Nhận Demo
Nhận Demo

Tổng hợp thông tin cần biết về công nghệ thực tế tăng cường AR.

2019-06-17 05:06:53

Thực tế tăng cường AR có thể không thú vị như đi tàu lượn thực tế ảo , nhưng công nghệ đang chứng tỏ mình là một công cụ rất hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. AR đang ngày càng phổ biến vì nó mang các yếu tố của thế giới ảo vào thế giới thực của chúng ta, do đó tăng cường những thứ chúng ta nhìn, nghe và cảm nhận. Khi so sánh với các công nghệ thực tế khác, thực tế tăng cường nằm ở giữa phổ thực tế hỗn hợp ; giữa thế giới thực và thế giới ảo.

1. Thực tế tăng cường AR là gì?

Thực tế tăng cường AR được hiểu đơn giản là công nghệ tích hợp giữa lớp hình ảnh đã được xây dựng ở môi trường thực tế kết hợp với những thông tin ảo đi cùng. Nó giúp cho những hình ảnh thực tế hiển thị trước mắt bạn trở nên vô cùng phong phú và khó có thể phân được thật và ảo.

Hãy tách thuật ngữ “thực tế tăng cường” để hiểu rõ hơn ý nghĩa của nó. “Thực tế” là trạng thái của những đồ vật mà chúng thực sự tồn tại, còn “tăng cường” ám chỉ việc làm mọi thứ trở nên phức tạp hơn bằng cách thêm những điều khác vào nó.

Thực tế tăng cường AR được hiểu đơn giản là công nghệ tích hợp giữa lớp hình ảnh

Thực tế tăng cường AR được hiểu đơn giản là công nghệ tích hợp giữa lớp hình ảnh 

2. Thực tế Augmented hoạt động như thế nào?

Để hiểu được công nghệ thực tế tăng cường hoạt động như thế nào, trước tiên người ta phải hiểu mục tiêu của nó:  đưa các đối tượng do máy tính tạo ra vào thế giới thực, điều mà chỉ người dùng mới có thể nhìn thấy.

Trong hầu hết các ứng dụng thực tế tăng cường, người dùng sẽ thấy cả ánh sáng tổng hợp và ánh sáng tự nhiên. Điều này được thực hiện bằng cách chồng các hình ảnh được chiếu lên trên một cặp kính hoặc kính nhìn xuyên thấu, cho phép hình ảnh và các vật thể ảo tương tác xếp chồng lên nhau trên tầm nhìn của người dùng về thế giới thực. Các thiết bị thực tế Augmented thường khép kín, có nghĩa là không giống như các tai nghe Oculus Rift hoặc HTC Vive VR, chúng hoàn toàn không bị ràng buộc và không cần cáp hoặc máy tính để bàn để hoạt động.

Thực tế tăng cường AR

Thực tế tăng cường AR 

Các trò chơi như Pokemon GO hoạt động hơi khác cách mà AR được sử dụng. Thay vì sử dụng một vật đánh dấu vật lý với một vật thể được kết xuất ở phía trên nó, Pokemon Go chỉ hiển thị một vật thể 3D phía trên góc nhìn của camera với một vài thủ thuật về độ sâu hình ảnh. Sử dụng phương pháp này, các vật thể trong Pokemon GO sẽ không có khả năng đi xung quanh nó như bạn có thể làm với logo của Android Authority ở trên.

Thực tế mở rộng có thể được hiển thị trên nhiều loại màn hình, từ màn hình và màn hình, đến các thiết bị cầm tay hoặc kính. Google Glass  và các màn hình hiển thị khác (HUD) đưa thực tế tăng cường trực tiếp lên khuôn mặt của bạn, thường ở dạng kính. Thiết bị cầm tay sử dụng màn hình nhỏ vừa vặn trong tay người dùng, bao gồm cả điện thoại thông minh và máy tính bảng. Khi các công nghệ thực tế tiếp tục phát triển, các thiết bị thực tế tăng cường sẽ dần dần yêu cầu ít phần cứng hơn và bắt đầu được áp dụng cho những thứ như kính áp tròng và màn hình võng mạc ảo.

 Trò chợi thực tế tăng cường AR Pokemon GO

 Trò chợi thực tế tăng cường AR Pokemon GO

3. Các thành phần chính cho các thiết bị thực tế tăng cường

3.1. Cảm biến và máy ảnh

Các cảm biến thường ở bên ngoài thiết bị thực tế tăng cường và thu thập các tương tác trong thế giới thực của người dùng và truyền đạt chúng để được xử lý và giải thích. Máy ảnh cũng được đặt ở bên ngoài thiết bị và quét trực quan để thu thập dữ liệu về khu vực xung quanh. Các thiết bị lấy thông tin này, thường xác định vị trí của các đối tượng vật lý xung quanh và sau đó tạo thành một mô hình kỹ thuật số để xác định đầu ra thích hợp. Trong trường hợp của  Microsoft Hololens, máy ảnh cụ thể thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, chẳng hạn như cảm biến độ sâu. Camera cảm biến độ sâu hoạt động song song với hai camera hiểu môi trường trên mạng ở mỗi bên của thiết bị. Một loại máy ảnh phổ biến khác là máy ảnh vài megapixel tiêu chuẩn (tương tự như máy ảnh được sử dụng trong điện thoại thông minh) để ghi lại hình ảnh, video và đôi khi là thông tin để hỗ trợ tăng cường

Công nghệ thực tế tăng cường AR

Công nghệ thực tế tăng cường AR

3.2. Máy chiếu

Dựa trên thực tế tăng cường là một thể loại, chúng tôi đặc biệt đề cập đến một máy chiếu thu nhỏ thường được tìm thấy ở vị trí hướng về phía trước và hướng ra ngoài trên tai nghe thực tế tăng cường đeo được. Máy chiếu về cơ bản có thể biến bất kỳ bề mặt nào thành môi trường tương tác. Như đã đề cập ở trên, thông tin được chụp bởi các camera được sử dụng để kiểm tra thế giới xung quanh, được xử lý và sau đó chiếu lên một bề mặt trước mặt người dùng; đó có thể là một cổ tay, một bức tường, hoặc thậm chí là một người khác. Việc sử dụng phép chiếu trong các thiết bị thực tế tăng cường có nghĩa là bất động sản màn hình cuối cùng sẽ trở thành một thành phần ít quan trọng hơn. Trong tương lai, bạn có thể không cần iPad để chơi một ván cờ trực tuyến vì bạn sẽ có thể chơi nó trên bàn trước mặt bạn.

Công nghệ thực tế tăng cường AR

Công nghệ thực tế tăng cường AR

3.3 Siêu máy tính mini

Các thiết bị thực tế tăng cường về cơ bản là các siêu máy tính mini được đóng gói thành các thiết bị đeo được nhỏ. Các thiết bị này đòi hỏi sức mạnh xử lý đáng kể của máy tính và sử dụng nhiều thành phần giống như điện thoại thông minh của chúng tôi. Các thành phần này bao gồm CPU, GPU, bộ nhớ flash, RAM, vi mạch Bluetooth / Wifi, vi mạch hệ thống định vị toàn cầu (GPS), v.v. Các thiết bị thực tế tăng cường tiên tiến, như  Microsoft Hololens sử dụng gia tốc kế (để đo tốc độ mà đầu bạn đang di chuyển), con quay hồi chuyển (để đo độ nghiêng và hướng của đầu bạn) và từ kế (để hoạt động như một la bàn và tìm ra hướng mà đầu bạn đang chỉ) để cung cấp cho trải nghiệm thực sự nhập vai.

Công nghệ thực tế tăng cường AR

Công nghệ thực tế tăng cường AR 

4. Gương

Gương được sử dụng trong các thiết bị thực tế tăng cường để hỗ trợ cách mắt bạn nhìn hình ảnh ảo. Một số thiết bị thực tế tăng cường có thể có một loạt nhiều gương cong nhỏ (như với  thiết bị thực tế tăng cường Magic Leap ) và một số khác có thể có gương hai mặt đơn giản với một mặt phản chiếu ánh sáng tới camera gắn bên và mặt kia ánh sáng phản chiếu bề mặt từ màn hình gắn bên hông đến mắt người dùng. Trong Microsoft Hololens, việc sử dụng các gương Gương, liên quan đến các thấu kính ba chiều nhìn xuyên qua (Microsoft gọi chúng là  ống dẫn sóng ) sử dụng hệ thống chiếu quang học để chiếu hình ba chiều vào mắt bạn. Một cái gọi là động cơ ánh sáng, phát ra ánh sáng về phía hai thấu kính riêng biệt (một cho mỗi mắt), bao gồm ba lớp thủy tinh gồm ba màu cơ bản khác nhau (xanh dương, xanh lục, đỏ). Ánh sáng chiếu vào các lớp đó và sau đó đi vào mắt ở các góc, cường độ và màu sắc cụ thể, tạo ra một hình ảnh tổng thể cuối cùng trên võng mạc của mắt. Bất kể phương pháp nào, tất cả các đường dẫn phản xạ này đều có cùng một mục tiêu, đó là hỗ trợ căn chỉnh hình ảnh cho mắt người dùng.

Công nghệ thực tế tăng cường AR

Công nghệ thực tế tăng cường AR 

3. Ứng dụng thực tế tăng cường AR

Thực tế tăng cường AR ngày càng ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực đời sống, dưới đây hãy cùng chúng tôi điểm qua một số ứng dụng đang tạo hiệu ứng tốt trên thị trường.

3.1 Ứng dụng AR quét mã  QR

Thực tế tăng cường dựa trên điểm đánh dấu (còn gọi là Nhận dạng hình ảnh) sử dụng máy ảnh và một số loại điểm đánh dấu trực quan, chẳng hạn như mã QR / 2D, để tạo ra kết quả chỉ khi người đọc cảm nhận được điểm đánh dấu. Các ứng dụng dựa trên điểm đánh dấu sử dụng camera trên thiết bị để phân biệt  điểm đánh dấu với bất kỳ đối tượng trong thế giới thực nào khác. Các mẫu khác biệt, nhưng đơn giản (như mã QR ) được sử dụng làm điểm đánh dấu, vì chúng có thể dễ dàng được nhận ra và không cần nhiều khả năng xử lý để đọc. Vị trí và hướng cũng được tính toán, trong đó một số loại nội dung và / hoặc thông tin sau đó được phủ lên điểm đánh dấu.

Ứng dụng AR quét mã  QR

Ứng dụng AR quét mã  QR

3.2  Thực tế trong định vị GPS

Đây là một trong những ứng dụng được triển khai rộng rãi nhất của thực tế tăng cường, thực tế tăng cường không đánh dấu (còn gọi là dựa trên vị trí, dựa trên vị trí hoặc  GPS), sử dụng GPS, la bàn kỹ thuật số, đồng hồ đo vận tốc hoặc gia tốc kế được nhúng trong thiết bị để cung cấp dữ liệu dựa trên vị trí của bạn. Một thế lực mạnh mẽ đằng sau công nghệ thực tế gia tăng không đánh dấu là sự sẵn có rộng rãi của điện thoại thông minh và các tính năng phát hiện vị trí mà chúng cung cấp. Nó thường được sử dụng để lập bản đồ chỉ đường, tìm các doanh nghiệp gần đó và các ứng dụng di động tập trung vào vị trí khác.

Thực tế trong định vị GPS

Thực tế trong định vị GPS

3.3 Tạo hình 3D dựa vào thực tế ar

Thực tế tăng cường dựa trên chồng chất thay thế một phần hoặc toàn bộ khung nhìn ban đầu của một đối tượng bằng một khung nhìn mới được tăng cường của cùng một đối tượng đó. Trong thực tế tăng cường dựa trên chồng chất, nhận dạng đối tượng đóng một vai trò quan trọng vì ứng dụng không thể thay thế chế độ xem ban đầu bằng chế độ xem tăng nếu nó không thể xác định đối tượng là gì. Một ví dụ mạnh mẽ đối mặt với người tiêu dùng về thực tế tăng cường dựa trên chồng chất có thể được tìm thấy trong  danh mục đồ nội thất thực tế tăng cường Ikea . Bằng cách tải xuống một ứng dụng và quét các trang được chọn trong danh mục in hoặc kỹ thuật số, người dùng có thể đặt đồ nội thất ikea ảo trong nhà riêng của họ với sự trợ giúp của thực tế tăng cường.

Tạo hình 3D dựa vào thực tế ar

Tạo hình 3D dựa vào thực tế ar

4. Thực tế tăng cường kiểm soát như thế nào?

Các thiết bị thực tế tăng cường thường được điều khiển bằng cách chạm vào một phím hoặc lệnh thoại. Các miếng cảm ứng thường ở đâu đó trên thiết bị có thể dễ dàng tiếp cận. Chúng hoạt động bằng cách cảm nhận sự thay đổi áp suất xảy ra khi người dùng chạm hoặc vuốt một điểm cụ thể. Khẩu lệnh hoạt động rất giống với cách họ làm trên điện thoại thông minh của chúng tôi. Một micrô nhỏ trên thiết bị sẽ nhận giọng nói của bạn và sau đó bộ vi xử lý sẽ diễn giải các lệnh. Khẩu lệnh, chẳng hạn như các lệnh trên  thiết bị thực tế tăng cường Google Glass, được lập trình sẵn từ một danh sách các lệnh mà bạn có thể sử dụng. Trên Google Glass, gần như tất cả chúng đều bắt đầu với, OK, Glass, Cảnh báo cho kính của bạn rằng lệnh sẽ sớm được thực hiện.

Các thiết bị thực tế tăng cường thường được điều khiển và kiểm soát

Các thiết bị thực tế tăng cường thường được điều khiển và kiểm soát 

5. Thực tế tăng cường có gì khác so với thực tế ảo VR

Thực tế ảo và thực tế tăng cường là hai công nghệ hiện đại có nhiều ứng dụng trong các ngành nghề lĩnh vực. Hai công nghệ này có nhiều điểm chung nhưng chúng vẫn có những khác biệt. Không giống như  thực tế ảo, thực tế tăng cường AR đòi hỏi bạn phải sống trong một môi trường hoàn toàn ảo, thực tế tăng cường sử dụng môi trường tự nhiên hiện có của bạn và chỉ đơn giản là phủ lên thông tin ảo trên nó. Khi cả thế giới ảo và thực cùng tồn tại hài hòa, người dùng thực tế gia tăng trải nghiệm một thế giới tự nhiên mới và được cải thiện, nơi thông tin ảo được sử dụng như một công cụ để cung cấp hỗ trợ trong các hoạt động hàng ngày.

Các ứng dụng của thực tế mở rộng  có thể đơn giản như một thông báo văn bản hoặc phức tạp như một hướng dẫn về cách thực hiện một quy trình phẫu thuật đe dọa tính mạng. Họ có thể làm nổi bật các tính năng nhất định, tăng cường sự hiểu biết và cung cấp dữ liệu có thể truy cập và kịp thời. Các ứng dụng điện thoại di động và ứng dụng kinh doanh của  các công ty sử dụng thực tế tăng cường là một vài trong số nhiều ứng dụng thúc đẩy phát triển ứng dụng thực tế tăng cường. Điểm mấu chốt là thông tin được cung cấp có tính thời sự cao và phù hợp với những gì bạn muốn bạn đang làm.

Thực tế tăng cường AR có nhiều điểm giống với thực tế ảo VR

Thực tế tăng cường AR có nhiều điểm giống với thực tế ảo VR

Trên đây là những thông tin giải thích về  công nghệ thực tế tăng cường AR cũng như những ứng dụng của nó. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ này. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay đóng góp gì về bài viết thì hãy cho chúng tôi biết bằng cách bình luận ở bài viết dưới đây.

Ảnh: HoaLT
Bài viết: HoaLT

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan