Nhận Demo
Nhận Demo

Trở thành người tiên phong với 5 xu hướng thực tế ảo 2019

2019-02-15 09:27:48

Công nghệ hiện đại đang ngày càng tăng tốc, biến đổi nhiều ngành công nghiệp và định hình thế giới tương lai. Với những tiến bộ của công nghệ đó thì cuộc đua của những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới về sáng tạo công nghệ cũng phải tận dụng thời gian và nguồn lực của mình hơn để có thể đứng vững trên thị trường. Những xu hướng thực tế ảo 2019 sẽ là cánh cửa mở ra những tiến bộ mới phục vụ cho đời sống, sức khoẻ và lao động của con người trong thời gian tới. Sự hiểu biết của chúng ta về công nghệ thực tế ảo VR, AR là điều cần thiết để chúng ta có thể điều hướng và tương tác với nó. Dưới đây là những thông tin mà chúng tôi tìm hiểu được về xu hướng thực tế ảo 2019 nổi bật.

1. Những khái niệm cơ bản về thực tế ảo VR, thực tế ảo tăng cường AR và trí tuệ nhân tạo

1.1 Thực tế ảo VR là gì?

Công nghệ thực tế ảo là một khái niệm khá mới và cụ thể nó chỉ mới xuất hiện vào đầu thập kỷ 90, nhưng nó đang có tốc độ phát triển nhanh chóng.  Có thể hiểu thực tế ảo hay còn gọi là thực tại ảo (VR) là một thuật ngữ miêu tả một môi trường được mô phỏng bằng máy tính. Đa phần những môi trường thực tế ảo này là hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính hay thông qua kính ba chiều, đôi khi cũng có thêm các loại giác quan khác như âm thanh hay cảm xúc.

Công nghệ thực tế ảo VR

Công nghệ thực tế ảo VR là gì?

Với những lợi ích mà nó mang lại thực tế ảo 2019 đang được ứng dụng cho mọi lĩnh vực như khoa học kỹ thuật, kiến trúc, quân sự, giải trí, du lịch, địa ốc,.. và đáp ứng được mọi nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, thương mại, dịch vụ, y tế và truyền thông. Ngoài ra, VR cũng được ứng dụng trong các ngành nghệ thuật, giải trí, bất động sản, quân sự,...

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong nhiều lĩnh vực ngành nghề

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong nhiều lĩnh vực ngành nghề

1.2 Thực tế ảo tăng cường AR là gì?

Thực tế ảo tăng cường AR có thể được hiểu là một cụm từ mô tả trạng thái vật lý xung quanh con người và trong không gian đó đã được chèn thêm các chi tiết ảo hoá nhờ vào smartphone, máy tính hay các thiết bị điện tử khác. Thực tế ảo tăng cường AR có tiềm năng rất lớn và sẽ là một bước tiến nhảy vọt về công nghệ trong thời gian tới. Nó sẽ tạo ra quá trình ảo hoá để hỗ trợ người dùng ở nhiều lĩnh vực từ cuộc sống sinh hoạt cho đến giáo dục và ý tế.

Công nghệ thực tế ảo tăng cường và những ứng dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho con người

Công nghệ thực tế ảo tăng cường và những ứng dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho con người 

1.3 Định nghĩa  AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) có thể được định nghĩa là một ngành khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hoá các hành vi thông minh. Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hoá các hành vi thông minh như con người. Hoặc có thể hiểu AI, trí tuệ nhân tạo là sự mô phỏng các quá trình hoạt động trí tuệ của con người bao gồm quá trình học tập (thu thập thông tin và các quy tắc để xử lý thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng) và tự sửa lỗi.

Trí tuệ nhân là gì?

Trí tuệ nhân là gì?

Theo đà phát triển của công nghệ, các ứng dụng của AI luôn là xu hướng công nghệ trong tương lai mà hãng công nghệ hàng đầu trên thế giới không ngừng chạy đua sáng tạo. trong xu hướng phát triển đó, các hệ thống trí tuệ nhân tạo được được dùng thường xuyên trong các lĩnh vực kinh tế, y tế, các ngành kỹ thuật, quân sự cũng như trong các phần mềm máy tính thông dụng trong gia đình và trò chơi điện từ.

Ứng dụng AI trong nhiều lĩnh vực đời sống

Ứng dụng AI trong nhiều lĩnh vực đời sống 

2. Xu hướng thực tế ảo 2019 đáng chú ý

2.1 AR và VR được cải tiến cùng với AI

Công nghệ AI - trí tuệ nhân tạo cho phép máy tính có thể hiểu được những gì mà người dùng đang nhìn thấy qua máy ảnh. Đây là điều cần thiết cho hoạt động của AR cho phép nhận dạng và dán nhãn các vật thể trong tầm nhìn của người dùng. Những thuật toán máy tính sẽ giúp những tính năng này ngày càng tinh vi hơn trong tương lai.

AR, VR đang được kết hợp với AI phát triền và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

AR, VR đang được kết hợp với AI phát triền và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực 

Chúng ta có thể thấy trong các bộ lọc Snapchat và Instagram có xuất hiện những che phủ tai thỏ hay râu mèo trên màn hình tự chụp ảnh, đây là một trong những ứng dụng được nhiều người dùng yêu thích có sử dụng công nghệ AI kết hợp với AR. Mức độ phổ biến của chúng trong các ứng dụng chụp hình, video và các ứng dụng khác về chức năng nâng cao hình ảnh sẽ vẫn là một xu hướng không hề giảm trong năm 2019.

Snapchat và Instagram với những hình dán nhãn khi chụp ảnh vẫn sẽ là xu hướng thực tế ảo năm 2019

Snapchat và Instagram với những hình dán nhãn khi chụp ảnh vẫn sẽ là xu hướng thực tế ảo năm 2019

Công nghệ thực tế ảo VR là việc đưa con người vào môi trường ảo và những môi trường đó có thể ngày càng trở nên thông minh hơn trong năm tới. Điều này cũng có thể bao gồm nhiều điều khiển giọng nói hơn từ quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên của trí tuệ nhân tạo AI,L tăng khả năng nhập vai bằng cách giảm sự phụ thuộc vào các biểu tượng và menu xâm nhập vào thế giới ảo. Đối với những game thủ trong VR thì sẽ cũng phải đối mặt bởi nhiều thách thức hơn vì những người chơi do máy tính điều khiển sẽ phản ứng và thích nghi nhanh hơn với các kiểu chơi riêng lẻ.

Xu hướng thực tế ảo 2019 sẽ mở ra những trải nghiệm mới cho người dùng

Xu hướng thực tế ảo 2019 sẽ mở ra những trải nghiệm mới cho người dùng 

2.2 AR và VR được sử dụng nhiều hơn trong đào tạo và giảng dạy

Cả hai công nghệ thực tế ảo VR và thực tế ảo tăng cường AR sẽ được ứng dụng vào từng trường hợp rõ ràng trong giáo dục. Trong môi trường ảo cho phép sinh viên được thực hành bất cứ điều gì từ xây dựng đến phẫu thuật mà không có rủi ro nào liên quan đến đào tạo trong thể giới thực. Trong khi môi trường thực tế ảo tăng cường thì những thông tin có thể được truyền cho học sinh trong thời gian thực về mục tiêu, mối nguy hiểm hoặc thực tiễn tốt nhất.

 AR và VR được sử dụng nhiều hơn trong đào tạo và giảng dạy

 AR và VR được sử dụng nhiều hơn trong đào tạo và giảng dạy

Trong năm 2019 này, Walmart đã tuyên bố họ đang sử dụng 17.000 tai nghe Oculus Go để đào tạo nhân viên của mình về các kỹ năng từ tuân thủ dịch vụ khách hàng. Đặc biệt, trong việc đào tạo sử dụng công nghệ mới sẽ là trọng tâm của nhà bán lẻ này. Toàn bộ nhân viên sẽ được học cách sử dụng các đơn vị bán hàng tự động với Pickup Tower trong môi trường ảo trước khi được ra ngoài thực tế là việc tại các cửa hàng.

Walmart Oculus Go để đào tạo các cộng sự 

Walmart Oculus Go để đào tạo các cộng sự

Quân đội Mỹ cũng đã công bố một số thoả thuận với Microsoft để sử dụng công nghệ Hololens của họ trong kỳ huấn luyện quân sự. Điều này có nghĩa là các binh sĩ sẽ được tham gia vào các bài kiểm tra trong môi trường thực tế ảo. Hiện tại, công nghệ này có thể cung cấp các số liệu về thời gian thực về hiệu suất của người lính như dữ liệu nhịp tim và nhịp thở,... Tuy nhiên mục tiêu nghiên cứu chủ yếu là phát triển khả năng tìm đường, thu thập mục tiêu và lập kế hoạch nhiệm vụ.  

Quân đội Mỹ công bố thoả thuận với Microsoft  sử dụng công nghệ Hololens

Quân đội Mỹ công bố thoả thuận với Microsoft  sử dụng công nghệ Hololens

Những tiến bộ của VR và AR tiếp tục cho thấy giá trị của chúng trong việc giảm thiểu những rủi ro và tăng hiệu quả trong việc đào tạo và giáo dục. Việc áp dụng nó ngày càng được nhiều đơn vị tổ chức chú trọng và đầu tư hơn, nhất là với các ngành liên quan đến công việc với các công cụ đắt tiền hoặc trong điều kiện nguy hiểm trong năm 2019

Xu hướng thực tế ảo 2019 sẽ mang lại nhiều lợi ích và cơ hội cho ngàng đào tạo và giáo dục

Xu hướng thực tế ảo 2019 sẽ mang lại nhiều lợi ích và cơ hội cho ngàng đào tạo và giáo dục 

2.3 Giải trí tiêu dùng VR

Đây là điều đã được dự báo từ trước trong những năm trở lại đây. Việc áp dụng VR trong nhà đã ổn định từ khi tai nghe người tiêu dùng tung ra thị trường. Tuy nhiên, những nhà phát triển phần cứng và ứng dụng vẫn chưa nhận lại được vị trí xứng đáng khi tạo ra ứng dụng thực tế ảo VR.

Bước sang năm 2019 sẽ là năm kỳ vọng cho một số phát triển quan trọng. Các thế hệ tai nghe VR trước đây đã bị giới hạn bởi người dùng buộc phải sử dụng kèm một máy tính lớn, đắt tiền thì mới có thể cung cấp năng lượng cho trải nghiệm trên máy tính, do đó mà hạn chế khả năng di chuyển và cảm nhận của người dùng. Một lý do khác khiến tai nghe VR bị giới hạn là bằng cách dựa vào công nghệ di động có công suất tương đối thấp để điều khiển các tai nghe độc lập, điều này có nghĩa là chất lượng đồ hoạ bị hạn chế.

 Một hình ảnh minh hoạ tai nghe VR

 Một hình ảnh minh hoạ tai nghe VR

Thế hệ tai nghe VR mới cải tiến đã khắc phục được nhược điểm về khả năng di động cũng như cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn qua các tính năng theo dõi nhãn cầu và tăng trường nhìn. Với sự cải tiến này người dùng sẽ cảm nhận được mình có thể tương tác và khám phá theo những cách tự nhiên hơn.

Hiện nay, không khó để bạn có thể lựa chọn cho mình một mẫu tai nghe VR phù hợp bởi không chỉ những ông lớn trong làng công nghệ bắt tay vào mà còn có những công ty khởi nghiệp tiềm năng có thể trở thành người thay đổi thị trường. Theo thống kế của trang thương mại điện từ Amazon thì có tới hơn 200 tai nghe VR khác nhau có sẵn đang được bán ra hứa hẹn với nhiều tính năng và chức năng mới.

Tai nghe VR mới khắc phục được những nhược điểm của tai nghe VR ban đầu

Tai nghe VR mới khắc phục được những nhược điểm của tai nghe VR ban đầu 

2.4 Môi trường VR và AR trong truyền thông xã hội

Năm 2016, facebook mua Oculus đã cho thấy thực tế ảo sẽ trở nên quan trọng và cần thiết đối với việc xây dựng môi trường trực tuyến chung. Cho dù đây là cho hội nghị ảo, hay gọi điện thoại, nơi mà những người tham gia có thể nhìn thấy, tương tác với nhau hoặc giao tiếp và thư giãn với bạn bè.

 facebook mua Oculus cho thấy sự cần thiết của công nghệ thực tế ảo trong môi trường trực tuyến

 Facebook mua Oculus cho thấy sự cần thiết của công nghệ thực tế ảo trong môi trường trực tuyến 

Người tiên phong như Spatial đang dẫn đầu với các công cụ Ả cho phòng họp và văn phòng, nơi người dùng có thể nhìn thấy bảng trắng và bảng ghim ảo hay việc hợp tác làm việc trên các tài liệu thiết kế được phủ lên các vật thể trong thế giới thực. Cùng với sự gia tăng dự đoán về doanh số của  tai nghe VR và AR, điều này có nghĩa là năm 2019 là năm mà người dùng có thể trải nghiệm gặp gỡ và tương tác với đại diện thực tế của bạn bè và gia đình của chúng ta qua công nghệ VR

Với công nghệ thực tế ảo trong truyền thông, mạng xã hội sẽ giúp bạn có cơ hội tương tấc nhiều hơn với bạn bè, người thân

Với công nghệ thực tế ảo trong truyền thông, mạng xã hội sẽ giúp bạn có cơ hội tương tấc nhiều hơn với bạn bè, người thân

2.5 AR ngày càng được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp ô tô

Những chiếc ô tô tự lái hoàn toàn chưa thể thành hiện ở thời điểm hiện tại nhưng chỉ vài năm nữa thôi thì nó dẫn sẽ trở thành hiện thực. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại các nhà sản xuất ô tô vẫn còn rất nhiều công nghệ AI khác để làm cho chúng ta phải ngạc nhiên. Hai trong số những xu hướng thực tế ảo trọng nhất trong các phương tiện mới trong năm 2019 đó là trợ lý giọng nói với hầu hết các nhà sản xuất lớn thực hiện việc đảm nhận Alex và Siri và AR trong xe hơi  

Một chiếc xe tự lái không lái theo cách chúng được lập trình”, Pedro Domingos

Một chiếc xe tự lái không lái theo cách chúng được lập trình”, Pedro Domingos

Dưới sự hỗ trợ của học máy, nền tảng DriveAR của Nvidia sử dụng màn hình gắn trên bảng điều khiển phủ lên độ hoà trên các cảnh quan camera từ xung quanh xe. Từ đây những vật cản, mối nguy hiểm đến những mốc lịch sử trên đường đi sẽ được công nghệ này chỉ ra. Hiện tại, đã có Audi, Mercedes-Benz, Tesla, Toyota và Volvo đều đã đăng ký để làm việc với công nghệ này. Ngoài ra, WayRay do Alibaba hậu thuẫn thực hiện lộ trình chiếu dữ liệu AR trực tiếp lên kính chắn gió xe hơi, đưa ra lời nhắc điều hướng, thông tin bên phải, nhận dạng làn đường và phát hiện nguy cơ.

Máy học (Machine Learning) sẽ thúc đẩy trí tuệ nhân tạo

Máy học (Machine Learning) sẽ thúc đẩy trí tuệ nhân tạo

Thực tế ảo tăng cường trong xe có khả năng cải thiện sự an toàn bằng cách cho phép người lái xe có thể quan sát đường đi khi họ đọc được phản hồi mà trước đây đã đưa lên trên màn hình sat-nav hoặc điện thoại, cũng như tăng sự thoải mái và thuận tiện cho người lái. Trong tương lai nó sẽ là một công nghệ không thể thiếu được khi chúng ta bắt đầu hành trình với chiếc xe của mình

 AR ngày càng được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp ô tô

 AR ngày càng được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp ô tô

Xu hướng thực tế ảo 2019 sẽ mở ra cho con người những ứng dụng và công nghệ mới phục vụ tối đa cho các lĩnh vực. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về xu hướng thực tế ảo năm 2019 và những ứng dụng của công nghệ này trong đời sống.    

Ảnh: HoaLT
Bài viết: HoaLT

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan