Nhận Demo
Nhận Demo

Ứng dụng thực tế ảo VR và thực tế tăng cường AR trong sản xuất

2019-06-17 04:01:29

Sản xuất là một ngành công nghiệp đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác đến từng chi tiết. Chính vì tính chất đặc thù này mà các nhà sản xuất đã nhanh chóng ứng dụng thực tế ảo, thực tế tăng cường nhằm đảm bảo hiệu quả trong quá trình vận hành máy móc của mình. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ cho bạn về những ứng dụng của thực tế ảo VR và thực tế tăng cường trong sản xuất.

Sự chính xác đến từng giây trong sản xuất đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một sai sót nhỏ trong thiết kế, bố trí có thể làm tiêu tốn hàng triệu đô la của một doanh nghiệp. Ứng dụng thực tế ảo VR trong sản xuất đang ngày càng cho thấy chỗ đứng của nó trong lĩnh vực này. Với khả năng mô phỏng vị trí sản nhà, cho đến sản phẩm cuối cùng, có thể thấy, hiệu quả của ứng dụng thực tế ảo VR trong sản xuất đem lại những giá trị vô cùng lớn.

Tính riêng năm 2013, 8,8% việc làm ở Mỹ là trong ngành sản xuất và các nhà máy đã tạo ra 2,1 nghìn tỷ đô la trong năm đó, tương đương 12,5% GDP của Mỹ. Sản xuất giữ một vai trò rất lớn không chỉ đối với nền kinh tế của Mỹ mà của tất cả các quốc gia trên thế giới. Các doanh nghiệp đã làm gì để phát triển ứng dụng thực tế ảo trong sản xuất?

Thực tế tăng cường và thực tế ảo đang có những đóng góp tích cực trong ngành sản xuất

Thực tế tăng cường và thực tế ảo đang có những đóng góp tích cực trong ngành sản xuất 

1.Quản lý hàng tồn kho với thực tế tăng cường AR

Năm 2015, công ty vận chuyển và hậu cần DHL đã thực hiện một chương trình thí điểm về áp dụng thực tế ảo để hỗ trợ hiệu quả của kho hàng. Họ sử dụng Sử dụng Google Glass  và các màn hình gắn trên đầu AR khác, các công nhân đã có thể tham gia vào tầm nhìn của Pick nhặt Pick. Phần cứng cung cấp hỗ trợ điều hướng cho các công nhân, gửi chúng trực tiếp đến lối đi và kệ chính xác cho các gói được chỉ định của họ. Các gói được làm nổi bật đặc biệt trong màn hình, cho phép nhân viên kho nhanh chóng và dễ dàng xác định chúng giữa một biển các hộp tương tự.

Trong quá trình nghiên cứu thí điểm, 10 người chọn đơn hàng đã có thể thực hiện 9.000 đơn hàng bao gồm tổng cộng 20.000 mặt hàng. Dự án đã thành công và các công nhân đã thực hiện nhanh hơn, hiệu quả hơn và ít sử dụng công nghệ hơn bao giờ hết.   Kể từ khi dự án thành công, giải pháp về khả năng tồn tại của một kho thực tế gia tăng đã được đưa ra thị trường. Trong tương lai gần, ứng dụng thực tế ảo VR trong quản lý kho có khả năng trở thành tiêu chuẩn và nhân rộng sang nhiều quốc gia khác nhau.

Thực tế tăng cường giúp các doanh nghiệp sản xuất quản lý đơn hàng

Thực tế tăng cường giúp các doanh nghiệp sản xuất quản lý đơn hàng 

2. Ứng dụng thực tế ảo đào tạo sản xuất an toàn

Gabler là một công ty phát triển thiết bị sản xuất, đã tìm ra giải pháp giúp gia tăng khả năng cạnh tranh, tốc độ sản xuất và độ an toàn cho các nhà sản xuất bằng cách ứng dụng thực tế ảo tăng cường trong sản xuất cho các nhà sản xuất có dây chuyền lắp ráp và khối lượng sản xuất lớn.

Bằng cách kết hợp ứng dụng VR vào quy trình sản xuất, Gabler có thể xác định được các mối nguy hiểm, độ an toàn của sản phẩm trước khi tới tay khách hàng hay thậm chí là trước khi sản phẩm được thực hiện. Bằng cách sử dụng màn hình gắn trên đầu, Gabler tạo ra một hình nộm ảo nhằm tái tạo lại dây chuyền sản xuất trong môi trường ảo, từ đó, Gabler có thể phát hiện ra những sai lầm, nguy hiểm, thiệt hại mà thiết kế dây chuyền sản xuất có thể xảy ra. Với việc ứng dụng thực tế ảo VR vào sản xuất, các nhà sản xuất có thể tạo mức lợi nhuận rất lớn, đồng thời giảm 15% thời gian phát, gia tăng tính an toàn và chất lượng sản phẩm trong sản xuất.

Thực tế ảo VR giúp nhà sản xuất trong quá trình đào tạo

Thực tế ảo VR giúp nhà sản xuất trong quá trình đào tạo 

3.  Kiểm tra và bảo trì từ xa với thực tế ảo VR

Bằng cách cho phép các chuyên gia được đào tạo hầu như đến thăm một cơ sở sản xuất, việc kiểm tra an toàn và bảo trì định kỳ có thể được thực hiện dễ dàng hơn, thường xuyên hơn và với chi phí thấp hơn. Một hướng dẫn ảo của một cơ sở có thể dễ dàng được thực hiện mỗi tháng một lần hoặc thậm chí thường xuyên hơn bởi một chuyên gia từ một nhà phát triển thiết bị sản xuất như Gabler. Các hậu cần của việc đưa một chuyên gia tại chỗ thường có nghĩa là kiểm tra được giữ ở mức tối thiểu. Nếu thanh tra viên có thể thực hiện nhiệm vụ của mình từ văn phòng tại nhà ở xa, các vấn đề có thể được phát hiện sớm hơn nhiều trước khi chúng làm mất thời gian sản xuất, tài nguyên hoặc thậm chí là cuộc sống của công nhân.

Với sự ra đời của tele-robotics, bảo trì cũng có thể dễ dàng được thuê ngoài hơn. Một cỗ máy hoạt động sai có thể cần sự chú ý của nhóm phát triển ban đầu, nhưng công ty đó có thể ở cách xa một nửa thế giới. Sử dụng cánh tay và công cụ robot điều khiển từ xa, việc sửa chữa tinh vi có thể được thực hiện bởi một chuyên gia không bao giờ rời khỏi văn phòng của họ.

 Kiểm tra và bảo trì từ xa với thực tế ảo VR đang giúp doanh nghiệp giảm nhiều chi phí hơn

 Kiểm tra và bảo trì từ xa với thực tế ảo VR đang giúp doanh nghiệp giảm nhiều chi phí hơn 

4. Gia tăng khả năng, giới hạn của con người

Cuối cùng, thực tế ảo sản xuất làm cho cuộc sống của công nhân trong dây chuyền trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bằng cách mô phỏng các thiết bị, máy móc, dây chuyền sản xuất trong thế giới ảo, công nhân được tương tác, cảm nhận một cách đầy đủ, là cơ sở để đảm bảo các thiết bị hoạt động thoải mái, an toàn và hiệu quả. Với ứng dụng thực tế ảo VR, những thay đổi có thể được thực hiện ngay lập tức trong các mô phỏng, cho phép công nhân kiểm tra thiết bị và đưa ra phản hồi tức thì, ngay lập tức.

Bằng cách mô hình hóa các máy trong thế giới ảo và cho phép tương tác đầy đủ, công nhân và nhà phát triển có thể hợp tác để đảm bảo các thiết bị thoải mái và an toàn khi sử dụng, cũng như hiệu quả. Một số công ty kỹ thuật tạo ra các mô hình bằng gỗ quy mô đầy đủ của các thiết bị sản xuất của họ, nhưng chúng rất tốn thời gian để sản xuất và bất kỳ thay đổi nào thường đòi hỏi một mô hình hoàn toàn mới. Với thực tế ảo, những thay đổi được thực hiện trong các kế hoạch có thể được phản ánh ngay lập tức trong mô phỏng, cho phép một công nhân kiểm tra thiết bị để đưa ra phản hồi tức thì và phản hồi của họ gần như được kết hợp ngay lập tức.

Gia tăng khả năng, giới hạn của con người với ứng dụng thực tế ảo và thực tế tăng cường trong sản xuất

Gia tăng khả năng, giới hạn của con người với ứng dụng thực tế ảo và thực tế tăng cường trong sản xuất 

Ứng dụng thực tế ảo trong sản xuất sẽ tạo ra những thay đổi, cải tiến đột phá cho nhà sản xuất. Hàng năm, nhiều ứng dụng VR đã không ngừng được công bố và ứng dụng để tạo ra những bước phát triển mới không chỉ trong sản xuất mà ở bất cứ đâu trên thế giới. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ứng dụng thực tế ảo và thực tế tăng cường vào lĩnh vực sản xuất. Tham khảo thêm các bài viết về chúng tôi thông qua 

Ảnh: HoaLT
Bài viết: HoaLT

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan