Nhận Demo
Nhận Demo

Cách thiết lập máy ảnh để chụp ảnh toàn cảnh

2018-12-07 02:19:09

Chụp ảnh 360 độ hay chụp ảnh toàn cảnh là thuật ngữ không còn xa lạ. Tuy nhiên, cách chụp ảnh toàn cảnh chuyên nghiệp nhất thì có lẽ rất ít người biết. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn những tips hay nhất để chụp ảnh toàn cảnh đẹp.

Mẹo 1: Luôn sử dụng giá 3 chân và panohead

Để thiết lập chế độ chụp HDR, bạn cần thực hiện một số bước. Đầu tiên, hãy dùng giá 3 chân để giảm rung cho máy ảnh, chụp được những tấm ảnh sắc nét là cơ sở để có những tấm hình toàn cảnh độc đáo.

Sử dụng giá 3 chân để chụp ảnh 360 độ

Sử dụng giá 3 chân để chụp ảnh 360 độ

Thứ hai là về “hiệu ứng thị sai”, khái niệm này được hiểu đơn giản nếu bạn không xoay máy ảnh của mình quanh trung tâm quang học của ống kính thì khi ghép các ảnh lại với nhau bức ảnh 360 độ của bạn sẽ không hoàn hảo. Để loại bỏ hiệu ứng thị sai, bạn nên dùng panohead.

Mẹo 2: Căn chỉnh tầm mắt  của bạn với góc nhìn của máy ảnh

Người đàn ông đang căn góc ảnh ngang tầm mắt

Góc nhìn hoàn hảo cho ảnh 360 độ là ngang tầm mắt

Mỗi một kiểu chụp ảnh đều có góc nhìn hoàn hảo khác nhau. Đối với ảnh toàn cảnh, hãy chụp ảnh từ tầm mắt để người xem có được cảm giác như họ đang ở trong bức ảnh.

Mẹo 3: Sử dụng khẩu độ cao hơn

Chỉnh khẩu độ cho máy ảnh

Chỉnh khẩu độ cho máy ảnh

Bạn nên sử dụng khẩu độ cao, khoảng F11 hoặc cao hơn sẽ giữ được trọng tâm của ảnh chụp một cách hoàn hảo. Mẹo này cũng đặc biệt hữu ích khi bạn muốn giữ cả nền trước và nền sau trong tiêu điểm.

Mẹo 4: Chọn thời gian và điều kiện ánh sáng phù hợp

Bức ảnh toàn cảnh chụp hoàng hôn trên sông

Lựa chọn thời gian hợp lý giúp bức ảnh 360 độ có màu sắc ưng ý

Đừng chụp vào khoảng thời gian giữa ngày lúc trên trời không có chút mây nào bởi khi chụp như vậy, ảnh của bạn sẽ bị phơi sáng quá mức và mất đi rất nhiều chi tiết.  Bạn hãy thử chụp trong khoảng thời gian có ánh sáng vàng (lúc bình minh hoặc hoàng hôn). Để chụp hiệu ứng luồng sáng mờ, bạn cần chỉnh tốc độ màn trập chậm, nhưng cần chụp trong điều kiện ánh sáng tốt hơn. Bạn cũng nên chọn mua một bộ lọc mật độ trung tính cho máy ảnh của mình, bộ lọc này giúp giảm cường độ ánh sáng đi vào ống kính mà nhiều người khuyên dùng cho hiệu ứng luồng sáng mờ.

Mẹo 5: Chọn ống kính chính thay vì ống kính zoom

Sử dụng ống kính thường

Hãy ưu tiên ống kính thường

Nếu bạn không có ống kính chính, hãy chỉnh sao cho ống kính máy ảnh của bạn không phóng to/ thu nhỏ sự vật khi bạn đang di chuyển máy ảnh trong khi chụp ảnh.

Mẹo 6: Đặt ISO thấp

Đặt ISO thấp mang lại chất lượng hình ảnh cao hơn

Đặt ISO thấp mang lại chất lượng hình ảnh cao hơn

Đối với hình ảnh tổng hợp, bạn cần đặt mức ISO thấp nhất để không có “nhiễu” trong ảnh chụp. Nếu hình ảnh quá tối, có thể chỉnh mức ISO 400 với hệ thống cảm biến tại chỗ chất lượng tốt. Không thay đổi cài đặt ISO ở chế độ chụp dữ liệu vì nó có thể làm hỏng quá trình chụp của bạn.

Mẹo 7: Đo hình ảnh

Đo hình ảnh để có được độ nét phù hợp

Đo hình ảnh để có được độ nét phù hợp 

Đo hình ảnh cho thấy tốc độ màn trập trung bình cần thiết cho việc thu thập dữ liệu 360 độ. Hãy chỉnh chế độ chụp AV và chỉnh máy ảnh của bạn tới khẩu độ F11, làm như vậy, cả nền trước và nền sau sẽ được lấy nét. Hãy thử chụp một số hình ảnh nơi bạn muốn chụp toàn cảnh với cả hai vùng sáng và tối. Giảm tốc độ màn trập  với mỗi lần chụp và tính toán số đo trung bình cho bức hình.

Mẹo 8: Thiết đặt máy ảnh ở chế độ thủ công, thay đổi khẩu độ và tốc độ màn trập.

Đặt máy ảnh về chế độ M

Đặt máy ảnh về chế độ M

Hãy đặt máy ảnh của bạn ở chế độ thủ công (Chế độ “M”), sau đó thay đổi khẩu độ thành F11 và đặt tốc độ màn trập về tốc độ trung bình mà bạn đã tính toán được trước đó.

Mẹo 9: Vô hiệu hóa lấy nét tự động trên ống kính

Vô hiệu hóa chức năng lấy nét

Vô hiệu hóa chức năng lấy nét

Vô hiệu hóa lấy nét tự động giúp bạn tự chỉnh được độ nét của bức ảnh theo ý muốn, thông thường việc lấy nét tự động khó có thể chuẩn xác bằng việc bạn lấy nét bằng tay, hơn nữa tính năng lấy nét tự động cũng khiến máy ảnh tốn pin hơn so với bình thường. 

Mẹo 10: Thiết đặt và khóa chế độ cân bằng trắng

Chiếc máy ảnh màu đen

Khoá cân bằng trắng cho chất lượng bức ảnh chân thực hơn

Thiết đặt cân bằng trắng cho bức ảnh chuẩn bị chụp, không thay đổi cài đặt cân bằng trắng giữa các ảnh.

Hi vọng những mẹo nhỏ chụp ảnh toàn cảnh được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được những bức ảnh đẹp nhất.

Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan