Nhận Demo
Nhận Demo

Ứng dụng thực tế ảo trong huấn luyện quân đội

2019-04-27 18:54:29

Công nghệ thực tế ảo ngày càng phát triển và được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có quân đội. Trong quá trình huấn luyện các binh sẽ buộc phải thực hiện các bài tập luyện cần có kỹ năng và có mức độ nguy hiểm cao như nhảy dù, rà phá bom mìn, tập trận,.. Tuy nhiên, khi ứng dụng thực tế ảo trong quân đội, công nghệ này có thể giúp các binh sĩ được tập luyện trong môi trường giả chiến thực tế giống thật nhưng có độ an toàn cao hơn. Cụ thể thì thực tế ảo được ứng dụng trong quân đội như thế nào thì hãy cùng tourzy tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

1. VR trong quân đội có tầm quan trọng như thế nào?

Hải quân, quân đội và không quân đang dần ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào hoạt động đào tạo binh sĩ của mình. Trên thực tế, mô phỏng chiến tranh cho mục đích huấn luyện đã được thực hiện từ những năm 1920. Quân đội đang tiếp tục đầu tư hàng tỷ đô để phát triển và ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào lĩnh vực của mình.     Việc sử dụng thực tế ảo trong các lực lượng vũ trang là một quyết định được cân nhắc rất kỹ lưỡng. Thực tế ảo VR đã được các lực lượng vũ trang lựa chọn vì đây là một công cụ huấn luyện đặc biệt hữu ích.

Thực tế ảo được ứng dụng trong huấn luyện quân đội

Thực tế ảo được ứng dụng trong huấn luyện quân đội 

Tầm quan trọng thực sự của VR trong quân đội nằm ở khả năng chuẩn bị cho những người lính trong các bài tập tình huống hết sức nguy hiểm nhưng thực sự lại không khiến họ gặp nguy hiểm. Chiến tranh hay tái hiện các tình huống chiến đấu với sự trợ giúp của một mô hình mô phỏng thực tế ảo cho phép các binh sĩ học được cách phản ứng tại mỗi tình huống, hoàn cảnh. Mỗi một mô phỏng gần như được xây dựng bởi một kịch bản nguy hiểm hay nói cách khác là không chỉ cho phép người lính làm quen với môi trường sống quân sự mà còn giúp họ điều chỉnh kỹ năng, kỹ thuật mới cần thiết trong quá trình tác chiến.

Ứng dụng trong huấn luyện quân đội

Ứng dụng trong huấn luyện quân đội 

Tuy nhiên, những điều trên chưa phải là lý do duy nhất tại sao thực tế ảo được ứng dụng trong quân đội. Trên hết, thực tế ảo trong quân đội góp phần bảo vệ các binh sĩ mới tuyển dụng có thể tránh khỏi những chấn thương tiềm ẩn cũng như những nguy cơ tử vong. Hơn nữa, những người lính này thuộc về thời đại công nghệ nơi họ lớn lên với các trò chơi điện tử nên dạy họ thông qua phương pháp tương tự sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Mô phỏng đào tạo thực tế ảo VR đem lại sự hứng thú, quan tâm của học viên và mang lại hiệu quả về chi phí so với phương pháp huấn luyện quân sự truyền thống.

Thực tế ảo góp phần bảo vệ người lính trong quá trình thực hành

Thực tế ảo góp phần bảo vệ người lính trong quá trình thực hành 

>>> Xem thêm: Công nghệ thực tế ảo được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

2. Những ứng dụng quân sự VR hiện có

Quân đội sử dụng thực tế ảo VR theo nhiều cách khác nhau để giải quyết các tình huống và tập trung vào các sức mạnh khác nhau. Một số ứng dụng VR phổ biến nhất trong quân đội bao gồm trại khởi động ảo, mô phỏng chuyến bay, mô phỏng chiến trường, huấn luyện cứu thương trên chiến trường cũng như mô phỏng phương tiện.

Mặc dù ứng dụng thực tế ảo trong quân đội vẫn chủ yếu là để chuẩn bị chiến đấu nhưng không có nghĩa nó chỉ giới hạn ở chiến trường. Thực tế ảo cũng được sử dụng để điều trị PTSD ở những cựu chiến binh mệt mỏi, những người lính cảm thấy khó điều chỉnh với cuộc sống bình thường sau quân ngũ. Hơn nữa, thực tế ảo VR trong quân đội cũng được sử dụng để dạy cho các binh sĩ những kỹ năng nhẹ nhàng hơn như tương tác trong vùng chiến tranh với các đối tác quốc tế cung như liên lạc với thường dân địa phương. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một vài ví dụ về các giải pháp quân sự ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR hiện có.

2.1 Máy bay huấn luyện chiến thuật kết hợp vũ khí hàng không (AVCAT-A)

Một ứng dụng thực tế ảo VR được sử dụng rộng rãi trong quân đội đó chính là hệ thống huấn luyện hàng không chiến thuật kết hợp vũ khí hàng không. Một ứng dụng mô phỏng chiến đấu, nó mô phỏng năm máy bay trực thăng quân sự cho mục đích huấn luyện các binh sĩ nhằm đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả trong quá trình tập luyện. 

Không giống như một số mô phỏng khác, AVCAT-A không phải là máy bay huấn luyện thông thường. Nó không tái tạo chuyển động bay cho học viên mới làm quen. Thay vào đó, nó được sử dụng bởi các chiến binh lành nghề để nâng cao kỹ năng huấn luyện và kỹ thuật của nó. Với việc sử dụng màn hình gắn trên đầu HMD, ứng dụng này tái hiện lại chiến trường bằng cách tạo ra các điều kiện thực tế trong môi trường ảo như thổi bụi, khói, cũng như thay đổi nhiệt độ, gió và tầm nhìn.

Thực tế ảo được ứng dụng trong đào tào huấn luyện binh sĩ hàng không

Thực tế ảo được ứng dụng trong đào tào huấn luyện binh sĩ hàng không 

2.2 Hệ thống đào tạo người lính bị loại bỏ (DSTS)

Hệ thống huấn luyện người lính bị loại bỏ hoặc hội chứng DSTS được phát triển bởi một công ty có tên là quyết định thông minh. Một ứng dụng thực tế ảo VR sử dụng các thiết bị đeo được để dạy và huấn luyện binh sĩ trong các kỹ thuật làm việc nhóm và chiến thuật quân đội mới nhất. Hệ thống này sẵn sàng ở Fort Bragg, Bắc Carolina cũng như Fort Benning, Georgia cho thấy một tình huống chiến tranh dự kiến sẽ đưa các binh sĩ và tân binh vào các tính huống chiến tranh thực sự. Một số công cụ đào tạo chiến thuật, DSTS có thể tạo ra các điều kiện khác nhau vô tận cho các khóa học không giới hạn.

Thực tế ảo được ứng dụng giúp hỗ trợ điều trị bệnh cho những binh sĩ bị DSTS

Thực tế ảo được ứng dụng giúp hỗ trợ điều trị bệnh cho những binh sĩ bị DSTS

2.3 VR cho hệ thống phát hiện gắn kết Husky hoặc HMDS

Thực tế ảo VR cũng được sử dụng để dạy cho các binh sĩ và tân binh về cách vận hành máy móc rất tinh vi trên mặt đất. Ứng dụng như vậy là sử dụng thực tế ảo VR để xử lý một số hệ thống phát hiện cực kỳ phức tạp được gọi là hệ thống phát hiện gắn kết Husky có thể phát hiện chính xác chất nổ phi kim loại và kim loại, cũng như mìn chống tăng và thậm chí cả tấm áp lực cho bom.

Hệ thống này được phát triển cho cơ quan đánh bại mối đe dọa cải tiến chung của các nhà nghiên cứu quân đội Hoa Kỳ tại trung tâm sinh học hóa học quân đội Edgewood, mô phỏng công nghệ thực tế ảo VR này cho phép các binh sĩ làm quen với hoạt động và các chức năng khác nhau của HMDS trước khi họ có nhu cầu sử dụng nó.

Thực tế ảo trong quân đội

Thực tế ảo trong quân đội 

2.4 Công cụ lập kế hoạch hoạt động chống đối phó

Mục đích chính của nhiều cơ sở đào tạo binh sĩ trên khắp thế giới sử dụng các công cụ mô phỏng thực tế ảo VR là để giúp những người lính làm quen với các tình huống có thể xảy ra trên chiến trường. Công cụ lập kế hoạch hoạt động chống đối phó là một ứng dụng thực tế ảo được phát triển đặc biệt để đào tạo cho các tân binh cách điều hướng các cảnh quan hỗn loạn của khu vực xảy ra xung đột, dự đoán sự đối đầu từ quân nổi dậy và khả năng xử lý tình huống từ những tân binh.

Ngoài ra các ứng dụng thực tế ảo được đề cập ở trên bởi quân đội, thực tế ảo cũng đang được sử dụng để mô phỏng vận chuyển y tế từ sân bay này sang sân bay khác để  trau dồi các kỹ năng chăm sóc khẩn cấp và quan trọng của các bác sĩ, y tá. Gần đây, gia nhập hàng ngũ với quân đội, không quân và hải quân cũng đã bắt đầu sử dụng các chương trình đào tạo ảo hoạt động bằng cách kết hợp phần mềm VR và công nghệ chơi game để tạo ra nhiều nhiệm vụ đồng thời cho lực lượng hải quân lên kế hoạch tấn công.

Thực tế ảo trong quân đội giúp những binh sĩ lên kế hoạch tác chiến cho các tình huống tập trận

Thực tế ảo trong quân đội giúp những binh sĩ lên kế hoạch tác chiến cho các tình huống tập trận 

Ứng dụng thực tế ảo trong quân đội đem lại những lợi ích và đóng góp một phần quan trọng trong việc đào tạo huấn luyện. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu được những ứng dụng thực tế ảo trong quân đội hiện nay là gì cũng như tầm quan trọng của nó trong quá trình huấn luyện.

Facebook: https://www.facebook.com/360tourzy/
Youtube: https://www.youtube.com/c/360VRTourzymedia

Ngoài ra, với mục tiêu thay đổi trải nghiệm khách hàng, tăng doanh thu và uy tín cho đối tác, Tourzy Media đã và đang hỗ trợ tổ chức sự kiện thực tế ảo cho nhiều doanh nghiệp. Thông tin chi tiết xem tại: https://bitly.vn/5f7h

Ảnh: Hoalt
Bài viết: Hoalt

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan