Nhận Demo
Nhận Demo

10 ý tưởng ứng dụng thực tế ảo tăng cường vào cuộc sống

2019-04-02 17:54:40

Apple đã mất một thời gian dài để phát triển nền tảng thực tế tăng cường mang tên ARKit. Ứng dụng này được mô tả là nền tảng AR lớn nhất trên thế giới và được. Sức mạnh của ARKit đưa AR đến một mức độ phát triển mới, cho phép nhiều các ứng dụng thực tế ảo khác có thể tương thích trên iOS. Hãy cùng tìm hiểu về AR, ARKit và những ý tưởng ứng dụng AR vào các lĩnh vực đời sống.

1. Thực tế tăng cường là gì?

Thực tế tăng cường (Augmented Reality- AR) là sự kết hợp của thế giới thực với thông tin ảo, AR sẽ bổ sung các thông tin và chi tiết ảo được tạo ra bởi máy tính hoặc smartphone vào thế giới thực để tăng cường trải nghiệm cho người dùng. Người dùng có thể tương tác với nội dung ảo bằng các cử chỉ thực như: cầm, nắm, chạm vào,...Một điển hình của thực tế ảo tăng cường đó là trò chơi Pokemon Go đã trở thành xu hướng trên toàn cầu vào những năm trước. 

Các thông tin ảo được bổ sung lên các vật thể trong thực tế
Các thông tin ảo được bổ sung lên các vật thể trong thực tế 

2. ARKit là gì?

ARKit là nền tảng và cũng là công cụ phát triển ứng dụng thực tế ảo tăng cường được Apple thiết kế dành cho các thiết bị dùng hệ điều hành iOS. ARKit cho phép các nhà phát triển ứng dụng dành cho iPhone và iPad. ARKit sẽ tạo ra các hình ảnh 3D, các nhân vật ảo, các chữ cái ảo hoặc vật thể để lồng ghép vào các sự vật ngoài đời thực. Khi sử dụng ứng dụng này, bạn sẽ cảm thấy mình tương tác với các sự vật ảo và thực tế rất dễ dàng. 
ARKit chỉ tương thích với hệ điều hành iOS 11 trở lên nên chỉ dành cho những iPhone 6s trở lên. Bạn cần sử dụng camera và các cảm biến trên thiết bị di động của mình để ARKit có thể lập được hồ sơ về các hình dạng vật thể xung quanh. ARKit cho phép kết hợp dữ liệu từ cảm biến với dữ liệu từ camera để nhận diện chính xác vị trí vật thể và lập sơ đồ chuẩn cho không gian. Ngoài ra, camera cũng được sử dụng để xác định các nguồn ánh sáng xung quanh để tạo hiệu ứng chuẩn xác nhất. 

Nền tảng thực tế tăng cường ARKit của Apple
Nền tảng thực tế tăng cường ARKit của Apple 

3. Các ý tưởng ứng dụng thực tế tăng cường vào đời sống

Một số ý tưởng ứng dụng thực tế ảo tăng cường vào kinh doanh cho phép dùng ứng dụng ARKit được thiết kế riêng cho iPhone và iPad như:
- Cung cấp khả năng xác định chiều dài và chiều rộng của các mặt phẳng trong căn phòng
- Theo dõi chính xác hướng của các vật thể
- Minh họa rõ vật thể dựa vào môi trường ánh sáng có sẵn
- Tạo nội dung có tính sáng tạo và dễ hiểu
- Tự động đo kích thước vật thể
- Tạo sự tương tác giữa các đối tượng ảo
Giao diện ARKit đi kèm với các nền tảng như Unreal, Unity và các nền tảng khác cung cấp khả năng thâm nhập vào thị trường thực tế tăng cường mới nổi. Với mỗi ứng dụng khác nhau, người ta sẽ ứng dụng ARKit theo những cách khác nhau, dưới đây là 10 ý tưởng ứng dụng thực tế ảo vào kinh doanh để bạn tham khảo:

Ứng dụng 1:  3D Databases
Cơ sở dữ liệu 3 chiều là khái niệm đã xuất hiện trong một khoảng thời gian trước, cơ sở dữ liệu dạng này được dùng để phân tích dữ liệu kinh doanh phức tạp. Cơ sở dữ liệu đa chiều cho phép dữ liệu được lưu trữ, truy cập và phân tích nhiều chiều, khác với cơ sở dữ liệu dạng bảng biểu chỉ hiển thị ở cột dọc và hàng ngang. Khi sử dụng phép đo thị lực quán tính trực quan (VIO0, ARKit có thể cung cấp nguồn dữ liệu cho cơ sở dữ liệu có cấu trúc khối. Thử hình dung, nếu bạn có một ứng dụng hiển thị lịch dạng hai chiều đơn giản, bạn chỉ cần di chuyển theo chiều ngang hoặc chiều dọc để xem ngày tháng.

Sau đó, bạn có thể di chuyển điện thoại về phía trước để xem những ghi chú mà bạn đã lưu trữ cho ngày hôm đó. Về cơ bản, cơ sở dữ liệu 3D cho phép bạn lưu trữ dữ liệu theo 3 chiều và truy cập dữ liệu bằng cách di chuyển thiết bị di động của mình trong khối dữ liệu đó. Dữ liệu mục tiêu có thể được chọn để sử dụng trong các ứng dụng tiêu chuẩn.

Ứng dụng cho công nghệ dữ liệu 3 chiều bao gồm:

- Lịch 3D
- Bảng tính 3D
- Home Screen 3D
- Lưu trữ ảnh, nhạc và video 3D

Hình ảnh minh họa về cấu trúc 3D Database
Hình ảnh minh họa về cấu trúc 3D Database

Tiềm năng của việc ứng dụng cơ sở dữ liệu 3D đó là làm cho các lớp dữ liệu dễ tương tác hơn và trực quan với người dùng hơn. Nhiều nhà phát triển đã hướng đến một chiếc iPhone với nhiều các ứng dụng thực tế tăng cường khi họ suy xét đến các khả năng của ARKit. 

Ứng dụng 2: Dịch vụ hẹn hò dùng thực tế tăng cường

Theo các thống kê gần đây, hẹn hò trực tuyến chiếm một phần năm các mối quan hệ nghiêm túc và chiếm đến 17% tỷ lệ các cuộc hôn nhân. Đó thực sự là một thông tin tốt, tuy nhiên, mặt trái của nó là để trở thành một người hẹn hò trực tuyến giỏi bạn cần phải giỏi online mạng xã hội mỗi ngày. Nền tảng thực tế tăng cường của Apple có thể định nghĩa lại cách hẹn hò trực tuyến của bạn bằng cách kết hợp một số tính năng của ARKit cùng với các công nghệ điện thoại thông minh truyền thống như: định vị VIO của ARKit, nền tảng đám mây SaaS. 

Thay vì lướt qua một hồ sơ trực tuyến khác , các dịch vụ hẹn hò ứng dụng thực tế tăng cường cho phép người dùng xác vị trí các thành viên sử dụng dịch vụ hẹn hò bằng cách quét đám đông bằng thiết bị di động của họ và nhìn thấy được các thành viên được khoanh tròn hoặc các nhận dạng khác bằng hình ảnh. Bất kỳ nơi nào có số lượng lớn người tụ tập đều có thể tìm thấy những người độc thân đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà chúng ta đang tìm kiếm và thậm chí chúng ta có thể tìm lại hồ sơ của họ. Thực tế tăng cường cung cấp cách thức hoàn toàn mới cho phép chúng ta tìm một người bạn đồng hành và mở ra cơ hội mới cho các dịch vụ hẹn hò muốn mở rộng sân chơi của mình sang thực tế tăng cường. 


(Nguồn Prompt Dating)

Ứng dụng 3: Quản lý xây dựng

Thực tế tăng cường còn có thể được ứng dụng trong ngành xây dựng giúp các nhà phát triển dự án có thể hình dung các tòa nhà dưới dạng 3D. Nền tảng thực tế tăng cường mới của Apple hứa hẹn sẽ cung cấp nhiều tính năng hơn nữa và hứa hẹn những cơ hội kinh doanh mới trong thị trường tiềm năng này.

Quản lý xây dựng cũng là lĩnh vực có thể ứng dụng AR. Bằng việc sử dụng các mỏ neo và các tính năng theo dõi, các nhà phát triển dự án và các kỹ sư có thể quét địa điểm xây dựng bằng một chiếc iPad và xem các lớp dữ liệu được đặt chồng lên nhau trong khu vực xây dựng đó. Một vài ví dụ về cách sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường trong xây dựng:

- Đường ống nước hoặc đường điện có thể được quét bằng AR mà không cần đánh dấu lên tường
- Thực hiện các phép đo vật thể và đo trong không gian một cách chính xác
- Theo dõi tiến độ dự án một cách nhanh chóng với độ chính xác cao, ARKit cho phép bạn cải thiện các chi tiết và độ chính xác của dự xây dựng theo thời gian thực bằng việc sử dụng tính năng quét và xem dự án. 

(Nguồn: formitas AG)


Ứng dụng 4: Ứng dụng vào di chuyển và vận chuyển hàng hóa

ARKit đã được sử dụng để tạo ra các ứng dụng đo đạc, tuy nhiên, công nghệ này không dừng lại ở đó, một trong những ý tưởng thú vị nhất ứng dụng ARKit đó là góp phần làm cho ngành vận tải và vận chuyển hàng hóa trở nên hiệu quả và thu về nhiều lợi nhuận hơn. Bạn có thể dùng thiết bị iPhone và iPad của mình để xác định các mặt phẳng ngang và dọc để thực hiện các phép đo, ngoài ra, bạn có thể dùng để quét đồ đạc trong nhà. Phần mềm sẽ phân tích và tính toán thứ tự từng hạng mục để di chuyển và sắp xếp vào xe tải giúp tối đa hóa không gian lưu trữ.

Quá trình cụ thể như sau:

- Đo kích thước đồ đạc và nội thất để tối ưu hóa khi sắp xếp chúng lên xe tải
- Đo kích thước thước không gian xe tải
- Tính toán vị trí thích hợp của các đồ đạc và nội thất ở trong không gian xe tải
- Các lớp thực tế tăng cường sẽ được hiển thị theo thứ tự và định hướng sắp xếp của mỗi vật thể. 

(Nguồn: Made with ARKit)

Ứng dụng 5: Phát triển các ứng dụng thể thao

Những fan hâm mộ thể thao đều có thể là dữ liệu để phát triển các ứng dụng thể thao thực tế tăng cường ví dụ: Ai là người giữ kỉ lục về bàn thắng dài nhất trong lịch sử bóng đá hay cầu thủ nào thực hiện đường chuyển dài nhất? Cầu thủ bóng chày nào có cú đánh nhanh nhất? ARKit mang lại khả năng theo dõi chuyển động của đối tượng và người hâm mộ có thể xem một trận bóng qua điện thoại của mình song song với xem các dữ liệu quan trọng mà bạn muốn.

Một vài ví dụ thực tế ảo tăng cường kết hợp với kho dữ liệu khổng lồ có thể dự báo đến người hâm mộ như:

- Tốc độ bóng có thể được tính dựa vào yếu tố khoảng cách và thời gian và trình chiếu lên màn hình cùng với những thông tin trước đó. 
- Khoảng cách di chuyển bóng cũng được tính toán và trình chiếu
- Dịch vụ phát sóng có thể truyền dữ liệu trò chơi thời gian thực đến các ứng dụng thể thao mà người hâm mộ đã tải xuống trên thiết bị di động của họ. 


(Nguồn NBA)

Thực tế tăng cường không thể ngay lập tức bắt kịp những ý tưởng này vì người hâm mộ thể thao chưa thể thích nghi ngay với những cách thức xem thể thao mới. Mặc dù vậy, những người có tư tưởng đổi mới như các vận động viên ứng dụng thực tế tăng cường thì sẽ có lý do để người hâm mộ làm quen với công nghệ này. 

Ứng dụng 6: Phát triển các ứng dụng vẽ tranh

Toàn bộ các doanh nghiệp đều được xây dựng trên những ứng dụng đơn nhất và ARKit cung cấp cho họ một cơ hội phát triển mới. ARKit giúp các ứng dụng vẽ trang đo lại chính xác kích thước căn phòng, kết hợp với một số thông tin chi phí vật liệu từ đám mây là đã có một ứng dụng cho phép các họa sĩ thực hiện công việc của họ một cách nhanh chóng và chính xác hơn.

Việc kết hợp các tính năng ARKit vào thiết kế ứng dụng có thể bổ sung thêm các điểm mạnh cho các ứng dụng như:

- Tính toán diện tích căn phòng một cách đơn giản chỉ bằng cách quét bằng thiết bị iPhone hoặc iPad của bạn
- Tính toán nhanh chi phí
- Cho phép khách hàng thấy được căn phòng của họ khi được sơn hoặc vẽ bằng màu sắc họ chọn.


 
Ứng dụng vẽ bằng sơn được phát triển dựa trên ARKit
(Nguồn: laanlabs)

 

Ứng dụng 7: Thiết kế cảnh quan thực tế tăng cường
Một số doanh nghiệp đã nhận ra giá trị của việc kết hợp thực tế tăng cường vào vào phần mềm thiết kế cảnh quan. ARKit có thể thay đổi cảnh quan xung quanh bằng việc áp dụng thiết kế cảnh quan như sau:

- Đo lường nhanh chóng và dễ dàng bằng việc dùng các thiết bị di động của Apple
- Tự động tính toán giá trị nhờ vào dữ liệu đo được
- Cho phép khách hàng bước vào không gian 3D để xem xét và đề xuất với các nhà thiết kế
Các công ty có thể chuyển đổi mô hình cảnh quan vào ứng dụng tiếp thị công nghệ dựa trên ứng dụng ARKit ngay tại thời điểm này. 

Thiết kế cảnh quan ứng dụng thực tế tăng cường

(Nguồn: I Tech)

Ứng dụng 8: Ứng dụng để bảo trì tòa nhà
Các ứng dụng cho phép bảo trì tòa nhà có thể giúp các giám đốc dự án thực hiện thanh toán, lên kế hoạch cho các cấp quản lý chức năng khác một cách dễ dàng. Không may, họ cần làm rất ít để giúp nhân viên bảo trì thực hiện công việc của họ. Bộ tính năng của ARKit có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng trang bị cho nhân viên bảo trì các khả năng sau:
- Định vị  cáp, ống dẫn và ống nước nằm bên trong tường và trần nhà
- Xem hướng dẫn bảo trì công trình bằng cách xem các lớp thông tin được phù trên các thiết bị
- Định vị rõ các phòng cụ thể như: phòng thang máy, phòng điện và phòng điện thoại trong mô hình 3D của tòa nhà. Tất nhiên để lấy được dữ liệu được tích hợp bằng các lớp phủ thực tế tăng cường, bạn cần lưu trữ các dữ liệu đó trước. 


(Nguồn: inglobe)

Ứng dụng 9: Ứng dụng vào việc leo núi và đi dạo bộ an toàn

Một cơ hội kinh doanh khác dành cho những người đang phát triển các ứng dụng dành cho người đi bộ. Với hàng trăm người mất tích trong các công viên quốc gia Hoa Kỳ khi họ đi một mình là báo hiệu cho việc nên tận dụng công nghệ để giữ cho người đi bộ đi theo lộ trình đúng đắn. 
Sử dụng định vị vị trí cùng với tính năng nổi bật VIO của ARKit, các ứng dụng có thể dễ dàng được phát triển để theo dấu những chuyển động của người đi bộ và hướng dẫn họ quay lại đúng lộ trình mà họ đã đi từ trước.

Ứng dụng này có những đặc điểm nổi bật như:

- Bản đồ thực tế tăng cường giữ cho người đi bộ trên những lộ trình an toàn
- Thực tế tăng cường sẽ cảnh báo người đi bộ khi họ đi vào khu vực nguy hiểm
- Lưu trữ lộ trình đã đi để cho những chuyến tham quan sau
An toàn cho cá nhân người dùng chính là mục đích lớn nhất của ứng dụng này, cùng với nền tảng thực tế tăng cường của Apple, ứng dụng này có thể phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Ứng dụng thực tế tăng cường vào leo núi an toàn

Ứng dụng thực tế tăng cường vào leo núi an toàn 

Ứng dụng 10: Tìm kiếm bạn bè

Mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại, các nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất như Facebook, Instagram, Twitter,...cho phép mọi người tương tác theo thời gian thực. Khả năng theo dõi chính xác vị trí và định hướng của thiết bị có ứng dụng ARKit đã mở ra cơ hội kinh doanh truyền thông qua mạng xã hội bằng việc tận dụng các tính năng mới này. Khi ARKit trở thành nền tảng thực tế tăng cường mà Apple mong đợi, chúng ta sẽ dần chứng kiến nhiều ứng dụng mạng xã hội sẽ khai thác sức mạnh của nó. 

Một ví dụ về một ứng dụng có thể cho người dùng biết nếu bạn bè hoặc người thân đang ở gần họ. Cho dù tại một sự kiện thể thao, trung tâm mua sắm hoặc trường đại học, định vị địa lý và công nghệ AR có thể cho phép các ứng dụng tìm bạn bè phát hiện sự hiện diện của những người trong danh sách bạn bè của người dùng và hiển thị vị trí của họ trong đám đông.

Một số kĩ thuật bổ sung có thể cần thiết để tạo ra một nền tảng thương mại, ví dụ: 
- Tải lên đám mây danh sách bạn bè
- Sử dụng nền tảng đám mây cho người dùng
- Thich nghi với sự tồn tại của các đám mây trên nền tảng mạng xã hội. 

Tìm kiếm bạn bè qua app thực tế tăng cường
Tìm kiếm bạn bè qua app thực tế tăng cường

4. Tham khảo về ứng dụng thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường ở đâu?

Ở nước ngoài, hiện có rất nhiều đơn vị chuyên về thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường uy tín, tại Việt Nam, Tourzy Media là một trong những cái tên đi đầu trong việc ứng dụng thực tế ảo vào du lịch và truyền thông, quảng cáo. Với kinh nghiệm tham gia nhiều dự án truyền thông có quy mô và hợp tác với các doanh nghiệp hàng đầu chắc chắn sẽ là nguồn tham khảo hữu ích về thực tế ảo cho bạn. Hãy đăng ký và theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức và xu hướng mới nhất về công nghệ thực tế ảo. 

Tham khảo về thực tế ảo và thực tế tăng cường tại Tourzy Media
Tham khảo về thực tế ảo và thực tế tăng cường tại Tourzy Media

Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan