Nhận Demo
Nhận Demo

Đánh giá tai nghe Magic Leap One - tai nghe MR với những tiềm năng chưa được khai thác

2019-06-30 16:49:53

Tai nghe Magic Leap One xuất hiện mang lại nhiều bất ngờ và lợi ích cho người dùng sau khoảng thời gian dài chờ đợi. Vậy chiếc tai nghe Magic Leap One có những ưu điểm nổi bật gì so với tai nghe thực tế hỗn hợp của các hãng công nghệ khác. Chi tiết hãy cùng Tourzy đi đánh giá Magic Leap One qua bài viết dưới đây:

1.Đánh giá phần cứng của tai nghe Magic Leap One

Máy tính thực tế hỗn hợp được biết đến là một thiết bị tương tác với các giác quan và thấu hiểu không gian vật lý của người dùng. Nó sử dụng thông tin đó để đặt các đối tượng kỹ thuật số vào thế giới ảo mà người dùng sẽ cảm thấy như thật. Magic Leap One được thiết kế với ba phần chính là bộ đèn, tai nghe và bộ điều khiển - tất cả các thành phần này đều được hãng công nghệ này thiết kế đẹp mắt với ánh đèn nhiều màu sắc đến từ những nơi không ngờ tới. 

Tai nghe Magic Leap One rất nhẹ, dễ đeo và thoải mái cho phép người dùng có thể sử dụng nó hàng giờ liền mà không mỏi cổ. nó thường nằm cố định trên đầu nếu bạn không di chuyển nó quá nhanh, nhưng nó có thể rơi khỏi vị trí nếu bạn thực hiện các hành động mạnh như chạy, rung lắc mạnh. Nếu bạn sử dụng lâu sau khoảng vài giờ thì sẽ cảm thấy hơi nóng trên trán do các đơn vị xử lý. 

Bộ điều khiển trực quan, thoải mái khi cầm và hoạt động tốt trong hầu hết các trường hợp mặc dù có một số độ trễ trong theo dõi 6DoF.  Hãng Magic Leap cho biết điều này là bất thường nhưng công ty đang cố gắng đưa ra các phương án để sửa chữa.

Magic Leap One được thiết kế với ba phần chính là bộ đèn, tai nghe và bộ điều khiển

Magic Leap One được thiết kế với ba phần chính là bộ đèn, tai nghe và bộ điều khiển

Gói ánh sáng mang phần lớn sức mạnh xử lý cho Magic Leap One, vì vậy nó là đối tượng nặng nhất trong chùm. Nó thực sự khá nặng khi bạn cầm nó trên tay nhưng trọng lượng sẽ biến mất khi kẹp nó trong túi. Tuy nhiên, điều này sẽ có một sự đánh đổi là thiết kế tập trung vào túi bỏ qua khả năng người dùng có thể mặc những thứ như váy hoặc quần co giãn hơn sẽ không cung cấp độ bám mạnh mẽ. 

Thêm một chút phức tạp vào UX là những sợi dây có thể vướng vào quần áo và tay chân của người dùng nếu họ không cần thận. Điều này làm cho việc dùng thử Magic Leap One hơi khó xử khi người dùng được thiết lập cho một tai nạn tiềm ẩn. Ví dụ, trong khi bạn đang căng thẳng kiểm tra thiết bị, túi đèn rơi từ túi tại một thời điểm do loại quần bạn đang mặc và dây này làm nghẹt khi chúng bị mắc kẹt quanh cổ và gần như mang tai nghe xuống. 

Tuy nhiên, Magic Leap đang bán một dây đeo $40 tùy chọn cho phép người dùng đeo túi ánh sáng trên vai. Tùy chọn này được tôi và các đồng nghiệp ưa thích trên toàn cầu do tính chất thân thiện và không theo ngữ cảnh của nó, nhưng nó đáng lẽ phải là một phần cung cấp miễn phí cho người mua thiết bị ban đầu. 

Hình ảnh tai nghe Magic Leap One

Hình ảnh tai nghe Magic Leap One

Màn hình của Magic Leap One rất tuyệt nhưng kém sắc nét và dễ đọc hơn so với Hololens năm 2016.  Magic Leap One hỗ trợ trường nhìn cao hơn Hololens, nhưng dường như nó đã làm được điều đó bằng cách hy sinh độ phân giải hình ảnh, có thể làm cho văn bản bị mờ. Các ống kính của nó cũng tốt hơn đáng kể để bù cho việc thiếu độ sáng của hình ảnh, đôi khi có thể loại bỏ bạn quá nhiều khỏi môi trường. Màn hình đôi khi có thể hiển thị một số đồ tạo tác trực quan, thứ kỳ lạ nhất là một kết cấu của “oily” cảnh xuất hiện khi bạn nhìn vào các vật thể ảo có màu sắc rực rỡ. Điều này không có gì mới đối với công nghệ thực tế hỗn hợp, nó chỉ thực sự tạo ra điều khác biệt khi bạn bắt đầu tìm kiếm và khám phá nó. 

Hãng Magic Leap đã có một khoảng thời gian dài đã nói về các thuộc tính của trường ánh sáng đa tiêu cự trên màn hình của nó và rất có thể bạn sẽ không chú ý đến nó trong thực tế. Rõ ràng đó là một trong những tính năng đang hoạt động nếu bạn không chú ý đến nó. Do đó, thật khó để đánh giá mức độ khác biệt mà nó thực sự tạo ra. Nhìn chung, các thành phần của tai nghe Magic Leap One kết hợp với nhau đủ tốt để biến sản phẩm này thành một nền tảng có khả năng cho các nhà phát triển xây dựng. 

Tai nghe Magic Leap One - Nguồn ( youtube: Lucas Rizzotto)

 

2. Đánh giá phần chia lưới và không gian theo dõi của tai nghe Magic Leap One

Chia lưới thời gian thực của tai nghe Magic Leap One rất chắc chắn, phản hồi nhanh và tương đối nhanh, có thể so sánh với các giải pháp theo dõi cao cấp hơn mà chúng ta thấy ngày nay. Mặc dù quá trình chia lưới không hoàn hảo và có thể bỏ lỡ các bề mặt phản chiếu cũng như các vật thể màu đen nhưng điều này là một vấn đề phổ biến trong công nghệ thực tế tăng cường nói chung.

Tai nghe Magic Leap One cũng đang gặp khó khăn khi nhận ra các phòng đã được quét trước đó và liên tục yêu cầu quét lại môi trường của mình mỗi khi khởi động lại thiết bị. Điều này sẽ dễ bị bỏ qua nhưng nó gây rối với một trong những điều tuyệt nhất trong thực tế hỗn hợp MR. Đó chính là sự tồn tại của đối tượng kỹ thuật số (các đối tượng ảo bạn đặt trong thế giới thực, nơi bạn đặt chúng vào giữa các phiên. Hy vọng những phiên bản cập nhật lần sau sẽ cải thiện được phần này. 

Đánh giá phần chia lưới và không gian theo dõi của tai nghe Magic Leap One

Đánh giá phần chia lưới và không gian theo dõi của tai nghe Magic Leap One

Đối với hầu hết các phần , việc theo dõi các đối tượng cho cảm giác chắc chắn, thỉnh thoảng có hiện tượng giật hình. Tuy nhiên, điều này không đáng để chú ý đến trong trải nghiệm với thiết bị này. Tất cả theo dõi và chia lưới thời gian thực của Magic Leap One hoạt động tốt và chỉ thua một chút so với Hololens về độ chính xác. 

Theo dõi bằng mắt đã hoạt động khá tốt trong các thử nghiệm nhỏ mà chúng tôi đã thực hiện và là một trong những điều phấn khích nhất. Theo dõi bằng mắt cung cấp rất nhiều khả năng mới thú vị để kể chuyện và tạo giao diện

Theo dõi bằng tay cũng có ở thiết bị này, nhưng nó cho cảm giác hạn chế hơn nếu bạn đã chơi với các hình thức theo dõi ưu việt khác như Leap Motion. Đó là nhiều hơn về việc theo dõi toàn bộ bàn tay hơn là theo dõi từng ngón tay, mặc dù nó theo dõi một số chuyển động của ngón tay cái và tay trỏ. 

Ngoài ra, Magic Leap One còn có tính năng theo dõi bằng mắt, theo dõi bằng tay và bộ điều khiển 6DoF rất ấn tượng và đó là một hộp công cụ vững chắc để mọi người tạo giao diện tự nhiên, đặc biệt là khi bạn thêm nhận dạng giọng nói lên trên tất cả. Bây giờ chúng ra chỉ cần xem các nhà phát triển sẽ chọn sử dụng nó như thế nào và các tính năng này sẽ cải thiện như thế nào trong thời gian tới. 

Video này có lẽ là minh chứng rõ nhất cho việc đọc qua màn hình cảm thấy như thế nào

Nguồn (youtube Magic Leap)

3. Đánh giá hệ điều hành của tai nghe Magic Leap One

Hệ điều hành Lumin khá đẹp, mặc dù an toàn trong thiết kế của nó- Magic Leap đã tìm thấy một số cách thú vị để chơi với màu sắc, độ sâu, chuyển động và đã có những thành công.  Giao diện người dùng rất nhạy và thiết kế âm thanh đặc biệt tuyệt vời, khiến mọi thứ trở nên thú vị hơn. 

UI cũng có một lỗi nhỏ, đôi khi nó khiến cho người dùng cảm thấy mình bị lạc không biết làm thế nào để hoàn thành một nhiệm vụ do thiếu thông tin được hiển thị trong các cửa sổ đẹp nhưng mô hồ của nó. Thời gian đầu, bạn sẽ thích giao diện của người dùng nhưng thời gian sau bạn sẽ thấy trải nghiệm người dùng không tận dụng hết phần cứng mà nó đang chạy. 

 Đánh giá hệ điều hành của tai nghe Magic Leap One

 Đánh giá hệ điều hành của tai nghe Magic Leap One

Phản ứng nhanh như giao diện người dùng, tất cả điều có cảm giác như nó được thiết kế sau bộ điều khiển 3DoF, mặc dù bạn có thứ gì đó mạnh hơn nhiều trong tay. Giao diện không bao giờ mời vật lý vào hỗn hợp nghĩa là bạn không thể chạm vào các vật thể, nút hoặc menu bằng tay, bộ điều khiển hoặc đầu của bạn 

Các yếu tố trong UI dường như cũng cho thấy Lumin được thiết kế với cấu hình phần cứng khác nhau: theo dõi tay bị bỏ qua trong suốt; theo dõi bằng mắt không bao giờ đến trợ giuos chọn các đối tượng hoặc bàn phím ( tất cả điều được thực hiện với track-pad thường không chính xác). 

Tất cả những điều này làm cho Lumin OS trở nên dễ sử dụng nhưng thiếu đi sự gắn kết với phần cứng mà nó chạy - giống như các nhóm làm việc về công nghệ được tách ra khỏi các nhóm làm việc trên HĐH và họ không gặp nhau đủ sớm để kết hợp Magic Leap One công nghệ tuyệt vời sở hữu trong giao diện của nó. 

Hệ điều hành của tai nghe Magic Leap One hoạt động như thế nào

Hệ điều hành của tai nghe Magic Leap One hoạt động như thế nào 

4. Ứng dụng khởi chạy của tai nghe Magic Leap One

Magic Leap One đi kèm với một vài ứng dụng thú vị nhưng cảm giác giống như nguồn cảm hứng hơn là các sản phẩm hoàn chỉnh. Tuy nhiên, có hai trường hợp ngoại lệ là Tonandi  và Helio cụ thể:

Tonandi là một trải nghiệm thực tế hỗn hợp MR biến môi trường của bạn thành một số cảnh quan ngoài hành tinh âm nhạc. Cho đến nay, đây là chương trình giới thiệu thực tiến tốt nhất và tiềm năng kể chuyện trừu tượng. Đặc biệt,  điều đáng nói đây cũng là ứng dụng khởi chạy duy nhất sử dụng tính năng theo dõi bằng ngón tay. 

Một ví dụ điển hình là Project Create sẽ biến phòng của bạn thành một hộp đồ chơi sáng tạo. Bạn có thể tạo các khu rừng trên sàn nhà, sinh ra các nhân vật tương tác với nhau trên bàn và thiết kế các chi tiết phức tạp sử dụng nhiều công cụ linh hoạt mà trải nghiệm cung cấp.

Magic Leap One đi kèm với một vài ứng dụng thú vị ( youtube: Lucas Rizzotto)

Có một ứng dụng tên là Social sẽ cho phép bạn có các cuộc gọi avatar với những người dùng khác, nhưng những cuộc gọi này hiện không được hỗ trợ. Điều này hơi khó chịu, chủ yếu là do tính năng bị thiếu không được đề cập ở bất kỳ đâu trong ứng dụng - sau một thời gian dùng thử và lỗi. 

Giống như với HĐH, các ứng dụng hiện có không sử dụng hầu hết các phương thức nhập liệu của thiết bị. Và điều này dẫn đến một điều thú vị: cộng đồng nhà phát triển của Magic Leap có thể sẽ vượt qua Magic Leap một cách sáng tạo và trở thành thước đo thực sự về những gì thiết bị này có thể làm. Điều này trái ngược với những gì đã xảy ra với HoloLens, ứng dụng khởi chạy của họ là một chương trình giới thiệu tốt về các tính năng có sẵn mà cộng đồng người tạo không bao giờ hoàn toàn khớp với chúng.

Trình duyệt Web MR Magic Leap One Helio là một trong những tính năng thú vị nhất của nó. Đơn giản nhưng linh hoạt, Helio sẽ cho phép mọi người tạo một trang web thân thiện với MR chỉ với một chút mã Javascript. 

Các ví dụ cho thấy cách điều hướng trang web có thể được thực hiện nhiều tương tác, nhiều thông tin hơn và thường hữu ích thông qua các yếu tố 3D chi đáo khi máy tính MRR trở thành chuẩn mực. Xem một mảnh đồ nội thất bạn muốn mua? chỉ cần kéo nó trong phòng khách của bạn và bạn có thể thấy nó phù hợp với không gian của bạn như thế nào. Bạn muốn kiểm tra một địa điểm được đề cập trong một báo cáo, chỉ cần đứng dậy đi bộ xung nó khi đọc. Theo Giám đốc điều hành của Magic Leap, Rony Abovitz, hiện tại không có hỗ trợ Web VR đầy đủ cho Helio, nhưng việc tích hợp giữa thực tế ảo VR & thực tế hỗn hợp MR có thể sớm trở thành khả năng.

Trình duyệt Web MR Magic Leap One Helio

Trình duyệt Web MR Magic Leap One Helio

5. Đánh giá trường Nhìn của tai nghe Magic Leap One

Theo đánh giá của Tourzy một quan điểm rộng lớn là quan trọng trong giai đoạn này của thực tế hỗn hợp MR - đó là một vấn đề kỹ thuật nhất định phải giải quyết và đó đơn giản chỉ là vấn đề thời gian. Điều tôi quan tâm hơn nhiều là những gì thiết bị có khả năng làm trong tất cả các lĩnh vực khác và làm thế nào điều đó có thể thay đổi các xây dựng trải nghiệm thực tế hỗn hợp. 

Để tiếp tục giúp che giấu trường nhìn thấp, nhiều ứng dụng có hình ba chiều mờ dần độc đáo trên các cạnh của tấm che và nó hoạt động rất tốt. Các đối tượng liên tục rời khỏi tầm nhìn của tôi ở Tonandi nhưng hầu như không nhận thấy chúng do mánh khóe này và phong hình ảnh bán trong suốt chúng. 

Nhưng không phải tất cả các ứng dụng đều được thực hiện điều này và FoV có thể trở nên đáng chú ý hơn trong các ứng dụng như Project Create, cho phép bạn vẽ bằng bộ điều khiển của mình bên ngoài khu vực hiển thị của màn hình. Nhìn chung, Fov rộng hơn là một bổ sung đáng hoan nghênh và tùy thuộc vào các nhà thiết kế để tạo ra các cơ chế tận dụng nó đồng thời che giấu những hạn chế của nó. 

 Đánh giá trường Nhìn của tai nghe Magic Leap One

 Đánh giá trường Nhìn của tai nghe Magic Leap One

6. Có nên mua Magic Leap One hay không?

Sau những đánh giá của Tourzy về tai nghe  Magic Leap One chắc hẳn bạn sẽ muốn giải đáp câu trả lời rằng liệu có nên mua  Magic Leap One hay không? Câu trả lời của chúng tôi dành cho bạn là người tiêu dùng thông thường thì chưa vội mua sản phẩm này nó sẽ mất một vài năm để hoàn thiện hơn và mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho bạn. Nếu là người đam mê với những thiết bị công nghệ thì hãy đợi một năm để Magic Leap tung ra tất cả ứng dụng khởi chạy của nó và nhà phát triển có thể mang lại nhiều lựa chọn hơn cho cửa hàng. 

Nhưng nếu bạn là một người sáng tạo có kinh nghiệm, đam mê với công nghệ thực tế hỗn hợp và muốn tìm hiểu và trải nghiệm thì Magic Leap One là tai nghe MR di động rẻ nhất và tốt nhất trên thị trường đến thời điểm hiện tại. Bạn có thể mua Magic Leap One để tìm hiểu những công nghệ mới mà nó được trang bị và những điểm khác biệt so với các thiết bị tai nghe khác.

Thực tế, nó vẫn chưa thực sự hoàn hảo, nó vẫn còn nhiều chỗ cần phải cải tiến và nó vẫn chưa đủ hoàn thiện để đánh bại tất cả các dòng tai nghe thực tế hỗn hợp có mặt trên thị trường. Tuy nhiên,  Magic Leap đã cố gắng đưa ra thị trường sản phẩm công nghệ hiện đại với sự nỗ lực không ngừng của các kỹ sư. Những cố gắng của hãng này nhiều hơn so với các đối thủ trên thị trường và đã mang đến cho các nhà phát triển bộ công cụ mạnh nhất có sẵn để tưởng tượng lại máy tính.

Có nên mua tai nghe Magic Leap One không?

Có nên mua tai nghe Magic Leap One không?

Trong tương lai của MR vẫn còn nhiều điều chưa thể nói và vai trò của Magic Leap trong quá trình phát triển của công nghệ này là không nhỏ. Điều này cũng cần những nhà phát triển thực hiện những bước nhảy vọt đem lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Hy vọng trong tương lai gần chúng ta sẽ có được chiếc tai nghe thực tế hỗn hợp tích hợp nhiều tính năng và hỗ trợ tối đa trải nghiệm. 

Trên đây là những đánh giá của Tourzy về phần cứng, phần mềm của  Magic Leap One. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn thực tế về thiết bị hỗ trợ này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường hay về dịch vụ mà chúng tôi cung cấp vui lòng truy cập: 

Ảnh: HoaLT
Bài viết: HoaLT

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan