Nhận Demo
Nhận Demo

Tương lai của thực tế tăng cường đối với y học

2019-04-02 17:09:45

Một số tiến bộ về công nghệ trong những năm qua, từ CT cắt lớp cho đến những thiết bị đeo đã thay đổi căn bản cách cách chẩn đoán và điều trị bệnh và điều này cũng cải thiện đáng kể cách đào tạo nguồn nhân lực y học trên thế giới. Và hiện nay, trong danh sách các công nghệ có thẻ ứng dụng vào y học, chúng ta có thêm thực tế tăng cường (Augmented Reality - AR). Thực tế tăng cường trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có ý nghĩa lớn, có thể thay đổi căn bản ngành y tế. Từ việc cung cấp dữ liệu và hỗ trợ trong các ca phẫu thuật phức tạp đến hỗ trợ chăm sóc và quản lý bệnh nhân sau điều trị. Trong bài viết này, Tourzy sẽ giới thiệu các ứng dụng của thực tế tăng cường trong y tế và xem xét cách mà AR được sử dụng để hỗ trợ các quy trình chăm sóc sức khỏe con người.

1. Thực tế tăng cường là gì?

Thực tế tăng cường (Augmented Reality - AR) là công nghệ bổ sung vào thế giới thực các lớp phủ kỹ thuật số về thông tin, hình ảnh 3D qua chế độ xem của điện thoại thông minh, máy tính bảng và laptop hay thông qua một thiết bị đeo khác như một chiếc kính hoặc một ống nhìn thông minh. 

Thực tế tăng cường là lớp phủ kỹ thuật số được tăng cường trên mặt vật thể thực
Thực tế tăng cường là lớp phủ kỹ thuật số được tăng cường trên mặt vật thể thực 

Trong phạm vi rộng hơn, chúng ta có thể quan sát trải nghiệm chơi game nhập vai như: bắn súng, vẽ tranh,..trong thế giới thực. Mô hình 3D và thực tế tăng cường có thể thêm thông tin vào thế giới thực để làm gia tăng trải nghiệm của bạn. 
Trong y tế, các bác sĩ và các bệnh nhân của họ có thể sử dụng các thiết bị được kết nối như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để tận dụng công nghệ này và thêm dữ liệu có giá trị vào phác đồ điều trị. Bên cạnh đó, việc phát triển các hệ thống phần cứng như các ống kính hoặc điện thoại thông minh giúp cho việc truy cập các thông tin này trở nên thuận tiện hơn. 

2. Những lợi ích mà thực tế tăng cường mang lại cho bệnh nhân

- Đối với bệnh nhân, thực tế tăng cường có thể cải thiện đáng kể chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà họ được hưởng. Đối với những bệnh nhân có các phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (phẫu thuật liên quan đến việc rạch vết thương trên da và đưa vào trong những dụng cụ y tế) có thể được giảm bớt rủi ro nhờ việc AR giữ các thông tin quan trọng nhất của họ và cảnh báo  cho bác sĩ trong lúc làm phẫu thuật. Trước đây, các ca phẫu thuật thường sử dụng các màn hình để hiển thị số liệu và những hình ảnh quan trọng được hiển thị bởi máy nội soi. Giờ đây, nhờ vào thực tế tăng cường, bác sĩ phẫu thuật có thể đeo kính thông minh trong suốt quá trình thực hiện ca phẫu thuật và tập trung vào chuyên môn do đó giảm thiểu sai lầm trong quá trình phẫu thuật do mất tập trung. 

Thực tế tăng cường có thể ứng dụng để tích hợp các thông tin quan trọng về bệnh nhân
Thực tế tăng cường có thể ứng dụng để tích hợp các thông tin quan trọng về bệnh nhân

- Thứ hai đó là việc giáo dục nâng cao ý thức của bệnh nhân cũng là vấn đề vô cùng quan trọng trong điều trị và phòng ngừa bệnh. Các ứng dụng AR có thể được sử dụng để minh họa rõ hơn tác động của các bệnh cụ thể và mang lại trải nghiệm đa giác quan kích thích sự hiệu quả trong việc truyền thông tin đến bệnh nhân. Những ứng dụng này cũng có thể giúp nâng cao nhận thức của các thành viên trong gia đình và những người có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe.

Thực tế tăng cường ứng dụng vào giáo dục nâng cao ý thức phòng và chữa bệnh cho bệnh nhân
Thực tế tăng cường ứng dụng vào giáo dục nâng cao ý thức phòng và chữa bệnh cho bệnh nhân

- Các thủ tục gây đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân như lấy máu xét nghiệm có thể được thực hiện đơn giản hơn nhờ vào thực tế tăng cường. Ví dụ về công cụ AccuVein- một máy quét cầm tay chiếu sáng các tĩnh mạch trên da bệnh nhân, chiếc máy này giúp các bác sĩ và y tá xác định rõ vị trí các tĩnh mạch trước khi đưa kim vào lấy máu, tăng độ chính xác của việc lấy máu xét nghiệm và tránh hiện tượng vỡ ven.

Công cụ AccuVein soi chiếu mạch máu phục vụ cho hoạt động lấy máu xét nghiệm
Công cụ AccuVein soi chiếu mạch máu phục vụ cho hoạt động lấy máu xét nghiệm

- Công nghệ AR cũng có thể cải thiện việc quản lý và chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật và điều trị. Khi xuất viện, bệnh nhân có có thể được yêu cầu tiếp tục điều trị theo phác đồ  nhất định để giải quyết hoàn toàn các vấn đề sức khỏe. Riêng đối với những bệnh nhân lớn tuổi, việc theo dõi loại thuốc nào nên dùng và nên dùng khi nào rất cần thiết. Các ứng dụng thực tế tăng cường được cài đặt trong những chiếc kính thông minh như Google Glass có thể hoạt động như một trợ lý chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số trong việc nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc vào thời điểm nào hoặc đưa ra những khuyến khích để bệnh nhân ăn uống tốt hơn và tập thể dục thường xuyên hơn. 

Công cụ AccuVein soi chiếu mạch máu phục vụ cho hoạt động lấy máu xét nghiệm

Chăm sóc bệnh nhân sau điều trị cũng có thể ứng dụng AR

- Để giúp đảm bảo bệnh nhân được chăm sóc tốt nhất khi nhập viện, những người quản lý hồ sơ bệnh nhân cần có khả năng truy cập hồ sơ thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bằng cách ứng dụng thực tế tăng cường, chi phí và thời gian truy cập hồ sơ được tiết kiệm và giảm bớt các lỗi sai do con người. 

Ứng dụng AR vào quản lý hồ sơ bệnh án
Ứng dụng AR vào quản lý hồ sơ bệnh án

3. Những lợi ích mà thực tế tăng cường mang lại cho các bác sĩ

Có 2 ứng dụng lớn của thực tế tăng cường trong chăm sóc sức khỏe dành cho các bác sĩ, đầu tiên là khía cạnh giáo dục và đào tạo y học, các bác sĩ thực tập có thể bớt phụ thuộc vào giáo trình y học và hình dung thực tế hơn về các vấn đề sức khỏe mà họ sẽ đối mặt khi điều trị cho bệnh nhân. Thứ hai, công nghệ sẽ tăng cường khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh bằng cách cho phép họ truy cập dữ liệu thời gian thực và thông tin bệnh nhân nhanh hơn bao giờ hết.

Ứng dụng AR vào giáo dục và đào tạo y học

Hầu hết các sinh viên y khoa đều sẽ hiểu các lý thuyết về phẫu thuật, bệnh lý và giải phẫu người. Tuy nhiên, công nghệ thực tế ảo cho phép đào tạo y khoa trở nên nhanh chóng và có tính tương tác hơn, các bác sĩ thực tập có thể nhanh chóng làm quen với vấn đề thực tế thay vì chỉ phụ thuộc vào giáo trình y khoa dẫn đến thiếu kiến thức thực tế và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

AR là một công cụ tốt để ứng dụng vào giáo dục và đào tạo y tế
AR là một công cụ tốt để ứng dụng vào giáo dục và đào tạo y tế

Ví dụ, các ứng dụng có thể được sử dụng để hiển thị thông tin giải phẫu trên bộ xương 3D của con người, đồng thời, nó cho phép sinh viên có thể sửa lại tên của xương và hiểu rõ cách thức hoạt động của cơ thể con người. AR cũng có thể được sử dụng để thêm các yếu tố tương tác và có giá trị vào sách giáo khoa. Thay vì xem một minh họa 2D về trái tim con người, chỉ cần đặt một ứng dụng AR trên trang sách, ứng dụng có thể hiển thị một trái tim dạng 3D với nhiều chi tiết hơn thông qua các hình ảnh và sơ đồ được tích hợp sẵn. 
Tiêu chuẩn và sự sẵn có của các tài liệu học tập chất lượng cũng đã thay đổi nhờ thực tế tăng cường. Ví dụ cụ thể là Medical Realities -một tổ chức y tế có tính đổi mới đã xây dựng một kho tài nguyên phẫu thuật ấn tượng bằng Google Glass. Bây giờ người dùng của họ có thể trải nghiệm bất kỳ hoạt động nào qua lăng kính của một bác sĩ tư vấn phẫu thuật có kinh nghiệm, người dùng có thể xem xét những thứ họ nhìn thấy và tiếp thu những kỹ thuật có giá trị. 

Thay vì phụ thuộc vào giáo trình thì người học có thể chủ động tìm hiểu thực tế của căn các căn bệnh
Thay vì phụ thuộc vào giáo trình thì người học có thể chủ động tìm hiểu thực tế của các căn bệnh

Khả năng tiếp cận của công nghệ này có thể tạo ra những khác biệt lớn đối với tiêu chuẩn giáo dục y tế trên toàn cầu. Có thể theo dõi một cuộc phẫu thuật thực sự từ góc nhìn của một bác sĩ phẫu thuật trên một thiết bị cầm tay như máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh có thể mang lại hiệu quả chi phí cao hơn là các mô phỏng y tế truyền thống. Ngoài ra, công nghệ này có thể có khả năng tiếp cận nhiều đối tượng hơn nhờ vào các thiết bị đại trà như smartphone hay máy tính bảng. 

Ứng dụng AR vào chẩn đoán và điều trị bệnh

Cách tiếp cận phẫu thuật xâm lấn tối thiểu có thể được cải thiện bằng cách sử dụng công nghệ AR, ngoài ram các thủ tục phẫu thuật phức tạp hơn cũng có thể được ứng dụng. Bệnh nhân có thể được cứu sống bằng cách cho phép các bác sĩ phẫu thuật truy cập thông tin nhanh hơn trong ca phẫu thuật. Số liệu thống kê quan trọng sẽ được lưu giữ trong tầm mắt của họ khi họ đang phẫu thuật mà không làm phân tâm hoặc gây bất lợi cho hoạt động chuyên môn. AR cũng có thể tăng tầm nhìn của bác sĩ phẫu thuật bằng cách phủ lên một phiên bản 3D mở rộng của các cơ quan quan trọng khi họ tiến hành các ca phẫu thuật phức tạp.

AR có thể ứng dụng trong các phẫu thuật phức tạp yêu cầu nhiều thông tin
AR có thể ứng dụng trong các phẫu thuật phức tạp yêu cầu nhiều thông tin

Trong khi đó, công nghệ sắp có mặt trên thị trường như kính HoloLens của Microsoft không những  có thể thay đổi cách thức các bác sĩ tìm hiểu về giải phẫu người, mà còn giúp họ chẩn đoán bệnh hiệu quả hơn bằng cách quét CT và hình ảnh khác trên cơ thể bệnh nhân.
Thực tế tăng cường có khả năng khiến cho chẩn đoán y học trở nên chính xác hơn nhờ thông tin bằng hình ảnh và dữ liệu thời gian thực.

Chiếc kính HoloLens giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh hiệu quả hơn
Chiếc kính HoloLens giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh hiệu quả hơn

Và khi phát hiện ra các bệnh ác tính đặc biệt như ung thư da, AR có thể giúp theo dõi và nắm bắt các vấn đề sớm để bắt đầu điều trị hoặc ngăn chặn hoàn toàn căn bệnh này. Những người có nguy cơ cao có thể bị tổn thương da và có các nốt ruồi bất thường có thể được bác sĩ kiểm tra bằng ứng dụng AR giúp mang lại kết quả nhanh chóng hơn và so sánh kết quả với các tài liệu về căn bệnh đó. 


Mong rằng những thông tin về ứng dụng chữa bệnh bằng AR được Tourzy cung cấp trong bài viết này, bạn đã phần nào hiểu thêm một ứng dụng vào thực tế đời sống nữa của AR. Hãy cập nhật những ứng dụng mới nhất của thực tế ảo và thực tế tăng cường bằng cách follow Tourzy Media qua các kênh sau:

Facebook: https://www.facebook.com/360tourzy/
Youtube: https://www.youtube.com/c/360VRTourzymedia

Ngoài ra, với mục tiêu thay đổi trải nghiệm khách hàng, tăng doanh thu và uy tín cho đối tác, Tourzy Media đã và đang hỗ trợ tổ chức sự kiện thực tế ảo cho nhiều doanh nghiệp. Thông tin chi tiết xem tại: https://bitly.vn/5f7h

Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan