Nhận Demo
Nhận Demo

Liệu 5G có phải là chìa khóa vạn năng để cải thiện AR

2019-06-07 09:47:20

Chúng ta đều biết rằng 5G sẽ là một bước tiến lớn, mạng di động thế hệ tiếp theo sẽ cung cấp tốc độ kết nối gigabit phổ biến, độ trễ cực thấp và dung lượng không hạn chế. Trên thực tế, thật khó để tưởng tượng một ngành công nghiệp hiện đại sẽ không bị ảnh hưởng tích cực bởi sự xuất hiện của 5G. Vậy liệu ngành công nghiệp thực tế ảo (VR) nói chung và thực tế tăng cường (AR) nói riêng có bị ảnh hưởng bởi sự phát triển này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Khi nói đến thực tế tăng cường, 5G có vẻ sẽ biến đổi hầu hết công nghệ này. Trước tiên chúng ta hãy làm rõ những gì chúng ta muốn nói khi chúng ta nói về “thực tế mở rộng”. AR thường được biết đến là việc phủ thông tin ảo lên một vật thể ở thế giới thực. Trong khi thực tế ảo (VR) tạo ra một thế giới ảo 3D hoàn toàn khép kín mà một người có thể đắm mình hoàn toàn, AR tìm cách nâng cao hoặc thực sự nâng cao nhận thức của chúng ta về môi trường vật lý xung quanh chúng ta.

Thực tế mở rộng đã được gắn chặt vào văn hóa của chúng ta, từ màn hình hiển thị (HUD) trong buồng lái của một phi công chiến đấu đến hiệu ứng selfie trực tiếp của Snapchat và Facebook. Nhưng sự xuất hiện của 5G báo hiệu một làn sóng hoàn toàn mới về trải nghiệm AR mang tính xã hội cao. Statista ước tính giá trị của thị trường AR sẽ tăng từ 5,91 tỷ đô la năm 2018 lên 198,17 tỷ đô la vào năm 2025 và không phải ngẫu nhiên mà sự gia tăng này sẽ trùng với việc triển khai mạng 5G.

1. Thực tế tăng cường

Như chúng ta đã biết, thực tế mở rộng không phải là một công nghệ mới hay tiên tiến. Rất nhiều doanh nghiệp chuyên về thực tế ảo đã có phương tiện để tạo ra trải nghiệm AR thuyết phục, nhưng đó là một quá trình cực kỳ tốn phần cứng. Việc đưa các thành phần ảo trong chế độ xem thế giới thực đòi hỏi bộ xử lý mạnh mẽ, camera sắc nét, một loạt các cảm biến tiên tiến và một số phần mềm thông minh. Nói tóm lại, các ứng dụng AR tốt nhất tạo ra rất nhiều con số. Hơn nữa, dữ liệu đó cần được hiển thị trong thời gian thực để tạo ra trải nghiệm AR mượt mà và phản hồi nhanh chóng. Đắm chìm là mục đích chính đối với AR, đến mức bất kỳ sự thiếu hụt hiệu suất nào cũng có thể làm hỏng trải nghiệm.

Lượng dữ liệu khổng lồ được xử lý trong thời gian thực có nghĩa là các ứng dụng AR trên thiết bị di động hiện đại rất cục bộ, về cơ bản là các vấn đề “ngoại tuyến”. Điều này không chỉ đòi hỏi các thiết bị di động mạnh mẽ, nó còn giới hạn phạm vi trải nghiệm AR. Các mạng 4G hiện tại của chúng ta đơn giản là không có khả năng chịu được trọng lượng của các trải nghiệm AR được kết nối hoặc chia sẻ nhiều hơn, cũng như không có độ trễ thấp cần thiết (đó là thời gian giữa đầu vào và dữ liệu được gửi theo phản hồi theo thời gian thực đáp ứng).

AR hoạt động mạnh mẽ không chỉ dựa trên phần cứng mà còn yêu cầu khả năng xử lý dữ liệu nhanh chóng

AR hoạt động mạnh mẽ không chỉ dựa trên phần cứng mà còn yêu cầu khả năng xử lý dữ liệu nhanh chóng 

2. 5G mang đến cho công nghệ AR những gì?

5G sẽ có thể đưa AR lên một tầm cao mới, mạng di động thế hệ tiếp theo này sẽ ồ ạt tăng dung lượng và độ trễ thấp hơn. ABI Research dự đoán rằng 5G sẽ cung cấp thông lượng tăng 10X, độ trễ giảm 10 lần và khả năng lưu lượng tăng gấp 100 lần so với 4G, điều đó có nghĩa là 5G sẽ không chỉ cải thiện mà còn là một yêu cầu đối với một số ứng dụng AR và VR thú vị nhất. Trong một môi trường như vậy, các ứng dụng AR hiện tại sẽ có thể giảm tải phần lớn quá trình xử lý chuyên sâu lên đám mây, mở các ứng dụng AR ra các yếu tố hình thức mới, nhỏ hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và rẻ hơn.

Mặc dù dự án Google Glass dường như đã bị dừng lại vài năm trước,  triển vọng về một thiết bị AR thực sự có thể đeo được, có thể truy cập vĩnh viễn đã biến mất. Nó chỉ ngủ đông cho đến khi công nghệ có thể được cải tiến, một phần trong đó bao gồm một mạng di động có đủ khả năng. Bản chất của các ứng dụng AR cũng sẽ phát triển tinh vi hơn, với những trải nghiệm thực tế được tăng cường theo thời gian thực và xã hội. Việc truyền các sự kiện trực tiếp được tăng cường AR có thể là một ví dụ.

Kính AR được kết nối với Google Glass

Kính AR được kết nối với Google Glass

Sự phối hợp giữa AR và 5G cũng sẽ mở rộng tiềm năng cho hoạt động của máy bay không người lái và robot điều khiển từ xa thông qua HUDs (Heads Up Display) và phản hồi xúc giác được cải thiện. Thật vậy, khái niệm cao cả này về cái gọi là 'Internet Tactile' dự kiến ​​sẽ khởi đầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Điều đó nghe có vẻ cao cả, nhưng các nhà nghiên cứu tiên tiến như Viện Nghiên cứu Điện tử và Viễn thông của Hàn Quốc dự đoán chỉ là một sự kiện như vậy. Vào tháng 1 năm 2019, ETRI đã thông báo rằng ETRI đã phát triển công nghệ dựa trên 5G cho phép các ứng dụng AR gửi và nhận các gói dữ liệu với tốc độ phù hợp với nhận thức của con người. Robot, xe hơi và tất cả các máy móc khác được kết nối với Internet xung quanh chúng tôi, ông HwanSeok Chung, trưởng nhóm ETRI cho biết . Internet Tactile Internet sẽ cho phép con người và máy móc tương tác với nhau ngay cả từ rất xa.

Khung thực tế ảo ARCore dành cho hệ điều hành Android của Google
Khung thực tế ảo ARCore dành cho hệ điều hành Android của Google 

3. AR và bạn

Thảo luận về Internet Tactile rất tốt nhưng bạn có thể hỏi làm thế nào thực tế tăng cường được tăng cường 5G được thiết lập để mang lại lợi ích cho người dùng trung bình trong những năm tới. Điều đầu tiên cần lưu ý là khung này có những tiến bộ lớn trong các ứng dụng AR hàng ngày. Cả Google và Apple, đại diện hai nền tảng điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, đang đầu tư rất nhiều vào AR. Apple đã công bố khung ARKit của mình vào tháng 6 năm 2017, trong khi Google công bố ARCore của riêng họ vào tháng 8 năm 2017. Tính toán AR đã là một thành phần cốt lõi của hai thế hệ thiết bị iOS và Android và có vô số ứng dụng được tăng cường AR trên nền tảng tương ứng của chúng. Nhưng hai công ty có kế hoạch lớn ngoài hiện trạng.

Khung thực tế ảo ARKit của Apple
Khung thực tế ảo ARKit của Apple

Người ta kỳ vọng rằng Apple sẽ có một số điều lớn để nói về AR tại sự kiện WWDC tiếp theo của họ bao gồm hỗ trợ macOS và iOS tiềm năng cho kính AR. Từ lâu đã có tin đồn rằng Apple đang làm việc trên bộ kính AR của riêng mình, điều này có thể chứng minh sự thúc đẩy to lớn đối với sự chấp nhận chính thống của AR. Bạn chỉ cần thấy hiệu quả rõ rệt của công ty đối với việc áp dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và đồng hồ thông minh để có bằng chứng về điều đó.

Về phần mình, Google đã liên tục đánh dấu vào nền tảng với dự án Google Glass tiên phong sau một hoạt động công khai thất bại ban đầu. Bản cập nhật mới nhất xuất hiện dưới dạng phiên bản Glass Enterprise Edition 2 tập trung vào doanh nghiệp, hiện chạy trên Android và được cung cấp bởi chipset XR1 tập trung vào AR của Qualcomm. Về mặt phần mềm, công ty đã thông báo tại Google I / O rằng họ đã thêm các mô hình thực tế tăng cường 3D vào kết quả tìm kiếm vào cuối năm nay.

Riêng với điều này, Facebook được biết là đang đầu tư mạnh vào thực tế tăng cường. Đã đóng một vai trò quan trọng trong sự hồi sinh liên quan của VR thông qua nền tảng Oculus Rift, công ty được biết là đang làm việc trên kính AR tiên tiến của riêng mình. Facebook cũng liên tục đưa các tính năng AR vào mạng lưới nền tảng xã hội rộng lớn kể từ năm 2017, từ Messenger đến Instagram đến quảng cáo Facebook. Thông qua AR Studio, nó cũng cho phép các bên thứ ba tham gia vào hành động.

Facebook sử dụng AR trong ứng dụng Messenger của mình

Facebook sử dụng AR trong ứng dụng Messenger của mình 

Microsoft có dự án phần cứng AR lâu đời của riêng mình dưới dạng HoloLens, đã mang lại một số ứng dụng AR ấn tượng nhất (mặc dù không có sẵn trên thị trường) trong thời gian hiện tại - bao gồm cả phiên bản thực tế tăng cường của Minecraft. Nói về Minecraft và AR, Microsoft gần đây đã công bố trò chơi di động Minecraft Earth, có thể chứng minh là thời điểm đột phá thực sự cho trò chơi AR.

Minecraft Earth là một đột phá mới của trò chơi ứng dụng AR

Minecraft Earth là một đột phá mới của trò chơi ứng dụng AR

Đừng nhầm lẫn, AR được thiết lập để bước vào một giai đoạn hoàn toàn mới của ngành công nghiệp thực tế ảo. Trên điện thoại thông minh và thông qua một loại thiết bị cá nhân hoàn toàn mới 5G sẽ là trung tâm của cuộc cách mạng. Đừng quên theo dõi Tourzy và chia sẻ trải nghiệm mới nhất của bạn:

Facebook: https://www.facebook.com/360tourzy/
Youtube: https://www.youtube.com/c/360VRTourzymedia

Ngoài ra, với mục tiêu thay đổi trải nghiệm khách hàng, tăng doanh thu và uy tín cho đối tác, Tourzy Media đã và đang hỗ trợ tổ chức sự kiện thực tế ảo cho nhiều doanh nghiệp. Thông tin chi tiết xem tại: https://bitly.vn/5f7h

Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan