Nhận Demo
Nhận Demo

5 lý do khiến thực tế tăng cường trong giáo dục càn quét thế giới

2019-04-02 17:23:09

Giáo dục ứng dụng thực tế tăng cường là một trong những chủ đề nóng gần đây. Các nghiên cứu mới cho thấy rằng AR ngày càng phù hợp trong giáo dục bởi nó đem đến nhiều trải nghiệm và giá trị cho cả học sinh lẫn giáo viên. Hãy cùng Tourzy đi tìm 5 lý do khiến thực tế tăng cường càn quét hệ thống giáo dục hiện đại của chúng ta.

1.Thực tế tăng cường (AR) là gì?

Thực tế tăng cường (Augmented Reality- AR) là sự kết hợp của các hình ảnh thực tế hiện hữu xung quanh với những thông tin ảo được cung cấp thêm và bảo phủ lên các sự vật có thực đó. Nhờ vào smartphone, máy tính bảng hoặc các loại máy tính, bạn có thể thỏa sức tương tác với những hình ảnh ảo ngay trong thế giới thực bằng các hành động như cầm, nắm, chạm,...

Thực tế tăng cường thực chất là lớp phủ kỹ thuật số trên bề mặt vật thể thực
Thực tế tăng cường thực chất là lớp phủ kỹ thuật số trên bề mặt vật thể thực

2. Những lý do khiến thực tế tăng cường thay đổi ngành giáo dục

Tăng khả năng và mức độ giao tiếp
Một trong những lý do nên sử dụng thực tế tăng cường trong giáo dục là công nghệ này giúp xóa bỏ các rào cản về ngôn ngữ, văn hóa và khoảng cách địa lý. Thông qua sức mạnh của thực tế tăng cường, sinh viên và các giáo viên có thể hiểu nhau hơn. Nó giúp mở ra cơ hội học tập và giao tiếp cho mọi giáo viên và sinh viên trên toàn thế giới. 

Giáo viên và học sinh trên toàn thế giới sẽ có nhiều cơ hội giao tiếp hơn
Giáo viên và học sinh trên toàn thế giới sẽ có nhiều cơ hội giao tiếp hơn

Một trong những ví dụ điển hình nhất là Google dịch (một ứng dụng có sẵn trên cả iOS và Android). Ứng dụng này mang lại khả năng tiếp cận kiến thức mới một cách chủ động. Chỉ cần có một chiếc smartphone và bạn có thể dịch một ngôn ngữ sang hàng chục ngôn ngữ khác một cách dễ dàng. 
Đối với các nhà nghiên cứu giáo dục, khả năng của thực tế tăng cường là rất lớn. Mặc dù các dịch vụ dịch thuật đã từng tồn tại trong quá khứ nhưng hiện nay chúng sẵn có và dễ dàng tiếp cận hơn rất nhiều. Khi ứng dụng thực tế tăng cường vào giáo dục và tích hợp nó với Google dịch, bạn có thể sử dụng hầu hết trên các thiết bị di động để tham khảo bài giảng từ các chuyên gia và diễn giả trên khắp thế giới. Thậm chí, một giảng viên nước ngoài có thể bước vào lớp học và ngay lập tức giảng bài cho sinh viên một cách tự nhiên bằng ngôn ngữ mẹ đẻ mà không cần lo lắng sinh viên không hiểu. 

AR cũng giống như Google dịch - trở thành một công cụ rất cần thiết để học tập
AR cũng giống như Google dịch - trở thành một công cụ rất cần thiết để học tập

Tạo nên sự hòa hợp trong giáo dục

Một cuộc nghiên cứu toàn quốc được thực hiện bởi Samsung vào tháng 6/2016 cho thấy ngành giáo dục đã sẵn sàng ứng dụng thực tế tăng cường và thực tế ảo vào học tập. Theo khảo sát, cả giáo viên và học sinh đều có nhận thức cực kỳ tích cực về công nghệ này. Khoảng 68% giáo viên tham gia khảo sát cho rằng họ muốn sử dụng những loại hình công nghệ này trong lớp học của họ. Hơn 86% giáo viên được khảo sát cho biết họ gặp phải những thách thức trong việc gây hứng thú cho sinh viên tham gia và quan tâm đến khóa học. Đồng thời, 93% giáo viên được khảo sát tin rằng sinh viên của họ sẽ rất hào hứng với cơ hội sử dụng thực tế ảo trong lớp học.

Ứng dụng thực tế tăng cường tạo cho sinh viên sự hiểu biết về thế giới ảo và thế giới thực

Ứng dụng thực tế tăng cường tạo cho sinh viên sự hiểu biết về thế giới ảo và thế giới thực

Khảo sát này cực kỳ có ý nghĩa với việc ứng dụng thực tế tăng cường, vì thực tế ảo và thực tế tăng cường có mối liên hệ khá chặt chẽ với nhau trong tâm trí của công chúng. AR rất thú vị và mới mẻ, và gần như tất cả những người sử dụng nó ngay lập tức cảm nhận được cảm giác rằng nó đại diện cho một sự thay đổi thực sự trong bối cảnh công nghệ. Thực tế tăng cường mang lại sức hút riêng và niềm vui riêng, nó khiến sinh viên tò mò và thích thú khi thế giới số và thế giới thực bắt đầu trở nên hợp nhất. 

Tạo nên sự cộng tác giữa các sinh viên

Một trong những lợi ích lớn nhất của AR trong giáo dục là cách nó cho phép và thúc đẩy sự hợp tác giữa các nhóm sinh viên. Thực tế tăng cường có tính hợp tác bởi nó tạo ra sự tương tác giữa thế giới thực và những hình ảnh ảo, nó cho phép học sinh cùng nhau học tập và tăng cường khả năng làm việc nhóm. 

Thực tế tăng cường có khả năng tạo nên sự nhận thức và kinh nghiệm đồng đều của các nhóm sinh viên khác nhau. Thông qua sự trợ giúp của hình ảnh kỹ thuật số được đưa vào thế giới vật lý, các nhóm sinh viên bị cách biệt bởi khoảng cách địa lý có thể dễ dàng hợp tác làm việc nhóm như thể họ đang cùng ở trong một lớp học. 

Các ứng dụng AR giúp sinh viên rèn luyện khả năng làm việc nhóm

Các ứng dụng AR giúp sinh viên rèn luyện khả năng làm việc nhóm

Một số nghiên cứu hứa hẹn nhất trong lĩnh vực này liên quan đến việc sử dụng thực tế tăng cường trong giáo dục đại học. Trong tạp chí học thuật Computer Support Cooperative Work (CSCW), một nhóm các chuyên gia giáo dục quốc tế đã mô tả một số ứng dụng như vậy trong một bài viết nghiên cứu có tựa đề “sự cộng tác trong thực tế tăng cường”. Theo bài báo, AR đã được sử dụng để cho phép các nhà khoa học bị hạn chế do khoảng cách địa lý có thể khám phá các địa điểm đào khảo cổ và cho phép những giảng viên dạy học tạo ra môi trường 3D trong giảng đường của họ. Thực tế, cho đến nay, chưa có nhiều ứng dụng thực tế tăng cường có tính hợp tác được phát triển. Lĩnh vực này đang rộng mở và chờ đợi những nhà nghiên cứu và những đổi mới được ứng dụng. 

Phục vụ các chuyến đi thực địa

Vì nhiều ứng dụng AR chỉ yêu cầu sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, không cần thêm thiết bị chuyên dụng, công nghệ này cực kỳ phù hợp để sử dụng cho các chuyến đi thực địa và học tập ngoài khuôn viên nhà trường. Hiện đã có một số ứng dụng thực tế tăng cường cho giáo dục rất phù hợp với hình thức học tập này và có nhiều ứng dụng được phát hành một cách thường xuyên. Star Walk (một ứng dụng có sẵn cho các thiết bị Apple và Android) là một trong những ví dụ. Vito Technology phát triển ứng dụng này nhờ việc áp dụng các nguyên tắc của thực tế tăng cường vào một trong những lĩnh vực đã được con người nghiên cứu từ rất lâu đó là thiên văn học. Bằng cách hướng điện thoại lên trời, học sinh có thể ngay lập tức xác định các chòm sao và gọi thông tin về chúng. Có thể sẽ có các lớp học dã ngoại vào ban đêm và các học sinh sẽ thi nhau trở thành người đầu tiên khám phá ra một chòm sao thú vị nào đó. 

Star Walk là ứng dụng thực tế tăng cường dành cho những ai đam mê thiên văn học
Star Walk là ứng dụng thực tế tăng cường dành cho những ai đam mê thiên văn học

AR cũng cực kì hữu ích đối với các chuyến khám phá không gian ở vị trí gần trái đất. 
Vào năm 2014, Union Station đã ra mắt ứng dụng  Living History. Ứng dụng này cho phép người dùng khi đi qua một khu vực và đưa điện thoại thông minh của mình hướng vào khu vực bất kì sẽ có những nội dung thực tế tăng cường như hình ảnh và nội dung có tính giáo dục về khu vực đó hiện lên.  Vượt xa hơn một lớp phủ kỹ thuật số đơn giản, một ứng dụng cũng đưa vào các video tái hiện các nhân vật và sự kiện lịch sử trong khu vực bất kỳ. 

Ứng dụng Living History cho phép tái hiện lịch sử của một địa điểm mà bạn mong muốn
Ứng dụng Living History cho phép tái hiện lịch sử của một địa điểm mà bạn mong muốn

Tạo ra các chuyên đề giáo dục

Thực tế tăng cường vẫn là một công nghệ mới lạ nhưng cũng có liên quan mật thiết đến thực tế. Nó nhanh chóng trở thành một phần quan trọng trong cách chúng ta sống, làm việc và vui chơi. Một nền giáo dục hiệu quả phải bao gồm đào tạo và kinh nghiệm về các công nghệ được sử dụng trong lực lượng lao động hiện đại, và do đó giáo dục nên bao gồm AR.  Thực tế là các ứng dụng giáo dục thực tế tăng cường rất thú vị, hấp dẫn và hiệu quả. Sinh viên ngày càng cần một nền tảng về VR và AR để học khoa học máy tính tiên tiến hoặc các chuyên ngành khác sau này. Giống như khi máy tính cá nhân lần đầu tiên bắt đầu bão hòa thị trường, ngày nay sinh viên cần được làm quen với VR và AR, bởi vì nó sẽ xuất hiện ở mọi nơi trong tương lai. 

Thực tế tăng cường cần được phổ cập đến sinh viên như cách sử dụng máy tính

Thực tế tăng cường cần được phổ cập đến sinh viên như cách sử dụng máy tính

Những thông tin về ứng dụng thực tế tăng cường trong giáo dục hi vọng đã giúp bạn đọc hiểu thêm về một lĩnh vực ứng dụng thành công công nghệ này. Follow Tourzy để cập nhật thêm những ứng dụng mới của thực tế tăng cường và thực tế ảo bạn nhé:

Facebook: https://www.facebook.com/360tourzy/
Youtube: https://www.youtube.com/c/360VRTourzymedia

Ngoài ra, với mục tiêu thay đổi trải nghiệm khách hàng, tăng doanh thu và uy tín cho đối tác, Tourzy Media đã và đang hỗ trợ tổ chức sự kiện thực tế ảo cho nhiều doanh nghiệp. Thông tin chi tiết xem tại: https://bitly.vn/5f7h

Ảnh: CHITK
Bài viết: CHITK

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan