Nhận Demo
Nhận Demo

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong lĩnh vực xây dựng.

2019-06-17 04:17:58

Khi các thiết bị hỗ trợ công nghệ thực tế ảo ngày càng phát triển với nhiều tính năng hiện đại thì khả năng ứng dụng VR ngày một cao. Cùng là anh em với thực tế tăng cường và thực tế hỗn hợp, VR được thiết lập để trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng văn phòng của kiến trúc sư đến trang web việc làm. Dưới đây là một số ứng dụng thú vị của thực tế ảo trong ngành xây dựng.

1. Đào tạo công nhân xây dựng bằng thực tế ảo VR

Xây dựng là một công việc nguy hiểm, đối với những người  đàn ông và phụ nữ làm việc tại các công trường thì an toàn là tuyệt đối quan trọng. Báo cáo có chỉ ra con số 6,5 triệu người làm trên các công trường xây dựng mỗi ngày và tỷ lệ tai nạn gây tử vong trong ngày xây cao hơn bất kì ngành nào khác. Do đó hiệu quả của việc đào tạo an toàn là quan trọng. Càng  nhiều công nhân thực hành có thể có được trong môi trường được kiểm soát, họ sẽ làm việc tốt hơn trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, rất khó đồng thời tạo ra mô phỏng hiệu quả trong thế giới vật lý.

Công nhân có thể thực hành việc lắp ghép và tháo gỡ thang, công cụ xử lý và các bài tập khác mà có nguy hiểm tiềm tàng, nhưng mọi thứ có thể xảy ra bất ngờ và nhanh chóng ở công trường thực tế. Có nhiều thứ được thực hiện với mockup và diễn tập để chuẩn bị một công nhân cho trường khẩn cấp thực tế.

Tuy nhiên, với thực tế ảo thì mọi thứ đều có thể. Mô phỏng bằng máy tính tiên tiến có thể tạo ra môi trường thuyết phục đáng kinh ngạc và với các bộ ddieuf khiển như Leap Touch, công nhân có thể cảm giác vận hành thực sự các công cụ điện và các thiết bị khác. Hơn nữa, mô phỏng có thể đưa ra các quyết định nhanh chóng và các tình huống bất ngờ mà khó có thể hoặc không thể tạo ra lại, ví dụ như việc phải làm gì khi thang hoặc giàn giáo bị sập.

Ứng dụng thực tế ảo VR vào xây dựng

Ứng dụng thực tế ảo VR vào xây dựng 

2. Xây dựng mô hình thiết kế xây dựng bằng thực tế ảo VR

Xây dựng một tòa nhà là một kế hoạch lâu dài và tốn kém, và chúng ta phải trả tiền để xem xét tất cả các biến trước khi đặt viên đá đầu tiên để xây dựng ngôi nhà đó. Việc thay đổi các cuộc tấn công giữa chừng thông qua một bản dựng là khó khăn do vấn đề tài chính, hành chính và hậu cần. Bản thiết kế có thể được gửi lại và được phê duyệt lại bởi các thành phố hoặc cơ quan chính quyền khác. Nhu cầu vật liệu có thể thay đổi, và thậm chí là một thay đổi nhỏ trong thiết kế có thể có tác dụng không lường trước trên các phần khác của công trình.

Đồng thời , đôi khi cần thay đổi và đôi khi cần theo dõi mọi biến chỉ đơn giản là không thể. Khi một tòa nhà bắt đầu được hình thành, các vấn đề và thiếu sót trong thiết kế trong thiết kế có thẻ trở nên không thể nhìn thấy rõ ràng trên bản thiết kế. Đó là vấn đề khó giải quyết , và một vấn đề trở thành cái gai trong cả hai nhà xây dựng và khách hàng trong nhiều năm.

Công nghệ thực tế ảo VR cung cấp giải pháp sáng tạo và mang đến sự thanh lịch cho việc này. Với VR, bản thiết kế có thể đưa vào cuộc sống trước khi một công dân duy nhất đặt chân lên trang web việc làm. Khách hàng và kiến trúc sư có thể xem tòa nhà đã hoàn thành từ mọi góc độ, kích thước và thậm chí có thể đi lang thang trong hội trường để phát hiện các lỗ hổng cũng như là sai sót hoặc lỗ hổng ẩn bên trong. Công nghệ này đã được sử dụng bởi McCarthy Building Enterprise, được xem là một trong những trung tâm xây dựng lớn nhất Hoa Kỳ. Khách hàng của McCarthy được sử dụng màn hình gắn trên đầu của Oculus Rift cho các tòa nhà hầu như tồn tại trên giấy và trong lĩnh vực kỹ thuật số . Khách hàng có thể thực hiện thay đổi một cách nhanh chóng và dễ dàng , mà không phải chịu chi phí và tính không khả thi của việc thay đổi vật lý.

Ứng dụng thực tế ảo VR vào xây dựng mô hình thiết kế

Ứng dụng thực tế ảo VR vào xây dựng mô hình thiết kế 

3. Giao tiếp, hợp tác hỗ trợ từ xa với thực tế ảo

Khía cạnh tốt nhất của việc thực tế ảo VR ít nhất nó được thể hiện trong năng suất lao động làm việc, là lý thuyết bất khả tri địa lý của nó. Tất cả mọi thứ làm cho hiệu quả chính là đào tạo cho nhân viên đều hoạt động tốt như việc cộng tác. Các thành viên trong nhóm ở khắp nơi trên thế giới có thể gặp gỡ nhau trong một phòng hội thảo ảo, cử chỉ và sử dụng ngôn ngữ cơ thể tự nhiên để giao tiếp. Và tất nhiên, không có lý do gì một phòng hội nghị nhất thiết phải là phòng hội nghị như bình thường. Bởi nhóm nghiên cứu có thể dễ dàng gặp nhau trên đỉnh núi Everest, trong phòng bầu dục thậm chí là ngoài vũ trụ. Môi trường ảo có thể phục vụ mở ra để tập trung nhân viên, thiết lập tâm trạng hoặc đơn giản là cung cấp sự thay đổi tâm trạng đáng hoan nghênh.

Điều đó đúng với từng người lao động. Hợp tác là một cách sống trong lực lượng lao động ngày nay, nhưng đôi khi mọi người đều cảm thấy cần phải tập trung của đồng nghiệp. Thực tế ảo có thể cung cấp điều này cho phép người lao động đi vào thế giới riêng của họ và danh sách việc cần làm của riêng họ. Trong trong tương lai, có thể không có gì lạ khi thấy một văn phòng mở vật lý , nơi một nhân viên đơn độc hơn đã bước vào thế giới ảo của mình.

Hỗ trợ xây dựng từ xa với thực tế ảo VR

Hỗ trợ xây dựng từ xa với thực tế ảo VR

4.Tập hợp và tận dụng  kiến thức chuyên ngành vào xây dựng

Thực tế ảo VR là công cụ hiệu quả giúp cho quá trình xây dựng trở nên nhanh chóng và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng. Một ví dụ đơn giản như khi xây dựng một bệnh viện mới, công ty và khách hàng của họ đã tận dụng kiến thức của bác sĩ và y tá trong việc thiết kế mọi thứ từ hành lang đến phòng bệnh của bệnh nhân. Các nhân viên y tế đã có thể sử dụng đào tạo chuyên môn của họ để tư vấn về vị trí của các cửa hàng điện, cửa ra vào và thiết bị nặng, đảm bảo rằng bệnh viện đã hoàn thành sẽ có cấu hình tối ưu để điều trị bệnh nhân hiệu quả.

Như vậy có thể thấy khả năng ứng dụng của VR là rất rộng lớn với nhiều lợi ích cho bất kỳ lịch vực.  Không được đào tạo kiến trúc sư hoặc công nhân xây dựng nhưng các bác sĩ và y tá có thể sẽ cung cấp nhiều lời khuyên hữu ích nếu hiển thị một kế hoạch chi tiết. Với việc sử dụng thực tế ảo, các chuyên gia y tế có thể tự điều khiển xung quanh thiết bị và đồ đạc khác, có được cảm giác trực quan về cách chúng hoạt động trong thế giới thực. Trên giấy tờ, ý nghĩa của địa điểm này là khó khăn hơn nhiều để đạt được.

Tận dụng các kiến thực của nhiều lĩnh vực vào lĩnh vực xây dựng

Tận dụng các kiến thực của nhiều lĩnh vực vào lĩnh vực xây dựng 

6. Giám sát công trình xây dựng từ xa

Trong nền kinh tế toàn cầu hóa hiện nay, những người chịu trách nhiệm về tài chính với đối với một tòa nhà đang xây dựng có thể được bố trí hàng trăm dặm, hoặc ở phía bên kia thế giới . Họ chỉ có thể đến thăm tòa nhà hoặc hai lần trong  khi làm việc nếu có. Đồng thời người lĩnh vực, nhưng nó thường bị giảm xuống cho các đại diện khách hàng địa phương, những người có thể không chuyển tiếp rõ ràng các vấn đề và tiến tới cấp trên của họ.

Thực tế ảo, với thuyết bất khả tri địa lý, giải quyết vấn đề này một cách hoàn hảo. Sử dụng  VR để truyền phát từ camera 3D , giám đốc điều hành và các bên có trách nhiệm khác có thể nhận được một chuyến tham quan thuyết phục và chính xác đến một trang web việc làm, bất kể vị trí của họ ở đâu. Bằng cách này, VR có thể ngăn chặn thông tin sai lệch, theo dõi kế hoạch và ngăn chặn lãng phí thời gian và công việc.

Thực tế ảo VR giúp giám sát từ xa các công trình xây dựng

Thực tế ảo VR giúp giám sát từ xa các công trình xây dựng 

7. Trợ lý công nhân xây dựng thực tế tăng cường AR

Một trong những ứng dụng thú vị nhất của các công nghệ VR mới trong xây dựng là khả năng cho  công nghệ thực tế tăng cường . Không giống như thực tế ảo, AR cho phép người dùng duy trì nhận thức đầy đủ về thế giới thực, nhưng áp dụng thông tin bổ sung vào môi trường xung quanh người dùng.

Khi phần cứng trở nên khả thi hơn về mặt kinh tế để triển khai hàng loạt và giao diện người dùng ngày càng dễ truy cập hơn, AR có thể thay đổi cách xây dựng cấu trúc. Công nhân có thể đeo tai nghe như  Mũ bảo hiểm thông minh DAQRI khi họ làm việc, duy trì quan điểm ổn định về kế hoạch xây dựng khi họ đưa chúng vào cuộc sống. Vật liệu và đồ đạc có thể nhanh chóng và dễ dàng đưa vào căn chỉnh chính xác, mà không cần phải tham khảo tài liệu giấy.

Thực tế ảo VR giúp giám sát từ xa các công trình xây dựng

Thực tế ảo VR giúp giám sát từ xa các công trình xây dựng 

Thậm chí quan trọng hơn, công nhân có thể được nhận thức tình huống về vị trí của các công nhân khác và các thiết bị nặng. Các vấn đề chuyển động nhanh như nền tảng không ổn định hoặc thiết bị trượt có thể được gửi ngay lập tức đến tai nghe của công nhân gần đó, cho phép họ khắc phục sự cố trước khi chúng trở thành mối nguy hiểm an toàn.

Đây là những loại ứng dụng thực tế, thực tế làm cho thực tế ảo trở nên thú vị. Cung cấp cho VR một chút suy nghĩ và các ứng dụng cho bất kỳ ngành công nghiệp nào sẽ xuất hiện trong tâm trí. Công nghệ này có thể không chỉ đưa chúng ta vào thế giới ảo mà còn giúp cuộc sống ở đây trong thế giới thực trở nên an toàn và tốt đẹp hơn.

Facebook: https://www.facebook.com/360tourzy/
Youtube: https://www.youtube.com/c/360VRTourzymedia

Ngoài ra, với mục tiêu thay đổi trải nghiệm khách hàng, tăng doanh thu và uy tín cho đối tác, Tourzy Media đã và đang hỗ trợ tổ chức sự kiện thực tế ảo cho nhiều doanh nghiệp. Thông tin chi tiết xem tại: https://bitly.vn/5f7h

Ảnh: HoaLT
Bài viết: HoaLT

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan