Nhận Demo
Nhận Demo

Những điều chưa biết về thực tế hỗn hợp MR

2019-03-01 05:40:52

Cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật 4.0 đã mang đến những thay đổi hoàn toàn mới trong tư duy và biến những gì trước đây cho là không thể thành có thể. Chắc hẳn những cụm từ như công nghệ thực tế ảo VR, trí tuệ nhân tạo AI hay thực tại ảo tăng cường đã trở nên khá quen thuộc với bạn trong thời gian gần đây. Bởi nó đã được ứng dụng rất nhiều trong các ngành và lĩnh vực trong đời sống. Bên cạnh đó, công nghệ thực tế ảo tăng cường hỗn hợp được xây dựng trên cơ sở của AR và bổ sung các đặc tính của VR cũng đang là cụm từ gần đây được nhiều người chú ý. Và để hiểu rõ hơn về khái niệm, công dung của công nghệ thực tế hỗn hợp MR thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây:

1. Công nghệ thực tế hỗn hợp là gì?

Thực tế hiện nay, những thuật ngữ về thực tế ảo VR và thực tại ảo tăng cường AR khá nổi tiếng trong thế giới mô phỏng. Bên cạnh đó, thuật ngữ thế giới hỗn hợp cũng đang là cái tên phổ biến và ngày càng được giới công nghệ quan tâm nhiều hơn. Thực tế hỗn hợp đề cập đến sự hợp nhất hoặc kết hợp giữa môi trường ảo và môi trường thực tế, nơi đó cả hai thế giới thực và ảo có thể tồn tại cùng nhau. Ở nhiều khu vực khác, thực tế hỗn hợp còn được gọi là thực tế lai Hybrid.

Công nghệ thực tế hỗn hợp là gì?

Công nghệ thực tế hỗn hợp là gì?

Theo Wikipedia có định nghĩa về công nghệ thực tế hỗn hợp ( Mixed reality viết tắt MR) là sự kết hợp của thế giới thực và thế giới ảo để tạo ra môi rường và hình ảnh hóa mới, nơi các vật thể vật lý và kỹ thuật số cùng tồn tại và tương tác trong thời gian thực. Thực tế hỗn hợp diễn ra không chỉ trong thế giới vật chất hay thế giới ảo, nhưng là một kết hợp của thực tế và thực tế ảo , bao gồm cả tăng cường thực tế và tăng cường tính ảo thông qua công nghệ nhập vai. Hệ thống thực tế hỗn hợp đầu tiên cung cấp bao quát, âm thanh và cảm ứng bao gồm Nền tảng Thiết bị ảo được phát triển tại Phòng thí nghiệm Armstrong của Không lực Hoa Kỳ vào đầu những năm 1990.”

Hoặc bạn có thể hiểu thực tế hỗn hợp tăng giúp thiết lập trạng thái cảm giác của con người về môi trường thực tế được tăng cường thêm thực tế ảo do máy tính tạo ra theo các cấp độ khác nhau. Việc hoà trộn giữa hai môi trường thực vào ảo để tạo nên một môi trường mới mà tại đó các vật thể vật lý và vật thể ảo cùng tồn tại, tương tác lẫn nhau trong khoảng thời gian thực. Hiện nay, trong quá trình nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật thì khi nhắc đến công nghệ MR thì bạn chỉ cần hiểu đơn giản nó bao hàm cả 2 khái niệm VR và AR.

Thực tế hỗn hợp là sự kết hợp giữa AR và VR

Thực tế hỗn hợp là sự kết hợp giữa AR và VR

Trong thực tế hỗn hợp MR, người dùng được cung cấp khả năng khám phá ra môi trường ảo và thế giới thực một cách liền mạch. Thông qua không gian sử dụng và toạ độ thì các đối tượng ảo sẽ được định vị ở thế giới thực và bất cứ khi nào bạn di chuyển về phía đối tượng ảo thì chúng sẽ trở nên lớn hơn và khi ra xa thì chúng nhỏ hơn. Di chuyển xung quanh các đối tượng ảo cũng sẽ cung cấp cho bạn các góc độ và quan điểm khác nhau. Ngoài ra, thực tế hỗn hợp sẽ cho phép người dùng thao tác với các đối tượng ảo và tương tác với chúng như thể chúng ở cùng một nơi.

2. Công nghệ thực tế hỗn hợp hoạt động như thế nào?

Trên thực tế hiện nay vẫn chưa có nhiều tài liệu nào có thể nói về hoạt động của công nghệ thực tế hỗn hợp. Mọi sự phát triển của công nghệ vẫn được giữ bí mật bởi những nhà nghiên cứu và phát triển. Leap hiện đang là công ty hàng đầu trong việc nghiên cứu, phá triển thực tế hỗn hợp trên thế giới và họ khá kín tiếng về những gì họ đang làm. Tất cả những thông tin mà hiện nay chúng tôi có được cũng chỉ việc nó sử dụng thực tế ảo, thực tại ảo tăng cường cùng như không gian và toạ độ. Thực tế hỗn hợp sẽ sử dụng máy chiếu để hiển thị hình ảnh trên các vật liệu bán trong suốt, sau đó sẽ được phản chiếu lên mắt với sự trợ giúp của công nghệ tách chùm.

Thực tế hỗn hợp hoạt động như thế nào?

Thực tế hỗn hợp hoạt động như thế nào?

3. Công dụng mới của MR

Nếu như VR là công nghệ đưa người dùng chìm đắm trong một thế giới hoàn toàn khác thì MR lại đưa người dùng trải nghiệm một nội dung kỹ thuật số trong môi trường thực tế xung quanh theo thời gian thực. Thực tế hỗn hợp hoạt động bằng cách quét môi trường vật lý và tạo bản đồ 3D xung quanh người dùng và qua đó giúp các thiết bị xác định chính xác vị trí và  cách đặt những nội dung kỹ thuật vào không gian số và cùng với đó là cho người dùng có thể tương tác với những nội dung trên bằng cử chỉ.

Thực tế lai mang đến cho người dùng những trải nghiệm hoàn mới

Thực tế lai mang đến cho người dùng những trải nghiệm hoàn mới 

Công nghệ hỗn hợp không chỉ đơn thuần là mở rộng nhu cầu chơi game tại nhà giống như công nghệ thực tế ảo VR mà sẽ tạo ra một thế giới tương tác hoàn toàn mới với đầy đủ những ứng dụng, trò chơi và trải nghiệm hoàn toàn mới lạ. Những gì bạn thấy xung quanh  sẽ là tấm nền cho bạn chơi, học hỏi và giao tiếp. Như vậy, với những người ở vị trí cách xa nhau hàng nghìn km cũng có thể cùng ngồi và gió tiếp với nhau trong một không gian ảo hoá. Còn đối với giáo dục thì các sinh viên y khoa có thể ngồi quan sát và tương tác toàn diện với các ca phẫu thuật thực tế. Bên cạnh đó, thực tế hỗn hợp MR sẽ cung cấp cho doanh nghiệp khả năng kết nối, tương tác và bán hàng cho người dùng theo những cách hoàn toàn mới,.

Công nghệ cho người dùng những trải nghiệm giữa thực tại vật lý và thế giới aỏ

Công nghệ cho người dùng những trải nghiệm giữa thực tại vật lý và thế giới aỏ

4. Những ứng dụng của thực tế hỗn hợp MR.

Do những tính năng và trải nghiệm hoàn toàn mới được cung cấp bởi công nghệ thực tế hỗn hợp MR mà các nhà phát triển công nghệ, các doanh nghiệp trên thế giới đang bắt tay vào việc ứng dụng những công dụng của công nghệ này trong hoạt động kinh doanh, sản xuất của công ty. Hiện nay, chúng ta có thể kể đến các lĩnh vực như y khoa, kiến trúc, giáo dục và đào tạo hiện đang được hưởng lợi nhiều nhất từ công nghệ hỗn hợp MR.

4.1 Thực tế hỗn hợp để chia sẻ không gian làm việc ảo trong thế giới thực.

Các thiết bị thực tế hỗn hợp được đưa vào một không gian chung sẽ tạo ra các tuỳ chọn tương tác mới. Thông qua thực tế hỗn hợp, các thành viên trong một nhóm có thể kết nối được với nhau và chia sẻ, tương tác như trong thế giới thực. Do đó,  góp phần giúp những nhân viên trong công ty có thể kết nối, tương tác làm việc cùng nhau với các vật phẩm ảo trong thế giới thực tế. Điều này sẽ được thực hiện thông qua việc sử dụng nhận dạng hình ảnh và khả năng lập bản đồ thời gian thực của công nghệ thực tế ảo.

Công nghệ cho người dùng có thể tương tác với thế giới thực

Công nghệ cho người dùng có thể tương tác với thế giới thực 

Việc chia sẻ không gian ảo trong thế giới thực thông qua ứng dụng của công nghệ thực tế hỗn hợp MR sẽ mang lại cho đội ngũ nhân viên bán hàng những lợi ích nhất định. Một ví dụ đơn giản như bạn là một người đại diện bán hàng dược phẩm có thể mang theo hai thiết bị thực tế hỗn hợp đến một cuộc hẹn với bác sĩ. Vị bác sĩ và bạn có thể đeo thiết bị và mô hình của loại thuốc mới sẽ hiện và và bạn có thể giải thích và chỉ rõ công dụng của loại thuốc này cho vị bác sĩ nghe. Thông qua đó, vị bác sĩ có thể hình dung được những thành phần hoá học của thuốc và cũng có thể mô phỏng được các kháng thể trong thước di chuyển trong cơ thể người để chống lại mầm bệnh. Qua trải nghiệm thực tế được chia sẻ bằng công nghệ thực tế hỗn hợp bạn không chỉ xây dựng được các kết nối tốt hơn với vị bác sĩ mà còn đưa ra được những lời giải thích chi tiết hơn về sản phẩm được cung cấp.

Thực tế lai sẽ giúp bạn có kết quả kinh doanh đáng kinh ngạc

Thực tế lai sẽ giúp bạn có kết quả kinh doanh đáng kinh ngạc 

4.2 Thực tế hỗn hợp cho các chuyên gia từ xa - qua vai huấn luyện

Đa số hiện nay trong hoạt động kinh doanh, đào tạo các doanh nghiệp thường xuyên gặp phải những khó khăn liên quan đến việc giải quyết tất cả các yêu cầu hỗ trợ từ những khách hàng cần sự tư vấn của các chuyên gia. Điều này không chỉ gây tốn kém về chi phí di chuyển đến địa điểm cần sự hỗ trợ tư vấn của chuyên gia và còn tốn thời gian.  Bên cạnh đó, việc khắc phục sự cố qua điện thoại hay video chát trong nhiều tình huống sẽ không đạt được hiệu quả tối ưu. Sự phát triển của khoa học công nghệ và cụ thể đó chính là công nghệ thực tế hỗn hợp việc giải quyết những tình huống tương tự giờ đây đã dễ dàng hơn rất nhiều khi các chuyên gia có thể tư vấn, huấn luyện từ xa. Một ví dụ đơn giản trong quá trình giáo dục y khoa, các bác sĩ trong ngành có thể đưa ra những hướng dẫn, cách giải quyết cho sinh viên của mình mà không cần phải đến địa điểm thực tế để trao đổi.

Thực tế hỗn hợp cho các chuyên gia từ xa - qua vai huấn luyện

Thực tế hỗn hợp cho các chuyên gia từ xa - qua vai huấn luyện

5. Tương lai của thực tế hỗn hợp

Công nghệ thực tế hỗn hợp đi kèm với con người ta những biến đổi lớn trong cuộc sống và suy nghĩ. Khi những rào cản được giải quyết, các thiết bị đi kèm trở nên nhỏ gọn hơn thì tương lai các lĩnh vực ngành nghề sẽ ứng dụng công nghệ này cho các hoạt động hằng ngày của mình

Thực tế hỗn hợp tương lai sẽ giúp người dùng có nhiều thay đổi trong đời sống

Thực tế hỗn hợp tương lai sẽ giúp người dùng có nhiều thay đổi trong đời sống

Những trải nghiệm thực tế hỗn hợp được diễn ra trong thế giới vật chất và đương nhiên người dùng sẽ có nhiều hơn những cảm xúc trải nghiệm hơn là việc sử dụng một sản phẩm kỹ thuật số thông thường. Trong tương lai, với sự phát triển nhanh chóng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 nói chung và công nghệ thực tế hỗn hợp MR nói riêng phát triển thì bắt buộc những nhà phát triển công nghệ cũng như người dùng cần nhanh chóng nắm bắt được vấn đề cùng như tiếp cận với những tiến bộ này để có những hướng đi phù hợp cho mình.

Trải nghiệm thực tế hơn với cảm xúc thật hơn

Trải nghiệm thực tế hơn với cảm xúc thật hơn 

MR kết hợp những công nghệ mới của cả AR và VR vào trong một thiết bị duy nhất và cho người dùng khả năng phủ lớp nội dung kỹ thuật số 3 chiều vào không gian thời gian thực tạo ra các kịch bản thực đến nỗi không thể tin được và thả bay tự do tâm hồn sáng tạo. Công nghệ thực tế hỗn hợp MR hứa hẹn tương lai sẽ mang đến cho người dùng nhiều ứng dụng lợi ích hơn nữa với sự tham gia nhiều hơn của các nhà phát triển công nghệ. Trên đây là một số nội dung chúng tôi tìm hiểu được về công nghệ thực tế lai,  mong rằng nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ này.

Ảnh: Hoalt
Bài viết: Hoalt

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan