Nhận Demo
Nhận Demo

Những điều về phim thực tế ảo mà bạn cần phải biết

2019-01-28 23:33:17

Những lợi ích mà công nghệ thực tế ảo mang lại cho con người ở nhiều lĩnh vực là điều không thể phủ nhận. Và trong lĩnh vực điện ảnh cũng vậy, chính nhờ có công nghệ này mà khán giả không chỉ còn là người xem bình thường mà là một nhân vật trong tác phẩm. Và để hiểu hơn về việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong việc làm phim VR thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây.

1. Phim thực tế ảo là gì?

Thực tế ảo có thể hiểu là sự kết hợp của hai khái niệm ảo và thực tế. Ảo là những thứ không có thật mà được tạo ra qua trí tưởng tượng, qua trí tuệ nhân tạo. Thực tế được định nghĩa là những gì đã và đang diễn ra trong thế giới thật. Qua đây ta có thể giải đáp được câu hỏi thực tế ảo là gì? Nó thực chất là thuật ngữ dùng để miêu tả một môi trường được giả lập bởi con người. Những môi trường giả lập này là hình ảnh do con người chủ động thiết kế qua những ứng dụng phần mềm chuyên dụng, được hiển thị trên màn hình máy tính hoặc thông qua kính thực tại ảo nhằm đem lại những trải nghiệm thực tế nhất cho người xem.

Trải nghiệm thực tế ảo qua kính VR

Trải nghiệm thực tế ảo qua kính VR

Khi công nghệ thực tế ảo xuất hiện đã mang đến rất nhiều lợi ích cho nhiều lĩnh vực và điện ảnh là một trong số đó. Có thể nói công nghệ thực tế ảo là một làn sóng thay đổi và phát triển hoàn toàn mới cho giới làm phim toàn cầu. Những nhà làm phim bắt đầu tiếp cận với công nghệ thực tế ảo và áp dụng vào làm phim và cũng từ đây bắt đầu xuất hiện cụm từ “ phim thực tế ảo”.

Thực tế ảo mang đến cho con người nhiều lợi ích

Thực tế ảo mang đến cho con người nhiều lợi ích 

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản về cụm từ phim thực tế ảo thực tế là bạn phải đeo thêm một chiếc kính để xem phim và với hỗ trợ của chiếc kính này bạn sẽ cảm nhận được như đang đứng bên trong bộ phim và có thể xoay được mọi hướng (360 độ) để theo dõi các nhân vật và diễn biến của bộ phim.

Thực tế ảo được áp dụng vào lĩnh vực điện ảnh mang đến trải nghiệm mới cho khán giả

Thực tế ảo được áp dụng vào lĩnh vực điện ảnh mang đến trải nghiệm mới cho khán giả 

2. Phim thực tế ảo khác phim truyền thống ở điểm nào?

Phim thực tế ảo đã làm thay đổi hoàn toàn cách kể chuyện đây cũng chính là trở ngại lớn nhất đối với hình thức làm phim mới này. Nếu như phim kỹ thuật số chỉ là sự thay đổi công nghệ, nó không thay đổi cách người kể chuyện mà chỉ là cách biên tập. Còn với phim thực tế ảo lại khác, chúng ta không còn biết kể chuyện bằng cách nào nữa. Và trên thực tế, tính đến thời điểm hiện tại chưa có một bộ phim thực tế ảo nào có cốt truyện đạt tới mức phức tạp, đa chiều như phim điện ảnh

Phim điện ảnh không có sự thay đổi cách người kể chuyện .

Phim điện ảnh không có sự thay đổi cách người kể chuyện 

Trong phim điện ảnh truyền thống thì đạo diễn là người định hướng sự chú ý thông qua góc nhìn, khuôn hình và ánh sáng. Còn với phim thực tế ảo thì khuôn hình, nhân vật và tình tiết của bộ phim rất dễ bị khán giả bỏ qua nếu mãi chú ý đến những chi tiết khác.

Khán giả cảm nhận như mình đã bước chân thật sự vào bên trong bộ phim

Khán giả cảm nhận như mình đã bước chân thật sự vào bên trong bộ phim 

Bên cạnh đó, với những bộ phim cần tạo ra những tình huống gây cấn, sợ hãi, nguy hiểm,.. nếu là điện ảnh truyền thống thì các đạo diễn có thể xử lý góc quay, thứ tự quay,..nên dễ dàng dẫn dắt cảm xúc của khán giả theo đúng ý đồ của mình. Nhưng nếu là phim sử dụng công nghệ thực tế thì người xem có thể không đi theo định hướng của người kể chuyện và bộ phim cũng không tạo ra cho họ những cảm xúc mạnh.

Khán giả lựa chọn theo dõi những tình tiết trong phim

Khán giả lựa chọn theo dõi những tình tiết trong phim 

Ngoài ra, một trong những điểm khác biệt giữa phim thực tế ảo và phim truyền thống đó là chi phí làm và xem phim. Để có thể xem được một bộ phim thực tế ảo bạn cần phải đầu tư kính thực tế ảo, dàn máy tính tương thích trong khi xem phim truyền thống lại không cần đầu tư đến vậy. Hơn nữa, một bộ kính thực tế ảo cũng có khối lượng khá nặng khó để đeo trong suốt hai giờ đồng hồ.

Nếu đeo nhiều kính thực tế ảo bạn bạn sẽ cảm thấy mỏi mắt hoặc cảm thấy bị choáng

Nếu đeo nhiều kính thực tế ảo bạn bạn sẽ cảm thấy mỏi mắt hoặc cảm thấy bị choáng 

3. Cách xem phim thực tế ảo

Việc trải nghiệm, thưởng thức một bộ phim thực tế ảo không còn quá khó nữa. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có màn hình phân giải cao trong tay cùng một chiếc kinh VR vừa túi tiền là bạn đã có thể thưởng thức những bộ phim thực tế ảo đặc sắc hay những trò chơi sống động. Dưới đây là một số những hướng dẫn để bạn có thể bắt đầu thực hiện trải nghiệm thú vị của mình với công nghệ thực tế ảo này.

- Lựa chọn Smartphone:

Muốn xem VR ở mức thực tế cao nhất thì đầu tiên bạn phải chọn cho mình một chiếc điện thoại có màn hình lớn và độ phân giải cao. Hiện nay, bạn có khá nhiều lựa chọn smartphone có độ phân giải khác nhau ở cùng phân khúc nhưng tốt nhất thì nên dùng ở khoảng khoảng FullHD và màn hình từ 5 - 5.5.

Lựa chọn cho mình một chiếc điện thoại có độ phân giải cao

Lựa chọn cho mình một chiếc điện thoại có độ phân giải cao 

- Lựa chọn kính thực tế ảo (VR):

Thị trường kính thực tế ảo cũng rất đa dạng với mức giá từ bình dân cho đến cao cấp. Trong quá trình lựa chọn bạn cần lưu ý chọn những loại kính tốt để đảm bảo cho quá trình xem phim cũng như bảo vệ đôi mắt của bạn. Các loại phổ biến và bình dân hiện nay bạn có thể tìm thấy của các thương hiệu như: Shinecon, Vr Box, Baseus, Xiaomi thế hệ mới với tầm giá 200.000 - 300.000 nghìn hoặc cao cấp hơn là Samsung Gear

Bạn có thể lựa chọn cho mình nhiều loại kính thực tế ảo với giá tiền khác nhau

Bạn có thể lựa chọn cho mình nhiều loại kính thực tế ảo với giá tiền khác nhau 

- Các nội dung VR để bạn trải nghiệm:

Phim 2D: Bạn có thể tải về máy những app phim chuyên dụng như VR Player hay Cmoar VR Cinema (free) và trải nghiệm một trong hai cách xem. Cách thứ nhất là tải các bộ 2D chuẩn bị sẵn vào bộ nhớ của điện thoại rồi xem, hai là truy cập vào một trang xem online chọn phim muốn xem rồi tải về sau đó mở app xem phim lên chọn mục open link để gắn đường dẫn vào.

Phim 3D: Các kính thực tế ảo sẽ hỗ trợ xem phim 3D ở dạng SBS nên bạn cần lưu ý tải đúng thể loại này và tải về thì có thể xem ngay bằng các trình có thể xem bằng kính thực tế ảo trên Smartphone.

Youtube VR: Youtube đã hỗ trợ người dùng chuyển đổi mọi video để xem bằng kính thực tế ảo trên smartphone. Bản chỉ cần cần cập nhật app Youtube mới nhất, sau đó chọn một Video bất kỳ, mở full màn hình, bấm vào dấu ba chấm ở góc trên bên phải, chọn mục Xem bằng Cardboard. Lúc này màn hình thiết bị sẽ được chia làm hai, bạn chỉ việc đeo kính vào thưởng thức.

Bạn cố thể lựa chọn những nội dung VR mà mình yêu thích để xem

Bạn cố thể lựa chọn những nội dung VR mà mình yêu thích để xem 

4. Một số bộ phim thực tế ảo nước ngoài đáng xem 

- Phim hoạt hình 3D chú khủng long tinh nghịch:  bộ phim hoạt hình về chú khủng long nổi tiếng với hình ảnh đẹp mắt và nội dung khá là hay. Trong một thế giới mà khủng long chưa bị tuyệt chủng, có 1 chú khủng long nhỏ bị mất bố trong một vụ tai nạn. Một ngày nọ chí khủng long Arlo rơi xuống một con sông và bị đánh ngất bởi một hòn đá, khi tỉnh dậy cậu đã ở một nơi rất xa nhà mình và hành trình tìm về quê nhà của mình cùng người bạn thượng cổ Spot.

Phim hoạt hình 3D chú khủng long tinh nghịch

Phim hoạt hình 3D chú khủng long tinh nghịch

Phim kinh dị búp bê ma ám: Nội dung bộ phim xoay quanh một đôi vợ chồng chuyển đến một căn nhà mới và tại đây họ vô tình thấy được một con búp bê vô cùng xấu xí. Thời gian sau thì người vợ sinh được một đứa con và người chồng liên tục gặp phải những tai nạn bất ngờ vì bị ám. Bộ phim càng trở nên kinh dị và rùng rợn hơn khi bạn xem nó bằng kính thực tế ảo.

Rùng rợn với phim kinh dị búp bê ma ám

Rùng rợn với phim kinh dị búp bê ma ám

Phim cướp biển caribe : Một trong những loạt phim giả tưởng kể về một người anh hùng nổi tiếng phần khác nhau. Loạt phim bắt đầu với phần đầu tiên là lời nguyền của tàu ngọc trai đen ra mắt vào năm 2003.  Nếu bạn xem bộ phim này thì nên xem lần lượt các phần của bộ phim để có sự liền mạch và hiểu nội dung phim hơn.

Phim cướp biển caribe

Phim cướp biển caribe

- Avenger: cuộc chiến vô cực là bộ phim viễn tưởng kể về các siêu anh hùng, bộ phim rất nổi tiếng được sự đón nhận đông đảo của khán giả ở nhiều lứa tuổi. Bộ phim có sự tham gia của dàn diễn viên đình đám với hình tượng nhân vật dựa theo truyện Marvel.

 Avenger

Loạt phim về những siêu anh hùng 

- Thor 2- The Dark World 2013 kể về thời gian sau khi trở thành vua xứ Asgard và trong phần này, Thor sẽ phải đối mặt với một đối thủ mạnh và nguy hiểm The Dark Elves. Đây là phần tiếp theo của phim Thor và là phần thứ tám của loạt phim hoạt hình vũ trụ.

Thor 2- The Dark World 2013

Thor 2- The Dark World 2013 

- Ready Player One (2018): tập trung vào cốt truyện hành động với những cảnh quay kỹ xảo ấn tượng cùng dàn diễn viên chuyên nghiệp. Bộ phim như là một lời đánh thức và cảnh tỉnh cho mọi người về việc chìm đắm thực tế ảo.

Ready Player One (2018)

Ready Player One (2018)

Phim thực tế ảo mang đến cho khán giả những trải nghiệm và khung bậc cảm xúc không giống với phim truyền thống. Tuy nhiên, xét về nhiều khía cạnh thì phim thực tế ảo vẫn còn những lỗ hổng cần được khắc phục nhằm tạo ra những xu hướng mới bắt kịp nhu cầu người dùng. Còn bạn đã từng xem bộ phim thực tế ảo nào chưa? cảm nhận về nó như thế nào?,.. hãy chia sẻ những cảm nhận của bạn về vấn đề này ở bình luận phía dưới nhé

 

.

Ảnh: Hoalt
Bài viết: Hoalt

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan