Nhận Demo
Nhận Demo

ARKit là gì? Mọi thứ bạn cần biết về ứng dụng đình đám của Apple

2019-03-31 00:14:14

Thực tế ảo và thực tế tăng cường không còn là hai khái niệm mới mẻ với người dùng trong những năm gần đây, đầu tiên là mẫu kính thực tế ảo của Google, tiếp theo là ứng dụng trò chơi Pokemon Go của Niantic đã gây sốt trên toàn thế giới vào năm 2016 bằng cách sử dụng các nhân vật trong hoạt hình vào trò chơi tương tác thực. Apple đã làm cho những nhân vật này thực hơn mà không cần đầu tư vào phần cứng đắt tiền, đó chính là ARKit. Hãy cùng đi tìm hiểu về ứng dụng thần thánh của Apple trong bài viết này.

1. ARKit là gì?

ARKit là ứng dụng thực tế tăng cường (AR) của Apple được phát triển trên nền tảng hệ điều hành iOS. Ứng dụng này được Apple  gọi là bộ phát triển phần mềm cho phép các nhà phát triển khác xây dựng các ứng dụng bổ sung cho iOS. Hầu hết chúng ta sẽ không sử dụng ARKit nếu chúng ta không là nhà thiết kế ứng dụng, nhưng chúng ta thấy được kết quả của nó và sẽ tương tác với các ứng dụng trong iOS ARKit 11. 

ARKit là ứng dụng thực tế tăng cường cho phép bổ sung tính năng cho các ứng dụng AR khác trên iOS
ARKit là ứng dụng thực tế tăng cường cho phép bổ sung tính năng cho các ứng dụng AR khác trên iOS

2. ARKit được sử dụng trên các thiết bị nào?

Như đã giới thiệu, ARKit tương tác với các ứng dụng của iOS 11, như vậy, bất cứ ai sử dụng các thiết bị iOS chạy trên bộ xử lý A9, A10 hoặc A11 Bionic của Apple đều có đều có thể sử dụng ARKit. Các mẫu điện thoại bao gồm:  iPhone 6s và 6s Plus, iPhone 7 và iPhone 7 Plus, tất cả các mẫu iPad Pro, iPad 9.7 inch được phát hành năm 2017, iPhone 8, 8 Plus và iPhone X. 

ARKit tương thích với các đời điện thoại từ iPhone 6s trở lên và hệ điều hành iOS 11 trở lên
ARKit tương thích với các đời điện thoại từ iPhone 6s trở lên và hệ điều hành iOS 11 trở lên

Bạn không phải mua thêm bất kì phần cứng gì khi dùng ARKit, tất cả những gì bạn cần là cài đặt iOS 11. ARKit tận dụng lợi thến phần cứng của iPhone và iPad bao gồm cả những cảm biến theo dõi chuyển động và cảm biến máy ảnh giúp bổ sung tính năng cho các ứng dụng thực tế ảo khác. 

3. Tại sao nên sử dụng ARKit và các đặc tính mới của ARKit

ARKit cũng như một ứng dụng thực tế tăng cường, nó có khả năng nhận ra các thông tin đầu vào xung quanh bạn và cho phép bạn định vị các vật thể trong không gian mà bạn mong muốn. Mặc dù vẫn mang ý nghĩa giải trí là chính nhưng thực tế tăng cường cũng cho phép ứng dụng vào đời sống như đo đạc kích thước, phân tích vật thể,...ARKit đã được cập nhật với phiên bản cao hơn và thể hiện được nhiều tính năng mới hơn như:

Mang lại khả năng nhìn được nhiều thứ hơn

Bản cập nhật mới của ARKit mang đến khả năng phát hiện các bề mặt thẳng đứng và không đều nhau, ARKit sẽ cho bạn biết có thể có một bức tường ở gần bạn hoặc đang có một cốc nước trên bàn của bạn. Đồng nghĩa với đó, các vật thể như cửa ra vào, cửa sổ cũng được nhận ra và ARKit sẽ hỗ trợ quét chi tiết để biết kích thước chính xác của các vật thế này. 
Điều này cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, dựa trên cơ sở là thực tế tăng cường, bạn có thể tận dụng ARKit để quan sát những thứ mà bạn muốn mặc dù vị trí của bạn không thay đổi. Quan trọng đó là người dùng có thể có khả năng nhìn thấy nhiều không gian hơn, điều này giúp thực tế tăng cường thực tế hơn và phát triển linh hoạt hơn. 

ARKit mang đến khả năng quét để biết rõ kích thước các vật thể

ARKit mang đến khả năng quét để biết rõ kích thước các vật thể

Nhìn thấy những thứ mà bình thường có thể  không thấy được

ARKit của Apple được thiết kế để phát hiện các vật thể 2D và cho phép các nhà phát triển tương tác với các vật thể này. Để những hình ảnh trên mặt phẳng có thể được dựng lại, bạn chỉ cần đưa iPhone của bạn vào một vật thể và lập tức các hiệu ứng sẽ được tung ra, hoặc khi bạn đưa điện thoại vào một bức tranh, ARKit sẽ cho bạn thấy các chuyển động của bức tranh đó. Đây vẫn chưa phải là tính năng quá đặc biệt trên ARKit, nó vẫn còn đang được nghiên cứu, phát triển và đưa lên các phiên bản cao hơn để hỗ trợ các nhà phát triển phần mềm tạo ra các ứng dụng thực tế ảo mới. 

Các hiệu ứng đi kèm của ARKit làm phong phú trải nghiệm người dùng
Các hiệu ứng đi kèm của ARKit làm phong phú trải nghiệm người dùng

Mọi thứ qua ARKit sẽ trở nên đẹp hơn

ARKit được nâng cấp cho phép bạn quan sát thế giới thực thông qua camera trên điện thoại của mình, Apple cho biết, ARKit phiên bản 1.5 mới mang lại độ phân giải ảnh cao hơn 50% so với bình thường và tự động lấy nét các vật thể mà bạn đang tương tác. Như vậy, hoàn toàn có nghĩa là thế giới thực tế ảo sẽ trở nên đẹp hơn thông qua ứng dụng ARKit với những bức ảnh sắc nét và video độ phân giải cao (từ 1080p trở lên).

ARKit đem lại hình ảnh và video sắc nét hơn
ARKit đem lại hình ảnh và video sắc nét hơn

Có thêm Animoji trên iPhone X

Đây là một trong những trải nghiệm vô cùng dễ thương mà phiên bản ARKit mới cập nhật trên iPhone. Các Animoji bao gồm: rồng, sư tử, gấu trúc,...và nhiều con vật mới lạ khác với tổng số Animoji lên đến 16 con để bạn có thể có nhiều sự lựa chọn. Đây là tính năng ưu tiên duy nhất được tích hợp cho iPhone X và máy ảnh TrueDepth của mẫu điện thoại này, hiện nay Animoji đã có sẵn trên bất kỳ mẫu iPhone và iPad nào sử dụng hệ điều hành iOS 11.3.

Những Animoji dễ thương dành riêng cho một số thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS 11.3
Những Animoji dễ thương dành riêng cho một số thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS 11.3

 
4. Các ứng dụng tương thích với ARKit

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc iPhone 6s hoặc các mẫu iPhone đời mới, iPad Pro hoặc iPad 2017 và muốn trải nghiệm tính thú vị của ARKit thì đừng bỏ qua những ứng dụng sau:

4.1. Porsche AR

Ứng dụng này dành cho những người yêu xe và có niềm đam mê ngắm những chiếc xe đẹp, với Porsche AR, bạn có thể ngắm những chiếc xe Porsche 718 Boxer thật như ngoài đời với ba màu khác nhau. Bạn có thể đến gần quan sát chi tiết xe từ mọi góc độ, thậm chí bạn có thể điều khiển nó giống như xe điều khiển từ xa. 

Ứng dụng xem xe bằng thực tế ảo tăng cường của Porsche
Ứng dụng xem xe bằng thực tế ảo tăng cường của Porsche 

4.2. MeasureKit

Vì bản chất là thực tế ảo tăng cường, các ứng dụng đo lường cũng là thế mạnh của ARKit, với ứng dụng MeasureKit, bạn chỉ cần đặt điện thoại của mình lần lượt ở hai điểm khác nhau và sẽ có kết quả về khoảng cách giữa hai điểm đó.Các kết quả cho ra từ Measure Kit cũng khá chính xác, giao diện ứng dụng trực quan và dễ sử dụng. Đây là một trong những ứng dụng hữu ích nhất có thể được dùng trong thiết kế nhà ở, thiết kế nội thất,...

Ứng dụng đo lường MeasureKit
Ứng dụng đo lường MeasureKit

4.3. AirMeasure

Nếu bạn muốn đo khoảng cách trong không gian thì có thể sử dụng AirMeasure, ứng dụng này cho phép bạn đo hai lần để mang lại kết quả chính xác nhất. Đầu tiên, bạn chọn 2 điểm trong không gian, không cùng nằm trên mặt phẳng, sau đó cầm điện thoại và di chuyển để ứng dụng có thể kiểm tra không gian và đưa ra kết quả tính toán chính xác nhất. 

AirMeasure cho phép đo những khoảng cách trong không trung
AirMeasure cho phép đo những khoảng cách trong không trung

4.4. Dance Reality

Nếu bạn yêu thích nhảy hoặc khiêu vũ thì đây chính là ứng dụng dành cho bạn, khi sử dụng ứng dụng này, sẽ có những bước chân được minh họa bằng thực tế tăng cường để bạn bước và nhảy theo. Bạn có thể tập nhảy chỉ cùng với chiếc điện thoại của mình. Dance Reality chỉ cung cấp miễn phí các điệu nhảy đơn giản, với những bài học phức tạp, bạn cần trả phí. Nếu học một mình buồn chán, bạn cũng có thể mời bạn bè cùng tham gia học nhảy với mình, ứng dụng có khả năng hỗ trợ nhiều người. 

Dance Reality dành cho những ai đam mê các điệu nhảy
Dance Reality dành cho những ai đam mê các điệu nhảy

4.6. Sky Guide

Đây sẽ là ứng dụng dành cho những người có niềm đam mê với thiên văn học, điều thú vị của ứng dụng này đó là bạn có thể nhìn thấy các ngôi sao, các chòm sao và các hành tình vào ban ngày. Ứng dụng sẽ dựa trên vị trí của bạn trong thực tế để cung cấp các vật thể trong vũ trụ mà bạn muốn xem vào buổi tối. Bạn có thể ghép nối các hình ảnh này với chế độ thời gian trôi của iPhone để có được một video thú vị về thiên văn. Ứng dụng Sky Guide là ứng dụng trả phí, nó có giá 2,99 USD (70.000 đồng). 

Ứng dụng Sky Guide là ứng dụng AR dành cho những người yêu thiên văn học
Ứng dụng Sky Guide là ứng dụng AR dành cho những người yêu thiên văn học

4.7. Kings of Pool

Kings of Pool mang cho bạn một bàn billiard ở bất kỳ nơi nào bạn muốn, với ứng dụng này, bạn có thể thay đổi kích thước chiều cao của bàn billiard và thay phiên chơi với một người bạn của mình. 

Một bàn billiard ở bất kỳ đâu dành cho các quý ông
Một bàn billiard ở bất kỳ đâu dành cho các quý ông 

4.8. IKEA Place

ARKit thực sự có ý nghĩa với việc đo đạc, điều chỉnh và trang trí nội thất trong nhà. Ứng dụng tốt nhất để làm việc này đó là IKEA Place, nó giúp bạn sắp đặt, thay đổi kích thước các mẫu đồ nội thất trong căn phòng của mình trước khi bạn định mua mẫu đó về. 

Ứng dụng điều chỉnh nội thất trong nhà IKEA Place
Ứng dụng điều chỉnh nội thất trong nhà IKEA Place

4.9. Holo

Bạn có thể dùng ứng dụng này để đưa vào các con vật, người thật hoặc các nhân vật hoạt hình ở bất kì đâu trên điện thoại của bạn. Ứng dụng này có ý nghĩa trong trò chơi và giải trí nhiều hơn là ứng dụng thực tế. 

Ứng dụng đưa các nhân vật khác nhau vào màn hình điện thoại của bạn

Ứng dụng đưa các nhân vật khác nhau vào màn hình điện thoại của bạn

4.10. Jigspace

Jigspace mang đến khả năng xem sự chuyển động và hoạt động của các bộ phận bên trong một cỗ máy. Đây là một ứng dụng có ý nghĩa cho các kỹ sư thiết kế máy móc hoặc những người muốn tìm hiểu về thiết bị máy nào đó. 

Jigspace dành cho những người muốn tìm hiểu về máy móc
Jigspace dành cho những người muốn tìm hiểu về máy móc

4.11. Sketchfab AR

Sketchfab cho phép bạn quan sát đa dạng các mô hình 3D do người dùng tạo ra với các chi tiết có thể nhìn thấy được. Bạn có thể thay đổi kích thước và đặt mô hình lên bất kì không gian nào bạn muốn. Tuy nhiên, một nhược điểm nhỏ của ứng dụng này là các mô hình sẽ không ở đúng trên sàn khi bạn chiếu nó lên. 

Sketchfab AR cho phép quan sát các vật thể 3D ở mọi góc
Sketchfab AR cho phép quan sát các vật thể 3D ở mọi góc

4.12. Giphy World

Có lẽ bạn đã không còn xa lạ gì với GIF- những tập hình động được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội. Giphy World cho phép bạn tạo toàn bộ các GIF và chia sẻ chúng với bạn bè của mình. Các GIF này có thể được chia sẻ như một video, nếu người bạn của bạn cũng dùng Giphy World, họ sẽ có quyền chỉnh sửa video và gửi lại cho bạn. 

Giphy World thay đổi cách thức dùng GIF thông thường của chúng ta
Giphy World thay đổi cách thức dùng GIF thông thường của chúng ta

4.13. Paint Space AR

Nếu bạn đã từng nghe về Tilt Brush- ứng dụng cho phép người dùng vẽ bằng ánh sáng và tạo ra những bức tranh 3D. ARKit cũng có ứng dụng tương tự đó là Paint Space VR. Bạn chỉ cần vẽ trong không khí và chụp ảnh màn hình hoặc quay video và chia sẻ với bạn bè. 


Paint Space AR cho phép vẽ vào không trung mà vẫn có đường nét
(Nguồn: Sherry Zhang)

4.15. Wordup

Đây cũng là một trong những ứng dụng nghệ thuật mà có thể bạn sẽ yêu thích nếu bạn chưa tìm thấy cảm hứng ở Giphy hay Paint. Wordup làm cho các mẫu chữ bạn viết nổi lên trên không trung qua màn hình điện thoại. Ứng dụng này khá tốt để mang lại sự thú vị cho bức ảnh hay video của bạn khi chia sẻ nó lên mạng xã hội. 

#wordup tạo ra các chữ nổi nghệ thuật trong không trung

Wordup tạo ra các chữ nổi nghệ thuật trong không trung

4.16. PowARdup

Chắc hẳn bạn đã từng một lần nhìn thấy hoặc thử chơi chiếc xe điều khiển từ xa, với PowARdup, bạn chỉ cần điều khiển tiểu hành tinh nơi bạn ở để tránh những người ngoài hành tinh và những chướng ngại vật hoặc bom nổ. Đây là ứng dụng trò chơi giải trí thuần túy. 

Ứng dụng điều khiển xe từ xa PowARup

Ứng dụng điều khiển xe từ xa PowARup

4.17. Edmunds

Edmunds là ứng dụng mua xe cho phép bạn kiểm tra xem khoảng không gian đỗ xe có vừa với kích thước mẫu xe bạn định mua không. Đây thực sự là một ứng dụng hữu ích, nó tiết kiệm thời gian và công sức tìm kiếm kích thước xe trên mạng cũng như đo đạc và tính toán không gian đậu xe. 

Edmunds là một trong số ít những ứng dụng được hỗ trợ bởi ARKit có ý nghĩa trong thực tế
Edmunds là một trong số ít những ứng dụng được hỗ trợ bởi ARKit có ý nghĩa trong thực tế
 

4.18. Zombie Gunship Revenant AR

Zombie Gunship: Revenant AR là một trò chơi trên ARKit, bạn sẽ sử dụng điện thoại làm công cụ chơi, chiếc điện thoại sẽ như một chiếc trực thăng để bảo vệ không gian của bạn khỏi các zombie. Các chuyển động của bạn trong thực tế cũng được mô phỏng thành chuyển động của trực thăng. 

Ứng dụng trò chơi thực tế tăng cường về Zombie
Ứng dụng trò chơi thực tế tăng cường về Zombie

4.19. Stack AR

Nếu như bạn đã chán trò xây tháp thông thường thì ứng dụng này chắc chắn sẽ khiến bạn nghiện. Bạn sẽ nhấn vào mỗi khối tháp để xây dựng các mô hình theo ý thích của bản thân. Ứng dụng này cũng rất có ý nghĩa trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng Stack AR mà không bị làm phiền bởi quảng cáo, bạn phải trả phí là 1,99 USD. 

Stack AR vừa có thể ứng dụng giải trí vừa có thể ứng dụng trong thiết kế và xây dựng

Stack AR vừa có thể ứng dụng giải trí vừa có thể ứng dụng trong thiết kế và xây dựng

4.20. ARise

Với ứng dụng này, bạn cần tìm các đảo nổi ở nhiều vị trí khác nhau. Bạn sẽ dùng điện thoại xoay quanh và quan sát những điều thú vị trong các hòn đảo ảo này. Giá niêm yết của ứng dụng này là 2,99 USD. 

Ứng dụng giải trí thuần túy ARise
Ứng dụng giải trí thuần túy ARise

4.21. AR Runner

Ứng dụng này cho phép bạn tập luyện và chạy qua các trạm kiểm soát trên thế giới và cạnh tranh vị trí cao nhất. AR Runner cũng cho phép bạn lựa chọn các loại địa hình khác nhau để chạy, tuy nhiên, điểm hơi bất tiện là bạn sẽ phải giữ điện thoại của mình trong khi chạy và thường xuyên phải nhìn vào màn hình để xác định các điểm mà mình chạy qua. 

AR Runner dành cho những người yêu chạy bộ
AR Runner dành cho những người yêu chạy bộ

4.22. Color BlastAR

Trước đây ứng dụng này có tên Crayola Color Blaster và là ứng dụng độc quyền trên điện thoại Google Tango. Ứng dụng Color BlastAR  đã được tạo ra để thích nghi với ARKit của Apple. Ứng dụng này cho phép bạn đi bộ quanh công viên, nhấc các thùng sơn và bắn các quả bóng sơn lên các nhân vật zombie để mang lại cuộc sống cho họ. Trò chơi tô màu để trả lại sự sống cho các Zombie
(Nguồn: HitPoint Studios)

4.23. AR Dragon

AR Dragon cho phép bạn nuôi các thú cưng ảo, sẽ có những chú rồng rất dễ thương và ngày ngày bạn sẽ cho chúng ăn, chơi trò chơi kiếm tiền và mua sắm đồ cho chúng. 

Thú cưng là hổ, rồng hay khủng long đã không còn ở trong chuyện Doremon nữa
Thú cưng là hổ, rồng hay khủng long đã không còn ở trong chuyện Doremon nữa

4.24. The Machines

The Machines vẫn là ứng dụng demo nhưng chất lượng đồ họa của ứng dụng này rất ấn tượng. Nó có khả năng biến căn phòng của bạn thành một chiến trường với lính Robot và vũ khí nóng. Chi phí cho ứng dụng này là 7,99 USD đắt hơn so với các ứng dụng thông thường khác. 

The Machines là ứng dụng trò chơi chiến đấu được ARKit hỗ trợ
The Machines là ứng dụng trò chơi chiến đấu được ARKit hỗ trợ

4.26. Warhammer 40,000: Freeblade

Warhammer 40,000: Freeblade là ứng dụng cho phép bạn chụp ảnh của các siêu anh hùng ở nhiều tư thế khác nhau giống như họ đang hiện diện trong thực tế, trong căn phòng nhà bạn. Đây là một ứng dụng thú vị cho những ai đam mê phim siêu anh hùng, bạn có thể có những bức ảnh chụp cùng với họ- dẫu chỉ là mô hình. 

Các mô hình của siêu anh hùng sẽ trở nên chân thực hơn với Warhammer 40,000: Freeblade
Các mô hình của siêu anh hùng sẽ trở nên chân thực hơn với Warhammer 40,000: Freeblade

5. Liệu đã có ứng dụng nào tương tự ARKit cho Android?

Tin vui với fan của hệ điều hành Android, Google hiện đang nghiên cứu và phát triển ứng dụng tương tự như ARKit mang tên ARCore, ứng dụng này cũng bổ sung các chức năng cho điện thoại Android để thích ứng với các ứng dụng thực tế tăng cường. ARCore sẽ chạy trên các thiết bị cao cấp như Samsing Galaxy S8 trở lên và Google Pixel, sau đó các thiết bị Android chạy hệ điều hành từ 7.0 trở lên sẽ được tiếp cận với ứng dụng này. 

Google đã phát triển ARCore có tính năng tương tự ARKit dành cho hệ điều hành Android
Google đã phát triển ARCore có tính năng tương tự ARKit dành cho hệ điều hành Android

Mong rằng qua những thông tin về ARKit và các ứng dụng chạy trên nền tảng này, bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về ứng dụng thực tế ảo tăng cường được phát triển bởi Apple. Để cập nhật những tin tức mới nhất về thực tế ảo, đừng quên follow fanpage Tourzy Media và chia sẻ những cảm nhận của bạn tại:

 

 
Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan