảo Manus VR

Trải nghiệm găng tay thực tế ảo Manus VR 

Tại GDC, Manus VR đã được gắn thêm bộ điều khiển HTC Vive vào phía sau cổ tay của ta và kết quả là nó đã theo dõi tất cả các vị trí của bàn tay ta. Tuy nhiên, với Manus VR ta không thể giữ tay trong tầm nhìn giống như giải pháp được theo dõi quang học như Leap Motion. Điều quan trọng hơn là việc người dùng không thể thực sự lấy vật thể và nó có thể làm phá vỡ đi sự hiện diện của nó. Bên cạnh đó, ta cũng phải trải qua độ trễ khoảng 20 ms trong cử động ngón tay và nó có thể đạt hiệu suất trễ tốt hơn trong môi trường thí nghiệm của họ

Găng tay thực tế ảo Manus VR

Găng tay thực tế ảo Manus VR 

Theo thông báo mới nhất của Manus VR thì găng tay thực tế ảo của họ đang được sử dụng trong các thí nghiệm để đào tạo các phi hành gia của NASA trong thực tế hỗn hợp cho những chuyến du hành trên trạm vũ trụ quốc tế. Đồng thời, họ cũng thông báo rằng, Manus VR sẽ tham gia lớp theo dõi SteamVR để tạo ra một phiên bản găng tay tích hợp với cảm biến.

Manus VR đang thực hiện những nghiên cứu hoàn thiện hơn găng tay thực tế ảo của mình

Manus VR đang thực hiện những nghiên cứu hoàn thiện hơn găng tay thực tế ảo của mình 

Găng tay thực tế ảo đang dần mở ra những hướng đi mới trong tiến trình phát triển và ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong đời sống con người. Những ứng dụng công nghệ thực tế ảo liên tục được cập nhật và áp dụng nhanh chóng vào cuộc sống con người. Tại Việt Nam những công ty công nghệ, phần mềm đã nhanh chóng cập nhật và đưa những tiến bộ trong công nghệ. Có thể nói Tourzy là một trong số những công ty tại Việt Nam đang ứng dụng thành công những ứng dụng của công nghệ thực tế ảo ở nhiều lĩnh vực như du lịch, công nghệ, qua các video 360, hình ảnh 360, các sản phẩm khác,.

Nếu bạn muốn được tư vấn và hợp tác với Tourzy thì hãy liên hệ qua Hotline: 0975625055

Ngoài ra, các bạn có thể trải nghiệm thêm nhiều sản phẩm mà Tourzy đã thực hiện tại:

 

 

 

Ảnh: hoalt
Bài viết: hoalt

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan