Nhận Demo
Nhận Demo

6 ứng dụng thực tế ảo tăng cường hiệu quả nhất hiện nay

2020-08-29 19:05:27

Thực tế ảo tăng cường ngày càng thay đổi cách các công nghệ hiện đại được áp dụng vào đa dạng các linh vực trong cuộc sống. Hãy cùng khám phá 6 ứng dụng thực tế ảo tăng cường hiệu quả nhất hiện nay nhé.

Kể từ khi được phát minh vào đầu những năm 1990, bắt đầu với lịch thi đấu ảo hệ thống được phát triển tại Armstrong Labs của Không quân Mỹ vào năm 1992, thực tế ảo tăng cường (AR) đã không còn là một khái niệm xa lạ và ngày càng có nhiều ứng dụng đa dạng trong cuộc sống. Vậy 6 ứng dụng thực tế ảo tăng cường hiệu quả nhất hiện nay là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé

Thực tế ảo tăng cường (AR) là gì?

Thực tế ảo tăng cường (AR) là góc nhìn trực tiếp hay gián tiếp hay gián tiếp về môi trường vật lý, thực tế nơi mà các yếu tố được "tăng cường" bởi thông tin nhận thức do máy tính tạo ra, lý tưởng trên nhiều phương thức cảm quan bao gồm thị giác, thính giác, xúc giác, sử, và khứu giác. Cụm từ này mô tả trạng thái vật lý xung quanh con người, tuy nhiên trong không gian đó các chi tiết ảo hóa đã được chèn thêm nhờ vào smartphone, máy tính hay các thiết bị điện tử khác.

Ảnh minh họa

6 ứng dụng thực tế ảo tăng cường hiệu quả nhất hiện nay

Thực tế ảo tăng cường (AR) cho phép người dùng như được thực sự bước chân vào một thế giới khác hết sức sinh động, cũng như trải nghiệm trong thế giới ấy một cách thật nhất. Chính bởi vậy, thực tế ảo tăng cường đã và đang được ứng dụng vào rất nhiều những lĩnh vực và đem lại những hiệu quả vượt trội, nổi bật trong đó là 6 ứng dụng sau:

#1 Retail - ngành bán lẻ

Trong môi trường bán lẻ hiện nay, khách hàng luôn dễ dàng sử dụng điện thoại thông minh của họ hết để so sánh giá cả hoặc tra cứu thông tin bổ sung về các sản phẩm mà họ đang có ý định mua. Thương hiệu môtô nổi tiếng thế giới Harley Davidson là một ví dụ điển hình về việc tận dụng tối đa xu hướng này bằng cách phát triển một ứng dụng AR mà người mua hàng có thể sử dụng tại cửa hàng. Người dùng có thể xem một chiếc xe máy mà họ có thể thích thú khi mua trong phòng trưng bày và tùy chỉnh nó bằng ứng dụng để trải nghiệm các màu sắc và tính năng

Ứng dụng thực tế ảo trong ngành bán lẻ

#2 Tourism - ngành Du lịch

Đây là một ngành dịch vụ có giá trị hàng ngàn tỷ đô và luôn nằm xong xu hướng phát triển mạnh mẽ, đóng góp phần lớn cho GDP của các quốc gia. Chính vì vậy mà chúng ta đã sử dụng công nghệ để tiến một bước dài trong việc thúc đẩy ngành du lịch trong những năm gần đây, từ các trang web đánh giá như TripAdvisor đến trang web cung cấp thông tin như Lonely Planet. 

Xem thêm: Tìm hiểu XRay Slider - công nghệ mới lạ cho các sự kiện

 

Ứng dụng thực tế ảo trong ngành du lịch

Nhưng thực tế ảo tăng cường (AR) mang lại cơ hội lớn cho các thương hiệu và đại lý du lịch để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thậm chí còn sống động hơn trước khi họ đi du lịch. Khách hàng hoàn toàn có thể "Walkabout" ở nước Úc ảo trên kính AR trước khi đặt vé đến Sydney, hoặc tản bộ nhàn nhã quanh Paris để xem trước những bảo tàng hoặc quán cà phê bạn có thể muốn ghé thăm để chắc chắn hơn về lịch trình của mình. Chính vì vậy, thực tế ảo tăng cường (AR) hứa hẹn sẽ làm cho việc bán các tour, chuyến đi du lịch và kỳ nghỉ dễ dàng hơn rất nhiều trong tương lai.

#3 Education - ngành giáo dục

Trong khi những thiết bị công nghệ như máy tính bảng đã trở nên phổ biến ở nhiều trường học và lớp học, các nhà nghiên cứu cũng như các giáo viên và nhà giáo dục hiện đang tăng cường trải nghiệm học tập của học sinh với  thực tế ảo tăng cường (AR). Ví dụ, ứng dụng Aurasma đã được sử dụng trong các lớp học để học sinh có thể xem lớp học của mình qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để có một môi trường học tập phong phú hơn. Nhờ thực tế ảo tăng cường, học sinh, sinh viên tìm hiểu về thiên văn học hoàn toàn có thể nhìn thấy bản đồ đầy đủ của hệ mặt trời hoặc những người  học âm nhạc có thể xem các nốt nhạc trong thời gian thực khi họ học đang chơi một nhạc cụ.

Ứng dụng thực tế ảo trong ngành giáo dục

#4 Design - ngành thiết kế

Thực tế ảo tăng cường (AR) đã và đang giúp các chuyên gia hình dung được sản phẩm cuối cùng, thành quả của quá trình sáng tạo từ thiết kế nội thất đến kiến trúc hay xây dựng. Việc sử dụng các headset cho phép các kiến trúc sư, kỹ sư và chuyên gia thiết kế bước trực tiếp vào các tòa nhà và không gian của họ để xem thiết kế của họ trông như thế nào và thậm chí còn có thể tạo ra những thay đổi ảo ngay tại chỗ. 

Tìm hiểu thêm những thông tin mới nhất về công nghệ tại đây.

Ứng dụng thực tế ảo trong ngành thiết kế

Hay như các nhà quy hoạch đô thị, họ thậm chí có thể mô hình hóa toàn bộ bố cục thành phố có thể trông như thế nào và đem trải nghiệm này đến với nhiều cư dân để có thể lấy ý kiến khách quan nhất.

#5 Dating Services - dịch vụ hẹn hò

Hẹn hò là một trong những phân khúc có tốc độ phát triển chóng mặt của Internet. Mỗi ngày có hàng triệu người tìm kiếm đối tượng phù hợp cho mình, họ liên tục trao đổi liên lạc với nhau.

Ứng dụng thực tế ảo trong hẹn hò

Hai đại diện có thể kể tên cực kỳ thành công trong lĩnh vực này đó là Badoo hoặc Tinder đã sử dụng  thực tế ảo tăng cường (AR) để nỗ lực đem đến cho người dùng những một trải nghiệm mới trong việc hẹn hò.  Thực tế ảo tăng cường (AR) giúp người dùng có mọi cơ hội để sử dụng các dịch vụ hẹn hò một cách hứng khởi và sáng tạo, từ đó tìm thấy nhau và tương tác với nhau theo cách mới với cảm giác thực hơn, thú vị hơn nhiều.

#6 Medical training - Đào tạo Y khoa

Từ việc vận hành thiết bị MRI đến thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp, công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) có tiềm năng thúc đẩy chiều sâu và hiệu quả của các chương trình đào tạo y tế trong nhiều lĩnh vực bởi nó đem tới một cái nhìn trực quan, một cảm giác chân thật hoàn toàn.

Chẳng hạn, sinh viên tại Phòng khám Cleveland tại Đại học Case Western Reserve giờ đây sẽ học giải phẫu bằng cách sử dụng các bộ headset thực tế ảo tăng cường để nghiên cứu sâu hơn về cơ thể người ở định dạng 3D mà họ hoàn toàn có thể tương tác.

Ứng dụng thực tế ảo trong y học

Có thể thấy, thực tế ảo tăng cường (AR) đem lại những ứng dụng mang tính đột phá, hỗ trợ đắc lực trong việc gia tăng tương tác, trải nghiệm cho con người, đem lại sự thú vị, hữu ích, những hiệu quả vượt trội. Không khó khi khẳng định rằng thực tế ảo tăng cường chính là xu hương công nghệ hàng đầu trong tương lai gần.


 

Ảnh: Giao Linh
Bài viết: Giao Linh

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan