Nhận Demo
Nhận Demo

Mirrorworld là gì? Nó đang ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?

2019-05-31 19:57:16

Thực tế ảo, thực tế mở rộng, thực tế tăng cường, thực tế hỗn hợp,...tất cả các loại hình này thực sự chỉ là một phần nhỏ của thế giới rộng lớn mà chúng ta có thể điều hướng thế giới vật lý của chúng ta và không gian ảo vô hạn. Những công nghệ này chứa tiềm năng to lớn và đã phát triển đến giai đoạn khá tốt và dễ tiếp cận.

Những kỳ vọng về văn hóa đối với công nghệ, được phổ biến bởi các bộ phim đến từ Hollywood, thể hiện tương lai của chúng ta khi các thành phố chứa đầy các biển báo và nhân vật ba chiều, các phòng giải trí VR thoát ly hoặc các phòng “holodeck” được trang bị đặc biệt được sử dụng để giải trí hoặc mô phỏng. Chúng ta có thể có mối quan hệ với các sinh vật ảo hoặc có thể trao thân thể của mình cho môi trường ảo và chúng sẽ truyền tải linh hồn của chúng ta. 


Tương lai thực tế của chúng ta sẽ xa lạ hơn, tinh tế hơn và phức tạp hơn. Những công nghệ này sẽ có tác động sâu sắc hơn đến cách chúng ta tương tác với môi trường thực và cách con người tương tác với nhau. Có thể con người sẽ dành nhiều ngày để dễ dàng qua lại giữa các môi trường thực tế, kết nối với những người khác có thể có mặt hoặc gần như hiện diện, tăng hoặc giảm mức độ chìm đắm vào môi trường ảo.  


Thế hệ VR hiện tại rất phù hợp để đưa bạn đến những vùng đất xa xôi, trao đổi môi trường vật lý của bạn cho những thế giới ảo riêng biệt. Một số cho phép bạn tồn tại ở thời gian và địa điểm khác. Một số đặt bạn vào một khung vẽ trống và khuyến khích bạn sáng tạo. Các thiết bị VR mới nhất được công bố có một loạt các tính năng mới: màn hình độ phân giải cao, khả năng không ràng buộc, theo dõi từ trong ra ngoài. Kính thực tế ảo đang trở nên thoải mái hơn, chi phí đang giảm. Những điều này làm cho VR dễ tiếp cận và di động hơn, chắc chắn sẽ giúp tiếp cận đối tượng lớn hơn. Nhưng VR không phải là về các tính năng, đó là về các loại trải nghiệm mà các tính năng này kích hoạt, đó là một không gian được gọi là Mirrorworls. 

1. Mirrorworld là gì?

Mirrorworld là những chiều khác nhau của thực tế nằm trên thế giới vật lý. Thay vì loại bỏ hoàn toàn bạn khỏi môi trường thực tại của bạn, chúng tồn tại song song và biến môi trường xung quanh thành các phiên bản khúc xạ của chính chúng. 

Mirrorworld cho phép người dùng đắm chìm vào thế giới ảo nhưng không làm bạn xao nhãng thế giới hiện tại

Mirrorworld cho phép người dùng đắm chìm vào thế giới ảo nhưng không làm bạn xao nhãng thế giới hiện tại

Mirrorworld giúp bạn đắm chìm mà không đưa bạn ra khỏi không gian. Bạn vẫn có mặt, nhưng trên một mặt phẳng khác của thực tế. Bạn sẽ có thể nhìn thấy và tham gia với những người khác trong môi trường của bạn, đi bộ xung quanh, ngồi xuống ghế. Nhưng bạn cũng có thể búng tay làm xuất hiện những quả cầu lửa, triệu tập các mô hình 3D phức tạp hoặc phá bỏ các bức tường của bạn để nhìn ra mặt trời mọc trên sao Hỏa. Mirrorworld tái hiện bối cảnh không gian của bạn. Chúng thay đổi ý nghĩa và mục đích của nó, tích hợp với cuộc sống hàng ngày của con người trong khi tăng triệt để các khả năng cho một không gian.

2. Sự phát triển của Mirrrorworlds đối với bối cảnh xã hội

Từ các dòng lệnh đến giao diện di động, các công ty công nghệ đã đạt được những tiến bộ to lớn trong việc làm cho công nghệ phức tạp có thể tiếp cận được với công chúng. Tuy nhiên, mối quan hệ của chúng ta với công nghệ vẫn chủ yếu dựa trên sự tương tác giữa con người và máy tính. Khi một người nhìn vào điện thoại thông minh, họ ngay lập tức bị ngắt kết nối với bối cảnh xã hội của họ - một hiện tượng bị phàn nàn rộng rãi bởi cha mẹ, bạn bè và đối tác lãng mạn trên khắp thế giới.

VR có lẽ là ví dụ cuối cùng của sự cô lập công nghệ, nơi liên kết của chúng ta với môi trường vật lý gần như bị cắt đứt hoàn toàn. Điều này tốt nếu bạn ở một mình trong phòng ngủ, nhưng có thể là một yếu tố hạn chế lớn cho việc áp dụng nó trong hầu hết các tình huống khác. Mọi người cảm thấy xấu hổ, không an toàn hoặc chỉ không muốn đặt mình vào tình huống dễ bị tổn thương sâu sắc như vậy.

Mirrorworld như một bộ lọc giúp thay đổi bối cảnh xung quanh con người
Mirror world như một bộ lọc giúp thay đổi bối cảnh xung quanh con người

Mirrorworld không phá vỡ quy ước xã hội theo cách tương tự như VR thông thường (hoặc thậm chí là di động). Thay vì cắt bạn ra khỏi thế giới, họ tạo thành một kết nối mới với nó. Ở cấp độ cơ bản, chúng ta có thể nhận thức được sự hiện diện của người khác bằng cách tạo ra hình dạng của họ. Theo thời gian, các thiết bị sẽ có thể nhận ra những hình dạng này là con người và thay thế chúng bằng hình đại diện. Trong cả hai trường hợp, bối cảnh xã hội của bạn được bảo tồn. Bạn sẽ có thể tiếp tục gắn bó với mọi người và môi trường xung quanh bạn. Trên thực tế, chúng ta có thể nói rằng Mirrorworld đưa chúng ta ra khỏi giao diện máy tính và hướng tới môi trường của con người giao diện và công nghệ như một bộ lọc trung gian về nhận thức của chúng ta. Bạn có thể xem video minh họa dưới đây để hiểu thêm:
 

Nguồn: Leap Motion

3. Ảnh hưởng của các thiết bị di động đến Mirrorworlds

Các thiết bị di động cũng tạo điều kiện cho VR thực sự có tính di động. Hiện tại, cả hai thiết có dây và không dây vẫn yêu cầu bạn phải ở trong một khu vực tương đối nhỏ. Thậm chí sau đó mọi người thường phải di chuyển xung quanh một cách ngập ngừng, lo lắng về việc nhón chân, đụng vào tường hoặc đạp lên món đồ gì đó. Trong Mirrorworld, chúng ta sẽ có thể đi ra khỏi cửa, xuống cầu thang, lên tàu, tất cả đều ở dạng VR.

Các thiết bị thực tế ảo hiện tại giới hạn người dùng ở một không gian khá nhỏ

Các thiết bị thực tế ảo hiện tại giới hạn người dùng ở một không gian khá nhỏ

Điều này đòi hỏi một sự thay đổi lớn trong suy nghĩ về cách thiết kế môi trường ảo. Trong bối cảnh phát triển VR ngày nay, các nhà phát triển và nhà thiết kế xây dựng mô hình 3D của các phòng ốc và phong cảnh, sau đó họ phải tìm cách di chuyển xung quanh chúng. Điều này tốt với môi trường nhỏ, nhưng để có thể di chuyển xung quanh các không gian lớn hơn, chúng ta phải di chuyển bằng phương tiện ảo hoặc hoặc các thiết bị có tính dịch chuyển tức thời. VR trực quan và hấp dẫn bởi vì nó phù hợp với chuyển động vật lý của chúng ta với thế giới ảo; việc sử dụng yêu cầu người dùng tìm hiểu thêm một bộ điều khiển để có thể di chuyển xung quanh có thể gây nhầm lẫn và khiến nhiều người không sành công nghệ có thể không sử dụng được VR. 


Những loại môi trường này cung cấp cho nhà phát triển rất nhiều quyền kiểm soát, nhưng họ cũng có thể cảm thấy bị cô lập và khép kín. Môi trường Mirrorworld không phải là mô hình 3D được xác định trước, chúng là sự kết hợp. Mirroworlds kết hợp các yếu tố từ môi trường vật lý và biến đổi chúng. Các nhà phát triển xây dựng Mirrorworld sẽ suy nghĩ theo một cách khác. Biến sàn thành nước, tháo trần nhà, thay đổi đồ đạc thành núi. Áp dụng các quy tắc này, và cả thế giới được sáng tạo lại.

Tương lai mirrorworld sẽ mang đến khả năng di động nhiều hơn cho người dùng thực tế ảo

Tương lai mirrorworld sẽ mang đến khả năng di động nhiều hơn cho người dùng thực tế ảo

Cùng với việc biến đổi môi trường của chúng ta, Mirrorworld cũng có thể biến đổi các vật thể bên trong nó. Chúng ta có thể nhặt một cây bút chì và sử dụng nó như một cây đũa thần. Chúng ta có thể biến mặt bảng thành màn hình cảm ứng. Chúng ta có thể truy cập bảng điều khiển ảo cho các thiết bị được kết nối Internet của mình. Rõ ràng chúng ta sẽ sử dụng tay, nhưng chúng ta cũng có thể sử dụng cơ thể, giọng nói của mình. Trong một số trường hợp, còn có thể có các bộ điều khiển chuyên gia.

Theo thời gian, ngày càng nhiều thế giới vật chất trở nên có sẵn cho chúng ta. Nhưng không giống như AR, những người tạo ra Mirrorworld có thể chọn số tiền họ mang vào trải nghiệm của họ. Mirrorworld có thể biến đổi, nó sẽ có thể rút ra có chọn lọc từ thế giới vật lý - để đơn giản hóa, tập trung hoặc tái cấu trúc hoàn toàn thực tế. Nó sẽ tùy thuộc vào các nhà phát triển và người dùng để quyết định mức độ họ muốn đi sâu.

4. Khung thiết kế mới cho hệ thống thực tế ảo trong tương lai

Sự xuất hiện của Mirrorworld sẽ tạo ra các loại mối quan hệ xã hội và không gian mới. Chúng ta sẽ cần tìm ra cách trình bày các không gian có thể được chia sẻ bởi những người thực tế hiện tại, khán giả vô hình và trợ lý ảo. Thế giới sẽ trở nên gần hơn bao giờ hết khi lưới cùng phòng họp được ngăn cách bởi hàng ngàn dặm được tích hợp vào một không gian liên tục. Chúng ta sẽ cần thiết lập một ngôn ngữ thiết kế để hiểu ai có thể nhìn thấy ai, đối tượng nào được chia sẻ và đối tượng nào là riêng tư.

Nguồn: Leap Motion

Con người đang phải đối mặt với những gì cảm thấy như khả năng vô hạn, nhưng theo thời gian, các quy tắc và tiêu chuẩn sẽ xuất hiện. Một bộ các nguyên tắc được chia sẻ trực quan, thậm chí có thể không thể tránh khỏi. Một số quy tắc này có thể được di chuyển từ thiết bị di động / máy tính để bàn. Một số có thể được rút ra từ thế giới vật lý. Và một số có thể hoàn toàn mới, có nguồn gốc từ phương tiện truyền thông nhập vai. Ngược lại, những hạn chế mới này sẽ cho phép nhiều hơn xảy ra. Cấu trúc của các quy tắc và quy ước sẽ hoạt động giống như một giàn giáo, cho phép chúng ta vươn xa hơn trong quá trình xâm chiếm không gian ảo.

Nhưng chúng ta phải cẩn thận rằng cấu trúc của chúng ta được xây dựng trên các nguyên tắc đúng đắn. Như với việc tiên phong trong bất kỳ lãnh thổ mới nào, cơ hội khai thác rất nhiều và có nhiều bên quan tâm với các ưu tiên khác nhau. Chúng ta có nên bị khóa vào một hệ sinh thái duy nhất? Chúng ta có phải hy sinh sự riêng tư cho tính thuận tiện? Chúng ta có thể biến người tiêu dùng của những trải nghiệm này thành nhà sản xuất không? Làm thế nào chúng ta có thể nâng cao khả năng của con người mà không ảnh hưởng đến họ?


AR và VR thường được trình bày cho công chúng như những công nghệ riêng biệt, thậm chí có tính cạnh tranh. Cuối cùng, các thiết bị sẽ có thể trải rộng toàn bộ tính liên tục, từ AR đến VR và tất cả các sắc thái phong phú của thực tế ở giữa. Trong tương lai, chúng ta sẽ liên tục di chuyển giữa các thế giới, thay đổi giữa các quan điểm, thay đổi các quy tắc của thực tế cho phù hợp với mục đích của chúng ta. Chúng ta sẽ có thể điều hướng một cách trôi chảy và trực quan, xây dựng và sửa đổi môi trường của mình, tạo ra các không gian nơi người và vật thể hiện diện giao nhau liền mạch với các đối tác ảo của họ. Chúng ta sẽ nhìn lại thời đại hiện tại và cố gắng nhớ những gì giống như bị mắc kẹt ở một nơi, trong một cơ thể, bị ám ảnh bởi các thiết bị và nheo mắt trên màn hình nhỏ bé mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày. 

Tương lai của Mirrorworld đang đến gần hơn và bạn cũng có thể tận hưởng những thứ mà trước đây bạn chưa từng tưởng tượng. Hãy chia sẻ với chúng tôi cảm nhận của bạn và theo dõi những thông tin mới nhất về thực tế ảo và những ứng dụng liên quan đến thực tế ảo từ Tourzy:

Facebook: https://www.facebook.com/360tourzy/
Youtube: https://www.youtube.com/c/360VRTourzymedia

Liên hệ ngay để trở thành cộng sự tiếp theo của chúng tôi.
Tourzy Media - Thay đổi để khác biệt: https://bitly.vn/5f7h

Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan