Nhận Demo
Nhận Demo

Game thực tế ảo là gì? Những sự thật về game thực tế ảo

2019-03-31 20:53:31

Công nghệ thực tế ảo đang được ứng dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Sự bùng nổ của công nghệ hàng đầu đã đem đến cho người dùng những trải nghiệm hết sức tuyệt vời. Trong số những trải nghiệm thú vị đó là trải nghiệm tương tác với môi trường giả lập trong các trò chơi và người ta gọi nó là game thực tế ảo. Vậy thực tế ảo là gì? nó mang đến cho người dùng những trải nghiệm gì? Chi tiết sẽ được chúng tôi hé lộ trong bài viết dưới đây mời các bạn cùng đón đọc

1. Định nghĩa game thực tế ảo

Thực tế ảo hay còn gọi là thực tại ảo là thuật ngữ dùng để miêu tả một môi trường được giải lập bởi con người. Những môi trường giả lập này là hình ảnh con người chủ động thiết kế qua những ứng dụng phần mềm chuyên dụng. Và cúng được hiển thị trên màn hình máy tính hoặc thông qua kính thực tại ảo nhằm đem lại những trải nghiệm thực tế nhất cho người xem như họ đang ở trong chính không gian đó.

Thực tế ảo phát triển và được ứng dụng trong game

Thực tế ảo phát triển và được ứng dụng trong game

Thực tế ảo ngày càng phát triển và ứng dụng nhiều hơn ở nhiều lĩnh vực như điện ảnh, phim ảnh, du lịch và có cả game. Vậy game thực tế ảo là gì? Có thể hiểu game thực tế ảo là ứng dụng của môi trường nhân tạo ba chiều (3D) cho các trò chơi máy tính. Môi trường thực tế ảo được bằng phần mềm VR và được trình bày cho người dùng theo cách họ thay thế môi trường trong thế giới thực, tạo ra sự nghi ngờ và giúp người dùng trải nghiệm môi trường VR như thật.

Game thực tế ảo mang đến cho người dùng trải nghiệm hoàn toàn mới

Game thực tế ảo mang đến cho người dùng trải nghiệm hoàn toàn mới 

Hiểu một cách đơn giản là một trò chơi VR có thể bao gồm hình ảnh 3 chiều có thể được khám phá tương tác trên thiết bị máy tính bằng các thao tác trên bàn phím, chuột hoặc là màn hình cảm ứng. Những ví dụ cho thất sự tinh vi và khả năng nhập vai hơn như tai nghe VR, màn hình hiển thị bao quanh và phòng thực tế ảo VR được tăng cường với các máy tính có thể đeo và các thành phần cảm giác như mùi hương và găng tay thực tế ảo để phản hồi xúc giác.

Trải nghiệm nhập vai như thật sẽ có trong Game thực tế ảo

Trải nghiệm nhập vai như thật sẽ có trong Game thực tế ảo 

2. Lý do game thực tế ảo được ưa thích

Trước sự phát triển của công nghệ thực tế ảo, những trò chơi thực tế ảo đã sử dụng phòng chiếu hoặc nhiều màn hình. Điều khiển chơi trò chơi thực tế ảo có thể bao gồm bàn phím và chuột tiêu chuẩn, bộ điều khiển trò chơi hoặc phương pháp chụp chuyển động. Những phòng thực tế ảo phức tạp hơn có thể được trang bị gồm sàn máy chạy bộ hoặc phương pháp tương tự để tăng thêm cảm giác tự do di chuyển và cảm giác đắm chìm trong môi trường ảo. Trong trường hợp các thiết lập chơi trò chơi thực tế ảo khác, người dùng có thể bị giới hạn trong một khu vực giới hạn xung quanh máy tính nhưng có phạm vi chuyển động miễn phí trong khu vực.

Game thực tế ảo mang đến trải nghiệm thật hơn, thú vị hơn

Game thực tế ảo mang đến trải nghiệm thật hơn, thú vị hơn 

Khi công nghệ thực tế ảo phát triển, phần cứng chơi game thực tế ảo cũng đã dần được hoàn thiện đến mức tai nghe VR có thể mang đến cho game thủ một trải nghiệm tuyệt vời với ít độ trễ hoặc buồn nôn. Một số loại tai nghe VR phổ biến trên thị trường như HTC Vive, Samsung VR, Google Cardboard,...Hầu hết trong số chúng đều cung cấp bộ điều khiển cảm biến chuyển động và bộ theo dõi để hoạt động cùng với tai nghe. Một số khác lại có khả năng cung cấp VR quy mô phòng hoặc một số khác thì được thiết kế để được sử dụng ở vị trí ngồi hoặc đứng yên. Chính khả năng tạo ra những trải nghiệm không giống với bất cứ điều gì từng có trước đây trong các trò chơi trực truyền thống trên màn hình 2D, là điều khiến cho những người từng trải nghiệm game thực tế ảo cảm thấy phấn khích.

Game thực tế ảo tạo ra những trải nghiệm hoàn toàn mới gây phấn khích cho người dùng

Game thực tế ảo tạo ra những trải nghiệm hoàn toàn mới gây phấn khích cho người dùng 

Trên thực tế hiện nay có không ít những ứng dụng game được tạo ra để hướng người chơi tới việc vận động, thể dục. Tuy nhiên, những trò chơi đó chưa thực sự hiệu quả khi người dùng không mấy hào hứng với nó. Một bước tiến mới khi công nghệ thực tế ảo phải triển và những trò chơi VR vận động thực sự ra đời. Để tương tác và chơi những trò chơi này buộc người dùng phải vận động cơ thể, tăng cao khả năng nâng cao sức khỏe cũng như giúp bản thân mình trở nên săn chắc hơn. Một ví dụ đơn cử của game thủ Job Stauffer, anh đã tham gia vào trò chơi đấm bốc VR và điều anh làm được đó chính là giảm 23kg chỉ trong vòng 5 tháng, cho đến thời điểm hiện tại anh đang rất khỏe mạnh và vẫn tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm cân của mình.

Game thực tế ảo VR còn là một cách để kiến tạo ra những giấc mơ

Game thực tế ảo VR còn là một cách để kiến tạo ra những giấc mơ

Bên cạnh đó, game thực tế ảo còn có thể giúp người dùng làm chủ được giấc mơ. Đây là một kết luận trong một công trình nghiên cứu về giấc mơ của con người có nói đến thuật ngữ "Lucid Dream" - những giấc mơ mà trong đó chúng ta vẫn ý thức được hành động của mình, thậm chí tự điều khiển hành động giống như lúc đang thức thay vì chỉ nhận ra khi tỉnh dậy như bình thường. Các nhà nghiên cứu về thần kinh hay não bộ con người từ lâu đã đi tìm nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kì lạ lẫn thú vị này, và gần đây họ đang cho rằng game thực tế ảo có thể sẽ là chìa khóa dẫn đến những giấc mơ Lucid Dream. Vì thế mà việc tạo dựng những ký ức nhân tạo thông qua game thực tế ảo rất có tiềm năng trong việc tạo ra các giấc mơ có nội dung tương tự khi ngủ.​

3. Game thực tế ảo tại thị trường Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam, game thực tế ảo cũng đã bắt đầu du nhập và phát triển, tại đây cũng đã có một cộng đồng chơi loại hình game này mặc dù nó chưa thực sự nhiều. Đa số những người chơi game thực tế ảo ở thị trường Việt mới chỉ tập trung đến chơi ở các trung tâm giải trí chứ chưa có nhiều người mua kính thực tế ảo chơi riêng tại nhà. Theo một chuyên gia nghiên cứu về công nghệ thực tế ảo tại viện công nghệ thông tin thuộc viện hàn lâm khoa học Công Nghệ Việt Nam thì sớm thôi thị trường game thực tế ảo sẽ bùng nổ tại Việt Nam.

Ngoài ra, theo chuyên gia này thì bên cạnh những trò chơi thực tế ảo thì chúng ra còn cần phải nhìn vào những ứng dụng của nó trong đời sống như kiến trúc - đô thị, môi trường xây dựng công nghiệp,.. Và với những ứng dụng này, người dùng hoàn toàn có thể trải nghiệm được cảm giác như thật với những công trình còn đang nằm trên bản vẽ. Đây cũng chính là những giá trị to lớn mà công nghệ thực tế ảo mang lại cho đời sống con người trong thời đại công nghệ 4.0

Cơn sốt mang tên game thực tế ảo sớm muộn cũng sẽ bùng bổ ở Việt Nam
Cơn sốt mang tên game thực tế ảo sớm muộn cũng sẽ bùng bổ ở Việt Nam 

Trên đây là những thông tin phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc về game thực tế ảo là gì? cùng với đó là những lợi ích và game thực tế ảo mang lại cho đời sống giải trí của con người. Mong rằng với những thông tin mà Tourzy cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong trò chơi tại 

Ảnh: Hoalt
Bài viết: Hoalt

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan