Nhận Demo
Nhận Demo

Các ứng dụng của thực tế ảo và tăng cường trong hàng không

2019-06-17 04:49:34

Thực tế ảo, cùng với các công nghệ liên quan thực tế pha trộn và thực tế tăng cường, hiện được sử dụng trong cả lĩnh vực hàng không thương mại và quân sự. Nó đang thay đổi cách ngành công nghiệp vận hành từ đào tạo đến điều hướng, và thậm chí là giải trí trên máy bay . Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những ứng dụng của thực tế ảo VR và thực tế tăng cường AR trong ngành hàng không.

Ngành hàng không đang là một trong những ngành vận chuyển nhanh và phổ biến. Mọi người bay nhiều đến mức dễ dàng đi du lịch bằng máy bay, nhưng chúng ta không nên quên thực tế rằng bay thực sự chỉ là ngồi trên một chiếc ghế trên bầu trời. Điều khiển một chiếc máy bay là một đề xuất sống hay chết. Phi hành đoàn của một chiếc máy bay thương mại chịu trách nhiệm cho hàng trăm mạng sống, và sự thành công hay thất bại của một nhiệm vụ không quân quân sự phụ thuộc vào sự hoàn hảo gần như tuyệt đối mỗi bước trên đường đi. Sự cố thậm chí là một chiếc máy bay chở hàng nhỏ có thể là một thảm họa không chỉ đối với phi hành đoàn, mà còn đối với những người ở mặt đất bên dưới. Công nghệ thực tế ảo ứng dụng vào lĩnh vực này với hy vọng giảm bớt những rủi ro và mang lại nhiều tiện ích hơn cho người dùng.

1. Đào tạo hàng không thực tế ảo VR

Ứng dụng rõ ràng nhất của VR cho ngành hàng không là trong đào tạo. Mô phỏng chuyến bay đã xuất hiện trong nhiều năm, và thậm chí còn phổ biến để sử dụng tại nhà. Trong không gian chuyên nghiệp, các công ty như  Boeing đã tạo ra những gì thực chất là buồng lái máy bay , bị tước khỏi phương tiện của họ và các cửa sổ được thay thế bằng màn hình phim. Mặc dù hiệu quả như một công cụ đào tạo, những mô phỏng này đắt tiền và cồng kềnh.

Ứng dụng thực tế ảo VR vào đào tạo hàng không

Ứng dụng thực tế ảo VR vào đào tạo hàng không

Ngày nay, một số công ty đang tận dụng công nghệ VR để đưa các thiết bị mô phỏng vào thời đại hiện đại. Đáng chú ý nhất là Mô phỏng tương tác của Bohemia, đã trở thành một ngôi sao sáng trong cả thị trường mô phỏng chuyến bay gia đình và chuyên nghiệp trong nhiều năm. Ghép nối màn hình gắn trên đầu Oculus Rift và bộ điều khiển Leap Motion với ghế chuyển động D-BOX và công cụ kết xuất cảnh quan độc quyền, trình giả lập BIS mới  cho phép trải nghiệm ảo tuyệt vời mô phỏng chính xác mọi khía cạnh của chuyến bay, từ điều khiển đến vistas và thậm chí tiếng ầm ầm của động cơ và rung chuyển.

Một tổ chức đang sử dụng VR để hỗ trợ đào tạo không chỉ phi công, mà cả tiếp viên hàng không và phi hành đoàn mặt đất. Công ty phát triển VR Visual Visual đã tham gia vào một hội nghị chuyên đề của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA). Future Visual đã trình diễn một khái niệm để  đào tạo nhân viên hàng không trong việc thực hiện kiểm tra máy bay bên ngoài . Sử dụng màn hình gắn trên đầu Oculus Rift, người tham gia có thể trải qua toàn bộ quá trình trước khi bay xung quanh máy bay, kiểm tra xem có trục trặc hoặc sự cố không, sau đó định vị thiết bị an toàn bên trong.

Thực tế ảo VR mang lại hiệu quả cho ngành hàng không trong đào tạo

Thực tế ảo VR mang lại hiệu quả cho ngành hàng không trong đào tạo 

2.  Hỗ trợ thí điểm thực tế tăng cường kính cường lực

Công ty công nghệ Nam California,  Glass Glass hiện đang thử nghiệm một ứng dụng rất thú vị của thực tế tăng cường. Sử dụng màn hình gắn trên đầu AR nhẹ từ Epson, Osterhout Design Group hoặc những người khác, Aero Glass che phủ đường bay và dữ liệu thiết bị trong tầm nhìn của phi công. Phi công có thể truy cập dữ liệu mà không cần rời mắt khỏi bầu trời và không mất thời gian quý giá với các điều khiển vật lý hoặc giao diện cảm ứng.

Một trong những sản phẩm phụ thú vị nhất của việc lồng ghép VR và AR là tiềm năng cho các công nghệ quân sự lặp lại ở cấp độ người tiêu dùng. Aero Glass là một ví dụ tuyệt vời. Sản phẩm tận dụng các khái niệm về màn hình gắn trên đầu đã được các phi công chiến đấu sử dụng và đưa chúng đến thị trường phi công thương mại và tư nhân. Mặc dù quân đội đã thích sử dụng các màn hình này trong nhiều năm, nhưng chi phí bảo trì trả trước và liên tục của phần cứng chuyên dụng khiến chúng nằm ngoài tầm với của công dân bình thường. Mặt khác, Aero Glass nằm trong tầm tay của bất kỳ hãng hàng không nhỏ hoặc chủ sở hữu máy bay tư nhân nào. Không khó để tưởng tượng các ứng dụng khác của công nghệ là tốt. Người lái xe hơi và xe tải, người đi xe đạp, hoặc thậm chí người đi bộ và người chạy bộ đều có thể hưởng lợi từ việc tích hợp tự nhiên dữ liệu điều hướng vào thế giới thực.

 Hỗ trợ thí điểm thực tế tăng cường kính cường lực

 Hỗ trợ thí điểm thực tế tăng cường kính cường lực

3. Không gian thực tế hỗn hợp trong chế tạo máy bay

Ở tầm xa nhất của ngành hàng không là công việc đang được SpaceX, JPL và NASA thực hiện. Con đường đến vũ trụ đôi khi rất khó khăn, nhưng một ứng dụng thực tế gia tăng khác   đang giúp đảm bảo nhiệm vụ lớn tiếp theo là thành công. Sử dụng tai nghe AR HoloLens AR, các kỹ sư của JPL đang chế tạo một tàu vũ trụ mới trên sao Hỏa trong thế giới ảo. Bằng cách này, các nhà thiết kế và kỹ sư có thể nhìn thấy và tương tác với sáng tạo của họ trước khi nó chạm sàn nhà máy.

Các nhà khoa học được trình bày với một mô hình ảo của rover sao Hỏa. Các thủ công được trình bày ở quy mô đầy đủ, cho phép người tạo ra nó có được sự hiểu biết trực quan về kích thước và cấu trúc của nó không bao giờ có thể đạt được trên màn hình máy tính. Họ có thể đi bộ xung quanh rover, tiếp cận bên trong nó và mở các bảng ảo để kiểm tra chặt chẽ sự sắp xếp của các bộ phận bên trong. Đây không chỉ là cho flash. Bằng cách đặt các nguyên mẫu vật lý hoặc mockup trong phòng và sau đó sử dụng AR để lấp đầy các khoảng trống ảo, các kỹ sư có thể tìm thấy các vấn đề tiềm ẩn chưa từng được phát hiện bằng các công cụ thiết kế truyền thống. Một phần có thể cọ xát với hàng xóm của nó và gây ra thiệt hại nhiều năm trên đường, ngay cả khi bản thiết kế trông có vẻ chắc chắn trên giấy. Trong giai đoạn xây dựng, các mảnh của tàu có thể cản trở cần cẩu lắp ráp và làm chậm tiến độ, có khả năng chi phí hàng triệu trong thời gian xây dựng bổ sung. Bằng cách sử dụng AR để đặt ra toàn bộ quá trình xây dựng trước thời hạn, những vấp ngã này có thể tránh được.

Không gian thực tế hỗn hợp trong chế tạo máy bay

Không gian thực tế hỗn hợp trong chế tạo máy bay

Trên đây là những ứng dụng thực tế ảo, thực tế tăng cường và thực tế hỗn hợp trong lĩnh vực hàng không. Mặc dù ngành hàng không có một lịch sử lâu dài với VR, nhưng việc áp dụng công nghệ chính thống rộng rãi chỉ mới bắt đầu có nghĩa là mọi thứ đang thay đổi nhanh chóng. Hàng không là một trong những ngành mà VR sẽ có tác động mạnh nhất trong những năm tới.

Facebook: https://www.facebook.com/360tourzy/
Youtube: https://www.youtube.com/c/360VRTourzymedia

Liên hệ ngay để trở thành cộng sự tiếp theo của chúng tôi.
Tourzy Media - Thay đổi để khác biệt: https://bitly.vn/5f7h

Ảnh: HoaLT
Bài viết: HoaLT

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan