Nhận Demo
Nhận Demo

Tìm hiểu 5 giải pháp chăm sóc sức khỏe bằng công nghệ thực tế ảo VR hàng đầu

2018-12-07 03:05:33

Thực tế ảo là thuật ngữ miêu tả môi trường được giả lập bởi con người, nó đang thay đổi nhiều ngành công nghiệp trên thế giới và chăm sóc sức khỏe con người. Những ứng dụng công nghệ VR trong y tế bao gồm việc lập kế hoạch phẫu thuật. điều trị ám ảnh, phẫu thuật robot, đào tạo kỹ năng,.. công nghệ VR cho phép các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe học các kỹ năng mới cũng như làm mới các kỹ năng hiện có trong môi trường an toàn. Đặc biệt, nó cho phép lập kế hoạch điều trị mà không gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Thực tế ảo đang ngày ngành chứng minh sự hữu ích của mình cho sự phát triển của các kỹ thuật cứu sống mới và đào tạo phẫu thuật của bác sĩ.

1. Kế hoạch phẫu thuật

Sử dụng công nghệ thực tế ảo VR để khám phá quét ba chiều cơ quan của bệnh nhân theo cách không thể thực hiện được bằng phương pháp truyền thống. Điển hình bé Teegan Lexcen được sinh ra chỉ với một phổi và một nửa trái tim.Tiến sĩ Redmond Burke, trưởng khoa phẫu thuật tim mạch tại Bệnh viện Nhi Nicklaus ở Miami, đã sử dụng tai nghe Google Cardboard giá rẻ để lên kế hoạch phẫu thuật cho em bé. Nhờ có tai nghe đã giúp bác sĩ nhìn thấy những hình ảnh 3D của trái tim và tìm ra cách để cứu mạng cô bé. Ca phẫu thiaatj thành công và chỉ sau tuần sau phẫu thuật, Teegan đã được đưa ra khỏi máy thở. Cô ấy dự kiến ​​sẽ hồi phục hoàn toàn.


Sử dụng công nghệ thực tế ảo để chuẩn đoán bệnh

Sử dụng công nghệ thực tế ảo để chuẩn đoán bệnh 

2. Phẫu thuật đầu tiên trên thế giới được truyền trực tiếp trong thực tế ảo

Thực tế, các sinh viên y khoa xem các ca phẫu thuật thực tế để tìm hiểu cách thực hiện các thủ thuật và các bác sĩ giàu kinh nghiệm được hưởng lợi từ việc học các kỹ thuật mới và tập trung vào các kỹ thuật cũ. Trong khi người xem có thể cảm thấy mình đang ở ngay trong phòng mổ nếu các cuộc giải phẫu được quay bằng camera thực tế hoặc máy ảnh 360 độ.

Việc sử dụng công nghệ VR trong y tế có thể cách mạng hóa giáo dục và đào tạo phẫu thuật nhất là ở các nước đang phát triển việc khan hiếm nguồn lực chất lượng và điều kiện cơ sở vật chất.


Ca phẫu thuật sử dụng công nghệ thực tế ảo

Ca phẫu thuật sử dụng công nghệ thực tế ảo giúp gia tăng tỷ lệ thành công trong các ca phẫu thuật 

3.Thực tế ảo giúp điều trị các ám ảnh

Có một khoảng thời gian, các bác sĩ và nhà trị liệu trên thế giới đã chủ trương điều trị phơi nhiễm,  buộc bệnh nhân phải đối mặt với những gì họ sợ nhất để giảm bớt hoặc chữa trị hoàn toàn ám ảnh. Các bác sĩ đã sử dụng công nghệ thực tế ảo VR kết hợp với liệu pháp nhận thức hành vi như một công cụ giúp mọi người vượt qua nỗi ám ảnh với đồ họa máy tính thực tế ảo 3D mô phỏng môi trường trong thế giới thực để bệnh nhân đối mặt nỗi sợ hãi của họ trong môi trường được kiểm soát an toàn. Trong thập kỷ qua hàng chục nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực tế ảo có thể giúp bệnh nhân vượt qua nỗi sợ hãi về nhện, độ cao, bão, nói trước công chúng,.. Và gần đây thì những nhà nghiên cứu còn công bố ra cách để làm thực tế ảo thậm chí còn thực và hiệu quả hơn trong quá trình điều trị.


Điều trị chứng sợ nhện bằng công nghệ thực tế ảo

Điều trị chứng sợ nhện bằng công nghệ thực tế ảo 

4. Thực hành VR trong rối loạn stress sau chấn thương / điều trị PTSD

 Tiến sĩ Albert Rizzo của Đại học Nam California giành được giải thưởng cho công việc của mình trong việc phát triển phương pháp điều trị cho PTSD. Tương tự như liệu pháp phơi nhiễm để trị bệnh ám ảnh, công nghệ VR đang được sử dụng để giảm bớt rối loạn stress sau chấn thương, chủ yếu là do các cựu chiến binh quân sự chịu đựng khi trở về từ các khu vực chiến tranh như Afghanistan và Iraq

Bác sĩ áp dụng công nghệ thực tế ảo trong việc hỗ trợ điều trị stress cho bênh nhân Bác sĩ áp dụng công nghệ thực tế ảo trong việc hỗ trợ điều trị stress cho bênh nhân

5. VR cho giảm đau

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra công nghệ VR trong y tế không chỉ giúp bệnh nhân sao lãng khỏi cơn đau mà còn có thể giảm các tín hiệu đến não. Cùng với sự sẵn có của các tai nghe thực tế ảo dựa trên thiết bị di động chi phí thấp như Gear VR và Google Cardboard của Samsung, công nghệ này đang rời khỏi các phòng thí nghiệm nghiên cứu và  đần đưa vào ứng dụng thực tế. Trung tâm y tế Cedars-Sinai tung ra sản phẩm Pain RelieVR của AppliedVR, là những ứng dụng thực tế ảo giúp giảm đau và căng thẳng của các thủ tục y tế. Bệnh viện có kế hoạch sử dụng các ứng dụng trong Trung tâm Cột sống, Khoa Phẫu thuật và Trung tâm Chỉnh hình của nó.


Áp dụng công nghệ thực tế ảo nhằm giảm đau cho bệnh nhân

Áp dụng công nghệ thực tế ảo nhằm giảm đau cho bệnh nhân

Trên đây 5 giải pháp chăm sóc sức khỏe VR hàng đầu cùng những lợi ích mà công nghệ VR trong y tế mang lại trong quá trình chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ điều trị của các bệnh nhân. Hy vọng là với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về lợi ích mà công nghệ thực tế ảo mang lại.


 

Ảnh: Hoalt
Bài viết: Hoalt

Thêm bình luận

  • Hoàng Nhung

    Bài viết rất ấn tượng

Từ khóa liên quan