Nhận Demo
Nhận Demo

Ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường làm tăng tính chân thật cho bản tin thời tiết

2019-06-17 06:04:01

Hiện tượng trái đất nóng lên là một trong những nguyên nhân khiến cho tình hình thời tiết trở nên phức tạp. Bởi vậy, những bản tin thời tiết và dự báo cần phải cung cấp cho khán giả những thông tin hữu ích và cảnh báo sớm về các thiên tai có thể tránh được.

1. Vì sao AR được ứng dụng trong dự báo thời tiết

Công việc của các nhà khí tượng học giờ đây trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi những diễn biến thời tiết đang ngày càng phức tạo. Ngoài việc cung cấp các thông tin về diễn biến của một cơn bão hoặc cung cấp các thông tin thời tiết cho từng khu vực hằng ngày thì họ còn là người giúp chúng ta nhận thức được các nguy cơ khi trái đất nóng lên.

Công tác làm khí tượng thủy văn và đài truyền hình cần sử dụng nhiều máy móc công nghệ và khi công nghệ phát triển sẽ là yếu tố thuận lợi cho để phát triển.  Trong thời buổi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 ngày càng có xu hướng phát triển và lan tỏa mạnh mẽ thì các nhà khí tượng học và các đài truyền hình cũng được hưởng lợi từ các công nghệ kỹ xảo hình ảnh. Nếu như so với 15 năm trước thì đây là điều mà những người dự báo thời tiết chỉ nghĩ có được trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Những bản tin dự báo thời tiết của một số đài truyền hình đang được ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường AR để mô phỏng các mối nguy hiểm tiềm ẩn từ các trận cháy rừng, bão lụt, hạn hán, sóng thần,..

Bản tin dự báo thời tiết thông thường

Bản tin dự báo thời tiết thông thường 

Những người làm công tác dự báo thời tiết cần thực hiện hai nhiệm vụ khi có nhắc đến sự an toàn của người dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng của thiên tai đó là thông báo và thúc giục hành động. Nếu sử dụng các phương pháp thông thường thì những lời cảnh báo của các phóng viên thời tiết sẽ không hiệu quả. Thực tế có thể thấy đặc điểm tâm lý của con người là hoài nghi với các thông tin được đưa ra. Tuy nhiên, nếu như họ được nhìn thấy tận mắt thì mọi hoài nghi sẽ được xóa bỏ. Chính vì vậy mà những bản tin thời tiết cảnh báo thiên tai, mối đe dọa cần ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường để nâng cao nhận thực của người xem về mức độ nguy hiểm của thiên tai.

Nên ứng dụng thực tế tăng cường vào bản tin thời tiết để tăng độ chân thật

Nên ứng dụng thực tế tăng cường vào bản tin thời tiết để tăng độ chân thật 

2. AR được ứng dụng trong dự báo thời tiết như thế nào?

Ứng dụng thực tế tăng cường trong thời tiết hiện đang được kênh Weather Channel (Mỹ) đưa vào bản tin của mình. Cụ thể kênh này đã đưa ra một bản tin cảnh báo cháy rừng cực kỳ ấn tượng với hình ảnh chân thật thông qua AR. Bản tin thời tiết đặc biệt này được nhà Nhà khí tượng học Stephanie Abrams đã dẫn và đây được đánh giá là một trong các chương trình sử dụng công nghệ AR thành công nhất.

Bản tin cảnh báo này bắt đầu với khung cảnh cô Stephanie Abrams đứng giữa một khu rừng với cây cỏ muông thú, giống như một bình cảnh thủy sinh. Cô Stephanie nói về mối đe dọa ngày càng tăng của cháy rừng, của sự biến đổi khí hậu mà nguyên nhân là do các hoạt động khai thác tài nguyên của con người. nhà khí tượng học Stephanie nói:“Cháy rừng đã trở thành mối đe dọa trong suốt cả năm. Diện tích rừng bị đốt cháy đã gấp đôi so với năm 1970”, “Khi đám cháy này bùng lên gần các khu vực đông dân cư, chúng thường dẫn đến sự hủy diệt hoàn toàn”. Ngay khi cô Stephanie nói đến đây, cánh rừng xung quanh cô bốc cháy rừng rực. Bản tin chiếu tiếp cảnh ngọn lửa liếm dần cây cối từ sườn núi bên này sang sườn núi bên kia. Chỉ mất vài giây đám cháy có thể nuốt trọn cả một vùng rừng có diện tích bằng một sân bóng. Những thị trấn dưới chân núi cũng nhuộm màu đỏ rực. Nhà khí tượng học nói rằng nếu người dân không nhanh chân di tản, họ có thể mất mạng bởi nhiệt độ ở khu vực đó là 1500 độ.

Bản tin thời tiết cảnh báo thảm họa cháy rừng bằng thực tế tăng cường

Bản tin thời tiết cảnh báo thảm họa cháy rừng bằng thực tế tăng cường 

Kênh the Weather Channel tiếp tục khiến đã khiến nhiều khán giả không khỏi ngạc nhiên, thậm chí pha chút sợ hãi bởi sự nguy hiểm của siêu bão Florence và những trận lụt do nó tạo ra. Trung tâm dự báo quốc gia Mỹ dự đoán, mực nước ngập sẽ dâng lên ít nhất từ 0,6 mét lên tới 3,3 mét khi cơn bão quét qua. Tuy nhiên, những con số thống kê hiếm khi đem lại hiệu quả nhận thức cao và làm người xem dễ hình dung.

Chính bởi vậy, các nhà dự báo đã phải xây dựng hẳn mô hình hoạt họa, kết hợp với công nghệ thực tế tăng cường AR để mô phỏng sự nguy hiểm khi nước dâng lên. Từ đó, người xem có thể thấy cảnh nước bắt đầu lênh láng trên đường phố, sau đó tăng dần, làn ngập nhà cửa, cây cối và xe cộ trên đường. Mọi thứ được diễn tả như thật khiến người xem bản tin cũng phải rùng mình trước sức tàn phá đáng sợ của thiên nhiên.

Bản tin thời tiết bằng thực tế tăng cường

Bản tin thời tiết bằng thực tế tăng cường 

Những khung cảnh dự báo thời tiết có áp dụng công nghệ thực tế tăng cường rất ấn tượng khiến cho người xem cảm nhận được một cách chân thật tình hình thời tiết cũng như mức độ nguy hiểm của thiên tai. Tương lai không xa mong rằng những bản tin thời tiết ở Việt Nam cũng sẽ được áp dụng công nghệ thực tế tăng cường. Hy vọng những thông tin mà Tourzy cung cấp ở trên sẽ giúp bạn có những hiểu biết và nhận thấy được những lợi ích của thực tế tăng cường khi ứng dụng vào các bản tin thời tiết.

Facebook: https://www.facebook.com/360tourzy/
Youtube: https://www.youtube.com/c/360VRTourzymedia

Liên hệ ngay để trở thành cộng sự tiếp theo của chúng tôi.
Tourzy Media - Thay đổi để khác biệt: https://bitly.vn/5f7h

Ảnh: HoaLT
Bài viết: HoaLT

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan